overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member freedom007's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Post ข้องใจเรื่อง ! แรม ครับ(ช่วยชี้ชัดหน่อยคับ)

    หลักจากที่เข้าใจเรื่องบัสแรมมาแล้วว่า ถ้าบัสแรม 2 ตัวไม่เท่ากัน คอมจะเลือกตัวที่บัสน้อยกว่านั้นเอง ตอนแรกผมก็หาแรม ที่ บัสเท่ากันมาใส่แล้ว แต่พอดีเพื่อนร้อนเงินเอา แรม 2 GB มาขาย 200 บาท ผมก็คิดหนักเพราะว่า บัสไม่เท่ากัน...!

    แต่ประเด็นมีอยู่ว่ามีคนบอกว่าสามารถลากแรมได้หรือไปตั้งต่าใน Bios ผมก็ตั้งให้เป็น 400 MHz

    แรม 2 GB 1 ตัว 400 MHz อีก 1 ตัว 2GB 333 MHz

    แล้วมันก็โชว เป็น 400 MHz จิง แต่ที่จะถามอยากถามว่า ?

    1.ที่มันขึ้นเป็นเลขจริงๆไหมครับ
    2.แล้วมันวิ่ง 400 MHz จิงๆหรือเปล่า(หรือเพราะว่าเราไปปรับ)จิงๆมันก็วิ่งแค่ 333 MHz ใช่ไหม
    3.ถ้าปล่อยไว้ยังนี้มันจะเสถียรไหม
    4.แรมความจุมาก กับ บัสมาก ต่างกันยังไร?
    5.เราจะเพิ่ม แรม สัก กี่ GB ถึงจะพอครับ
    ขอความกรุณาผู้มีความรู้ด้านแรมชี้ชัดให้หน่อยนะครับ



    Last edited by freedom007; 20 Feb 2010 at 20:55:46.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    1.ที่มันขึ้นเป็นเลขจริงๆครับ
    2.มันจะวิ่ง 400 MHz จริงๆครับ
    3.ถ้าแรมรองรับ 333 แต่เราปรับ 400จะเป็นการ oc จะเสถียรหรือไม่ท่านต้องเทสเองครับ
    4.ขอผ่านนะครับ เพราะอธิบายความเร็วเทียบกันยาก
    5.เราจะเพิ่ม แรม สัก กี่ GB ถึงจะพอครับ ขึ้นอยู่กับความต้องการของโปรแกรมที่เราใช้

  3. #3
    OverclockZone Member freedom007's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    ขอบคุนนะครับ

    แล้วมันจะมีมีปัญหาไหมครับ เมื่อก่อนก็ไม่ได้สนใจมีแรมกี่ตัวก็ใส่เข้าไปไม่เคยดูบัสหลอก
    แต่ท้ายืนยันว่า วิ่ง 400 MHz จริงๆ ก็ สบายใจหน่อยครับ
    เพราะนึกว่าแรมจะโดนตัวที่บัสน้อยกว่าดึงไปครับ

    งั้นถ้าผม เอา RAM 521 บัส 266 มาใสเพิ่มอีก 2 ตัว

    มันก็จะวิ่ง 400 MHz อยู่ใช่ไหมครับ
    Last edited by freedom007; 20 Feb 2010 at 22:07:31.

  4. #4
    OverclockZone Member freedom007's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    รอ ท่าน ต่อ ไป มา แนะ นำ นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    การ OC ทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์นั้นๆอายุสั้นลงกว่าที่ออกแบบไว้นะครับ
    แรม บัส 266 OC ไปที่ 400 จะทำงานหนักกว่า 333 ไป 400 นะครับ

    ผมบอกให้เลยว่าบัสมีผลต่อความเร็วของแรมน้อยนะครับ

    อีกอย่างการใส่แรมที่สเปกไม่เมือนกันในระบบเดียวกันมีผลต้อความเสถียรของระบบด้วย
    ซึ่งอาจจะไม่ถึงจะจอฟ้า แต่อาจตอบสนองช้ากว่าที่ควรจะเป็น

    ผมไม่แนะนำให้ท่านใส่ 512 MB ลงไปอีกตัวนะครับ เพราะตัวนี้แหล่ะจะมีผลต่อความเสถียรมากเพราะบัส
    ***งกับตัว 400 มากแถมความจุก็ไม่เท่ากัน

  6. #6
    OverclockZone Member freedom007's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Blademint View Post
    การ OC ทำให้อายุการใช้งานของอุปกรณ์นั้นๆอายุสั้นลงกว่าที่ออกแบบไว้นะครับ
    แรม บัส 266 OC ไปที่ 400 จะทำงานหนักกว่า 333 ไป 400 นะครับ

    ผมบอกให้เลยว่าบัสมีผลต่อความเร็วของแรมน้อยนะครับ

    อีกอย่างการใส่แรมที่สเปกไม่เมือนกันในระบบเดียวกันมีผลต้อความเสถียรของระบบด้วย
    ซึ่งอาจจะไม่ถึงจะจอฟ้า แต่อาจตอบสนองช้ากว่าที่ควรจะเป็น

    ผมไม่แนะนำให้ท่านใส่ 512 MB ลงไปอีกตัวนะครับ เพราะตัวนี้แหล่ะจะมีผลต่อความเสถียรมากเพราะบัส
    ******งกับตัว 400 มากแถมความจุก็ไม่เท่ากัน



    บอบคุนที่แนะนำนะครับ งั้น ผม ก็ พอละ ใส่แค่ 4 Gb

    บัส 400 กับ 333 คงไม่เป็นไรใช่ไหมครับ

    เดี่ยวผมจะไปหาเปลี่ยนบัสที่เท่าๆกันมาก่อน จะได้ ชัวๆ

  7. #7
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    หลักจากที่เข้าใจเรื่องบัสแรมมาแล้วว่า ถ้าบัสแรม 2 ตัวไม่เท่ากัน คอมจะเลือกตัวที่บัสน้อยกว่านั้นเอง ตอนแรกผมก็หาแรม ที่ บัสเท่ากันมาใส่แล้ว แต่พอดีเพื่อนร้อนเงินเอา แรม 2 GB มาขาย 200 บาท ผมก็คิดหนักเพราะว่า บัสไม่เท่ากัน...!

    แต่ประเด็นมีอยู่ว่ามีคนบอกว่าสามารถลากแรมได้หรือไปตั้งต่าใน Bios ผมก็ตั้งให้เป็น 400 MHz

    แรม 2 GB 1 ตัว 400 MHz อีก 1 ตัว 2GB 333 MHz

    แล้วมันก็โชว เป็น 400 MHz จิง แต่ที่จะถามอยากถามว่า ?

    1.ที่มันขึ้นเป็นเลขจริงๆไหมครับ
    2.แล้วมันวิ่ง 400 MHz จิงๆหรือเปล่า(หรือเพราะว่าเราไปปรับ)จิงๆมันก็วิ่งแค่ 333 MHz ใช่ไหม
    3.ถ้าปล่อยไว้ยังนี้มันจะเสถียรไหม
    4.แรมความจุมาก กับ บัสมาก ต่างกันยังไร?
    5.เราจะเพิ่ม แรม สัก กี่ GB ถึงจะพอครับ
    ขอความกรุณาผู้มีความรู้ด้านแรมชี้ชัดให้หน่อยนะครับ
    เอาเท่าที่รู้
    1 cpu-z โชว์เเบบนั้นน่าจะจริงครับ ถ้ากลัวไม่ชัวลองหาโปรเเกรมอื่นมาดู
    2 จริงสิครับ ก็ท่านไปปรับให้มันวิ่ง 400 เองนิ ถ้าไม่ปรับมันก็วิ่งเเค่ 333
    3 ลองเทสดูสิครับ ผมปรับเเบบท่านเกือบปีละครับ ไม่มีปัญหา เเต่มันอยู่ที่เเรมด้วย
    4 ท่านครับ ความจุคือพื้นที่เก็บข้อมูล บัสมันคือความเร็ว ความเร็วในการรับส่งข้อมูล เข้าใจนะ
    5 มันอยู่ที่การใช้งานเเละตัว os ครับ 32bit เห็นเเรมเเค่ 4gb ใช้งานปกติธรรมดา 4gb มากมายเเล้วครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    Quote Originally Posted by freedom007 View Post
    ขอบคุนนะครับ

    แล้วมันจะมีมีปัญหาไหมครับ เมื่อก่อนก็ไม่ได้สนใจมีแรมกี่ตัวก็ใส่เข้าไปไม่เคยดูบัสหลอก
    แต่ท้ายืนยันว่า วิ่ง 400 MHz จริงๆ ก็ สบายใจหน่อยครับ
    เพราะนึกว่าแรมจะโดนตัวที่บัสน้อยกว่าดึงไปครับ

    งั้นถ้าผม เอา RAM 521 บัส 266 มาใสเพิ่มอีก 2 ตัว

    มันก็จะวิ่ง 400 MHz อยู่ใช่ไหมครับ
    อย่าเลยครับ ผมว่าถ้าเป็นเเรมบ้านๆมันไปไม่ไหวหรอก 266>400 ลองดูก่อนก้อได้เผื่อฟลุ๊ก

  9. #9
    OverclockZone Member freedom007's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2010

    Default

    ขอบคุนครับ ทุก คนที่ ร่วมด้วยช่วยกัน กระ จ่าง ละ

  10. #10
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ไม่พังหรอก ท่านปรับแค่ bus ไม่ได้ไปเพิ่มไฟ

    ถึงพังก็เครมได้ ram มันประกันตลอดอายุการใช้งาน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •