overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10
  1. #1
    OverclockZone Member bailiv's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default ลงวินที่ไดร์C แต่พอลงเสร็จวินโดว์ไปอยู่ไดร์F

    มีปัญหาเรื่องลงวินโดว์ผิดไดร์ครับ ทั้งๆ ที่ลงไว้ที่ C แต่พอลงเสร็จแล้วมันไปอยู่ที่ไดร์ F

    ปล. ไม่ใช่เครื่องผมครับ และผมก็ไม่ใช่คนลงด้วย เนื่องจากแฟนผมเป็นคนลงเอง ซึ่งจาก
    ที่ฟังมานั้น ได้ความว่าตามนี้ครับ


    คือเค้าฟอร์แม็ต HDD ทั้งลูกด้วยวิธีการใช้แผ่นวินโดว์ (ใช้ฟังก์ชั่นที่มากับแผ่น แต่ดูแล้ว
    น่าจะเป็นแค่การลบพาทิชั่นมากกว่านะ) ไม่ได้ใช้ แผ่นบู๊ตในการฟอร์แม็ต (ปกติผมจะใช้
    แผ่นบู๊ตและใช้คำสั่ง fdisk)

    -----------------------------------------------------------------
    หากท่านเข้าใจแล้ว ว่าการลบแบบข้างบนเป็นยัง ก็ข้ามส่วนนี้ไปได้เลยครับ

    ก็คือเมื่อเราจะลงวินโดว์ พอเราบู๊ตจากแผ่นแล้ว มันจะตรวจสอบอุปกรณ์ทั้งหมด ที่หน้าจอ
    สีฟ้าๆ (ไม่รู้ผมเข้าใจถูกรึเปล่า) จากนั้นก็จะเข้าหน้าให้เลือกไดร์ที่จะฟอร์แม็ต และลงวิน
    หน้านี้แหละครับ ที่เค้าใช้ลบพาทิชั่นทั้งหมดออก โดยลบออกหมดเลย และสร้างพาทิชั่นใหม่หมด
    ซึ่งมีไดร์ 4ไดร์ด้วยกัน คือ C, D, E, F
    -----------------------------------------------------------------

    หลังจากลงวินโดว์เสร็จแล้ว ปรากฏว่าแทนที่วินโดว์จะอยู่ที่ C กลับไปอยู่ที่ F (ซึ่งน่าจะเป็น
    ไดร์สุดท้าย) แล้วเค้าก็บอกว่า ลงมา 4รอบแล้ว แต่ก็เป็นเหมือนเดิม ซึ่งทำให้ผมงงมากครับ
    ปัญหานี้ผมไม่เคยเจอมาก่อน และผมก็ไม่ได้เป็นคนลงเองด้วย เลยไม่รู้จะบอกไปยังไงดี

    ผมเลยอยากมาถามว่า มีใครเคยเจอปัญหานี้มาก่อนรึปล่าว และปัญหามันน่าจะอยู่ที่ตรงไหน
    หากมีวิธีแก้ก็ช่วยบอกด้วยนะครับ

    ปล. จะไปทำให้บ้านก็อยู่ไกลกัน(จริงๆ ก็แค่ 30กว่าโลเองนี่หว่า) แต่ระยะทางไม่ใช่ปัญหา
    ปัญหามันอยู่ที่ผมทำคอมเครื่องอื่นอยู่อีก 2เครื่อง ซึ่งเค้าจะมาเอาวันจันทร์ีนี้แล้ว กลัวจะเสร็จ
    ไม่ทันน่ะครับ T^T หนักใจจริงโว้ยยยยย

    -----------------------------------------------------------------
    เพิ่มเติมครับ หลังจากที่โทรไปถามอีกรอบ ครั้งแรกหลังจากสร้างไดร์เสร็จ คือไดร์ F เป็นไดร์
    สุดท้าย พอกดEnter ไปปุ๊บ มันก็เข้าหน้าฟอร์แม็ตลงวินเลย ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่า ในเมื่อเราเอาพื้นที่
    ที่เหลือมาเป็นไดร์ F เสร็จแล้วมันก็น่าจะกลับมาที่หน้าให้เราเลือก ว่าจะฟอร์แม็ตลงวินที่ไดร์ไหน
    แต่นี่มันกลับกลายเป็นว่าลงวินไปเลย

    พอลองลงใหม่อีกรอบ ปรากฏว่า หลังจากที่มันตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จ มันก็ไปหน้าฟอแมตเลย
    ซึ่งมันข้ามหน้าให้เลือกว่าจะฟอแม็ตลงวินที่ไหน ที่น่าแปลกกว่านั้นคือในเมื่อมันข้ามไปหน้าฟอแม็ตแล้ว
    ในหน้านั้นมันก็บอกว่า กำลังฟอแม็ตไดร์ C แต่พอลงเสร็จ กลับไปอยู่ที่ไดร์ F

    อ้ากกกกกกกกกก ปวดหัวจริงวุ้ยยยย ร้อนก็ร้อน เฮ้อออออชีวิต
    Last edited by bailiv; 21 Feb 2010 at 14:02:24.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ผมแนะนำให้ แฟนคุณลบทิ้งใหม่ให้หมดครับ
    แล้วลงใหม่ สร้างพาร์ทิชั่นมาอันเดียว แล้วก็ลงวินโดวส์ไปเลยครับ
    ได้ไดร์ฟ C แน่นอนครับ

    แล้วที่เหลือค่อยมาตามแบ่ง ตามซอยเป็นชิ้นๆ ทีหลังครับ


    ^ ถ้าไม่สะดวกที่จะลบใหม่ ลงใหม่ กรูณารอท่านต่อไป ^_^

  3. #3
    OverclockZone Member bailiv's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ผมก็กะจะบอกไปอย่างนั้นแหละครับ แต่จากที่โทรไปถามอีกรอบ ได้ความตามข้างล่าง T_T

    -----------------------------------------------------------------
    เพิ่มเติมครับ หลังจากที่โทรไปถามอีกรอบ ครั้งแรกหลังจากสร้างไดร์เสร็จ คือไดร์ F เป็นไดร์
    สุดท้าย พอกดEnter ไปปุ๊บ มันก็เข้าหน้าฟอร์แม็ตลงวินเลย ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจว่า ในเมื่อเราเอาพื้นที่
    ที่เหลือมาเป็นไดร์ F เสร็จแล้วมันก็น่าจะกลับมาที่หน้าให้เราเลือก ว่าจะฟอร์แม็ตลงวินที่ไดร์ไหน
    แต่นี่มันกลับกลายเป็นว่าลงวินไปเลย

    พอลองลงใหม่อีกรอบ ปรากฏว่า หลังจากที่มันตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ เสร็จ มันก็ไปหน้าฟอแมตเลย
    ซึ่งมันข้ามหน้าให้เลือกว่าจะฟอแม็ตลงวินที่ไหน ที่น่าแปลกกว่านั้นคือในเมื่อมันข้ามไปหน้าฟอแม็ตแล้ว
    ในหน้านั้นมันก็บอกว่า กำลังฟอแม็ตไดร์ C แต่พอลงเสร็จ กลับไปอยู่ที่ไดร์ F

    อ้ากกกกกกกกกก ปวดหัวจริงวุ้ยยยย ร้อนก็ร้อน เฮ้อออออชีวิต

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ขอให้ลงอีกรอบ ได้ไหมท่าน แล้วลบให้หมด^_^

    ถ้าไม่ได้ ปัญหามันอาจเป็นที่ แฟนท่าน ต้องการให้ท่านไปเอง 55+

  5. #5
    OverclockZone Member bailiv's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ozeris View Post
    ขอให้ลงอีกรอบ ได้ไหมท่าน แล้วลบให้หมด^_^
    ถ้าไม่ได้ ปัญหามันอาจเป็นที่ แฟนท่าน ต้องการให้ท่านไปเอง 55+
    อุ๊! งี้ก็งานเข้าสิครับ T^T

    เค้าบอกว่า ไม่ว่าจะลงกี่รอบมันก็ข้ามหน้าให้เลือกไดร์ที่จะลงไปเลย สรุปง่ายๆ ก็คือ
    ไม่มีโอกาสเลือกเลยว่าจะฟอแม็ตลงวินที่ไดร์ไหน ผมก็จนปัญญาสิครับ ทำยังไงถึงจะ
    ให้มันเลือกไดร์ที่จะลงได้ โดยไม่ข้ามหน้าไปหน้าไฟอร์แม็ตเนี่ย


  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 May 2007

    Default

    ปุ่มคีย์บอร์ดค้างรึป่าวครับ

    ถ้ามีหลายแผ่น ก็เปลี่ยนเป็น vista , 7 , xp มันต้องลบพาร์ทิชั่นได้สักแผ่นแหล่ะครับ ^_^


    ^ปัญหานี้แก้ได้ด้วยตัวท่านเอง 55+

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Nov 2007

    Default

    ใช้ Partition Magic จัดการพาร์ทิชั่นให้เรียบร้อยก่อน เพราะก่อนหน้านี้ผมก็โดนอะไรแปลกๆ คล้ายๆ กันนี้เหมือนกัน

  8. #8
    OverclockZone Member kik_k26's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2009
    Location
    UdonTani

    Default

    เอางี้ ลบพาทิชัน ทังหมด สร้าง ไดว์ C: ไดว์เดียว แล้วลงไปเลย แล้วค่อยไปแบ่ง พาทิชัน ในวินโดว์โปรแกมแบ่งพาทิชันในวินโดว์มีเยอะแยะครับ คำสั่งไม่ต่างกันมากหรอ แต่แนะนำว่าอย่าเป็น Partition Magic เดี๋ยวงานงอกครับ เท่าที่รู้จัก มี อะครอนิส กับ paragon

  9. #9
    OverclockZone Member bailiv's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่แนะนำมานะครับ เอาไว้มีโอกาสผมไปทำเองดีกว่า
    บอกผ่านโทรศัพท์มันลำบาก ยิ่งเค้าเข้าใจอะไรยากอยู่ด้วย (เอ๊ะ! รึว่าผมอธิบาย
    ไม่เข้าใจเองน้าาาา)

    ปล. รู้มากไป มันก็ลำบาก
    แต่ถ้าไม่รู้อะไรเลย ก็โดนคนอื่นหลอก
    (ว่าแต่ผมจะพูดคำนี้ทำไมนิ งืมๆๆ)

  10. #10
    OverclockZone Member ruksurin's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2009
    Location
    Surin

    Default

    กลับไปที่วินโดว์แล้วทำการสลับไดรก็ได้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •