overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 35
  1. #1
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default [ถาม]ความแตกต่างการเพิ่ม bus กับ ตัวคูณ

    อยากทราบว่า

    ถ้าเรา เพิ่มบัสสูง ตัวคูณน้อย

    กับ

    บัสน้อย ตัวคูณสูง

    มันต่างกันยังไงครับ

    (ทั้ง ๆ ที่ ค่าความเร็ว (Ghz) มันเท่ากันน่ะ)

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Dec 2008

    Default

    ผมว่าบัสสูงๆดีกว่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Nawinza's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2010
    Location
    ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

    Default

    ปรับตัวคูณต่ำๆหน่อย แล้วเร่ง BUS เยอะๆ จะได้ทั้งความแรงของ cpu แล้วก็ bus เพิ่มขึ้นมากด้วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member scopion123's Avatar
    Join Date
    1 Sep 2007
    Location
    chonburi

    Default

    BUS เยอะๆ น่าจะแรงกว่านะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    แล้วมันเกี่ยวกับเรื่องไฟไหม

    ยังไงมั่งครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Dec 2008

    Default

    บัสเยอะ ไฟจะเพิ่มขึ้นครับ

  7. #7
    ps000000
    Guest

    Default

    ลากบัส ทำยากกว่า แต่ หวังว่าแรงกว่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ทีมงาน ocz ช่วยรีวิวเรื่องนี้หน่อยค๊าบ
    แรงขึ้นแค่ไหน กินไฟมากขึ้นแค่ไหน คุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายกับบอร์ดแรงๆรึเปล่า
    จะได้เป็นแนวทางให้สมาชิก oc ได้อย่างถูกวิธีค๊าบ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Dec 2008

    Default

    Quote Originally Posted by m shifu View Post
    ทีมงาน ocz ช่วยรีวิวเรื่องนี้หน่อยค๊าบ
    แรงขึ้นแค่ไหน กินไฟมากขึ้นแค่ไหน คุ้มกับราคาที่ต้องจ่ายกับบอร์ดแรงๆรึเปล่า
    จะได้เป็นแนวทางให้สมาชิก oc ได้อย่างถูกวิธีค๊าบ
    +100

  10. #10
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    สำหรับ i5-750

    21 x 191 @4011Mhz Ramจะทดได้สูงสุดBUS 1900

    18 x 220 @3960Mhz Ramจะทดได้สูงสุดBus 2200

    จะแรงหรือไหมมันอยู่ที่ว่าramจะไปไหวหรือเปล่าครับ ถ้าRamไปไหว bus สูงแรงกว่าแน่นอน

    แต่Busสูงมันจะลากยากกว่าครับ ยิ่ง QPI สูงๆด้วย จูนกันหัวฟู อิอิ
    Last edited by sacoolza; 21 Feb 2010 at 18:32:37.

  11. #11
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    สำหรับ i5-750

    21 x 191 @4011Mhz Ramจะทดได้สูงสุดBUS 1900

    18 x 220 @3960Mhz Ramจะทดได้สูงสุดBus 2200

    จะแรงหรือไหมมันอยู่ที่ว่าramจะไปไหวหรือเปล่าครับ ถ้าRamไปไหว bus สูงแรงกว่าแน่นอน

    แต่Busสูงมันจะลากยากกว่าครับ ยิ่ง QPI สูงๆด้วย จูนกันหัวฟู อิอิ

    แรมผม บัส 2000 ครับ

    เรื่องแรมคงขอแค่ให้วิ่งเต็มก็พอ คงบัสสัก 250+ แต่คูณน้อย ๆ
    เรื่อง CPU คงเอาแค่ 3.5-4 ครับ


    อยากถามว่า QPI ปรับตรงไหนครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Kraiwit's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Graphics Zone - Overclock Zone

    Default

    จากประสบการณ์

    ทุกอย่างเท่ากันหมด

    ไหว ไม่ไหว ได้ ไม่ได้ แรง ไม่แรง

    ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลักๆ +1
    -Rated FSB [CPU]
    -Memory Bandwidth [RAM]
    -Voltages [M/B]
    -Skill [HUMAN]

    บัสเยอะ = Rated FSB , Memory Bandwidth , Voltages [ทุกอย่างที่ว่ามาเพิ่มหมด แรงขึ้นด้วย] Skill [มากพอสมควรถึงจะเสถียร]

    ตัวคูณ = Rated FSB , Memory Bandwidth , Voltages [ทุกอย่างที่ว่ามาปกติหมด แรงปกติด้วย] Skill [ไม่มากก็เสถรียรได้]

    บัสเยอะดีกว่าแน่นอน แต่ลากยากกว่าแน่นอน ....

    เพราะฉะนั้น

    มือใหม่ หรือของไม่เทพพอ ลากบัสเยอะๆ จะยากมากๆ
    Last edited by Kraiwit; 22 Feb 2010 at 01:12:29.

  13. #13
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    บัสสูง ตัวคูณน้อยดีกว่าครับ ถ้าสามารถทำได้แต่อย่าลืม CL + Trfc ต่อให้ใช้ตัวคูณน้อยบัสแรมสูง แต่ค่า CL+ Trfc ก็สูงก็ไม่มีประโยชครับ

  14. #14
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Kraiwit View Post
    จากประสบการณ์

    ทุกอย่างเท่ากันหมด

    ไหว ไม่ไหว ได้ ไม่ได้ แรง ไม่แรง

    ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลักๆ +1
    -Rated FSB [CPU]
    -Memory Bandwidth [RAM]
    -Voltages [M/B]
    -Skill [HUMAN]

    บัสเยอะ = Rated FSB , Memory Bandwidth , Voltages [ทุกอย่างที่ว่ามาเพิ่มหมด แรงขึ้นด้วย] Skill [มากพอสมควรถึงจะเสถียร]

    ตัวคูณ = Rated FSB , Memory Bandwidth , Voltages [ทุกอย่างที่ว่ามาปกติหมด แรงปกติด้วย] Skill [ไม่มากก็เสถรียรได้]

    บัสเยอะดีกว่าแน่นอน แต่ลากยากกว่าแน่นอน ....

    เพราะฉะนั้น

    มือใหม่ หรือของไม่เทพพอ ลากบัสเยอะๆ จะยากมากๆ


    ขอบคุณมากครับผม ^^
    ถ้า ปรับตัวคูณเยอะบัสน้อย ได้ 4.00Ghz
    กับ
    ปรับบัสเยอะตัวคูณน้อย ได้ 4.00Ghz

    การปรับบัสเยอะ ๆ เครื่องจะแรงกว่าใช่ไหมครับ




    บัสสูง ตัวคูณน้อยดีกว่าครับ ถ้าสามารถทำได้แต่อย่าลืม CL + Trfc ต่อให้ใช้ตัวคูณน้อยบัสแรมสูง แต่ค่า CL+ Trfc ก็สูงก็ไม่มีประโยชครับ

    ค่าแรมมันมี ที่ผมปรับ ไปตอนนี้ก็แค่
    Cl 9
    tRCD 9
    tRP 9
    tRAS 27

    ถ้าผม จะเอาบัสแรมเพียงแค่วิ่งเต็ม (2000) จะต้องปรับแค่ไหนครับ


    ปล.ค่านี้นี่ ยิ่งน้อยยิ่งแรงใช่ไหมครับ แล้วถ้าน้อยเกินไปจะเกิดผลอะไรไหม

  15. #15
    OverclockZone Member Kraiwit's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2008
    Location
    Graphics Zone - Overclock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by peeranutsy View Post
    ขอบคุณมากครับผม ^^
    ถ้า ปรับตัวคูณเยอะบัสน้อย ได้ 4.00Ghz
    กับ
    ปรับบัสเยอะตัวคูณน้อย ได้ 4.00Ghz

    การปรับบัสเยอะ ๆ เครื่องจะแรงกว่าใช่ไหมครับ
    ใช่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member mini_bank's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    การปรับ FSB นั้นจะเน้นในเรื่องของประสิทธิภาพโดยรวมของทั้งระบบครับ อันนี้ผมอ้างถึงระบบ FSB เดิมๆนะครับ สมัยก่อนเจ้า FSB นั้นจะเป็ฯช่องทางการติดต่อของอุปกรณ์หลายๆตัว ซึ่ง Chip ที่ทำการควบคุมเจ้า FSB นั้นก็คือ Northbridge ซะเป็นส่วนใหญ่ ในสมัยนี้ก็ยังใช้หลักการแบบนี้อยู่ แต่ได้มีการปรับปรุงให้มีประสิทธฺภาพเพิ่มขึ้นตามแต่ละบริษัท

    เพราะสมัยก่อนเวลา CPU จะขอข้อมูลจาก Ram จะต้องวิ่งผ่านช่องทางนี้ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆด้วยเช่นกัน เวลาจะส่งข้อมูลไป-มา ก็ต้องวิ่งผ่านช่องทางนี้ ดังนั้นหากเราปรับ FSB ไปสูงๆ ก็จะทำให้ช่องทางนี้กว้างขึ้น เป็นผลทำให้การรับ-ส่ง ข้อมูลเป็นไปได้สะดวก รวดเร็มมากขึ้นตาม

    ซึ่งการ OC โดยเน้นปรับ FSB นั้นก็อาจพูดได้ว่า มีส่วนทำให้ระบบโดยรวมของเครื่องทั้งหมดดีขึ้น ต่างกับการปรับตัว คูณของ CPU เพียงอย่างเดียว เพราะการปรับตัวคูณ CPU นั้นจะเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพแค่เพียงตัว CPU เป็นหลัก

    แต่การ OC จริงๆแล้วต้องหาจุด Sweet Spot ของทั้ง 2 ส่วนนี้ให้ได้ ไม่เช่นนั้น จะเป็นการไปเพิ่มเปอร์เซ็นต์การเกิด "คอขวด" ของการรับ - ส่ง ข้อมูลไป ซึ่ง นอกจากจะไม่ได้ทำให้ประสิทธฺภาพเพิ่มขึ้นตามที่มันควรจะเป็นแล้ว ยังไปทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้นอีก

    อันนี้คือตามที่ผมเข้าใจนะครับ ผิดถูกอย่างไร ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย อิอิกำ
    Last edited by mini_bank; 22 Feb 2010 at 15:29:56.

  17. #17
    OverclockZone Member peeranutsy's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ

    ขอคำถามสุดท้าย(ถ้ากระทู้ล่างไม่ทำให้ผมคิดคำถามได้อีก อิอิ)

    ค่าแรมมันมี ที่ผมปรับ ไปตอนนี้ก็แค่
    Cl 9
    tRCD 9
    tRP 9
    tRAS 27

    ถ้าผม จะเอาบัสแรมเพียงแค่วิ่งเต็ม (2000) จะต้องปรับแค่ไหนครับ


    ปล.ค่านี้นี่ ยิ่งน้อยยิ่งแรงใช่ไหมครับ แล้วถ้าน้อยเกินไปจะเกิดผลอะไรไหม

    ปล2.การปรับ 4 ตัวนี้ต้องปรับยังไง แล้ว ทดสอบยังไงครับว่าเสถียร

  18. #18
    OverclockZone Member mini_bank's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    หากต้องการให้ BUS Ram วิ่งที่ 2000 เพียงอย่างเดียวก็ปรับแค่ในส่วนของ Ram ครับ ในบาง MB นั้นจะมีให้เลือก Bus ของแรมเลยว่าจะให้แรมวิ่งที่เท่าไหร่ แล้วมันจะคำนวณอัตราทดให้เอง

    แต่ว่ามันอาจจะทำให้เกิดคอขวดได้นะครับ เพราะว่าค่าตรงนี้มันจะไปสัมพันธ์กับอัตราทดของแรมกับ FSB ของ CPU ด้วย ซึ่งตามจริงแล้วค่าที่ดีที่สุดคือให้ Bus ของแรมวิ่ง 1:1 กับ FSB จะให้ประสิทธิภาพสูงสุด

    ส่วนค่า CL นั้น ยิ่งน้อย ยิ่งดีครับ เพราะว่ามันคือ ค่าความล่าช้าในการรับ - ส่งข้อมูล หรือ CAS Latancy ยิ่งค่าความล่าช้ามีน้อยเท่าไหร่การส่งข้อมูลก็จะทำได้รวดเร็วขึ้น เพราะไม่ต้องรอคสั่งนานๆ แต่ว่าไม่ใช้ปรับทุกตัวให้น้อยๆแล้วผลจะดีนะครับ ต้องเป็นไปตาม logic ของมันซึ่งบอกตรงๆว่าผมเองก็ไม่ค่อยเข้าใจตรงจุดนี้เท่าไหร่ อาจจะต้องลองปรับแล้ว Benchmark ดูเอาเอง ตัวที่มีผลมากที่สุดก็คือ ค่า CL ตัวแรกเลยครับ แต่ว่าปรับลงน้อยมากเกินไปอาจทให้เครื่องทำงานไม่เสถียรนะครับ

    การปรับค่าตรงนี้บางครั้ง เราต้องหาจุด Sweet Spot ระหว่างค่า CL กับ Bus ของแรม และไฟเลี้ยงด้วย .... ค่าทั้ง 3 อย่างนี้มันสัมพันธ์กัน สรุปแล้วก็คือปรับ CL ให้น้อยที่สุดในขณะที่ BUS สูงและไฟเลี้ยงพอประมาณ เท่าที่ผมใช้อยู่หากเล่น Bus 2000 จะใช้ CL 7-8-7-20-72 Vdimm 1.656 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแรมที่ใช้ด้วยนะครับว่ามันไปได้แค่ไหน

  19. #19
    OverclockZone Member redsonic's Avatar
    Join Date
    31 Aug 2007
    Location
    ราชบุรี

    Default

    ถ้าตัวคูณเยอะ และบัสเยอะได้ด้วย ก็แหล่ม

  20. #20
    OverclockZone Member blackmass's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008

    Default

    ผมก็ชอบเล่นบัสนะครับ แต่เมื่อวานผมเจอเหตุการณ์แปลกๆ(หรือป่าว)ที่อยากขอคำชี้แนะครับ

    cpu: x4 955 be (X16 Bus200)
    ASUS M2A32-MVP (Max 1066)
    DDR2 GSkill 8500CL5D 2GPK

    จากการที่ผมเปลี่ยน Phenom 9850 เป็น 955 และเพิ่มแรมbusจาก800 เป็น1066 พร้อมกับup bios ให้เข้ากับยุคสมัยอีกนิดหน่อย โดยผมได้ลากเล่นอยู่ที่ Multi x15 FSB:255 on bus 500x2 Ratio 1:2 VCore 1.360V ใช้ prime95 เทสbledเป็นเวลา 1 ชม กว่าๆผ่าน (มากกว่านี้ชั่งมัน เพราะไม่เคยนเล่นคอมนานเกิน 3 ชม) โดยวันนี้ ผมเปิด CPU-Z แล้วพบว่า ค่า HT-link มัน drop ลง เลยทำการclear Cmos สะ1รอบ หลังจากนั้นลาก oc แบบเดิม พบว่าOC ไม่ผ่านเลย จึงได้ทำการปรับFSBลงเหลือ210 ที่ิ1:2 ถึงจะผ่าน ถ้ามากกว่า 210 แล้วจะไม่ผ่านเลยเลย สงสัยว่าทำไมจึงคงสถานะที่ FSB 255 แบบก่อนหน้าไม่ได้ครับ ช่วยชี้แนะนิดนะครับว่าเป็นเพราะเหตุใด

    ต้องขออภัยนะครับที่ไม่ได้ cap ภาพใว้เลย เพราะไม่ได้กะโชว์อะไรอยู่แล้วครับ
    ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •