overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21
  1. #1
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Exclamation [Help me plz !!!] EX58-EXTREME กับ G.skill 6NQ/1600 CL 9-9-9-24 2gbx6

    cpu : i7920
    mb : gigabyte ex58-extreme
    psu : gigabyte ODINPRO 1200W
    hdd : ocz vertex 60gb x2 [ Raid0 ], wd veloci raptor 300gb x2 [ Raid0 ]
    ram : G.skill 6NQ/1600 CL 9-9-9-24 2gb x6
    vga : power color 4870x2


    ----------------------------------------------------
    ปัญหา คือ พอใส่แรม ครบ 12gb ก็ไม่สามรถ เข้า window ได้ จะค้าง หน้า boot window ตลอด
    แต่พอ ใส แค่ 6gb ( 3 แถว ) ก็ใช้ได้ปรกติ
    ลองสลับ ดูแล้วไม่มีแรม เสียเลย
    ลองเพิ่ม ไฟแรมไปถึง 1.64 ก็ ยังไม้ได้ ( ไฟแรมปรกติ 1.5-1.6 )
    เพิ่มไฟ qpi ไปถึง 1.35 ก็ไม่ได้
    ท่านใด ที่ สันทันด้านนี้ช่วยกระผมหน่อยขอรับ

  2. #2
    OverclockZone Member ruksurin's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2009
    Location
    Surin

    Default

    รอดู

  3. #3
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ขอดันหน่อยครับ T-T

  4. #4
    OverclockZone Member art2_th's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    นวนคร-อุบลฯ

    Default

    แอบมาดูของแรง

  5. #5
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ขอดันอีกทีครับ *0*

  6. #6
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ขอดันอีก 1 ทีครับช่วยผมด้วย

  7. #7
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ขอดันอีก 1 ที ต้องการความช่วยเหลือจริงๆครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    According to Intel spec definition that XMP DIMMs and DDR3-1600 above
    are supported for one DIMM per channel only
    จะบอกว่า ถ้าไปอ่านใน QVL ของบอร์ดตัวนี้แล้วจะเข้าใจว่า
    ถ้าจะใส่แรมที่มีบัสตั้งแต่ 1600 ขึ้นมา จะใส่ได้ Channel ล่ะ แถว
    เท่านั้นครับ คือมันมี 3 Channels ใส่ได้ Channel ล่ะแถว เพราะ
    ฉะนั้นจะใส่ได้ทั้งหมดแค่ 3 แถวเท่านั้นครับ

    สรุปสั้นๆง่ายๆได้ใจความว่า 'งานเข้าครับ'

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    ลืมถามว่าไบออสเวอร์ชั่นไรครับ

    ไปอ่าน Changelog ของ BIOS ของบอร์ดตัวนี้มา
    มันมีการปรับปรุงในส่วนการเข้ากันได้กับแรมในเวอร์ชั่น F10 ครับ

    ลองอัพดูอาจจะช่วยได้

  10. #10
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    ลืมถามว่าไบออสเวอร์ชั่นไรครับ

    ไปอ่าน Changelog ของ BIOS ของบอร์ดตัวนี้มา
    มันมีการปรับปรุงในส่วนการเข้ากันได้กับแรมในเวอร์ชั่น F10 ครับ

    ลองอัพดูอาจจะช่วยได้
    อัพแล้วครับ
    กำ เลยครับ
    งานเข้าชัว T-T

  11. #11
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    ขอดันอีกทีครับ ใครวิธีแก้มั่ง

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Sep 2008
    Location
    Bangna BKK.

    Default

    According to Intel spec definition that XMP DIMMs and DDR3-1600 above
    are supported for one DIMM per channel only
    one dimm per channel

    ท่าน ใส่ 2 dimm per channel

    มันก็เลยมีปัญหา ถ้างี้ลอง ลด bus ram ลงมาดูรึยังครับ

  13. #13
    ps000000
    Guest

    Default

    กรรม เคยเห็นแต่ฝรั่งใส่แรม 6 แถว อิๆ

  14. #14
    OverclockZone Member Geil's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2009
    Location
    RiGEL

    Default

    กำแต๊ ๆ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    มีอยู่วิธีครับอาจจะเป็นไปได้
    แต่ว่าถ้าได้ จะได้อย่างและเสียอย่างนะครับ

    ใส่ไปแค่ 3 แถวก่อน คือไปปรับค่าของแรมในไบออสเป็นแบบ
    manual เลยครับ ไม่ให้บอร์ดมันไปอ่านค่า XMP ในแรม
    กดบัสให้มันต่ำกว่า 1600 (1599 ไปเลย ประชดมัน XD ล้อเล่นนะครับตรงจุดนี้)
    แล้วใส่แรมให้ครบ 6 แถว.

    แต่ว่าผมว่าวิธีนี้แรมถ้ามันได้ผล ผมว่าไม่น่าจะมีผลดีอะไรกับเครื่อง
    ไม่แน่อาจจะช้าลงด้วย ยกเว้นในกรณีที่ใช้แรมเกิน 6GB มันถึงจะเห็นผล
    แรมอ่ะไม่ต้องใส่ให้มันเยอะเว่อร์ก็ได้ครับ

    คนอื่นเขาเทสกันเยอะแยะแล้วครับว่าใส่เยอะๆ ใช่ว่าจะทำให้เครื่องเร็วขึ้นนะครับ
    ที่สำคัญคือ ใส่ให้พอใช้เป็นพอครับ เผื่อเหลืออีกสักหน่อย 6GB นี่ผมก็คิดว่าใช้
    ไม่ึถึงแล้วครับ

    ถ้าจะใส่แบบ 12GB (ไม่รู้จะพอป่าว) แล้วเห็นผลที่สุดนี่ ผมว่าต้องไปปิด
    Virtual Memory ลองไปศึกษาดูครับว่าทำไงแล้วแรมมันต้องการเท่าไร
    ใน Toms's Hardware เขาเคยมีเทสตรงนี้อยู่ แต่ระวังเรื่องไฟดับด้วยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member sabymode's Avatar
    Join Date
    7 May 2008
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    มีอยู่วิธีครับอาจจะเป็นไปได้
    แต่ว่าถ้าได้ จะได้อย่างและเสียอย่างนะครับ

    ใส่ไปแค่ 3 แถวก่อน คือไปปรับค่าของแรมในไบออสเป็นแบบ
    manual เลยครับ ไม่ให้บอร์ดมันไปอ่านค่า XMP ในแรม
    กดบัสให้มันต่ำกว่า 1600 (1599 ไปเลย ประชดมัน XD ล้อเล่นนะครับตรงจุดนี้)
    แล้วใส่แรมให้ครบ 6 แถว.

    แต่ว่าผมว่าวิธีนี้แรมถ้ามันได้ผล ผมว่าไม่น่าจะมีผลดีอะไรกับเครื่อง
    ไม่แน่อาจจะช้าลงด้วย ยกเว้นในกรณีที่ใช้แรมเกิน 6GB มันถึงจะเห็นผล
    แรมอ่ะไม่ต้องใส่ให้มันเยอะเว่อร์ก็ได้ครับ

    คนอื่นเขาเทสกันเยอะแยะแล้วครับว่าใส่เยอะๆ ใช่ว่าจะทำให้เครื่องเร็วขึ้นนะครับ
    ที่สำคัญคือ ใส่ให้พอใช้เป็นพอครับ เผื่อเหลืออีกสักหน่อย 6GB นี่ผมก็คิดว่าใช้
    ไม่ึถึงแล้วครับ

    ถ้าจะใส่แบบ 12GB (ไม่รู้จะพอป่าว) แล้วเห็นผลที่สุดนี่ ผมว่าต้องไปปิด
    Virtual Memory ลองไปศึกษาดูครับว่าทำไงแล้วแรมมันต้องการเท่าไร
    ใน Toms's Hardware เขาเคยมีเทสตรงนี้อยู่ แต่ระวังเรื่องไฟดับด้วยครับ
    ขอบคุณมากครับ
    งั้น ผม ทำตามเดิมแล้วกัน
    ใส่ 3 แถวสำรอง 3 แถว
    ขอบคุณทุกคนมากครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    ขายทิ้งดีกว่ามั้ย แรมอ่ะมันไม่เสียง่ายๆหรอก
    ไม่งั้นเขาไม่กล้าให้ประกันแบบ Life Time กันหรอก
    ยกเว้นว่าจะซนหรือซวยจริงๆ

    รีบขายก่อนที่ราคามันจะตกดีกว่าใหม่

  18. #18
    OverclockZone Member Akabana's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2009
    Location
    Thailand

    Default

    -*- มีงี้ด้วยหรอครับ

    ของเพื่อนผม UD7 เหมือนผม แต่มันใส่ 12 gb ก็เห็นใช้งานได้ปกตินี่ครับ

    ของตัว Extreme มันก้อระบุใว้นี่ครับว่ารับได้ 24gb -*-

    ไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้ครับ เพื่อนผมมันยัดที 6 แถวตอนประกอบก้อใช้ได้ปกติ

    รอผู้รู้ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    แล้วของเพื่อนบัสของแรมต่อแถวเท่าไรครับ

  20. #20
    OverclockZone Member clasher's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008

    Default

    บอร์ดใหม่ๆ มันรับบัสเกิน 2000 ได้อยู่แล้วครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •