overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19
  1. #1
    OverclockZone Member Iblood's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default ขอวิธีสลับการ์ดจอไปใช้ออนบอร์ด

    ขอวิธีสลับการ์ดจอไปใช้ออนบอร์ดหน่อยครับ ตอนนี้ใช้การ์ดจอแยกอยู่
    PC ครับ
    ถ้าเอาสายจอไปเสียบที่ออนบอร์ดแล้ว ภาพมันไม่ขึ้นอะครับ ต้องปรับอะไรก่อนรึเปล่า ?

  2. #2
    OverclockZone Member LordPongpon's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2008

    Default

    บอรด์บางรุ่นมันต้องไปปรับที่ Bios ก่อนนะครับลองดู

  3. #3
    OverclockZone Member maitalk's Avatar
    Join Date
    23 May 2007
    Location
    รังสิต ดอนเมือง

    Default

    บอร์ดบางรุ่น จะถูกตั้งค่าอัตโนมัติ เมื่อมีการ์ดจอเสียบอยู่ครับ
    มันจะมีการตั้งค่าอยู่ในหน้า bios ครับต้องลองไปปรับดู

  4. #4
    OverclockZone Member ploynut's Avatar
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    กทม. - นครปฐม

    Default

    Quote Originally Posted by Iblood View Post
    ขอวิธีสลับการ์ดจอไปใช้ออนบอร์ดหน่อยครับ ตอนนี้ใช้การ์ดจอแยกอยู่
    PC ครับ
    ถ้าเอาสายจอไปเสียบที่ออนบอร์ดแล้ว ภาพมันไม่ขึ้นอะครับ ต้องปรับอะไรก่อนรึเปล่า ?
    เข้าไปตั้งค่าใน ไบออส อะครับ มันจะมีให้เลือก 3 อย่าง
    1 onboand การ์ดจอออนบอร์ด หละ
    2 pci e การจอเเยกเฉพาะ
    3 pci ถ้าไม่มีการ์ดจอมันก็จะไปใช้ออนบอร์ด ถ้ามีการ์ดจอก็จะเลือกการ์ดจออัตโนมัติ

    ถ้าจำไม่ผิดนะ

  5. #5
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    อาจจะต้องถอดการ์ดจออกด้วยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member serm's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2008
    Location
    โถขี้ที่แสตมฟรอดบริดจ์

    Default

    สลับในไบออสครับ โหมด chipset
    แต่ไบออสแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เลยไม่มีรายละเอียดไห้ อิอิ

  7. #7
    OverclockZone Member Iblood's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2008

    Default

    สรุปผมหาไม่เ่จอ ถอดออกเลย ง่ายสุดครับ ขอบคุณทุกคนครับ

  8. #8
    OverclockZone Member paton's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2009

    Default

    ขออนุญาตดัน +ถามต่อครับ เพื่อไม่ตั้งกะทู้ใหม่ให้เปลืองพื้นที่เวป อิอิ

    แล้วการสลับใช้การ์ดจอเนี้ย พอช่วงที่ไปใช้ออนบอร์ด (โดยไม่ได้ถอดการ์ดจอแยกออก) การ์ดจอแยกมันยังทำงานอยู่ใหมครับ มันยังเปลืองไฟ หรือกินไฟ เท่าปกติหรือป่าว

  9. #9
    OverclockZone Member Juei's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2011
    Location
    ส.น.จักรวรรดิ

    Default

    Quote Originally Posted by paton View Post
    ขออนุญาตดัน +ถามต่อครับ เพื่อไม่ตั้งกะทู้ใหม่ให้เปลืองพื้นที่เวป อิอิ

    แล้วการสลับใช้การ์ดจอเนี้ย พอช่วงที่ไปใช้ออนบอร์ด (โดยไม่ได้ถอดการ์ดจอแยกออก) การ์ดจอแยกมันยังทำงานอยู่ใหมครับ มันยังเปลืองไฟ หรือกินไฟ เท่าปกติหรือป่าว
    อยากรู้เหมือนกันครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2008

    Default

    ...

  11. #11
    OverclockZone Member Winsad's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2008

    Default

    ยกตัวอย่างนะครับ

    การทำงานของทั้งสองระบบ

    เวลาใช้แสดงผลพวกรูปภาพ เข้าเล่นอินเตอร์เน็ท ฟังเพลง ดูหนัง >>> การ์ดจอออนบอร์ด

    เวลาใช้เรนเดอร์ภาพ 3D เล่นเกม ตัดต่อไฟล์วีดีโอ >>> การ์ดจอแยก


    AMD Dynamic Switchable คืออะไร ? (มีเฉพาะบางรุ่นเท่านั้น)

    AMD Dynamic Switchable คือระบบสลับการ์ดจออย่างอัตโมัติลักษณะการทำงานจะคล้าย ๆ กับ NVIDIA Optimus นั่นเอง โดยเว็บไซต์ของ AMD กล่าวว่า ?AMD Dynamic Switchable ทำออกมาเพื่อ User ที่เน้นพกพาเป็นหลักแต่ก็ยังต้องอาศัยการ์ดจออยู่ดี โดย AMD Dynamic Switchable นั้นจะให้ทั้งความแรงและการประหยัดพลังานที่เหนือชั้น ระบบจะเปลี่ยนไปใช้การ์ดจอแยกทันทีที่ต้องการใช้งานหนัก และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็จะกลับมาใช้การ์ดจอออนบอร์ดตามเดิม?

    ข้อดีของ AMD Dynamic Switchable >>> ประหยัดพลังงานให้เราโดยอัตโนมัติ, ง่ายต่อการใช้งาน
    ข้อเสียของ AMD Dynamic Switchable >>> ทำให้เฟรมเรทในการเล่นเกมตกเมื่อเทียบกับการ์ดจอรุ่นเดียวกันซึ่งไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้, รองรับการใช้งานเพียงแค่บน Windows 7

    ประมาณนี้ครับ
    Last edited by Winsad; 12 Jul 2011 at 07:01:46.

  12. #12
    OverclockZone Member paton's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2009

    Default

    ผมใช้ ATI ทั้ง แยก ทั้ง ออน ครับ

    ใครพอรู้บ้างครับ

  13. #13
    OverclockZone Member hybrid7617's Avatar
    Join Date
    25 Mar 2010

    Default

    Quote Originally Posted by paton View Post
    ผมใช้ ATI ทั้ง แยก ทั้ง ออน ครับ

    ใครพอรู้บ้างครับ
    คิดว่าไม่น่าจะใช้งานการ์ดจอแยกประมวลผลนะครับ แต่คงกินไฟไว้ในระดับ Idle
    ผมเดาเอาครับ อิอิ เคยมีคนตั้งคำถามแบบท่านนะ ประมาณว่าเสียบการ์ดจอไว้เฉยๆไม่ใช้งานเป็นอะไรรึเปล่า
    ก็มีแต่คนบอกว่า เอาไปใส่แพ๊คเข้ากล่องเก็บไว้ดีๆดีกว่า ถ้าเกิดไม่ได้ใช้นานๆ
    ว่าแต่จุดประสงค์ท่านคืออะไรครับถึงได้ไม่ใช้การ์ดจอแยก ถ้ามันATi เหมือนกัน

  14. #14
    CEO Nvidia KAYAZUDA's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2010

    Default

    สลับได้ใน ไบออส นอกจาก Z68 จะใช้ Virtu สลับได้เลย

  15. #15
    OverclockZone Member paton's Avatar
    Join Date
    21 Dec 2009

    Default

    Quote Originally Posted by hybrid7617 View Post
    คิดว่าไม่น่าจะใช้งานการ์ดจอแยกประมวลผลนะครับ แต่คงกินไฟไว้ในระดับ Idle
    ผมเดาเอาครับ อิอิ เคยมีคนตั้งคำถามแบบท่านนะ ประมาณว่าเสียบการ์ดจอไว้เฉยๆไม่ใช้งานเป็นอะไรรึเปล่า
    ก็มีแต่คนบอกว่า เอาไปใส่แพ๊คเข้ากล่องเก็บไว้ดีๆดีกว่า ถ้าเกิดไม่ได้ใช้นานๆ
    ว่าแต่จุดประสงค์ท่านคืออะไรครับถึงได้ไม่ใช้การ์ดจอแยก ถ้ามันATi เหมือนกัน
    คือบางวันก็อยากจะเล่นเกมส์หนักๆ บางวันก็อยากแค่เล่นเวป แชท อะไรนิดหน่อยเบาๆ (แล้วรู้สึกน่าจะเปลืองไฟไปป่าวน้า ถ้าวันนั้นเล่นคอมแค่เบาะๆ)

    เลยอยากหาวิธีพักการ์ดจอแยก แบบไม่เปลืองไฟในบางวันอะครับ และไม่ต้องถอดมันเข้าๆออกๆ

    หรือเราแค่ถอดสายไฟเลี้ยงออกจะดีไหมครับ ช่วงที่เปลี่ยนไปใช้ออนบอร์ด จะทำให้การ์ดจอแยกเสียหายไหมครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Jul 2012

    Default

    อยากรู้เหมือนกันอ่าครับ

  17. #17

    Default

    Quote Originally Posted by paton View Post
    คือบางวันก็อยากจะเล่นเกมส์หนักๆ บางวันก็อยากแค่เล่นเวป แชท อะไรนิดหน่อยเบาๆ (แล้วรู้สึกน่าจะเปลืองไฟไปป่าวน้า ถ้าวันนั้นเล่นคอมแค่เบาะๆ)

    เลยอยากหาวิธีพักการ์ดจอแยก แบบไม่เปลืองไฟในบางวันอะครับ และไม่ต้องถอดมันเข้าๆออกๆ

    หรือเราแค่ถอดสายไฟเลี้ยงออกจะดีไหมครับ ช่วงที่เปลี่ยนไปใช้ออนบอร์ด จะทำให้การ์ดจอแยกเสียหายไหมครับ
    รุ่นใหม่ๆไม่ค่อยเปลืองนะถ้าไม่ได้ใช้งานอะไร จะกินไฟจริงๆก็ต่อเมื่อใช้งาน 3D เช่นเกม

    ไฟเลี้ยงใส่ต้องครับครับไม่งั้นก็ถอดการ์ดออกไปเลย ใส่ๆถอดๆระวังนะครับพลาดมาอะไรหักจะไม่คุ้มกะอีแค่ค่าไฟนะครับ

    เออ แต่ช่วงนี้ไฟแพงขึ้นแฮะ

  18. #18
    OverclockZone Member parkza14's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2011
    Location
    อยู่บ้านเมียด่า ออกมาจ่าจับ

    Default

    Quote Originally Posted by Parona View Post
    รุ่นใหม่ๆไม่ค่อยเปลืองนะถ้าไม่ได้ใช้งานอะไร จะกินไฟจริงๆก็ต่อเมื่อใช้งาน 3D เช่นเกม

    ไฟเลี้ยงใส่ต้องครับครับไม่งั้นก็ถอดการ์ดออกไปเลย ใส่ๆถอดๆระวังนะครับพลาดมาอะไรหักจะไม่คุ้มกะอีแค่ค่าไฟนะครับ

    เออ แต่ช่วงนี้ไฟแพงขึ้นแฮะ
    แพงขึ้นเพราะการไฟฟ้าขึ้นค่าไฟหรือเปล่าครับ ของผมหน่วยล่ะ8 เพื่อนผมหน่วยละ10 โอ้

    แต่ก่อนหน่วยล่ะ6

  19. #19

    Default

    Quote Originally Posted by parkza14 View Post
    แพงขึ้นเพราะการไฟฟ้าขึ้นค่าไฟหรือเปล่าครับ ของผมหน่วยล่ะ8 เพื่อนผมหน่วยละ10 โอ้

    แต่ก่อนหน่วยล่ะ6
    ค่า FT ขึ้นครับ

    ขึ้นนิดหน่อยไม่ว่าตามสภาพราคาพลังงาน แต่ไม่ใช่ว่าราคาทุนมันลง แล้วมาขึ้นประชาชน....เอ๊ะยังไง

    แต่ถ้าอิงตลาดโลกหมดก็ไม่ใช่ ทุนไม่เท่ากัน อิงแบบนั้นได้ใช้แก๊สถังละ 500 น้ำมันลิตรละ 50 แหงมๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •