overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default Project Full system with TEC cooling

    โปรเจ็คล้มแล้วครับ ติดปัญหาที่ไม่สามารถหา TEc ที่เหมาะกับ cpu ได้ อาจจะเป็นผลมาจากการออกแบ block ที่ไม่ดีครับเริ่มต้นกันสักทีนะครับ หลังจาก คิดที่จะทำมานานและองคืประกอบยังไม่ครบ ถึงวันนี้ก็ยังไม่ครบ แต่ ไม่รอแล้วล่ะ รอไป ก็ไม่ได้ทำสักที เริ่มทำวันนี้ สำเร้จหรือไม่ ค่อยว่ากันครับ
    เอาตัวอย่างอุณภูมิ ที่วัดจาก bios ไปดูก่อนะครับ ระบบที่จะทำนี้ ขั้นแรก จะไม่เน้นเทส full load cpu (เพราะเทสแล้วไม่ผ่าน แน่นอน ความร้อนจะมากกว่า ซิงค์ลมเสียอีกเวลา full load ถ้าจะให้ full load เย็นจับใจ คงต้องรอ ผมแก้ block ก่อนนะครับ เก็บไว้นานแล้วยังได้แก้ไขเลย) และอีกอย่างที่สำคัญ คือ เน้น ที่จะไม่ให้เกิด ไอน้ำเกาะ ในส่วนที่ใช้ TEC ระบายควาร้อน เพื่อจะให้ใช้งานที่24 ชั่วโมง


    ภายในรกมาก อยู่ในช่วงทดสอบครับ
    ระบบ ที่ใช้ ค่อนข้างที่จะธรรมดามากๆ เพราะงบน้อย ถ้าเล่นของแพง เจ๊งขึ้นมา โดนแฟนด่า ไม่คุ้มกันครับเหลือการ์ดจอที่ยังไม่ได้ ใส่ TEc เข้าไป เพราะยังไม่พร้อมครับ
    อุปกรณ์ที่ใช้
    ลูป ปั้ม --> NB Block --> cpu block --> หม้อน้ำ --> ถังพัก --> ปั้ม
    TEC (peltier ) ที่ใช้ ตอนนี้ มี 2 ขนาด คือ 40*40 มม. Qmax 89W และ ขนาด 30*30 Qmax เท่าไหร่ ไม่ทราบ
    ปั้ม P400
    หม้อน่ำ 1 ตอน + พัดลม MNB
    พิตติ้งที่ใช้ทั้งหมด 1/4

    Last edited by ranti; 13 Mar 2010 at 19:26:22.

  2. #2
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    คืนนี้ผมรู้สึกง่วงนอนแล้วล่ะครับ(แฟนกลับมาจากที่ทำงานแล้ว) ขอเก็บของ นอนก่อนดีกว่า พรุ่งนี้ มีความคิดว่า จะเพิ่ม การควบคม TEc ของชุด NB ให้สามรถปรับ ความเย็นได้ (ก็คือผมปรับที่แรงดันเอานะครับ) แล้วค่อยมาหา วิธีปรับ แรงดัน ให้กับ TEC ของ CPU (TEC ขนาด 40*40 มม. กินกระแสประมาณ 5-7 แอมป์) เพื่อผมจะปรับลด ความเร็วรอบพัดลมลงอีก (NMB เต็ม speed สียงดังครับ)

  3. #3
    OverclockZone Member ball_metal's Avatar
    Join Date
    21 Jun 2009
    Location
    อ่อนนุช ซีคอน BTS

    Default

    ที่ผมเห้นนั้นคือดินน้ำมันใช่ป่ะครับ
    แล้วเวลาแกะออกมัน จะไม่เหลือติดบ้างหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    Quote Originally Posted by ball_metal View Post
    ที่ผมเห้นนั้นคือดินน้ำมันใช่ป่ะครับ
    แล้วเวลาแกะออกมัน จะไม่เหลือติดบ้างหรอครับ
    ใช่แล้วครับ เวลาแกะ อาจจะมีติดตามซอก นิดๆหน่อย ที่socket cpu ส่วนที่ NB ผมเอา ยางพารา เทรองพื้นไปแล้วครับ ลอกออกง่าย อิอิ..
    ดินน้ำมัน กลัวเรื่องเดียวครับ คือ ถ้ามันร้อน น่าจะ 50+ องศา C ดินน้ำมันจะอ่อนตัว ยิ่งร้อนมาก ยิ่งละลายกลายเป็นเนยโดนความร้อนอย่างนั้นเลย

  5. #5
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    ยังไม่ไปถึงไหนเลย TEC ตัวขนาด 30*30 มมง ก็เสียชีวิตไปแล้ว เป็น TEC ที่ซื้อมาจากบ้านหม้อ ตัวที่ 2 ที่เสียไป ดุหมือนกับว่า คุณภาพ จะสุ้ตัวที่ผมหามาได้จาก ต่างประเทศ เมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้

  6. #6
    OverclockZone Member mookDANG2008's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ปลาหวันทีวี~

    Default

    หลังจากตู้เย็นมินิแล้ว เห็นเล่นแต่ TEC นะครับ ^^

  7. #7
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    Quote Originally Posted by mookDANG2008 View Post
    หลังจากตู้เย็นมินิแล้ว เห็นเล่นแต่ TEC นะครับ ^^
    ก็ผม ชอบนี่นนาท่าน เล่นมานานแล้ว แจ่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ เนื่องจาก อุปสรรค์ ของการใช้ง่น TEc มันมีหลายอย่าง อีกทั้งหาซื้อยากอีก ที่มีขาย มันก็มีขนาดเดียวเอง
    ปล.ตอนนี้คงต้องรอสักพัก เนื่องจากเมนบอร์ดตัวนี้ มีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว และหมดปะกันไปแล้วด้วย คงต้องหาบอร์ดใหม่ มันก็มีอยู่แล้วในมือน่ะครับ คือ DFI P35 แต่เป้นเครื่องที่ใช้ทำงานอยู่ คง ต้องหาซื้อบอร์ด มาแทนก่อนนะ

  8. #8
    OverclockZone Member ThanaSoft's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2008

    Default

    อิจฉาคนมีชุดน้ำ + TEC ผมมีแต่ TEC+Air แต่ก็กดลงมา 0 องศาได้เหมือนกัน ตอนเพวเทียใหม่ๆ นะใช้สักสองสามวันก็คุณภาพตก ฮ่าๆ

  9. #9
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    วันนี้ได้บอร์ดมาแทนเจ้า DFI P35 (เครื่องที่ใช้งานอยู่)แล้ว จะได้นำ DFI มาแช่เย้นแทน
    เอารูป บอร์ดตัวใหม่ P5KPL-AM ในเคส DELL GX520 กันครับ


    กว่าจะโมด้านหลังได้เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน งานไม่ค่อยเรียบร้อยเท่าไหร่ เพราะเครื่องมือไม่พร้อม
    Last edited by ranti; 25 Feb 2010 at 16:50:13.

  10. #10
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    เปลี่ยนระบบใหม่อยุ่ครับ หันมาใช้ fitting 1/2 แทนกำลังแก้ไขบล๊อก ของ cpu อยู่เนื่องจากของเดิม ระบายความร้อนมะออก อั้นมากๆๆ
    อีกทั้งต้องเสียเงิน ซื้อ TEC ขนาด 30*30 มม. มาแทนของเดิมที่เสียไปอีก แย่จริงๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member ranti's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    มหาชัยเมืองใหม่ สมุทรสาคร 086-0640403

    Default

    ตอนนี้โปรเจคผมเหมือนหนอน กระดึ๊บๆ ไปทีละนิด เปลี่ยน TEC สำหรับ cpu ชุดที่ 3 แล้ว ไม่รู้ว่าจะเป้นที่พอใจหรือเปล่าครับ ปัญหาหลักคือ TEC ในไทย มีตัวเลือกน้อยมาก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •