overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member somono's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default อาการดังต่อไปนี้เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    ปกติจะเปิดเครื่องทิ้งไว้ 24 ชม.เป็นประจำ แต่ช่วงหลังๆมาพอปิดเครื่องแล้วมักจะเปิดไม่ได้มีอาการคือ

    - จะค้างที่หน้าจอสีดำแรกเลย ที่ขึ้น detecting hardware ต่างๆ แล้วก็ไม่ไปไหนเลย ปกติจะลองแฟลช ไบออส ดูก่อน แล้วมักจะหาย

    - หลังจากอาการแรก พอเข้าวินโดวได้ใช้งานปกติ แต่จะมีอาการแปลกๆ บางทีเครื่องก็ค้างเป็นจังหวะๆแบบทำอะไรไม่ได้เลย ประมาณ 2-3 นาที แล้วกลับมาเป็นปกติ แต่บางทีหนักๆก็ค้างไปเลย ต้องรีสตาร์ทใหม่ แล้วก็จะมีเมนู save mode ขึ้นมาให้เลือกบ้าง

    - ตอนแรกคิดว่าวินโดวมีปัญหา พอพยายามจะลองฟอแมท ก็ต้องมาค้างตอนที่วินโดวกำลังลง(เลข%กำลังวิ่งเลยวินโดว 7) ค้างแบบเม้าท์ก็ขยับไม่ได้ ต้องรีเซ็ทอย่างเดียว ซึ่งปกติก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นเลย แผ่นที่ใช้ก็แผ่นเดิม

    เพิ่มเติมข้อมูลอื่นๆนะครับ คอมเครื่องนี้ใช้มาประมาณ 2 ปีกว่าเห็นจะได้ เคยโดยไฟตกทำร้ายอยู่ก็บ่อยครั้ง รวมๆแล้วจะประมาณ 5-6 ครั้ง ตลอดอายุใช้งานที่ผ่านมา

    ส่วนตัวไม่มีความรู้มากนัก ลองเดาๆดูอาจจะเป็นที่ฮาร์ดดิสหรือปล่าวครับ ถ้าใช่จะได้รีบแบ็คอัพข้อมูลแล้วเปลี่ยนซะก่อนจะสาย

    ยังไงรบกวนเพื่อนๆที่มีความรู้ช่วยวิเคราะห์อาการให้หน่อยนะครับ ขอบคุณมาก

    ปล.นี่เพิ่งฟอแมทลงวินโดวผ่าน ลุ้นแทบตาย ตอนนี้คงยังไม่กล้าปิดเครื่องแน่ๆเลย - -"

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ขอเดาว่า psu ก่อนเลย

  3. #3
    OverclockZone Member rockerman's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2009

    Default

    ลองถอดสายไฟออกให้หมด แล้วลองใส่กลับเข้าไปใหม่ ดูว่าหายไหม

    คิดว่าคงจะมีปัญหาเรื่องสายไฟหรือไม่ก็ board ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member somono's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    อันนี้เป็นสเป็กของคอมนะครับ

    CPU: AMD Athlon 64X2 4800+
    M/B:Asrock ALive NF5-VSTA
    Ram: Corsair DDR2 1Gx2
    VGA: Nvidia GeForce 9600 GT
    HDD: Western 250 G
    Power supply: Enermax น่าจะ 460 วัตต์

  5. #5
    OverclockZone Member tRO's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009

    Default

    hdd + สาย hdd ชัวๆ 100%

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2008

    Default

    อาการเดียวกับเครื่องเก่าผมเลยครับ ลองไล่ถอดชิ้นต่าง ๆ ออก สุดท้ายเครื่องผมมีปัญหาที่ hdd ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    psuผ่าน ลองตามท่านอื่นๆ

  8. #8
    OverclockZone Member somono's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ ยังไงไม่แน่วันนี้จะลองไปซื้อฮาร์ดดิสใหม่มาลองเปลี่ยนดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    เวลาเปิดเครื่องมีเสียงไหมอ่ะครับ ถ้ามันไม่มีเสียงมันก็คล้ายอาการของคอมฯของผมเลยมันเป็นสัญญาณเตือนว่า M/B ของคุณกำลังจะไป ซึ่งก่อนที่ M/B ของผมจะพังก็เป็นแบบนี้แล้วหลังจากใช้งานไม่นานมันก็พังครับน่าจะมาจากการใช้งานโหดและซาดิส

  10. #10
    OverclockZone Member somono's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Yoshikix48 View Post
    เวลาเปิดเครื่องมีเสียงไหมอ่ะครับ ถ้ามันไม่มีเสียงมันก็คล้ายอาการของคอมฯของผมเลยมันเป็นสัญญาณเตือนว่า M/B ของคุณกำลังจะไป ซึ่งก่อนที่ M/B ของผมจะพังก็เป็นแบบนี้แล้วหลังจากใช้งานไม่นานมันก็พังครับน่าจะมาจากการใช้งานโหดและซาดิส
    ก็ยังมีเสียงอยู่นะครับ

    แต่แอบเสียวๆเหมือนกันเพราะผมก็ใช้งานโหดในระดับนึง ส่วนใหญ่ก้เปิดโหลดบิททิ้งไว้เนี่ยแล่ะครับ - -"

  11. #11
    nikjaza's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2009
    Location
    Bangkok, Ladprao 48 เคยอยู่ นครสวรรค์ , ลพบุรี

    Default

    เช็ค แรม เมนบอร์ดดูครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •