overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: มีปัญหาเรื่องแชร์ ไฟล์ โฟลเดอร์และปริ๊น ในวงแลน ช่วยมาดูให้ทีครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default มีปัญหาเรื่องแชร์ ไฟล์ โฟลเดอร์และปริ๊น ในวงแลน ช่วยมาดูให้ทีครับ..

    รูปแรกนะครับ มันขึ้นหน้าจอของเครื่องที่จะพยายามเข้าไปยังเครื่องที่มีปัญหา คือในวงแลนมี 4เครื่องใช้สายแลนต่อ HubSwitch มันจะมีอยู่เครื่องหนึ่ง ที่เครื่องอื่นไม่สามรถเข้าไปในไดรหรือโฟลเดอร์ที่ได้ตั้งแชร์ไว้แล้วได้เลย..
    แต่เครื่องนี้จะสามารถเข้าไปดูไฟล์หรือโฟลเดอร์ของเครื่องอื่นได้หมดทุกเครื่อง.. และเครื่องอื่นๆในระบบก็สามรถจะแลกเปลี่ยนไฟล์กันได้เป็นปรกติครับ


    ส่วนรูปที่2 มันขึ้นที่หน้าจอของเครื่องที่มีปัญหา คือในวงแลนก็มี4เครื่อง ใช้Hub 2เครื่อง และ Wireless 2เครื่อง แต่จะมีไวเลสอยู่เครื่องหนึ่งที่ไม่สามรถเข้าไปเครื่องอื่นในระบบได้เลยสักเครื่อง พอคลิ๊กเมาส์เข้าไปที่ชื่อเวิร์คกรุ๊ป ก็จะขึ้นมาอย่างในรูปครับ และถ้าไปดูมาจากเครื่องอื่นก็ไม่สามรถมองเห็นเครื่องนี้เลยเหมือนกัน คือในเวิร์คกรุ๊ปจะไม่มีชื่อเครื่องนี้เลย ทั้งที่ตั้งแชร์ไดรไว้แล้ว แต่เครื่องนี้ก็ยังเข้าอินเตอร์เน็ตได้เป็นปรกติเหมือนกับเครื่องอื่นๆ เพียงแต่แชร์ไฟล์กันไม่ได้


    ขอรบกวนท่านที่เป็น Networkมาดูให้ผมที.. ผมไม่ค่อยเป็นเรื่องเน็ตเวิร์คเลยครับ ขอบคุณครับ..

  2. #2
    OverclockZone Member BlackDrago's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ลองประมาณนี้ดูครับ
    1. ลองตรวจดูว่า Workgroup ตรงกันรึป่าว แล้วใน Network Properties ติ๊กถูกที่ File and Printer Sharing for MS Networks รึป่าว
    2. เข้าไปที่ Folder Options ==> View แล้วติ๊กถูกที่ Use simple file sharing.
    3. ลองปิด Firewall ของเครื่องที่มีปัญหาดู

  3. #3
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BlackDrago View Post
    ลองประมาณนี้ดูครับ
    1. ลองตรวจดูว่า Workgroup ตรงกันรึป่าว แล้วใน Network Properties ติ๊กถูกที่ File and Printer Sharing for MS Networks รึป่าว
    2. เข้าไปที่ Folder Options ==> View แล้วติ๊กถูกที่ Use simple file sharing.
    3. ลองปิด Firewall ของเครื่องที่มีปัญหาดู
    เป็นอย่างนั้นหมดทุกอย่างแล้วครับ.. ก็ยังไม่ได้ครับ
    แล้วไอ้ตรงหัวข้อ permission มันคืออะไร แล้วจะเข้าไปจัดการตรงนี้ได้ที่ไหนครับ..

  4. #4
    OverclockZone Member คนผ่านมา's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เครื่องที่คนอื่นเข้าไม่ได้ ลองสร้าง User หลอกขึ้นมาซัก 1 คน หรือเปิด user ที่ชื่อว่า Guest ขึ้นมาให้เป็น On แค่นี้เครื่องอื่นก็มองเห็นแล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by คนผ่านมา View Post
    เครื่องที่คนอื่นเข้าไม่ได้ ลองสร้าง User หลอกขึ้นมาซัก 1 คน หรือเปิด user ที่ชื่อว่า Guest ขึ้นมาให้เป็น On แค่นี้เครื่องอื่นก็มองเห็นแล้วครับ
    ยังไม่ได้ครับ..

  6. #6
    OverclockZone Member Mbell's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    เครื่องทั้ง 2 join domain หรือเปล่าครับ

    เครื่องนึงเป็น workgrup อีกเครื่องเป็น domain เข้าไม่ได้นะครับ



    ตอบล่วงหน้าก่อนเลยนะ

    1. ถ้าจอย domain ก็ให้ออกจาก domain มาเข้า workgroup เหมือนกัน

    2. ถ้า workgroup เหมือนกันแล้ว ยังเข้าไม่ได้ แนะนำให้เปลี่ยนเป็น wrokgroup2 เหมือนกันทำทีละเครื่อง ผมเคยเป็นลองทำแบบนี้แล้วเข้าได้
    Last edited by Mbell; 28 Jul 2007 at 01:13:16.

  7. #7
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    set up a home small office network
    ปล.เกี่ยวกันป่าวหว่า...

  8. #8
    OverclockZone Member fungant's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    ปกติคนละ workgroup แต่อยู่ในเน็ตเวิร์ควงดียวกันก็สามารถมองเห็นกันได้นะครับ
    ลองวิธีการตาม คห 6 ถ้าไม่ได้ลองเข้า administrator ใน safe mode ดูครับ
    แล้วสร้างอีกหนึ่ง user กำหนด สิทธิเป็น admin allow ทุกอย่าง ทำเหมือนกันทุกเครื่องครับ
    แล้วหรือลองเปลี่ยน computer name และ workgroup ก็ได้ครับ
    ปล แนะนำปิดคอมแล้วเปิดทีละเครื่องเพื่อเปลี่ยน computer name กับ workgroup นะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member xclamator's Avatar
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    ผมว่าน่าจะติด firewall นะ
    ผมเคยเจอปัญหาอย่างนี้เหมือนกันที่สำนักงาน ไอเครื่องที่มีปัญหาเนี่ย ใช้ kaspersky แล้วก็ allow ทุกอย่างแล้ว
    ทั้ง windows firewall และ Kaspersky firewall แต่ยังไงก็ยังแชร์ปรินเตอร์ไม่ได้อยู่ดี จนกระทั่งต้องปิดการทำงานของ Kaspersky ถึงจะทำงานได้

    ปล.ผิดถูกขออำภัย แค่เล่าให้ฟังเฉยๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •