overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: ใน OCZ มีใครใช้ Mac มั่ง..

  1. #1
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default ใน OCZ มีใครใช้ Mac มั่ง..

    ตามหัวข้อเลยครับ แล้วมันต่างกับ PC เยอะไม๊
    ที่ถามเพราะที่ บ. ที่ผมทำงานเค้าจะซื้อเครื่อง Mac G5 ให้ผมใช้ (ผมเป็นกราฟิก ของเดิมใช้แต่ PC) ซึ่งแต่ก่อนเจ้านายฝรั่งยืนยันว่าใช้เครื่อง PC ดีกว่า แต่เมื่อลองเห็นงานตัวอย่างหลายๆงานจากบริษัทสำนักพิมพ์ โรงพิมพ์ และอีเว้นท์ต่างๆ เค้าใช้เครื่อง Mac แล้วสีไม่ค่อยเพี้ยนก็เริ่มใจอ่อน จนตอนนี้งบมาถึงมือและอนุมัติได้ที่ G5 เลยมีคำสั่งมาทันทีว่าผมต้องเรียนรู้และใช้งานมัน "ให้เป็น" และเป็นเพียงคนเดียวด้วย....

    ผมเคยใช้ Mac ไม่กี่ครั้ง ซึ่งมันก็นานมากโข เดี๋ยวนี้ไม่รู้ว่าพวก G5, Mac Pro มันต่างกับ OS ของเดิมเยอะไม๊ เลยอยากรู้ว่าในบอร์ดนี้มีใครใช้มันมั่งอ่ะครับ แล้วต้องเริ่มต้นเรียนรู้มันยังไง (ไม่ให้โดนเจ้านายด่า)

  2. #2
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ที่ใช้ mac แล้วสีไม่เพี้ยน (จากโรงพิมพ์ หรืออะไรก็ตามแต่) เพราะว่า ที่โรงพิมพ์เค้าใช้ mac แล้วคนที่ส่งงานไปโรงพิมพ์ ส่วนมากก็ใช้ mac ครับ เพราะฉะนั้น ไม่ต้อง calibrate กันใหม่ ถ้าสมมติใช color profile เหมือนกันตั้งแต่ต้น (หรือถ้าต้องตั้งสีใหม่ ก็ไม่***งกันมาก)

    ส่วน G5 กับ macpro นั้น ส่วนของ OS ไม่ต่างกัน "แม้แต่นิดเดียว" ที่จะต่างคือ ส่วนของโปรแกรมที่รองรับครับ แต่ไม่ใช่ว่า G5 กับ macpro ใช้ด้วยกันไม่ได้นะ คือพวก library ของโปรแกรมบางอย่าง ที่ยังไม่ได้เป็น universal จะใช้บน macpro ได้ช้ากว่า G5

    เช่น พวก Adobe CS3 อันนี้เป็น universal หมายถึงทำงานบน macpro เร็วกว่า เพราะไม่ต้องผ่าน reosetta ในการประมวลผล ส่วน CS2 ลงมา ยังเป็นของ G5 (power pc) ซึ่งจะทำงานเร็วกว่าใน macpro (หมายถึง ถ้าเอา CS หรือ CS2 มาลงใน macpro จะช้ากว่าใน G5)


    ย้ำว่า การใช้งาน เหมือนเดิมทั้งหมดครับ ต่างแค่นี้จริงๆ

    อ่อ macpro ลงวินโดวส์ผ่าน bootcamp ได้ แค่นั้นแหละ

  3. #3
    OverclockZone Member onizuka_tc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ~EllanD RoaD~

    Default

    ผมไม่มีเครื่อง Mac เป็นของตัวเองนะครับ แต่ว่าตอนที่ไปทำงานที่ site ของลูกค้า เค้าใช้ imac ครับ ซึ่งผมได้ลองตรวจสเปกดู ปรากฏว่าสเปกไม่ได้สูงกว่าเครื่อง PC ทั่วๆ เลย ทั้ง CPU ก็เป็นตัว intel Extrem core 2 duo แรม Dual 1G ส่วน VGA เป็นแค่ X1600 เอง แต่จากการที่ได้ลองใช้งาน ยอมรับว่าเครื่องเค้าแรงมาก ทำงานรวดเร็วเสถียร มากๆ ส่วนเรื่องกราฟฟิกก็สวยงาม ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกัน คงคิดว่าน่าจะเป็นที่การเลือกสรรอุปกรณ์ที่ใช้มากกว่า อย่างเมนบอร์ดหรืออื่นๆ ก็เน้นของที่ดี QC มาเป็นส่วนเดียวกันหมด มั้งครับ

  4. #4
    OverclockZone Member onizuka_tc's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    ~EllanD RoaD~

    Default

    แถมอีกนิดครับ Mac Tiger os X เป็น OS ที่พัฒนามาจาก Unix ครับ จะว่าไป มันก็คืน Linux ดีๆ ตัวหนึ่งนี่เอง เพียงแต่มีการพัฒนามายาวนานมาก หาไม่เชื่อก็ลองหา terminal ดูสิครับ แต่ใน mac ไม่ได้เขียนแบบนี้นะ พอเข้าไปมันจะเหมือนกัน Terminal ของ Linux ตระกูล Redhat เลย ใช้คำสั่งเหมือนกันแดะ อย่างเช่น ls, cd /var/ ลองดูครับ

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ที่เรื่องความเสถียร หรือความเร็วนั้น อยู่ที่ OS ครับ และอุปกรณ์ที่ใช้นั้น ผ่านการทดสอบมาเรียบร้อยแล้วว่า เข้ากันได้ ทุกส่วน (ไม่ได้เป็นเครื่องประกอบเอง เพราะฉะนั้น ไม่ต้องห่วงว่าอุปกรณ์จะทำงานร่วมกันไม่ได้)

    และ OSX แทบไม่มีไวรัส เพราะฉะนั้น การลงโปรแกรม anti virus จึงไม่ต้องลงให้มันหน่วงเครื่องเล่นครับ

    ซอฟต์แวร์ที่ใช้ apple ก็เป็นผู้ผลิต และผู้พัฒนาเองครับ แน่นอนว่า คนสร้าง hardware และ software เป็นคนเดียวกัน ก็สามารถเรียกความสารถออกมาได้สูงสุดครับ

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    โอ้วววว... ขอบคุณครับ ข้อมูลมีประโยชน์ๆ

    แล้ว ผมควรเริ่มต้นยังไงดี ให้มัน "ถึงกึ๋น" แอปเปิ้ลแหว่งใบนี้ได้ครับ

  7. #7
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    จะเอาให้ถึงกึ๋นในระดับไหนหล่ะครับ - -



    ถ้าเอาเรื่องการใช้งานทั้งหมดนี่ ไปที่ร้านเลยครับ ไปนั่งเล่นเลย เค้าไม่ว่าไรหรอกครับ เล่นจนกว่าจะปิดร้านยังได้เลย - - แนะนำที่ central world ครับ มีโซฟาให้นั่งด้วย 555

    -----------
    ไม่งั้นก็ add msn ผมมาก็ได้ครับ ถ้าเล่น msn จะคอยตอบให้ถ้ามีคำถาม (แต่ผมต้องตอบได้ด้วยนะ ยากเกินก็ไม่ไหว) อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member tasanakorn's Avatar
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    Mac ยุกหลังมาใช้ CPU Intel แล้ว .. ก็ใช้ Core Duo หรือ Core 2 Duo เนี้ยแหละ แต่ Hardware เขาเลือกแต่ของดีดีๆ จริงๆ (จริงๆผมก็ไม่มีให้จับหรอก mac เล่นแต่ ...intosh เพราะมันบูทเร็วกว่า xp อีก)

    เคยเห็น เห็นเขาโฆษญาว่า Intel Core Duo / Core 2 Duo นี้แรงกว่ารุ่นที่เป็น G4 ถีง 5 เท่า .. ไม่รู้ว่าแรงกว่า G5 เท่าไหร่ ... ไม่มองรุ่นเป็น Intel ไปล่ะครับ.. จะได้ ลง Windows ได้ด้วย

    แล้วก็ OS X นี้ พัฒนา โดยอาศัย โครงสร้างหลักๆจาก UNIX ตระกูล BSD ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น FreeBSD ครับ.. แต่ Customize ไปเยอะมากแถมยังปล่อยเป็น OpenSoouce ซะด้วย ที่รู้จักกันในนาม Darwin น่ะครับ ..

    BSD UNIX นี้เป็น OS ที่เก่าแก่มาก .. พัฒนามานาน มีแตกออกเป็นหลายๆตัว ในปัจจุบัน จะเห็นบ่อยๆ จะเป็น
    FreeBSD : ที่เน้นทาง x86 หรือตะกูล PC Server เคยเป็น OS ที่มีหลายๆคน เชื่อว่า เป็น OS ที่มีความลงตัว ทั้งประสิทธิภาพ และ เสถียรภาพ
    OpenBSD : ด้าน PC Server เหมือนกันแต่เน้นเรื่อง Security
    NetBSD : เน้นด้าน หลากหลาย Platform (ลงได้ในหลากหลาย hardware)
    Last edited by tasanakorn; 5 Jul 2007 at 22:44:38.

  9. #9
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เคยเห็น เห็นเขาโฆษญาว่า Intel Core Duo / Core 2 Duo นี้แรงกว่ารุ่นที่เป็น G4 ถีง 5 เท่า .. ไม่รู้ว่าแรงกว่า G5 เท่าไหร่ ... ไม่มองรุ่นเป็น Intel ไปล่ะครับ.. จะได้ ลง Windows ได้ด้วย
    ก่อนหน้านี้ มันโฆษณา ว่า G5 ของมัน แรงที่สุดอ่ะ เทียบกับ p4 /xeon/ opteron

    ้เข้าข่ายนก2หัวรึป่าวนิ -.- หรือเรียกว่า ฉลาดที่จะเลือก แล้วสลัดของเก่า[เหยียบ] ทิ้ง


    ส่วนเรื่องคุณภาพ โรงงาน Foxconn ผลิตสินค้าคุณภาพ เกรดเทพอยู่แล้น

  10. #10
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    ก่อนหน้านี้ มันโฆษณา ว่า G5 ของมัน แรงที่สุดอ่ะ เทียบกับ p4 /xeon/ opteron

    ้เข้าข่ายนก2หัวรึป่าวนิ -.- หรือเรียกว่า ฉลาดที่จะเลือก แล้วสลัดของเก่า[เหยียบ] ทิ้ง


    ส่วนเรื่องคุณภาพ โรงงาน Foxconn ผลิตสินค้าคุณภาพ เกรดเทพอยู่แล้น

    มันก็เพิ่งมานก 2 หัวเอาตอนใช้ core2 แหละครับ แล้วเอาไปเทียบ G4 อีก -*- ถ้าเทียบ G5 นี่ ก็ำพอๆกัน

  11. #11
    OverclockZone Member jaiyen's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    คิคิเเรง

  12. #12
    OverclockZone Member BOY@PC's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2007
    Location
    ขอนแก่น จ้า...

    Default

    เข้ามาดูคับ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member Sundaysep's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007
    Location
    UTR - HHQ

    Default

    โอ้ๆ ผมไม่ทันรุ่น G แฮะ มาใช้มีก็ intel และ

  14. #14
    OverclockZone Member kittisunton's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2007

    Default

    เรื่องสีตรงกันนี่มันขึ้นอยู่กับหลายๆอย่างนะครับ
    เราต้องcalibrateหน้าจอเราก่อน
    เสร็จเเล้วเราก็ต้องเซตให้ตรงกับปริ้นเตอร์
    เเล้วก็ต้องเซ็ตตรงเลือกกระดาษอีก
    เท่าที่ผมไปฟังมานะ
    เรื่องสีนี่วุ่นวายครับ
    หน้าจอคุณ หน้าจอผม หน้าจอคุณเเม่
    หน้าจอเพื่อนผม หน้าจอเเฟน หน้าจอที่หมาผมมอง
    เเนะนำให้คุยกับโรงพิมพ์นะครับ น่าจะดีที่สุด

  15. #15
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    เรื่องสีนี่ความจริงถ้าจะเอาเป้นมาตรฐานเดียวกันส่วนมากเค้าก็ใช้ adobeRGB กันนะ ส่วน sRGB นี่ที่ผมพูดถึงว่าเครื่อง mac กับโรงพิมพ์นั้นส่วนนี้สีจะออกมาใกล้เคียง เพราะลองเอา sRGB ของวินโดวส์ไปเทียบมันไม่ตรงซะทีเดียว คลาดเคลื่อนมากกว่าครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •