overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: อยากได้แอมป์ 5.1 ดีๆให้ช่วยแนะนำ เอามาใช้กับลำโพงเดิม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default อยากได้แอมป์ 5.1 ดีๆให้ช่วยแนะนำ เอามาใช้กับลำโพงเดิม

    ตอนนี้ผมมีชุดโฮมเทียเตอร์ ชุดนี้อยู่ครับ
    http://www.samsung.com/th/products/h...em/ht_tq22.asp

    ผมได้นำมาต่อ กับคอม แต่ออกแค่เพียง 2 ลำโพง ผมต้องการอยากให้มันออกทั้งหมด 5 ตัวเลยครับ ต้องทำยังไงหรอครับ

    พอดีพี่คนที่รุจักผมเค้าบอกให้ซื้อEQ มาใส่ครับ เพราะว่าฟังก์ชั่นการใช้งานของโฮมชุดนี้มันถูกเซทให้ออก 5.1 ก็ต่อเมื่อเล่นแผ่นเท่านั้นครับ

    ผมต้องทำยังไงบ้างหรอครับ ถึงจะให้ลำโพงออก 5.1 ครับ
    และอีกคำถามครับ เสียงซัพมันไม่สามารถปรับลดลงได้เลยครับ
    ผมฟังเพลงทีปวดหน้าอกไปหมดเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    แนะนำหน่อยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    ถ้าจะต่อระบบเสียงจากคอมเข้าชุดนี้
    Soundcard คุณคงจะต้องมี Optical Out นะครับ
    จากนั้นต่อสาย Optic จาก SC เข้าชุด Home ของ Samsung
    แล้วเลือกที่ Remote ของ Samsung ให้เป็น AUX
    เครื่องน่าจะขึ้นว่า Digital In

    จากนั้นเลือกระบบเสียงจาก Remote ของชุด Home ได้เลยครับ
    ถ้าฟังเพลง MP3/Audio ให้เลือกไปที่ Dolby™ Pro Logic™II เสียงจะออกครบ 5.1 (ในกรณีสามารถใช้ได้ทั้งการต่อ Analog (AV ขาว-แดง) และ Digital ครับ ลองกดดุได้เลย)
    ถ้าดูหนังก็ให้เลือก Dolby™ Digital หรือ DTS™ ตามระบบเสียงที่มีมาในแผ่น ก็จะได้ 5.1 แท้ๆครับ

    ส่วนถ้าตอนนี้ Soundcard ถ้าไม่มี Optical Out คงจะต้องลงทุนซักหน่อย
    เพราะชุด Samsung ชุดนี้เล่นไม่มี Coax In มาให้
    เคยเห็นถูกสุดจะเป็น Chaintech AV-710
    http://www.thanni.com/index.php?main...roducts_id=745
    แต่ที่ Thanni ไม่มีของแล้ว คงจะต้องหาที่อื่น
    หรืออาจจะดูเป็นของ Creative ตัวที่มี Optical Out
    ซึ่งผมคิดว่ายังไงก็น่าจะคุ้มกว่าไปหาลำโพงใหม่แน่ๆ


    ส่วน EQ นั้นตามหลัก มีหน้าที่ในการเพิ่มลดระดับความดังในช่วงความถี่ต่างๆ
    เช่นถ้าเบสน้อยไปก็เพิ่มให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มเสียงในช่วงความถี่นั้นให้เด่นขึ้น เป็นต้น
    เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ได้เกี่ยวกับการถอดรหัส หรือการแยกแยะจำนวน Channal ยกตัวอย่าง จากต้นฉบับ 2Ch.ไปเป็น 5.1Ch ของลำโพงแต่อย่างใดเลยครับ


    ส่วนฟังค์ชัน 5.1 ของชุด Home นั้นถูกเซ็ทมาเพื่อให้เล่นกับแผ่น
    อันนี้ผมก็คิดว่าไม่น่าจะใช่เช่นกัน ผู้ผลิตคงไม่ใจดำขนาดนั้น เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่ให้ีช่อง Digital In อย่าง Optic มาด้วย
    คือชุด Home ของคุณชุดนี้จะเป็นชุดคล้ายๆ All in one คือ เหมือนมีเครื่องเล่น DVD รวมอยู่กับ AV Reciever เพียงแต่คุณภาพเสียง กำลังขับและในเรื่องของการขยับขยาย จะเป็นรองพวก AV Reciever แบบแยกเดี่ยวๆโดยเฉพาะอยู่หน่อยเท่านั้นเอง แต่ราคารวมแล้วก็จะถูกกว่าเช่นกัน
    Last edited by Purity; 10 Jul 2007 at 17:49:10.

  4. #4
    OverclockZone Member camera's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2006
    Location
    13.784893,100.613126

    Default

    Quote Originally Posted by Purity View Post
    ถ้าจะต่อระบบเสียงจากคอมเข้าชุดนี้
    Soundcard คุณคงจะต้องมี Optical Out นะครับ
    จากนั้นต่อสาย Optic จาก SC เข้าชุด Home ของ Samsung
    แล้วเลือกที่ Remote ของ Samsung ให้เป็น AUX
    เครื่องน่าจะขึ้นว่า Digital In

    จากนั้นเลือกระบบเสียงจาก Remote ของชุด Home ได้เลยครับ
    ถ้าฟังเพลง MP3/Audio ให้เลือกไปที่ Dolby™ Pro Logic™II เสียงจะออกครบ 5.1
    ถ้าดูหนังก็ให้เลือก Dolby™ Digital หรือ DTS™ ตามระบบเสียงที่มีมาในแผ่น ก็จะได้ 5.1 แท้ๆครับ

    ส่วนถ้าตอนนี้ Soundcard ถ้าไม่มี Optical Out คงจะต้องลงทุนซักหน่อย
    เพราะชุด Samsung ชุดนี้เล่นไม่มี Coax In มาให้
    เคยเห็นถูกสุดจะเป็น Chaintech AV-710
    http://www.thanni.com/index.php?main...roducts_id=745
    แต่ที่ Thanni ไม่มีของแล้ว คงจะต้องหาที่อื่น
    หรืออาจจะดูเป็นของ Creative ตัวที่มี Optical Out
    ซึ่งผมคิดว่ายังไงก็น่าจะคุ้มกว่าไปหาลำโพงใหม่แน่ๆ


    ส่วน EQ นั้นตามหลัก มีหน้าที่ในการเพิ่มลดระดับความดังในช่วงความถี่ต่างๆ
    เช่นถ้าเบสน้อยไปก็เพิ่มให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มเสียงในช่วงความถี่นั้นให้เด่นขึ้น เป็นต้น
    เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ได้เกี่ยวกับการถอดรหัส หรือการแยกแยะจำนวน Channal ยกตัวอย่าง จากต้นฉบับ 2Ch.ไปเป็น 5.1Ch ของลำโพงแต่อย่างใดเลยครับ


    แน่นปึ๊ก

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    ของผมตอนนี้ก็ใช้ฟังก์ชั่น Aux อยู่ครับ
    ออกแค่ 2 ลำโพงครับ ผมใช้การ์ดเสียงของ Audigy2ZS ครับ
    ต้องเซทยังไงแนะนำหน่อยครับ ผมโง่จริงๆครับ
    อีกสักครู่ผมจะถ่ายด้านหลังของชุดโฮมมาให้ดูนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Sensaura's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2007
    Location
    Lothlorien

    Default

    optical ไม่แน่ใจนะ ว่ามีจริงๆใหม เพราะใน spec บอกว่ามี แต่คู่มือ ไม่มี ต้องถามเจ้าของก่อน
    Last edited by Sensaura; 10 Jul 2007 at 18:48:20.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    optical มันคืออะไรครับ บอกหน่อยครับ พอดีผมโง่ด้านนี้จริงๆครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Sensaura's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2007
    Location
    Lothlorien

    Default

    คล้ายๆนี้ ลองดูซิว่ามีใหม


  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    optical คืออะไรหรอครับ ผมโง่ด้านนี้จริงๆ ช่วยชี้แนะหน่อยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    ที่ ชุดโฮมหรอ ที่การ์ดเสียงครับ ถ้าที่การ์ดเสียงมีครับ
    ชุดโฮมก็มีครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Sensaura's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2007
    Location
    Lothlorien

    Default

    Quote Originally Posted by ru View Post
    optical คืออะไรหรอครับ ผมโง่ด้านนี้จริงๆ ช่วยชี้แนะหน่อยครับ
    สายสัญญาณ แบบ digital โดยใช้แสง เป็นตัวสื่อสาร ผ่านเคเบิลใยแก้ว

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Sensaura View Post
    สายสัญญาณ แบบ digital โดยใช้แสง เป็นตัวสื่อสาร ผ่านเคเบิลใยแก้ว
    ที่ตัวเครื่องมีครับ ส่วนการ์ดเสียงก็มีครับผม ต้องทำไงต่อครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Sensaura's Avatar
    Join Date
    23 Feb 2007
    Location
    Lothlorien

    Default

    Quote Originally Posted by ru View Post
    ที่ตัวเครื่องมีครับ ส่วนการ์ดเสียงก็มีครับผม ต้องทำไงต่อครับ
    หาสายมาเสียบดิท่าน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Sensaura View Post
    หาสายมาเสียบดิท่าน

    ผมไม่ได้เอามาจากที่บ้านด้วยครับ
    มันมีขายตามร้านเครื่องเสียงทั่วไปเปล่าครับ
    ราคาเท่าไรครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Purity's Avatar
    Join Date
    5 May 2007
    Location
    บางแสน

    Default

    มีขายตามร้านอมรและร้านเครื่องเสียงทั่วไปครับ
    บอกเค้าว่าหาซื้อสาย Optic

    ราคามีตั้งแต่ประมาณ 100 บ.ขึ้นไป
    แต่ชุดที่คุณใช้แนะนำว่าเอาเส้นซักไม่เกิน 500 บ.ก็น่าจะพอครับ

    ของผมตอนนี้ก็ใช้ฟังก์ชั่น Aux อยู่ครับ
    ออกแค่ 2 ลำโพงครับ ผมใช้การ์ดเสียงของ Audigy2ZS ครับ
    ต้องเซทยังไงแนะนำหน่อยครับ ผมโง่จริงๆครับ
    อีกสักครู่ผมจะถ่ายด้านหลังของชุดโฮมมาให้ดูนะครับ
    ลองกดที่ Remote แล้วเลือก Prologic II ดูครับ อันนี้ไม่จำเป้นต้องใช้สาย Optic ก็ใช้ได้ครับ อันนี้ในกรณีฟังเพลง Mp3/CD Audio
    (แต่ถ้าจะใช้ Dolby Digital หรือ DTS เวลาดูหนังจาก DVD ในกรณีจำเป็นต้องใช้สาย Optic ครับ)

    Dolby Prologic II คือระบบเสียงที่สามารถดัดแปลงสัญญาณ Stereo 2ch. ส่วนใหญ่ได้แก่ไฟล์เพลง Mp3 / Audio ต่างๆ ให้เป็น 5.1 ch. ของค่าย Dolby
    แต่จะไม่ใช่ 5.1 แท้ๆแบบ Dolby Digital หรือ DTS นะครับ เพราะอันนี้เค้าเป็น 5.1 มาตั้งแต่ต้นฉบับ

    ส่วนสาย Optical คืออะไร
    เอาเป้นว่าคร่าวๆมันคือสายนำสัญญาณ Digital ชนิดหนึ่งที่นำสัญญาณด้วยแสง
    ส่วนสายพวก AV ขาว-แดง หรือ ดำ-แดง พวกนี้เรียกว่าสาย Analog ครับ

    ถ้าอธิบายละเอียดจะค่อนข้างยาว
    ไว้มีโอกาสจะอธิบายให้ฟังครับ
    Last edited by Purity; 12 Jul 2007 at 13:28:51.

  16. #16
    vasag's Avatar
    Join Date
    30 May 2007
    Location
    OCZ

    Default

    ใน play 2ก้อมี ออฟติคอฟครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •