overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: VGA onboard ก็เพียงพอแล้วสำหรับ Photoshop จริงหรือครับ?

  1. #1
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default VGA onboard ก็เพียงพอแล้วสำหรับ Photoshop จริงหรือครับ?

    ผมพยายาม จะจัดคอมไหม่

    เก็บเงินได้จำนวนนึง ด้วยความยากลำบาก(ผมต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย)

    คอมผมเก่า มากๆๆๆแล้ว เป็น Thunder Bird + board SD ram

    ...


    ตอนนี้ ผมมีความจำเป็นอย่างมาที่ต้องใช้งาน Photo shop (เกือบเต็มประสิทธิภาพ)

    ผมไม่ เล่นเกม

    แต่อนาคตผม อาจจะต้องมีการใช้งาน ตัดต่อ VDO ( อนาคต แต่ปัจจุบันไม่มีวี่แววว่าจะใช้)

    เพื่อนผมเลยแนะนำว่า

    1. ใช้ AMD ( เพื่อนผมบอกว่า คุ้มๆกว่า อินเทล ในระดับหนึ่ง ถ้ายังไม่เอามาเรนเดอร์วีดีโอก็ยังโอเค)

    2. แรมเยอะๆ Dual (ถ้าได้) 1gx2 ++

    3.HDD เร็วๆ ใหญ่ๆ (ผมต้องเก็บ รูปเยอะมากๆ ทำงานด้านภาพถ่าย)

    ****4. VGA onboard

    ซึ่ง ข้อนี้ผมสงสัยมากๆครับ แต่เพื่อนผมบอกว่า ถ้าเอามา CS2 เน้นๆ VGA ไม่จำเป็น ( ?? )เอาคุ้มค่าคุ้มราคา ก็ on board ไปก่อน แล้ว อนาคต ยังไง ก็ ค่อย อัพเป็น VGA card ได้

    ซึ่ง ผมไม่แน่ใจว่า onboard กับงานตบแต่ง โปรเซสภาพ จะ สัมพันธ์กันแค่ไหน

    5. sound on

    6. มอนิเตอร์ ใช้ ของเก่าไปก่อน CRT 17 นิ้ว (แต่สภาพยังดี ใช้งานน้อย สีโอเค)

    7. แนะนำบอร์ด สุดคุ้ม ให้หน่อยครับ

    และอื่นๆก็ใช้ของเก่าไป เท่าที่จำเป็น


    พี่ๆพอจะมีคำแนะนำไม้ครับ

    ปล.

    ผมไม่ชอบ ซื้อ .."เผื่อ" อ่ะครับ คิดว่าไม่คุ้ม เอาแบบ เหมาะสมกับการใช้งาน ครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Takumigrit's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ผมว่าออนบอร์ด สมัยนี้ก้อน่าจะเพียงพอน่ะ-รอท่านต่อไปครับ-

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    เพียงพอครับ
    แล้วจะเล่น amd หรือ intel ละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    เอ ผมก็ว่าได้นะ

    เพราะคนรู้จักเขาก็เอา notebook ที่เป็นพวก Graphic Intel GMA950 อะไรพวกนี้เล่น photoshop Illus อะไรพวกนี้ฉลุยเลย

  5. #5
    OverclockZone Member babyInnocence's Avatar
    Join Date
    12 Apr 2007
    Location
    ตาดูดาว เท้าติดดิน

    Default

    ก็ต้องดูดีๆหน่อยอะครับ ว่ารุ่นไหนนะครับ แต่เท่าที่เห็นส่วนใหญ่ใน notebook มันใช้ได้ดีครับ แต่ pc ทั่วไปก็ขอแบบที่แชร์แรมได้เยอะๆหน่อยละกันนะครับ

    แต่คำว่าใช้ได้ กับ ใช้ดี มันก็ต่างกันนะครับ ส่วนตัวแล้วผมไม่แนะนำให้ใช้นะครับ ซื้อแยกดีกว่า
    (ถ้าทำงานสี 16bit และขนาดใหญ่ๆ 1024x768 ขึ้นไป ซื้อแยกเถอะครับ มันจะสะดวกขึ้นกว่าเยอะเลย)

    แต่ไม่ได้ว่าแบบ onboard ไม่ดีนะครับ แต่เห็นเจ้าของกระทู้จะเอาบอร์ดแบบสุดคุ้ม ผมเชื่อว่า ถ้าเทียบกันแล้ว ซื้อแยกดีกว่าครับ

    ผมเคยใช้ครับ onboard 128mb ทำ Photoshop + VisualStudio + ฟังเพลง + เล่น m เวลาเปลี่ยน tab ไปเล่นโปรแกรมอื่น หรือว่า ลากย้ายวัตถู ภาพจะแสดงไม่ทันนะครับ จะกระตุก ในขณะที่เครื่องเดิม เพิ่มเติม vga pci ธรรมดา 16mb เข้าไป ต่างกันโข

    และยิ่งถ้าคุณทำงานที่ภาพขนาดใหญ่ขึ้น(resolution) ไม่น่าเชื่อว่ามันจะต้องใช้ ram จาก vga มากขึ้นไปด้วย

    กรณีใช้ Photoshop ขนาดหนักจริงๆนะครับ ที่ผมใช้ 16bit 1900x1200 2-3file พร้อมกัน
    Last edited by babyInnocence; 12 Jul 2007 at 19:33:46.

  6. #6
    OverclockZone Member spellreal's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    เท่าที่ลองใช้ alive แชร์แรม 128 เล่นเกม C&C 3 ยังไหวเลยครับ

    แนะนำว่าอย่าเพิ่งถอย vga ครับลองเทสออนบอร์ดก่อนถ้าไม่พอใจค่อยซื้อเพิ่มครับ

    asrock alive+x2 3600+ram2G ครับแนะนำ

    ถ้า intel ก็ e2140+ ASRock ConRoe1333+ram2G เช่นกันครับ

    ปล.ถ้าทำงานพวก office หรือพวกโปรแกรมทั่วไปไม่เกี่ยวกับเกมแนะนำ intel ดีกว่าครับ ถ้าเน้นประหยัดก็ amd ครับผม

  7. #7
    OverclockZone Member ASBK's Avatar
    Join Date
    7 May 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    แรมสิ่งสำคัญกะ ซีพียู การ์ดจอ ออนบอร์ดก็แหล่มแล้ว เชื่อเถอะ

  8. #8
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    GMA950 ผมใช้กับ MAYA ยังไหวเลย อย่าว่าแต่ photoshop

  9. #9
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ^
    ^คอมเกมมีมายาด้วยเหรอจ๊ะเดี๋ยวนี้ IT พัฒนานึกว่ามีแต่COM ART ที่ใช้MAYA


    พอครับ ถ้าคุณรอได้ เพราะมันจะช้าหน่อยแต่ก็ใช้งานได้เหมือนกัน

  10. #10
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    บอร์ด AM2 ชิป6100 หรือ6150 X2+แรมบัส800 1GB*2ดูอัลเชนเนล แชร์แรมเต็มที่
    เห็นว่าFX5200/128MB/128bit ยังอายไปเลยครับ..

  11. #11
    OverclockZone Member Hokly's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    เข้ามาเก็บข้อมูลครับ

    6150นี่เเงนะครับ เห็นว่าเเรงสุดในบรรดาonboardเเล้วกระมัง

    อ้อ ล่าสุดมีตัว7050,7025ด้วยครับ เพิ่งออกมาไหม่เลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •