overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: 3600+ 65 nm + AsRock alive กับการoverclock อันสับสน

  1. #1
    OverclockZone Member nito's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default 3600+ 65 nm + AsRock alive กับการoverclock อันสับสน

    ผมตามอ่านกระทู้เกี่ยวกับ AMD โดยเฉพาะเกี่ยวกับ 3600+ 65 nm + AsRock alive คับเพราะเป็นรุ้นที่ผมจะซื้อพอดี แต่สิ่งที่ผมพบคือความเข้าใจอับสับสนของ ผมกับการ OC เพราะผมได้ไปอ่านบทความ AMD Athlon64 X2 Dual-Core Processor 5000+ New X2 Model on the New Scoket AM2 by Spin9 (เกี่ยวกับความเร็วบัส) ตามspecที่ผมจะซื้อมีดังนี้คับ

    3600+ 65 nm
    AsRock Alive
    Kingston DDR II 667 1G*2
    8600GT
    PS (เดิมๆกับเคส)

    ถ้าผมจะเอามา OC ให้ได้ 2.7 G จะปรับตามค่า OC ที่ทุกท่านใช้ทั่วไป
    ความเร็วบัส x ค่าตัวคูณของซีพียู = ความเร็วซีพียู
    300 x 9 = 2700
    คำนวนความเร็วแรม = ความเร็วซีพียู ÷ ค่าตัวคูณในการทดแรม DDR2 = ความเร็วแรม DDR2
    2700 / 4 = 675 (DDR II 1350 MHz)
    2700 / 5 = 540 (DDR II 1080 MHz)
    จะเห็นว่าความเร็วแรมมีค่าเกินกว่า 667 ที่หารด้วย 4 และน้อยกว่าที่หารด้วย 5 ดังนั้น

    คำถามคับ

    1. เราต้องทดแรมลงมาที่ 533 ใช่มั้ยคับ
    2. ถ้าผมปรับบัสลง เพิ่มตัวคูณเช่น 250*11 = 2750 ค่าตัวหารจะเป็น 5 กับ 6 ทำให้ค่าความเร็วแรมเป็น 2700 / 5 = 540 (DDR II 1080 MHz)
    2700 / 6 = 450 (DDR II 1080 MHz)
    ปัญหาความเร็วแรมเกินค่ามาตรฐานแรม 667 (ที่ซื้อมา) ก็จะหมดไป

    3. การปรับค่า timimg ของ แรม เช่น สูตร 5 5 5 5 15 จะมีผลต่อค่าบัสหรือความเร็วแรมหรือไม่คับ
    4. PS เดิมๆจะอัดไหวมั้ยคับ
    5.AsRock Alive ต้อง Flash bios ver 1.4 มั้ยคับ ถ้าจะอัดให้ได้ 2.7-2.8


    สาธยายซะยืดยาวคับยิ่งอ่านยิ่ง งง ตอนนี้ของยังไม่มีคับเพราะงบยังไม่มา ขอท่านทั้งหลายขอความกระจ่างด้วยคับ


  2. #2
    OverclockZone Member dept's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007

    Default

    ตัวคูณปรับเพิ่มไม่ได้ครับ ปรับลงได้อย่างเดียว

  3. #3
    OverclockZone Member spellreal's Avatar
    Join Date
    10 Nov 2006
    Location
    สมุทรปราการ

    Default

    ไขให้เท่าที่รู้นะครับจากประสบการณ์มิช่ายทฤษฏีอ่านแล้วงง ๆ

    1.แรมจริง ๆ 667 มันก็สามารถวิ่งได้เกินมาตรฐานอยู่แล้วครับอยู่ที่ได้มากได้น้อย(แต่ปกติเห็นได้ 800 เป็นอย่างต่ำ) ดังนั้นถ้าแรมไหวให้ทด 667 ครับ 9*300 ผมลองแล้วแรมจะวิ่ง 900 ถ้าแรมไม่ไหวก็ 533 ครับผม

    2.เพิ่มตัวคูณไม่ได้ครับลดได้อย่างเดียว

    3.ค่า timming มีผลต่อความเร็วของแรมครับยิ่งน้อยยิ่งเร็ว แต่พูดตรง ๆ ใช้งานทั่วไปเล่นเกม 3d ไม่ได้ encode เท่าที่ใช้รู้สึกไม่ต่างกัน (แต่บัสยิ่งสูงนี้จะต่างกันพอรู้สึกได้ครับ)

    4.ps เดิม ๆ ต้องดูอุปกรณ์ของคุณว่าเยอะแค่ไหนถ้าไม่เยอะ ps เดิม ๆ 400w+ อัดได้ครับเพราะ cpu กับ ddr2 กินไฟไม่มาก (ddr1 กับ cpu รุ่นก่อน ๆ กินไฟมากกว่าอีก)

    5.ก็โอเคนะครับลองดูก็อัดได้เกือบทุก bios ล่าสุดที่ใช้ 1.30 (ลอง 1.6 แล้วแปลก ๆ เลยลองลดมาใช้ตัวเก่าดูเผื่อแรงกว่าเก่า)

  4. #4
    OverclockZone Member craveboy's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    งง จากคนไม่เคยoc

  5. #5
    OverclockZone Member nito's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณคับ คุณ spellreal ทำให้ผมรู้ว่า จิงๆ 667 มันอัดได้มากกว่าที่มาตรฐาน แล้วจากสเปคผมควรเปลี่ยนมาใช้ DDR II 800 ดีมั้ยคับ แล้ว cosiar กับ kingston อันไหนน่าใช้คับ

  6. #6
    OverclockZone Member 0bluebird0's Avatar
    Join Date
    15 May 2007
    Location
    ตลิ่งชัน,ปิ่นเกล้า,สายใต้ใหม่,บางแค

    Default

    Quote Originally Posted by spellreal View Post
    ไขให้เท่าที่รู้นะครับจากประสบการณ์มิช่ายทฤษฏีอ่านแล้วงง ๆ

    1.แรมจริง ๆ 667 มันก็สามารถวิ่งได้เกินมาตรฐานอยู่แล้วครับอยู่ที่ได้มากได้น้อย(แต่ปกติเห็นได้ 800 เป็นอย่างต่ำ) ดังนั้นถ้าแรมไหวให้ทด 667 ครับ 9*300 ผมลองแล้วแรมจะวิ่ง 900 ถ้าแรมไม่ไหวก็ 533 ครับผม

    2.เพิ่มตัวคูณไม่ได้ครับลดได้อย่างเดียว

    3.ค่า timming มีผลต่อความเร็วของแรมครับยิ่งน้อยยิ่งเร็ว แต่พูดตรง ๆ ใช้งานทั่วไปเล่นเกม 3d ไม่ได้ encode เท่าที่ใช้รู้สึกไม่ต่างกัน (แต่บัสยิ่งสูงนี้จะต่างกันพอรู้สึกได้ครับ)

    4.ps เดิม ๆ ต้องดูอุปกรณ์ของคุณว่าเยอะแค่ไหนถ้าไม่เยอะ ps เดิม ๆ 400w+ อัดได้ครับเพราะ cpu กับ ddr2 กินไฟไม่มาก (ddr1 กับ cpu รุ่นก่อน ๆ กินไฟมากกว่าอีก)

    5.ก็โอเคนะครับลองดูก็อัดได้เกือบทุก bios ล่าสุดที่ใช้ 1.30 (ลอง 1.6 แล้วแปลก ๆ เลยลองลดมาใช้ตัวเก่าดูเผื่อแรงกว่าเก่า)
    Bios 1.30 นี่ใช้ดีกว่า 1.6 ไหมครับจะได้ลองบ้าง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •