overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34

Thread: เบื่อหรือยัง ขอคนช่วยสอนวิธี Overclock Comp ระดับเทพหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Legend Pegazus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default เบื่อหรือยัง ขอคนช่วยสอนวิธี Overclock Comp ระดับเทพหน่อยครับ

    ช่วยสอนวิธี Overclock หน่อยครับ ประกอบ คอมพ์ไว้ 2 ชุด ไว้แข่งทำคะแนน 3DMARK06 กับเพื่อนๆ ตั้งใจว่าจะไปให้สุดเท่าที่ยังเสถียรพอใช้งานได้จริง และทดสอบ 3DMARK06 ได้จบ แต่ก่อนเคย Post ถามชุด FX-60 แต่ไม่มีใครบอกเลย มีแต่วิจารณ์ คราวนี้ขอความกรุณาแนะนำด้วยครับ ไม่ต้องวิจารณ์ ผมไม่ได้มาอวด เป็นแค่พวกบ้าสุดขีด มีความสุขกับงานอดิเรกแบบนี้ และพอมีตังนิดหน่อย

    ชุดแรก(มีภาพประกอบ)
    CPU : Intel Core 2 Extreme X6800
    MB : Asus P5N32-SLI SE Deluxe ( Most updated BIOS )
    Ram : OCZ Titanium Alpha DDR2-8000 1066Mhz 1 GB x 2 Dual Channel CL4
    HDD : Western Digital Raptor X 150 GB x 3 Raid 0
    VGA: 2 x XFX 7950 GX2 XXX Edition 570 Mhz Quad SLI ( Driver 91.47)
    Case : Thermaltake Kandalf
    PSU : Enermax Galaxy 1,000 watt
    Cooling : Thermaltake Big water 745 + Thermaltake Volcano with fan

    ชุดสอง(มีภาพประกอบ)
    CPU : Intel Core 2 Extreme X6800
    MB : Asus P5W-DH Deluxe ( Most updated BIOS )
    Ram : Geil DDR2-6400 800Mhz 1 GB x 4 Dual Channel CL3
    HDD : Western Digital Raptor X 150 GB x 3 Raid 0
    VGA : Powercolor ATI 1950 XTX Crossfire edition+
    Powercolor ATI 1950 XTX for slave
    Sound: Creative X-Fi Fatal1ty
    Case : Thermaltake Kandalf
    PSU : Enermax Galaxy 1,000 watt
    Cooling : Thermaltake Big water 745 + Thermaltake Rocket


    2 ชุดนี้ เทียบกันเองแล้ว แบบเดิมๆไม่ Overclock ชุดแรกได้คะแนน 9,950 ,ชุดสองได้คะแนน 10,825
    เห็นน้องๆในนี้จัดชุดคล้ายกัน Overclock ไปได้จนถึง 13,xxx ทำได้อย่างไรครับ Set อย่างไร ขอรายละเอียดด้วยครับ เช่น Clock speed , ตัวคูณ , CPU Vcore , Ram Speed , Ram Vcore ,Latency, ผมลองหลายครั้งแล้ว ไปได้ไม่ไกลเลย สงสัยจะทำไม่เป็น Bios ไม่ boot, หรือผ่านไปได้ ก็ Windows ไม่ Boot, อย่างเบาก็ windows hang หรือ 3DMARK06 รันไม่จบ ดับก่อน จนปัญญาแล้วครับ เลยมาขอคำแนะนำ
    1.วิธี Overclock
    2.ควรจะเล่นชุดไหนไปแข่งกับเขา
    3. ต้องปรับปรุงอะไรอีกด้าน Hardware หรือ สลับกันใน 2 ชุดนี้ก็ได้ แต่เอาแบบใช้งานประจำวันได้ด้วยนะ ครับ
    ถือว่าช่วยเหลือคนคอเดียวกันแล้วกันนะครับ ตอนนี้ ทำคะแนนได้สุดแค่ 12,680 มีคนทำได้ 16,xxx ในระบบคล้ายกัน เลยอยากลองทำบ้างอ่ะครับ รู้สึกเขาจะ Overclock X6800 ไปได้ถึง 5 Ghz แน่ะ ทำได้ไงไม่เข้าใจ ความร้อน CPU ผมอยู่ที่ 29-35 C ,ใช้ Window XP pro มีแค่ 3Dmark06 ,CPUZ, PCmark05,Snagit, กับ Driver เปล่าๆ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Legend Pegazus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ชุดสอง

  3. #3
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ถ้ากล้าเล่นของแบบนี้ ผมคงไม่มีอะไรจะแนะนำแล้วล่ะครับ หุหุ


  4. #4
    OverclockZone Legend Pegazus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default ผล Testครับ

    คะแนน 3DMARK06 กระเตื้องขึ้นหน่อยครับ ไป Overclock ที่ VGA card แต่ CPU เข็นไม่เป็นจริงๆ ยังต้องการความช่วยเหลือครับ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ผมก็ไม่รู้จะแนะนำอะไรครับ ตัวผมเองยังไม่มีบุญได้เจอของขนาดชุดนี้เลย
    เอาเป็นว่า มีปัญหาอะไรก็ ถามมาเป็นข้อ ๆแล้วกัน แนะไม่ถูกครับ

    ไม่งั้นก็ไปดู ที่ TEST หน้าเวปหนะครับ ที่เขาลงโชว์ลองดูเป็นแนวทางได้เลยครับ ชุดแบบนี้ คนในเวป ไม่ค่อยมีไครเคยลองหรอกครับ ต้องเข้านอนก่อนนะถึงจะได้ใช้ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Legend Pegazus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ขออนุญาติถามเป็นข้อๆนะครับ เป็นชุดสองนะครับ เพราะเร็วกว่าโดยยังไม่ Overclock เลยจะเอาชุดนี้แข่ง
    1.การเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา ด้วยการเพิ่มตัวคูณ หรือ เพิ่มClock speed ของ CPU หรือ เพิ่มความเร็ว FSB แตกต่างกันอย่างไร มีผลต่อ CPU และ Hardware อื่นๆอย่างไร แบบไหนให้ผลดีที่สุดครับ คือเร็วแต่ Stable หรือต้อง ผสมผสานกัน ผมหาจุดลงตัวไม่ได้ Bios มันไม่ Boot ให้

    2.เวลาผมตั้งค่าใน Bios เสร็จแล้ว พอกด Safe setting คอมพ์มันดับเลย เหมือนไฟดับ ไม่ใช่แบบ Restart สัก 2 วิ มันStartเอง โดยไม่ได้ Save การตั้งค่าของเรา มันเป็นไรอ่ะครับ ไฟไม่พอหรือเปล่า

    3.ใน Bios ตั้ง CPU Vcore ได้ถึงแค่ 1.7 V มันไม่ Boot แต่เห็นน้องๆในนี้ ตั้งได้ถึง 2.0 V สำหรับ Overclock X6800 ผมเลย Set เป็น Auto ก็ไม่ Boot เหมือนเดิม ทั้งหมดนี่ Set Clock speed ที่ มากกว่า 3.5 Ghz ครับ มันไปไม่ถึงเลย มันเป็นเพราะ Ram หรือ CPU กันแน่ งง
    ต้องตั้ง Vcore CPU ,Ram ยังไงครับ แล้วพวกแรงดันไฟ NB ,SB, PCIE เนี่ยต้องตั้งใหม่ไหมครับ ผมSet ไว้ที่ Auto

    4.เวลาเพิ่ม Clock speed ของ CPU ,Clock speed ของ Ram ก็เพิ่มด้วย มันไม่ Boot เพราะ Ram มันตามไปไม่ได้หรือเปล่าครับ ถ้าจะแก้ด้วยการ Lock ความเร็ว RAM หรือ เพิ่มแรงดันไฟ Ram ถูกต้องไหมครับ ที่ถูกควรทำยังไง

    5.การตั้งค่า Latency ของ Ram มีผลต่างจากการเพิ่ม Clock speed Ram ยังไงครับ ตั้งตัวไหนได้บ้าง ต้องตั้งเท่าไรถึงจะเหมาะครับ

    6.เวลาใช้ การ Overclock แบบ Auto ใน Bios เช่น Set ไว้ที่เพิ่ม 15 % มันจะไปเพิ่มความเร็วของอะไรบ้างครับ เพราะเวลา ผมตั้งแบบนี้ Clock speed CPU เพิ่มขึ้น แต่ Ram จะลดลงในหน้า Post เช่น RAM DDR2-8000 กลายเป็น DDR2-4200 เพราะอะไรครับ แล้วมีผลอะไรไหม

    ถามซะเยอะ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ แต่ผมว่าคำตอบน่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่กำลังหัด Overclock

  7. #7
    OverclockZone Member wezapure's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ใต้ผ่าห่ม

    Default

    แรงๆๆๆๆ.....ตาร้อน.....

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1.การเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกา ด้วยการเพิ่มตัวคูณ หรือ เพิ่มClock speed ของ CPU หรือ เพิ่มความเร็ว FSB แตกต่างกันอย่างไร
    -CLock speed จะเพิ่มขึ้นได้ ทำได้ 2 แบบ คือ
    1 เพิ่มตัวคูณ เดียวนี้ทำไม่ค่อยได้ถูกล็อก
    2 เพิ่ม FSB ครับ
    พอเข้าใจนะครับ

    CPU และ Hardware อื่นๆอย่างไร
    -การ FSB ทำให้ ความเร็ว บัส ตัวอื่นเพิ่มตาม แต่ บอร์ดระดับที่คุณเลือก มันล็อกบัสได้ ไม่เพิ่มแน่ แพงตับแรบขนาดนั้น

    แบบไหนให้ผลดีที่สุดครับ คือเร็วแต่ Stable หรือต้อง ผสมผสานกัน ผมหาจุดลงตัวไม่ได้ Bios มันไม่ Boot ให้
    - เพิม FSB ครับ ส่วนเถียร ตองหาเอาเองครับ
    --------------------------------------------------------------------------
    2.เวลาผมตั้งค่าใน Bios เสร็จแล้ว พอกด Safe setting คอมพ์มันดับเลย เหมือนไฟดับ ไม่ใช่แบบ Restart สัก 2 วิ มันStartเอง โดยไม่ได้ Save การตั้งค่าของเรา มันเป็นไรอ่ะครับ ไฟไม่พอหรือเปล่า
    - PSU หรือ ไม่ก็ บอร์ด นี้แหละครับ ลองแฟรชใบออสดูก่อน
    --------------------------------------------------------------------------
    3.ใน Bios ตั้ง CPU Vcore ได้ถึงแค่ 1.7 V มันไม่ Boot แต่เห็นน้องๆในนี้ ตั้งได้ถึง 2.0 V สำหรับ Overclock X6800 ผมเลย Set เป็น Auto ก็ไม่ Boot เหมือนเดิม ทั้งหมดนี่ Set Clock speed ที่ มากกว่า 3.5 Ghz ครับ มันไปไม่ถึงเลย มันเป็นเพราะ Ram หรือ CPU กันแน่ งง
    -ปรับแบบนี้ เหมือนเดาสุ่มเลยครับ
    - แล้วCPU ไร ยัดไปขนาดนั้น เดียวก็กลับบ้านเก่าหล่อก
    --------------------------------------------------------------------------
    4.เวลาเพิ่ม Clock speed ของ CPU ,Clock speed ของ Ram ก็เพิ่มด้วย มันไม่ Boot เพราะ Ram มันตามไปไม่ได้หรือเปล่าครับ ถ้าจะแก้ด้วยการ Lock ความเร็ว RAM หรือ เพิ่มแรงดันไฟ Ram ถูกต้องไหมครับ ที่ถูกควรทำยังไง
    -ไปอ่านข้อ 1 ใหม่ครับ
    ---------------------------------------------------------------------------

    5.การตั้งค่า Latency ของ Ram มีผลต่างจากการเพิ่ม Clock speed Ram ยังไงครับ ตั้งตัวไหนได้บ้าง ต้องตั้งเท่าไรถึงจะเหมาะครับ
    - ไม่ได้มีผลจาก / แต่มีผลต่อการ เพิ่มบัสครับ
    CLสูง เพิ่มบัสได้สูง แต่ ส่งข้อมูลช้าลง
    -------------------------------------------------------------------------
    6.เวลาใช้ การ Overclock แบบ Auto ใน Bios เช่น Set ไว้ที่เพิ่ม 15 % มันจะไปเพิ่มความเร็วของอะไรบ้างครับ เพราะเวลา ผมตั้งแบบนี้ Clock speed CPU เพิ่มขึ้น แต่ Ram จะลดลงในหน้า Post เช่น RAM DDR2-8000 กลายเป็น DDR2-4200 เพราะอะไรครับ แล้วมีผลอะไรไหม
    - ลืมไปได้เลยครับ สำหรับ AI ของ ASUS ถ้าจะ OC เมนนวลส้วนๆ ครับถึงจะเกิด

  9. #9
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    2เครื่อง เครื่องละเท่าไรเอ่ย

  10. #10
    OverclockZone Member Freekickgundam's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ที่ว่างในใจเธอ

    Default

    ถ้าผมมีแบบนี้ผมจะไม่ลากเลยครับ เสียดายของ
    ขอไอ้ตัวแดงๆคู่นั้นหน่อยดิ

  11. #11
    OverclockZone Member m-1's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ต้องอธิบายยาว ลองหาข้อมูล พวก CORE2 DUO OVERCLOCKING GUIDE ตามเว็ปฝรั่ง ลองเซิร์ซดูครับ มีเยอะเลยล่ะ หรือไม่งั้น เมลมาหาผมก็ได้ครับ ยินดี (ไม่เก่งเท่าไหร่ แต่พอทำได้)

  12. #12
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    โอ้แม่เจ้า ตามนั้นเลย จน_เครียด_กินเหล้า อิจฉา... แรงชั้นเทพแล้วจะเข็นให้ขึ้นชั้นพรหมหรือไง

  13. #13
    OverclockZone Member Gamerkung's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เหอๆๆ ใครจะกล้าแนะนำบ้างเนี้ย ช่วยๆ เค้าหน่อยแล้วกัน แค่เห็นก็ไม่กล้าอัดแล้ว

  14. #14
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    แรงที่สุดในโลกแล้วมั้ง

  15. #15
    ลุงอ๊อด
    Guest

    Red face

    บางคนเฉยๆ บางคนน่ารัก คนดีมีเยอะ

    คนคอเดียวกัน เจอของมันๆ ขนาดนี้ เป็นเว็บอื่นเค้านัดคุยเจอตัว ไปนั่งลุยกันแล้วครับ
    อิดออดไม่มีประโยชน์ ไปเล่นของจริงกันเล้ย

    สมัยเด็กๆ มีเพื่อนมีตังค์มากกว่าก็คบกันได้ เติบโตไปด้วยกันได้ครับ

    ส่วนลุงขอบายครับ 2 คน 100 ต้องนั่งมอง เพราะสมองเดินช้าแล้ว

  16. #16
    OverclockZone Member Electroshock's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    127.0.0.1

    Default

    ขอบอกอะไรไว้อย่าง

    Quad-SLI มันไม่ได้ทำให้คะแนนสูงขึ้นเลย พวกที่ทำสถิติโลกเค้าเล่น 7900GTX 2 ตัวกันทั้งนั้น

    ปล. ในรูปมันไม่ใช่ Enermax Galaxy นิ

  17. #17
    OverclockZone Legend Pegazus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณ คุณ Wikorn ,คุณ m-1 ครับ ได้ไอเดีย เพิ่งรู้ว่ามัน Lock Ram speed ได้ พอ Lock ให้ทำงานตามความเร็วปกติของมัน ก็ Overclock CPU ขึ้นไปได้เรื่อยๆเลยครับ แต่สุดท้ายก็ใจไม่ถึงถอยลงมาเอาแค่พอประมาณ เริ่มจะเข้าใจการ Overclock แล้วครับ ขอบคุณครับ
    ขอบคุณ คุณลุงอ๊อดครับ สำหรับความเห็นที่เปี่ยมด้วยมิตรภาพ ผมว่า สงสัยเราน่าจะวัยใกล้เคียงกันนะ แถวบ้านเริ่มมีคนเรียกผมว่าลุงแล้ว หึ หึ
    คุณ Electroshock ครับ ผมไม่ได้มาอวดของหรอกครับ ผมมาขอคำปรึกษา ไม่รู้จะมั่วเสปคไปทำไม Galaxy ครับ ชัวร์ ตามรูป
    7900 GTX SLI ผมมีอยู่เหมือนกันครับ แต่มันสู้ 1950 XTX Crossfire ไม่ได้ เลยไม่ได้เอามาให้ดู ผมทราบว่า ระบบ Quad SLI มันยังไม่สมบูรณ์ ทั้ง MB และ Driver อยู่ระหว่างพัฒนา แต่ความแปลกมันน่าลองอ่ะครับ ตอนนี้ผมสั่งนำเข้า Asus P5N32-SLI Premium Deluxe มาแล้วครับ น่าจะถึงมือผมสัปดาห์หน้า เป็นบอร์ดที่สร้างมา Support Quad SLI โดยเฉพาะ(มี Slot PCI-E 3 Slot แน่ะ เห็นบอกว่าไว้ใส่ Physic card ของ Nvidia) น่าสนุกมากเลย แล้วจะ Test มาฝากนะครับ รวมทั้ง Intel Core 2 Extreme QX6700 เดี๋ยวจะเอามาให้ดู
    ป.ล.ไม่ได้รวยมากมายหรอกครับ เป็นแค่คนที่ทำงานหนักมากๆ พอมีเงินบ้าง ไม่เที่ยว ไม่ดื่ม ไม่เล่น เก็บเงินมาบ้ากับงานอดิเรกแบบนี้ที่ชอบมากๆ และเมียสนับสนุน เพราะอยู่กับบ้านดี ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ ดีใจที่ได้มาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีแต่คนคอเดียวกันครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ยอมแพ้ต้องขอ คารวะ...ไม่มีอาไรจาพูดอีก แต่กก้อพยายามเข้านะลุงผมคิดว่าตัวเองพอมีตังนะ เจอของspecลุงแบบคนพอมีผมคงต้องนั้งกินแกลบ เทพจิงๆครับ ปล.ถ้ามีวิทีclockอย่างไรก้อเอามาpost สอบเปนตำราไว้ในเวบให้คนอย่างผมได้ศึกสาค้วยนะครับ ขอบคุนคราบ

  19. #19
    OverclockZone Member Electroshock's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    127.0.0.1

    Default

    อ่อ ตอนแรกนึกว่าเป็น Liberty

    และผมเคยเห็นว่าคะแนน 7950GX2 2 ตัว มันไม่ต่างกับ 1 ตัวเลย

    สงสัยในตอนนี้ 3DMark06 มันใช้ Quad แล้วไม่เห็นผล

    ปล. พอ 8800 เข้ามาก็เอามาทดสอบดูด้วยนะครับ

  20. #20
    CM
    Guest

    Default

    แรมตัวนี้ OCZ Titanium Alpha DDR2-8000 1066Mhzน่าจะกด cl 3 ได้นะครับ
    http://www.xtremesystems.org/forums/...d.php?t=114977
    ลองเข้าไปหาดูในนี้ น่าจะทำได้
    ส่วนเครื่องที่ 2 นี้ 4 แผงมากไปคับ ไม่วิ่งหรอก
    อัด FSB ขึ้นไปสูงๆเลยครับ แล้วลดตัวคูณเอา แรงกกว่า

    อ่า แนะนำเท่าที่พอแนะนำได้ - - เห็นชุดนี้แล้วหนาว

Page 1 of 2 12 LastLast


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •