overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: MBตระกูล 965Pจะบูตเทส1รอบก่อนทุกตัวหรอ

  1. #1
    OverclockZone Member m4dm4xz's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Muehlheim am Main

    Question MBตระกูล 965Pจะบูตเทส1รอบก่อนทุกตัวหรอ

    อยากทราบว่า MB ที่มี chipset 965P นี้จะบูตขึ้นมา 1-3วิแล้วดับ เป็นทุกรุ่นรึป่าวครับ หรือว่าเป็นแค่บัค

    ปล.เคยเห็นคนโพสท์ไว้ว่าเป็นทุกรุ่นที่ใช่ชิบ 965p เลยเอามาถามเพื่อความชัวร์ครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by m4dm4xz View Post
    อยากทราบว่า MB ที่มี chipset 965P นี้จะบูตขึ้นมา 1-3วิแล้วดับ เป็นทุกรุ่นรึป่าวครับ หรือว่าเป็นแค่บัค

    ปล.เคยเห็นคนโพสท์ไว้ว่าเป็นทุกรุ่นที่ใช่ชิบ 965p เลยเอามาถามเพื่อความชัวร์ครับ
    ผมไม่เป็น นะ กดปุ๊บมันก็เครื่องติดไปเลย อะ
    ที่แปลกกว่ายี่ห้ออื่นก็ตรง ไอ้พัดลม CPU หมุนแล้วหยุดแป๊บแล้วก็หมุนต่อนี้ สิ หิหิหิ ^^
    จิ๊กกะบ๊วย DQ6 นะ (เคยใช้ของ Asrock / ASUS ไม่ยักกะเป้นแฮะ)

  3. #3
    OverclockZone Member m4dm4xz's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Muehlheim am Main

    Question

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ผมไม่เป็น นะ กดปุ๊บมันก็เครื่องติดไปเลย อะ
    ที่แปลกกว่ายี่ห้ออื่นก็ตรง ไอ้พัดลม CPU หมุนแล้วหยุดแป๊บแล้วก็หมุนต่อนี้ สิ หิหิหิ ^^
    จิ๊กกะบ๊วย DQ6 นะ (เคยใช้ของ Asrock / ASUS ไม่ยักกะเป้นแฮะ)
    หรอ อืมมันยังงัยกันแน่เนี่ยเหอๆชักงงๆร่ะ รู้สึกว่าจะเป็น Dark มั้งน่ะที่เปงงี้

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ลอง แฟรชไบออสดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member m4dm4xz's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Muehlheim am Main

    Default

    ครับ เดียวขอตัวไปศึกษาวิธีการ flash bios ครับไม่เคยทำ - -*

  6. #6
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    วันนี้ไปเอาบอด GA 965P DS3 มาตัวนึง ไม่เป็นแฮะ แล้วแต่ดวงมั้งครับ

  7. #7
    OverclockZone Member m4dm4xz's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Muehlheim am Main

    Default

    อ้าวหรอ
    มีแล้วแต่ดวงด้วยหรอ กำๆ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    เจอนี่มา เป็น post FAQ ของ Dark

    http://www.thetechrepository.com/showthread.php?t=153 ที่ความคิดเห็นที่ 10

    Question: My board always cycles off and back on right after I try to cold boot, is something wrong?

    Answer: Contrary to what you may believe, no! You're board is performing as expected. This feature is somewhat by design, more of a result of Intel chipset performance. At initial cold boot, BIOS initially programs the board for default settings, to include memory strap, Northbridge (MCH) strap, and any other strap-associated timings (Example: MCH-ODT Delay when set to Auto). After POSTing the BIOS then programs any changes to these settings, as well as overclock values. Since straps can only be latched once without cycling the board, there must be a hard power-cycle in order to program new values. Next POST is then at the overclocked settings and straps. These same settings retain their values at soft-reset, which is why this functionality is seen only during a cold boot.

    สรุปคือ เค้าบอกประมาณว่า เป็นปกติครับ โดนออกแบบมาให้เป็นแบบนี้ เหตุผลหลักใหญ่เลย คือเอาไว้เปลี่ยน strap

    เพราะว่า strap มันจะ set ได้ครั้งเดียวตอน power on เครื่อง

    ดังนั้นตอนที่มัน power on ครั้งแรก ถ้า bios มันเจอว่า ค่าที่เรา set ไว้ จำเป็นต้อง set ค่า strap ใหม่
    มันก็เลยจำเป็นที่จะต้อง cycle off and on อีกทีนึงครับ เผื่อเปลี่ยน strap

    ดังนั้น ตามข้อมูลข้างบน ถ้าบางคนไม่เจอที่มันดับไปแล้วติดขึ้นมาใหม่
    ก็คือ setting ใน bios ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน strap ครับ
    (ผมว่าสำหรับคนที่ไม่ได้ OC อะ หรือว่า OC ไม่เยอะ ถึงต้องทำให้ Bios ต้อง เปลี่ยน strap)

    แล้วข้อมูลนี้ ก็อธิบายอาการที่เค้าเรียกว่า Global Reset ได้ด้วย คืออาการที่มันต้อง power off เครื่อง แล้วเปิดขึ้นมาใหม่
    หลังจากที่เราแก้ค่าบางอย่างใน Bios (โดยเฉพาะเพิ่ม FSB เพื่อ OC) แล้ว save & reboot

    คือเมื่อก่อนเนี่ยมันแค่ soft restart เครื่องเฉยๆ ไม่จำเป็นถึงต้อง power off เครื่อง
    แต่พวก 965 เนี่ย มันต้องทำ เพราะว่าบางครั้ง Bios มันต้องเปลี่ยน strap

  9. #9

    Bzis's Avatar
    Join Date
    11 May 2007
    Location
    Google

    Default

    แล้วมันจะมีผลกับ ฮาร์ดิสไหมคับ เหมือนกับไฟตก ขาดๆหายๆ ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง
    Last edited by Bzis; 20 Jul 2007 at 04:07:29.

  10. #10
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    (ผมว่าสำหรับคนที่ไม่ได้ OC อะ หรือว่า OC ไม่เยอะ ถึงต้องทำให้ Bios ต้อง เปลี่ยน strap)
    เห็นด้วยกับอันนี้ครับ เป็นเหมือนกันถ้า OC หนักมาก ๆ มันก็จะมีอาการ เปิดแล้วก็ดับ แล้วก็ติดอีกที บ้างเป็นบางครั้ง

  11. #11
    OverclockZone Member m4dm4xz's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2007
    Location
    Muehlheim am Main

    Default

    สรุปว่ามันเป็นเรื่องปกติใช่ไหมครับ...

    ทีแรกคิดว่ามันเป็นบัคของเมนบอร์ดซะอิก....

    แล้วคิดว่าถ้านานๆ เข้าจะทำให้บอร์ดเสีย....

    เพราะว่ามันก็เหมือนเปิดคอมแล้วปิด ในเวลาอันชั่วครู่

    ซึ่งทำให้มีผลทั้ง capacitor และอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่เมนบอร์ดอ่ะ

    ก็เลยสงสัยว่ามันเป็นเรื่องปกติรึป่าว แหะๆ

    ขอบคุณมากครับสำหรับทุกคำตอบ ได้ความรู้มากมาย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •