overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 68

Thread: คล๊อกแล้วเปิดไม่ติดอีกเลย!!! ช่วยด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation คล๊อกแล้วเปิดไม่ติดอีกเลย!!! ช่วยด้วยครับ

    ต้องการความช่วยเหลือด่วนครับ

    SPEC เครื่องนะครับ

    CPU: E4400
    MB:Conroe1333-D667
    RAM: Kingston DDR2-667 1GB x 2
    HDD: 320GB Seagate SATAII

    คือว่าผมแค่ลองทำการเปลี่ยน FSB ดูเท่านั้น ยังไม่ได้ทำ BSEL แต่อย่างใด

    ปรากฏว่า...

    ปรับครั้งที่ 1 ปรับไปที่ 260 เครื่องบูทไม่ขึ้น พอกด reset ซักพักก็กลับมาบอกให้เข้าไปแก้ไขในไบออส ก็เลยเข้าไปแก้อีกครั้ง คือครั้งที่ 2

    ปรับครั้งที่ 2 ปรับไปที่ 250 อาการเหมือยเดิมอีกครั้ง คือหน้าจอมืดสนิท ไม่มีอะไรเลย พอกด reset ก็กลับมา

    ปรับครั้งที่ 3 ลดไปปเหลือ 240 ก็ยังบูทไม่ขึ้นอีก แต่ปัญหาคือคราวนี้กด reset แล้วมันไม่กลับมาเหมือนก่อน ทำไงดี...

    ปิดเครื่องก็ไม่ได้ เหมือนเครื่องมันไม่ตอบสนองเลยครับ ก็เลยถอดปลั๊ก สักพักก็เสียบปลั๊กใหม่ แล้วลองเปิดดู พบว่าพัดลม CPU ก็หมุนปกติ ไฟก็ติด แต่เครื่องบูทไม่ขึ้นเลย ไม่มีเสียง "ตี๊ด" หรืออะไรทั้งสิ้น เหมือนไฟเข้าแต่บอร์ไม่ทำงานอ่ะครับ

    พยายามต่อด้วยการ clear cmos โดยใช้ jumper ที่บอร์ดมีให้ คนที่ใช้ Conroe1333-D667 ก็คงจะรู้ดีว่า ตน. มันอยู่ระหว่างแรมกับถ่านของเมนบอร์ด ก็ทำตามคู่มือทุกอย่างในการ clear ตัว cmos ปรากฏว่าไม่ work ครับ จนปัญญาแล้วครับ

    อ้อ!!! ลองถอดถ่านของบอร์แล้วด้วยนะครับ ตามที่คุณ Fifa12345 แนะนำไว้ แต่ไม่เป็นผลครับ

    ข้อสังเกตุคือ แม้ว่าผมจะทดลองถอดแรมออกจนหมด ถอดฮาดดิสค์ออกด้วย บอร์ดก็ไม่มีการร้องไม่มีเสียงอะไรเลยนอกจากเสียงพัดลมครับ เหมือนมันไม่รับรู้อะไรเลยครับ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว

    จะคิดว่าบอน์ดเสียหรือ CPU ไหม้ก็ไม่น่าใช่ เพราะผมไม่ได้ทำ Vcore mod เลยครับ หรือไม่ได้ยุ่งกับการปรับแรงดันไฟใดๆทั้งสิ้นเลย เพราะแค่เพิ่งเริ่มที่จะปรับ FSB เท่านั้นเอง

    ยังไงรบกวนท่านทั้งหลายช่วยชี้ทางสว่างด้วยครับ ไม่อยากจะเสียเครื่องตัวใหม่ที่เพิ่งซื้อมาเมื่อวานครับ

    ปล. โพสไว้แล้วทีนึงที่กระทู้ปักหมุดของคุณ bobo ครับเรื่อง BSEL แต่คิดไปคิดมาไม่ค่อยเกี่ยวกับกระทู้นั้นเท่าไหร่ เลยมาตั้งใหม่ครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ASROCK ลากไม่ค่อยไป อะ
    เครื่องไม่พังหรอกครับ
    เคยใช้ ASROCK มา 2 ตัว ลากทีไรเดี้ยงแล้ว วินโดวส์เดี้ยงไปได้ทุกที จ๊ะ
    ลงวินโดวส์ใหม่ ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    สรุปว่าบูตไบออสไม่ขึ้นเลยเหรอ....

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ASROCK ลากไม่ค่อยไป อะ
    เครื่องไม่พังหรอกครับ
    เคยใช้ ASROCK มา 2 ตัว ลากทีไรเดี้ยงแล้ว วินโดวส์เดี้ยงไปได้ทุกที จ๊ะ
    ลงวินโดวส์ใหม่ ครับ
    มันลงไม่ได้หนะสิครับ เพราะมันบูทอะไรไม่ขึ้นเลยครับ ไม่มีอะไรขึ้นมาบนจอภาพเลย แบบว่าจอมืดสนิท แล้วไฟของจอก็กระพริบๆ เหมือนเวลามันไม่มีสัญญาณอะไรส่งมาจากเครื่องอ่ะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by dears View Post
    สรุปว่าบูตไบออสไม่ขึ้นเลยเหรอ....
    ใช่ครับ ไม่มีอะไรขึ้นเลยจริงๆ แล้วเสียงเดียวที่ได้ยินคือ เสียงพัดลม CPU ครับ เสียง"ตี๊ด" ซักนิดนึงก็ไม่มีครับ

  6. #6
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ถอดถ่บานเมยบอร์ดออกครับ แล้วก็ ถอดสายในเครื่องออก ทั้งหมด เสียบใหม่ เดี๋ยวก็มา

  7. #7
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    ผมว่ามันไม่น่าจะผังนะเพราะมันใส่ไฟไม่ใด้นิ เอางี้ลองถอดทุกอย่างเลยแล้วค่อยประกอบใหม่ถอดถ่านด้วยนะ

  8. #8
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เริ่มนับ1ใหม่งับผม ....

  9. #9
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by ramaboy View Post
    มันลงไม่ได้หนะสิครับ เพราะมันบูทอะไรไม่ขึ้นเลยครับ ไม่มีอะไรขึ้นมาบนจอภาพเลย แบบว่าจอมืดสนิท แล้วไฟของจอก็กระพริบๆ เหมือนเวลามันไม่มีสัญญาณอะไรส่งมาจากเครื่องอ่ะครับ
    ถอด แรม/VGA/ถ่านเมนบอร์ด ออกซักครู่ แล้วใส่เข้าไปใหม่ อะ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    สำหรับถ่านเมนบอร์ดนี่ลองถอดไปแล้วครับ ไม่ work เช่นกันครับ

    จากนั้นก็เลยถอดทั้ง ram ทั้ง HD เลยแต่ยังไม่ได้ถอด CPU นะครับ ปรากฏว่าไม่พัฒนาครับ ยังเหมือนเดิมทุกประการ ไม่มีปฏิกริยาอาการใดที่เปลี่ยนแปลงเลย

    ส่วนที่จะถอดหมดเลย เหมือนประกอบเครื่องใหม่นี่ยังไม่ได้ลองครับ เพราะอยากจะลองทำอย่างอื่นก่อนอ่ะครับ อันนั้นขอเป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว เพราะเห็นคนอื่นเค้าคล็อกกกันไม่เห็นจะโคม่าขนาดนี้เลยครับ เศร้าครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ถอด แรม/VGA/ถ่านเมนบอร์ด ออกซักครู่ แล้วใส่เข้าไปใหม่ อะ
    บังเอิญผมใช้ VGA แบบ on board ก็เลยถอดเฉพาะ แรม/ถ่านเมนบอร์ดออกครับ ซึ่งก็ยังไม่หายครับ เมหือนเดิมเปี๊ยบเลย

    Overclock มันเสี่ยงขนาดนี้เลยหรือครับเนี่ย

  12. #12
    OverclockZone Member sirapob's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    oc มากไปครับ

  13. #13
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    Quote Originally Posted by ramaboy View Post
    บังเอิญผมใช้ VGA แบบ on board ก็เลยถอดเฉพาะ แรม/ถ่านเมนบอร์ดออกครับ ซึ่งก็ยังไม่หายครับ เมหือนเดิมเปี๊ยบเลย

    Overclock มันเสี่ยงขนาดนี้เลยหรือครับเนี่ย
    ถอดทุกอย่างครับทุกอย่างให้เหลือสภาพM/Bแบบตอนชื้อมาเลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by JINDASAMUD View Post
    ถอดทุกอย่างครับทุกอย่างให้เหลือสภาพM/Bแบบตอนชื้อมาเลยครับ
    ดูเหมือนคงจะต้องถอดทั้งหมดแล้วหละครับ แล้วจะมารายงานให้ทราบนะครับว่าเป็นอย่างไร เพราะไม่รู้จะทำยังไงแล้วเหมือนกัน

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2007

    Default

    แรมล่ะครับ ถอดออกมา แล้วใส่ไปใหม่ ผมคิดว่าแรมน่าจะเพิ่งซื้อมาใหม่ ๆใช่ไหมครับ
    ถ้าใช้มานานแล้ว ให้ลองเอายางลบ ถูตรงหน้าสัมผัสเบา ๆ ให้สะอาด แล้วลองใส่ใหม่ให้แน่นดี

    เอาใจช่วยครับ อาจจะเป็นที่แรม

    อีกข้อนึงคือ ลองใส่แรมแถวเดียวก่อน ว่าติดไหม ถ้าไม่ติด ให้ย้ายช่องเสียบแรม
    ไปเสียบอีกแถวนึง ถ้าไม่ติดอีก
    เปลี่ยนเอาแรมอีกแถวนึงมาเสียบ ไล่ไปทีละช่อง ผมว่าอาจจะมีปัญหาจากแรม หรือช่องเสียบแรมครับ

    ผมเคยมีปัญหาคล้าย ๆ กัน คือจอมืด ไม่มีอะไรตอบสนอง เข้า bios ไม่ได้ แต่กดปุ่ม power ค้างไว้แล้วปิดเครื่องได้ ไม่ทราบว่า จขกท. ปิดเครื่องโดยกดปุ่ม power ได้หรือเปล่า

    ปุ่ม power ต่อกับ mainboard ถ้ากดปุ่มค้างแล้วปิดไม่ได้ เมนบอร์ดอาจจะมีปัญหาได้ครับ

    Asrock เนี่ย มีน้องคนนึงบอกผมว่า ร้านเน็ตเคยสั่งประกอบ... แต่บอร์ดเสียไปครึ่งนึงต้องส่งเครม
    ไม่รู้ว่า เกิดจากบอร์ดไม่ดีหรือประกอบไม่ดี แต่ถ้าให้ร้านประกอบให้แล้วเป็นนี่ แสดงว่าเป็นทั้ง Lot

    ไม่ทราบคุณ Ramaboy ซื้อจากร้านไหนครับ Rev เก่า หรือ ใหม่ เป็นของค้าง Stock หรือเปล่าครับ
    ผมว่า Lot ใหม่ ๆ มันน่าจะแก้ปัญหามาบ้างแล้วนะ ไม่น่าเป็น ลองดูครับ
    Last edited by BalZeBuB; 22 Jul 2007 at 12:24:33. Reason: เพิ่มเรื่องปิดเครื่อง

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by BalZeBuB View Post
    แรมล่ะครับ ถอดออกมา แล้วใส่ไปใหม่ ผมคิดว่าแรมน่าจะเพิ่งซื้อมาใหม่ ๆใช่ไหมครับ
    ถ้าใช้มานานแล้ว ให้ลองเอายางลบ ถูตรงหน้าสัมผัสเบา ๆ ให้สะอาด แล้วลองใส่ใหม่ให้แน่นดี

    เอาใจช่วยครับ อาจจะเป็นที่แรม

    อีกข้อนึงคือ ลองใส่แรมแถวเดียวก่อน ว่าติดไหม ถ้าไม่ติด ให้ย้ายช่องเสียบแรม
    ไปเสียบอีกแถวนึง ถ้าไม่ติดอีก
    เปลี่ยนเอาแรมอีกแถวนึงมาเสียบ ไล่ไปทีละช่อง ผมว่าอาจจะมีปัญหาจากแรม หรือช่องเสียบแรมครับ

    ผมเคยมีปัญหาคล้าย ๆ กัน คือจอมืด ไม่มีอะไรตอบสนอง เข้า bios ไม่ได้ แต่กดปุ่ม power ค้างไว้แล้วปิดเครื่องได้ ไม่ทราบว่า จขกท. ปิดเครื่องโดยกดปุ่ม power ได้หรือเปล่า

    ปุ่ม power ต่อกับ mainboard ถ้ากดปุ่มค้างแล้วปิดไม่ได้ เมนบอร์ดอาจจะมีปัญหาได้ครับ

    Asrock เนี่ย มีน้องคนนึงบอกผมว่า ร้านเน็ตเคยสั่งประกอบ... แต่บอร์ดเสียไปครึ่งนึงต้องส่งเครม
    ไม่รู้ว่า เกิดจากบอร์ดไม่ดีหรือประกอบไม่ดี แต่ถ้าให้ร้านประกอบให้แล้วเป็นนี่ แสดงว่าเป็นทั้ง Lot

    ไม่ทราบคุณ Ramaboy ซื้อจากร้านไหนครับ Rev เก่า หรือ ใหม่ เป็นของค้าง Stock หรือเปล่าครับ
    ผมว่า Lot ใหม่ ๆ มันน่าจะแก้ปัญหามาบ้างแล้วนะ ไม่น่าเป็น ลองดูครับ

    ก่อนอื่นต้องขอบคุณท่าน BalZeBuB มากครับ

    สำหรับแรมนั้น ท่าน BalZeBuB เข้าใจถูกต้องแล้วครับ คือ ซื้อใหม่เอี่ยมมาทั้ง 2 ตัวครับ

    ผมได้ลองทำตามที่บอกแล้วเรื่องของการสลับทีละช่อง บังเอิญรุ่นนี้ช่องแรมมันมีแค่ 2 ช่อง ก็เลยสลับไม่ได้มาก พอสลับแล้ว ก้อลองแรมอีกอันนึงด้วย แล้วมาลองสลับช่องเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ work ครับ

    แต่น่าสงสัยอย่างนึงที่ท่าน BalZeBuB บอกก็คือว่า อาการที่ท่าน BalZeBuB เป็นนั้นยังสามารถกดปุ่ม Power ค้างเพื่อปิดเครื่องได้ แต่ของผมนี่ไม่ได้เลยครับ ไม่ว่าจะกด Power นานเท่าไหร่ก็ไม่มีการปิดเครื่องครับ ตรงนี้มันคงจะบอกอะไรบางอย่างแล้วหละครับ

    บอร์ดรุ่นนี้ Asrock Conroe1333-D667 เป็น Rev2.0 ตัวใหม่สุดแล้ว Bios V1.10 ครับ เท่าที่ผมตรวจสอบดู รุ่นนี้ใหม่มากแล้วนะครับ ยกเว้นที่ Bios เท่านั้นเองที่ตัวล่าสุดเป็น V1.20 แล้ว

    อย่างนี้ผมควรทำไงต่อไปครับ เริ่มหมดหวังแล้ววววววววววววว

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    ใจเย็นๆนะครับ เอาใจช่วยครับ

    ได้ลองถอดอุปกรณ์ทุกชิ้น (รวมทั้ง MB ด้วย) ออกมา แล้วประกอบใหม่ ตามคำแนะนำข้างบนหรือยังครับผม

    ถ้าลองแล้วผลเป็นไงมั่งครับ หรือยัง boot ไม่ติดเหมือนเดิม

  18. #18
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    ถ้ามันไม่ใด้ก็เครมM/Bโลดไม่เห็นต้องเศร้าเลยเอาใจช่วยเต็มที่ครับ

  19. #19
    OverclockZone Member tavichai's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2006
    Location
    ที่ราบลุ่มบางส่วนของเชียงราย

    Default

    กดปุ่ม power ค้างก็ไม่ปิด คงต้องเคลมแล้วครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Exclamation

    Quote Originally Posted by bobo View Post
    ใจเย็นๆนะครับ เอาใจช่วยครับ

    ได้ลองถอดอุปกรณ์ทุกชิ้น (รวมทั้ง MB ด้วย) ออกมา แล้วประกอบใหม่ ตามคำแนะนำข้างบนหรือยังครับผม

    ถ้าลองแล้วผลเป็นไงมั่งครับ หรือยัง boot ไม่ติดเหมือนเดิม
    ครับ เพิ่งทดลองทำเสร็จตามคำแนะนำโดยถอดทั้ง CPU สายไฟต่างๆทั้งหมด ออกจนเหลือ MB เพียงอย่างเดียว จากนั้นในขณะที่ยังไม่ได้ต่ออะไรเข้าไปเลยนะครับ ผมก็ลองต่อไฟเข้าบอร์ด แล้วลองเปิดเครื่องดู (ทั้งๆที่ยังไม่มี CPU, HDD, RAM หรืออะไรต่ออยู่เลย) ปรากฏว่า...

    ZZZzzzzz.... เงียบครับ

    มีเพียงเสียงพัดลมของ Power supply ดังวิ่วๆ เท่านั้นครับ ที่เหลือเงียบครับ

    เลยลองใหม่เอา CPU มาใส่เพิ่มเข้าไป แล้วทดลองอีกที ก็ไม่มีอะไรแตกต่าง

    คราวนี้ทุกท่านคงนึกออกว่าไม่ว่าจะเล่นท่าไหน จะเอาแรมเข้าหรืออก ฮาดดิสจะมีหรือไม่ มันไม่สร้างความแตกต่างเลยครับ

    มันเป้นไปได้ยังไงครับเนี่ย กับแค่ปรับ FSB อย่างเดียว จะทำให้บอร์ดพังไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อการ overclock อย่างเจ้า Conroe1333-D667 นี่แล้ว มันไม่น่าจะเป็นไปได้เลยครับ

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •