overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 31

Thread: มีอุปกรณ์แบบนี้ขายไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default มีอุปกรณ์แบบนี้ขายไหมครับ

    คือว่าตอนนี้ผมมี router อยู่ 1 ตัวอ่ะครับ แต่พอดีที่บ้านมีคอม 2 เครื่อง ผมอยากจะแชร์เน็ต
    แต่เวนกำ router ดันมีอยู่ port เดียว ผมอยากทราบว่า มันมีอุปกรณ์ที่ใช้ขยาย port ไหมครับให้มันมากกว่า 1 คือ......... ไม่อยากซื้อเร้าเตอร์ใหม่อ่า ตังยิ่งไม่มีอยู่


    ถ้ามีอยากทราบราคาด้วยอ่ะครับ

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    แชร์เน็ทผ่านสาย lan ก็ได้ไม่ใช่หรือครับ โดย คอม1 แชร์ ไปคอม 2 ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by guru View Post
    แชร์เน็ทผ่านสาย lan ก็ได้ไม่ใช่หรือครับ โดย คอม1 แชร์ ไปคอม 2 ครับ
    อ่อ ว่าจะถามอยู่เหมือนกันครับ คือว่า คอม 1 ที่ใช้ต่อกับเร้าเตอร์เนี่น lan onboard มันถูกใช้ไป (ต่อกับเร้าเตอร์)แล้วครับ ดังนั้น ผมจะต้องซื้อ lan card มาใส่ ที่ com 1 อีกตัว (อย่าดูรูปนะครับเดี๊ยวจะงง)

    ปัญหาก็คือ ผมถามช่างหลายๆคนแล้ว เขาไม่แน่ใจว่าวิธีนี้จะใช้แชร์ได้หรือเปล่า เพราะ ไม่ค่อยมีใครเขาทำกัน แต่ผมว่ามันประหยัดงบดีอ่ะครับ เพิ่มแค่ lan ไป 1 ตัว 250 บาทเอง


    สรุปคือ คอมเครื่องที่ 1 (server)
    จะมีการืด lan 2 ตัว เอาไว้แลนกับเครื่องที่ 2 1 ตัว
    และก้อใช้รับข้อมูลกับเร้าเตอร์ 1 ตัว




    แต่ที่อยากทราบจิงๆก็คือ คำถามแรกอ่ะครับ ว่ามีขายไหม จะได้ไม่ต้องยุ่งยากครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by kickza; 20 Oct 2006 at 00:09:10.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    SWITCH HUB ตัวละ 500 คือสิ่งที่คุณถามหา ลองขอซื้อมือสองก็ได้มั้ง

    เอาสายจากเร้าเตอมาเสียบที่ HUB แล้ว เอาสายแลนมาจิ้ม HUB แล้วไปจิ้มที่กาดแลนของคอมทั้ง สอง จบ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BOYWA View Post
    SWITCH HUB ตัวละ 500 คือสิ่งที่คุณถามหา ลองขอซื้อมือสองก็ได้มั้ง

    เอาสายจากเร้าเตอมาเสียบที่ HUB แล้ว เอาสายแลนมาจิ้ม HUB แล้วไปจิ้มที่กาดแลนของคอมทั้ง สอง จบ
    ขอบคุงครับ สั้นๆ แต่แจ่มแจ้ง

  6. #6
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Smile

    มีครับ เค้าเรียกว่า 10/100 Mbps Switching Hub ไงครับ ราคาก็มีตั้งแต่ห้าร้อยไปถึงสองหมื่น อย่างที่คุณต้องการ กำเงินห้าร้อยไปเดินพันธุ์ทิพย์ก็ได้กลับมาแล้วครับ

  7. #7
    OverclockZone Member john24830's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2006

    Default

    เห็นมีอยู่นะครับ ของมือสองเพียบๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    HUB กะ Switch มันคนละอย่างกันทำงานไม่เหมือนกันนะจาบอกให้

  9. #9
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by kickza View Post
    อ่อ ว่าจะถามอยู่เหมือนกันครับ คือว่า คอม 1 ที่ใช้ต่อกับเร้าเตอร์เนี่น lan onboard มันถูกใช้ไป (ต่อกับเร้าเตอร์)แล้วครับ ดังนั้น ผมจะต้องซื้อ lan card มาใส่ ที่ com 1 อีกตัว (อย่าดูรูปนะครับเดี๊ยวจะงง)

    ปัญหาก็คือ ผมถามช่างหลายๆคนแล้ว เขาไม่แน่ใจว่าวิธีนี้จะใช้แชร์ได้หรือเปล่า เพราะ ไม่ค่อยมีใครเขาทำกัน แต่ผมว่ามันประหยัดงบดีอ่ะครับ เพิ่มแค่ lan ไป 1 ตัว 250 บาทเอง


    สรุปคือ คอมเครื่องที่ 1 (server)
    จะมีการืด lan 2 ตัว เอาไว้แลนกับเครื่องที่ 2 1 ตัว
    และก้อใช้รับข้อมูลกับเร้าเตอร์ 1 ตัว




    แต่ที่อยากทราบจิงๆก็คือ คำถามแรกอ่ะครับ ว่ามีขายไหม จะได้ไม่ต้องยุ่งยากครับ ขอบคุณครับ
    ได้ครับเครื่องโดยPC1ใส่การ์ด Lan 2ตัว แล้วทำ Birdge Connection เพื่อต่อกับ PC2

    วิธีนี้สามารถเพิ่ม Lan ที่ PC1 เพื่อนเพิ่ม Connection ได้อีก

    ตามรูปนี้เลยครับ
    Last edited by JO; 20 Oct 2006 at 02:51:07.

  10. #10
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ส่วนถ้าต่อผ่าน SW ก็แบบนี้นะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    แต่โดยปกติ ADSL Router จะมี Fast Ethernet 10/100Mbps (RJ-45) มาด้วย 4Port นิครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    ได้ครับเครื่องโดยPC1ใส่การ์ด Lan 2ตัว แล้วทำ Birdge Connection เพื่อต่อกับ PC2

    วิธีนี้สามารถเพิ่ม Lan ที่ PC1 เพื่อนเพิ่ม Connection ได้อีก

    ตามรูปนี้เลยครับ
    อ่าเริ่มสนใจวิธีนี้แล้วสิ รู้สึกประหยัดก่าตั้งเกือบ 2 เท่าแน่ะครับ

    ผมเคยใช้ 56k แล้วแชร์แบบ p2p ได้
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้เซตแตกต่างกันรึป่าวครับ

    แล้วผมจะหาดูวิธีแบบนี้ได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by kickza View Post
    อ่าเริ่มสนใจวิธีนี้แล้วสิ รู้สึกประหยัดก่าตั้งเกือบ 2 เท่าแน่ะครับ

    ผมเคยใช้ 56k แล้วแชร์แบบ p2p ได้
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้เซตแตกต่างกันรึป่าวครับ

    แล้วผมจะหาดูวิธีแบบนี้ได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ
    คล้ายๆกันครับ

    เพิ่งแต่วิธีนี้ PC1 จะมี Lan 2ตัว ต้องใช้ Birdge Connection เข้าช่วยครับ
    เซ็ท IP , Subnet , Gatewaye ตามรูปที่ผมบอกก็ใช้ได้เลยครับ

    ส่วนวิธีเซ็ทอย่างละเอียดเดี๋ยวค่อยมาอธิบายให้อีกทีครับ พอดีพรุ่งนี้ต้องไปเซตุ๊บ Sever net หอพักแต่เช้า

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    คล้ายๆกันครับ

    เพิ่งแต่วิธีนี้ PC1 จะมี Lan 2ตัว ต้องใช้ Birdge Connection เข้าช่วยครับ
    เซ็ท IP , Subnet , Gatewaye ตามรูปที่ผมบอกก็ใช้ได้เลยครับ

    ส่วนวิธีเซ็ทอย่างละเอียดเดี๋ยวค่อยมาอธิบายให้อีกทีครับ พอดีพรุ่งนี้ต้องไปเซตุ๊บ Sever net หอพักแต่เช้า
    รีบไปซีตุ๊บเร็วๆนะครับ ผมอยากรู้ครับผม อิอ ขอบคุณครับ

  15. #15
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kickza View Post
    อ่าเริ่มสนใจวิธีนี้แล้วสิ รู้สึกประหยัดก่าตั้งเกือบ 2 เท่าแน่ะครับ

    ผมเคยใช้ 56k แล้วแชร์แบบ p2p ได้
    ไม่ทราบว่าวิธีนี้เซตแตกต่างกันรึป่าวครับ

    แล้วผมจะหาดูวิธีแบบนี้ได้ที่ไหนครับ ขอบคุณครับ

    คุณจำเป็นต้องเปิดคอมพิวเตอร์ พร้อมกันทั้งสองเครื่องหรือเปล่าละครับ

    ข้อดีของระบบ p2p ที่คุณเลือกคือประหยัดเงิน 500บาท ค่า switching

    แต่ข้อด้อยก็คือความไม่เป็นอิสระของระบบ ขยายก็ลำบาก ต้องเซตอัพให้ยุ่งยาก (ถ้าคุณไม่อยู่เฉพาะหน้าละ ใครดูเป็นมั่ง)

    ถ้าตัวแรกไม่เปิด หรือเสีย คุณก็ไม่ได้ใช้อินเทอร์เนต อืมม์ ถ้าอยู่ข้างๆ กันก็ง่ายหน่อย แต่ถ้าอยู่กันคนละบ้าน คนละห้อง ต้องมีสายลากไปเสียบตรงอีก

    ค่าไฟที่ต้องเปิดทีละ 2 เครื่อง มันก็คูณ2 เวลามีปัญหา ต่อไม่ติดหรือช้า เครื่องที่พ่วงก็จะเหล่มาที่คุณ มันเป็นไรหว่า ทำไรรึเปล่านี่ ฯลฯ

    switching 1 ตัว, แลนการ์ด 2 (มีออนบอร์ดแล้วไม่ต้อง), สายแลนธรรมดา 1 เส้นไม่ต้องค่งต้องไขว้

    สิ่งที่คุณต้องทำคือเสียบเข้าตามรูป เสียบปลั๊ก ดูไฟว่าขึ้นไม่ขึ้นพอ แล้วไม่ต้องไปเซตุ๊บอะไรเลย Windows XP กับ Router มันทำให้คุณเอง

    อย่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย เลยครับ โดยเฉพาะค่าเวลาที่ต้องดูแลมันไม่คุ้มจริงๆ ผมเคยเห็นมาแล้ว เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าครับ


  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    อ่ะเนอะ งั้นซื้อ HUB ดีกว่าเนอะ

    ขอถามให้ชัวร์อีกครั้งนึงครับ ถ้ซื้อ HUB แล้ว เปิเครื่องใดเครื่องนึงก็สามารถใช้ net ได้ใช่ไม๊ครับ แบบว่า ไม่ต้องเปิดทั้ง 2 พร้อมๆกัน
    Last edited by kickza; 21 Oct 2006 at 00:23:11.

  17. #17
    OverclockZone Member konicabook's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    In A BED

    Default

    มาช่วยอธิบายหน่อยคับ เป็นความรู้ อะคับ

  18. #18
    OverclockZone Member O-Man's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by kickza View Post
    อ่ะเนอะ งั้นซื้อ HUB ดีกว่าเนอะ

    ขอถามให้ชัวร์อีกครั้งนึงครับ ถ้ซื้อ HUB แล้ว เปิเครื่องใดเครื่องนึงก็สามารถใช้ net ได้ใช่ไม๊ครับ แบบว่า ไม่ต้องเปิดทั้ง 2 พร้อมๆกัน
    เปิดเครื่องไหนก็ได้ครับ เพราะไม่ได้พ่วงกัน เอาเครื่องอื่นสมมติว่าเป็นโน๊ตบุ๊กหรือเครื่องเพื่อนมาเสียบสายเข้ากับฮับคุณก็ใช้ได้เลย หรือคุณมีฮาร์แวร์อย่างปรินเทอร์หรืออื่นๆ ที่มีพอร์ตแลนก็เสียบเข้าที่ฮับแชร์ใช้ในระบบได้โดยอิสระ ไม่ต้องมีเครื่องหนึ่งเครื่องใดเจ้กี้เจ้าการเป็นเจ้าของครอบครองอยู่ เพียงแต่เปิดเราเตอร์คอนเนคอินเทอร์เนตไว้เท่านั้นแหละ

    เราเตอร์ถูกสร้างขึ้นมาทำหน้าที่เป็นเครื่องอินเทอร์เนตเซอร์เวอร์ครับ เหมือนคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งนั่นแหละแต่ทำหน้าที่อย่างเดียว พร้อมกับคุณสมบัติของอินเทอร์เนตเซอร์ฟเวอร์ทุกอย่าง แล้วทำไมเราจะไม่ใช้คุณสมบัติจากตัวฮาร์ดแวร์ที่เรามีอยู่เลย จะกลับไปเซตไปใช้ซอฟแวร์ให้มันยุ่งยากเสียเวลาและความเสี่ยงสูงอยู่ทำไม

  19. #19
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by O-Man View Post
    เปิดเครื่องไหนก็ได้ครับ เพราะไม่ได้พ่วงกัน เอาเครื่องอื่นสมมติว่าเป็นโน๊ตบุ๊กหรือเครื่องเพื่อนมาเสียบสายเข้ากับฮับคุณก็ใช้ได้เลย หรือคุณมีฮาร์แวร์อย่างปรินเทอร์หรืออื่นๆ ที่มีพอร์ตแลนก็เสียบเข้าที่ฮับแชร์ใช้ในระบบได้โดยอิสระ ไม่ต้องมีเครื่องหนึ่งเครื่องใดเจ้กี้เจ้าการเป็นเจ้าของครอบครองอยู่ เพียงแต่เปิดเราเตอร์คอนเนคอินเทอร์เนตไว้เท่านั้นแหละ

    เราเตอร์ถูกสร้างขึ้นมาทำหน้าที่เป็นเครื่องอินเทอร์เนตเซอร์เวอร์ครับ เหมือนคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งนั่นแหละแต่ทำหน้าที่อย่างเดียว พร้อมกับคุณสมบัติของอินเทอร์เนตเซอร์ฟเวอร์ทุกอย่าง แล้วทำไมเราจะไม่ใช้คุณสมบัติจากตัวฮาร์ดแวร์ที่เรามีอยู่เลย จะกลับไปเซตไปใช้ซอฟแวร์ให้มันยุ่งยากเสียเวลาและความเสี่ยงสูงอยู่ทำไม


    Router ไม่ได้ถูกสร้างๆมาเป็น Internet Server โดยตรงนะครับ
    เพิ่งแต่ผู้ผลิต Router ได้ใส่ OS ที่มีคุณสมบัติจัดการขั้นพื้นฐานไว้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ระดับ Home User ไว้แค่นั้นเอง
    แต่คุณสมบัติใน OS ของใน Router นี้ยังมีข้อจำกัดอีกมากและความยืดหยุ่นต่ำ ถ้าจำเอามาใช้กับระบบที่มี Client จำนวนมากๆ Security สูงๆ ระบบ Managment สูงๆ ก็จำเป็นต้องตั้ง Internet Server อยู่ดีครับ แม้แต่ Cisco 26xx 36xx 45xx

  20. #20
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by kickza View Post
    อ่ะเนอะ งั้นซื้อ HUB ดีกว่าเนอะ

    ขอถามให้ชัวร์อีกครั้งนึงครับ ถ้ซื้อ HUB แล้ว เปิเครื่องใดเครื่องนึงก็สามารถใช้ net ได้ใช่ไม๊ครับ แบบว่า ไม่ต้องเปิดทั้ง 2 พร้อมๆกัน
    ส่วนการเลือกซื้อให้ซื้อเป็น Switch นะครับ
    ถ้าเป็น Hub ถ้าเชื่อมต่อลูกข่าย Speed ความเร็วก็จะถูกหารด้วยจำนวนลูกข่าย เช่น Hub แบบ 100Mbps ถ้าเชื่อมต่อลูกข่าย 2เครื่องเมื่อเครื่อง Tranffer เต็มที่พร้อมกันความเร็วจะเหลือแค่ 50Mbps ต่อเครื่องเท่านั้นและเกิดการชนกันของข้อมูลสูงและอาจจะถูกดักจับ Packet จากเครื่องที่เชื่อมต่ออยู่ใน Hub ตัวเดียวกันได้ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •