overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: จะเลือกใช้อะไร ระหว่าง P4P800 Deluxe กับ P4P800E-Deluxe

  1. #1
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default จะเลือกใช้อะไร ระหว่าง P4P800 Deluxe กับ P4P800E-Deluxe

    ข้อแตกต่างที่เห็นมีดังนี้ครับ
    ลักษณะที่แตกต่างกันภายนอกแบบมองเห็นได้ชัด
    P4P800 Deluxe
    1.มีช่องต่อ HD SATA 2 ตัว เขียนว่า SATA1 และ SATA 2 มีคอมเมนต์ว่า Only support RAID 0
    2.มีช่องต่อ HD IDE 2 ตัว เขียนว่า PRI_RAID1 และ SEC_RAID2 ใช้ชิพ VIA 6410 ควบคุม
    3.Sound ใช้ชิพ ADI 6 chanel Audio

    P4P800E-Deluxe
    1.มีช่องต่อ HD SATA 4 ตัว เขียนว่า SATA1 , SATA 2 เหมือนกันแต่ จะมีที่เขียนว่าSATA_RAID1 และ SATA_RAID2 เพิ่มขึ้นมา โดยใช้ชิพ Promise PDC 20378 ควบคุม
    2.มีช่องต่อ HD IDE 1 ตัว เขียนว่า PRI_RAID โดยใช้ชิพ Promise PDC 20378 ควบคุม
    3.Sound ใช้ชิพ Realtex 8 chanel Audio ต่างกัน 2 chanel

    สรุปตามความเข้าใจของผมนะ
    1.P4P800E-Deluxe สามารถที่จะเอา HD IDE กับ HD SATA มาทำ RAID กันได้ครับเลยตัดช่องต่อ IDE ไป 1 ตัว
    2.P4P800 Deluxe ใช้ HD SATA ทำ RAID 1 ไม่ได้ครับ

    ไม่รู้ที่สรุปไปถูกหรือเปล่า ยังงัยช่วยมาเพิ่มเติมรายละเอียดขั้นแอดวานซ์ให้ด้วยครับ จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    เลือก p4p800e-duluxe ดีกว่า แต่ ide กับ sata มัน ทำ raid กันได้ด้วยเหรอ ไม่เคยลองอ่ะ
    แล้วมันรองรับแค่ sata1 ไม่ใช้เหรอ ใช้sata2 ก็ความเร็วเท่า sata1
    หรือผมมั่วเองว่ะเนี่ย 555 รอคนมายืนยันอีกที

  3. #3
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    SATA 1 และ SATA2 ช่องต่อครับไม่ได้หมายถึงชนิด HD ที่บอกไว้หมายถึงตัวหนังสือที่อยู่บน M/B นะครับ จุดที่แตกต่างที่ผมเห็นนะครับคือ
    1.ชิพ RAID control โดย P4P800 Deluxe ใช้ของ VIA ส่วน P4P800E - Deluxe ใช้ของ Promise
    2.ซึ่งการที่ใช้ชิพ Promise ทำให้จำนวนช่องต่อ HD IDE เหลือ 1 ช่อง แต่ก็ที่ M/B ก็ยังเป็นตัวหนังสือ PRI_RAID ทำให้ผมคิดว่าเมื่อต่อ HD IDE ได้ตัวเดียวแสดงว่าต้องไปทำ RAID กับ HD SATA
    3.ส่วนเรื่องเสียงไม่ต้องไปสนใจหรอกครับ

    อีกอย่างที่เข้าใจ

    P4P800 Deluxe ใช้ HD SATA ในการทำ RAID 0 เท่านั้น และใช้ HD IDE ในการทำ RAID 1 เท่านั้น

    P4P800E-Deluxe ใช้ HD SATA ทำได้ทั้ง RAID 0 และ 1 และใช้ HD IDE ทำได้ทั้ง RAID 0 และ 1 เช่นกัน โดยที่พิเศษขึ้นมาอีกคือสามารถนำ HD SATA และ HD IDE มาทำ RAID กันได้

    ที่สำคัญอะไรมันดีกว่ากันระหว่าง 2 แบบนี้ และในการใช้งานจริงอันไหนน่าจะเกิดปัญหา

  4. #4
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    เงียบ

  5. #5
    OverclockZone Member Hunter_JIK's Avatar
    Join Date
    25 Jan 2007
    Location
    MSIT RSU

    Default

    ผมเพิ่งขาย P4P800E-Deluxe ไป ช่อง sata มันเยอะกว่า แค่นั้นแหละครับ 4ช่อง ถ้าจำไม่ผิดนะ

    ต่อ RAID ก็นั้นละครับใช้ control คนละตัวกัน

  6. #6
    ไม่รุ
    Guest

    Default

    กำ นี่มานสมัยใหนกันแล้วยังจะเล่น chipset พระเจ้าเหาอยู่อีก

  7. #7
    OverclockZone Member จอมยุทธ's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ซ.วัดศรีวารีน้อย-ลาดกระบัง-สุวรรณภู

    Default

    เคยเล่นแต่ P4P800 กะ P4C800 DELUXE ตัวนี้เหนือกว่าพวกครับ

  8. #8
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    Quote Originally Posted by ไม่รุ View Post
    กำ นี่มานสมัยใหนกันแล้วยังจะเล่น chipset พระเจ้าเหาอยู่อีก
    ไม่รู้อย่าโพส ถ้าถามตัวเก่ายังไม่รู้ตัวใหม่จะรู้หรือเปล่า ผมอยากถามคนที่เคยใช้ ไม่ได้ถามคนที่อ่านของคนอื่นเขามาแล้วสวมรอยทำเป็นรู้ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือทำ

  9. #9
    OverclockZone Member ekaphop's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    SaลาYa

    Default

    Quote Originally Posted by dkk View Post
    ไม่รู้อย่าโพส ถ้าถามตัวเก่ายังไม่รู้ตัวใหม่จะรู้หรือเปล่า ผมอยากถามคนที่เคยใช้ ไม่ได้ถามคนที่อ่านของคนอื่นเขามาแล้วสวมรอยทำเป็นรู้ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือทำ


    ผมอดีตเคยใช้ด้วยนะ แต่ไม่รู้เรื่องไรมาก 555

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    พระโขนง กรุงเทพฯ

    Default

    เหนด้วยคับ สงสัยคุณ ไม่รุ ใช้ใหม่กว่าเรา พวก 486 ละคับพี่น้อง

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    พระโขนง กรุงเทพฯ

    Default

    ถ้าจำไม่ผิดนะคับ HD RAid เนี่ย มันจะทำได้เฉพาะ ช่องสัญญาณเดียวกันนะคับ พวก IDE ส่วน IDE
    SATA ก็ส่วน SATA เพราะเขากำหนดไว้ว่า HD ที่ทำ RAID ได้ ต้องเหมือนกันครับ เช่น รอบฮาร์ดดิสเท่ากัน ความจุเท่ากัน ยี่ห้อเดียวกัน การเชื่อมต่อต้องแบบเดียวกัน อะไรเทือกนี้นะคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •