overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default ถามปัญหาจุกจิกเกี่ยวกับ 1950PRO ครับ

    ผมซื้อ 1950PRO 512MB ของพลังสีมาครับ

    อุปกรณ์อื่น

    แรม DDRII 1GB 677

    CPU C2D 6300

    PSU Enermax 450W

    Windows XP vertex Vista (เป็นพวกเวอร์ชั่นที่มีคนมาดัดแปลง)

    ฮาร์ดดิส 250GB (ที่เหลือพอเพียงครับไม่เต็ม)


    ไดร์เวอร์ที่เคยลองมีสองตัวคือ ที่ให้มากับการ์ดจอ และ catalyst 7.7 แต่เป็นปัญหาเหมือนๆกัน
    ปัญหาคือเล่นเกมส์บางเกมส์แล้วหลุดออกจากเกมส์ครับ บางทีอาการหนักๆถึงขั้นรีสตาร์ทแต่เจอน้อยมาก ส่วนใหญ่แค่หลุดออกมาครับ

    นอกจากเรื่องเกมส์ก็มีปัญหาการใช้โปรแกรม ATITool_0.26.exe ก็ไม่รู้นะครับว่าผมใช้ไม่เป็นเองรึเปล่า คือแถบมันจะขึ้นแค่นี้เคยเห็นเพื่อนๆขึ้นมากกว่านี้ และเวลากดปุ่ม 3 ปุ่ม(ตามลูกศรแดงในภาพ)จอก็จะดำมืดไปเคยรอนานเป็น 10 นาทีก็ไม่มีผลอันใด ต้องรีเซ็ทคอมใหม่ไปเลยครับ



    แต่สำหรับโปรแกรม catalyst 7.7 เองเซ็ทให้มันหาค่า mem และ core โดยอัตโนมัติได้ โดยไม่มีปัญหาอะไร

    และสำหรับโปรแกรม RivaTuner20RC16 อันใช้ไม่เป็นอย่างแรงด้วย แต่มันก็ไม่มีตัวเลือกเซ็ทติ้งแบบในกระทู้ที่มีท่านๆเคยอธิบายไว้แต่ของผมมันขึ้นแค่ในภาพครับ



    ส่วนเกมส์ที่มีปัญหาหลุดนะครับเท่าที่ลอง

    Ghost Recon Advanced Warfighter 2 อันนี้จะมีหน้าต่าง Error ขึ้นให้ดูชัดเจนแต่ไม่ได้เซฟภาพมาครับ เล่นสักสองชั่วโมงเจอสัก 2-3 ครั้ง

    Titan Quest อันนี้บทจะหลุดก็บ่อยครั้งบางที ครึ่งชั่วโมง 2-3 ครั้ง มักจะเป็นตอนวาปกลับเมือง หรือไม่ก็ตอนไปเจอ เอฟเฟกซ์แสงบางอย่าง

    Cabal มักจะหลุดตอนเปลี่ยนฉากและเจอเอฟเฟกซ์แสง แต่เคยวิ่งๆก็เด้งมาหน้าวินโดวส์เลย เกมส์นี้บางทีเล่นไม่เด้งก็นานเป็นชั่วโมง แต่เวลาเด้งก็ต่อๆกันบางที 5-10 นาทีก็เด้งแล้วครับ

    ส่วนเกมส์ที่ไม่มีปัญหาคือ

    F.E.A.R.

    ***หมายเหตุ - แต่จะต่างกันอยู่ตรงว่ากลุ่มเกมส์ที่มีปัญหาเปิด high เป็นส่วนมาก แต่ เกมส์ที่ไม่มีปัญหาปรับ Custom แต่เน้นไปทาง medium เป็นส่วนมากแต่ก็มี high บางตัว

    ก็รู้สึกเป็นปัญหาจุกจิกแต่ก็วุ่นวายใจครับ เพราะว่าการ์ดจอเพิ่งซื้อ และเรื่องความร้อนไม่น่ามีปัญหาครับ อยู่ในห้องแอร์และเปิดฝาเคสเป็นจุดที่ลมแอร์ตกพอดี เวลาเด้งเอามือจับด้านหลังบอร์ดตรงชิป ก็ไม่ร้อนนักนะครับ


    คืออยากจะปรึกษาว่ามันน่าจะเป็นที่อะไร

    -ไดร์เวอร์ (นอกจาก 2 ตัวที่ผมลองผมควรต้องไปหาเวอร์ชั่นอื่นมาลองไหม)

    -วินโดวส์ (เวอร์ชั่นแปลกๆเลยมีปัญหารึเปล่า จะได้ไปหาวินโดวส์เวอร์ชั่นธรรมดามาลองบ้าง)

    -การ์ดจอ (ตัวการ์ดมันไม่ปกติควรต้องเคลมรึเปล่า)

    รบกวนเพื่อนๆพี่ๆทุกท่านครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by Kittithum; 28 Jul 2007 at 11:30:58.

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    1 oc รึปล่าว ถ้าocลอง ใช้แบบธรรมดาดูก่อน
    2 driver ลองตัว6.12 หรือ7.2 .3 .4 ดูก่อน
    3 winแปลกๆ ก้อาจจะเกี่ยวครับ versionธรรมดาดีที่สุด
    4 การ์ดจอไม่น่ามีปัญหา ครับ ไม่ต้องไปocมานนะ เวลาลองเกมที่ว่า
    5 ATI tool ไม่ต้องไปใช้มานหลอกครับ
    6 Rivartuner ก็ไม่ต้องใช้ครับ ในdriverมานมี ATI Overdriveอยุ่แล้ว ไม่ต้องไปนั่งหาความเร็วหลอกครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    1 oc รึปล่าว ถ้าocลอง ใช้แบบธรรมดาดูก่อน
    2 driver ลองตัว6.12 หรือ7.2 .3 .4 ดูก่อน
    3 winแปลกๆ ก้อาจจะเกี่ยวครับ versionธรรมดาดีที่สุด
    4 การ์ดจอไม่น่ามีปัญหา ครับ ไม่ต้องไปocมานนะ เวลาลองเกมที่ว่า
    5 ATI tool ไม่ต้องไปใช้มานหลอกครับ
    6 Rivartuner ก็ไม่ต้องใช้ครับ ในdriverมานมี ATI Overdriveอยุ่แล้ว ไม่ต้องไปนั่งหาความเร็วหลอกครับ
    ไม่ได้ OC เลยครับ ก็เริ่มมีปัญหาครับ
    แล้วผมจะทำตามคำแนะนำหาไดรเวอร์มาลองครับ ถ้าไม่หายจะเปลี่ยนวินโดวส์ดูครับ
    ขอบคุณครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Solidworks's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    South-East Asia

    Default

    ลองrun DXDIAG ดูครับ แล้วดูที่ WHQL Logo'd ต้องเป็น YES

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Solidworks View Post
    ลองrun DXDIAG ดูครับ แล้วดูที่ WHQL Logo'd ต้องเป็น YES
    ใช้ไม่ค่อยเป็นนะครับแต่รัน DXDIAG แล้วก็สั่งให้เลือกเช็ค WHQL ก็ไม่ขึ้นปัญหาอะไร แต่ว่า Logo'd อะไรนี่คืออะไรครับดูที่ไหน

    เมื่อวานลองเปลี่ยนไปใช้ 6.12 ก็ตอนแรกก็ดีครับ (เมื่อวานเล่นแต่ Cabal) แต่ตอนเล่นไปนานๆเด้งหลายรอบครับ แต่ก็เหมือนเคยดูอุณหภูมิก็ไม่ร้อนครับ

    จะไปทดสอบต่อๆไปนะครับ ท่านใดมีประสบการณ์แนะนำได้ตลอดนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ตอนนี้ของผมก็มีปันหาเช่นกันครับ คือเล่นเกมอยู่มันจะจอดับไปเอง
    แรกดับแล้วมาหลังๆดับแล้วดับเลยแถมเปิดคอมอีกรอบก็ไม่ขึ้นภาพด้วยต้องคอยถอดแล้วเสียบการ์ดใหม่
    เท่าที่สังเกตุมันจามีไฟสีแดงขึ้นตรงการ์ดอะแต่ถ้าภาพขึ้นไฟจาดับไป อยากรู้ว่ามันไฟเตือนอะไรครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    แอ่ว เจียงฮาย ^^

    Default

    หุหุหุ
    ดันไป จ๊ะ เรื่องไดร์เวอร์การ์ดจอ ATI ไม่ค่อยรู้เรื่องเลย อะ ^^"

  8. #8
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ของผมมะเจอสักกะเกมเลยครับ sapphire x1950pro 256M ครับ เกมที่เล่นก็มี โยวกัง(เปิดวันนึง น้อยๆก็ 4 ชั่วโมงติด) need carbon,audition( อันนี้มีเด้งๆออกจากเกมบ้าง เหมือน sever เกมไม่ดีครับ หรือเปล่า ไม่รู้คนอื่นเป็นหรือเปล่าครับ ) Ghost recon2 ก็ลองเล่นสักพัก ก็ไม่เห็นมีไรเลยครับ ปกติทุกอย่างครับ เทส 3D อะไรก็ผ่านหมด ผมใช้ driver omega7.4 กับ ati catalys7.4-7.6 ก็มะมีปัญหาไรเลยน่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    ของผมมะเจอสักกะเกมเลยครับ sapphire x1950pro 256M ครับ เกมที่เล่นก็มี โยวกัง(เปิดวันนึง น้อยๆก็ 4 ชั่วโมงติด) need carbon,audition( อันนี้มีเด้งๆออกจากเกมบ้าง เหมือน sever เกมไม่ดีครับ หรือเปล่า ไม่รู้คนอื่นเป็นหรือเปล่าครับ ) Ghost recon2 ก็ลองเล่นสักพัก ก็ไม่เห็นมีไรเลยครับ ปกติทุกอย่างครับ เทส 3D อะไรก็ผ่านหมด ผมใช้ driver omega7.4 กับ ati catalys7.4-7.6 ก็มะมีปัญหาไรเลยน่ะครับ
    น่าอิจฉามากครับ

    ตอนนี้ล่าสุดครับ ลงวินโดวส์ XP SP2 แบบมาตรฐานที่ต้องใส่ ซีเรียลนัมเบอร์

    ใช้ไดร์เวอร์ ATI Catalyst v7.6 และ DX9.0C

    เทสด้วย Cabal ครับ คือเล่นไปสักพักจะตัวเกมส์จะปิดตัวเอง โดยก่อนปิดจะค้างสัก 2 วินาทีก่อนและพอเป็นแล้วเปิดเล่นต่อที่นี้จะเป็นถี่ขึ้นคือบางทีไม่ถึง 10 นาทีเป็นครั้งนึง ซึ่งผิดกับตอนแรกที่ยังไม่เป็นคือบางครั้งเป็น ชั่วโมงก็ยังไม่เป็นเลย

    วันนี้เลยลอง Burnin Test 4.0 ได้ผลตามไม่ในภาพ ไม่มี error เลย แต่ สังเกตว่าภาพใน 3D ไม่ขึ้น แต่มี fps กับรายละเอียดขึ้นมา ตามภาพเลยครับ

    แต่ลองด้วยตัว Burnin Test 5.3 ใน 3D มีภาพปกติครับ แต่ไม่มียาแก้ไอเลยทดสอบไม่ได้มันให้แค่ 15 นาที



    ปวดหัวจัง

    ท่านในมีคำแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    อันนี้ตัวทดสอบของ dxdiag



    เทสแล้วไม่เจออะไรแต่เล่นแล้วหลุด T-T

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    เพิ่มเติมข้อมูลที่เพิ่งนึกออกครับ

    เมนบอร์ดผมเป็นรุ่น ASRock 775Twins-HDTV R2.0

    มีชิป ATI Express 200 ออนบอร์ด และอาการนี้ก็พึ่งนึกออกครับว่าเป็นมาตั้งแต่ก่อนใส่ การ์ดจอครับ

    ตอนนั้นลองเล่นโดยใช้ชิปออนบอร์ด เล่น Titan Quest แต่ตอนนั้นทดลองแค่เกมส์เดียวครับ หลุดแบบนี้เหมือนกัน แบบนี้ชักไม่อยากจะไปโทษการ์ดจอซะแล้วซิ

    จากที่เล่าทั้งหมดนี่ท่านๆว่ามันเป็นที่ เมนบอร์ดไม่ปกติได้ไหมครับ

  12. #12
    pikky
    Guest

    Default

    น่าจะเป็นเพราะเมนบอร์ดคั๊บ
    ใช้อยู่ ASUS EAX950pro crossfire 256mb.
    AMD 3800+
    MB : M2N
    RAM : 2 GB.
    เพราะเกมส์ที่มีในเครื่อง advance warfighter1-2,rainbow6 vegas,lost planet,prey,need for speed carbon,battlefield 2-2142,medieval total war2,F.E.A.R.,test drive unlimited,colin DiRT,transformers the game,HF2 episode 1, C&C3,titan quest,oblivion,shadows run,armed assult,sprinter cell 4,company of hero,J.T.F,act of war,commandos strike force,doom3,cell factor,war path,infernal ฯลฯ เปิดสุดทุกเกมส์ ไม่กระตุกคั๊บ

  13. #13
    OverclockZone Member Ojamaru's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2007

    Default

    อยากจะบอกเหลือเกินว่าบอร์ดของ ASROCK จะเจอปัญหาเด้งออกและปัญหางี่เง่าบ่อยมากๆ เปลี่ยนบอร์ดใหม่หายครับ ***ความเห็นส่วนตัวนะครับ มีเงินก็ใช้ ASUS ดีกว่าครับ แพงกว่ากันนิดหน่อยแต่เสถียรกว่าครับใช้งานเดิมๆ***

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Ojamaru View Post
    อยากจะบอกเหลือเกินว่าบอร์ดของ ASROCK จะเจอปัญหาเด้งออกและปัญหางี่เง่าบ่อยมากๆ เปลี่ยนบอร์ดใหม่หายครับ ***ความเห็นส่วนตัวนะครับ มีเงินก็ใช้ ASUS ดีกว่าครับ แพงกว่ากันนิดหน่อยแต่เสถียรกว่าครับใช้งานเดิมๆ***
    เหรอครับ ผมเพิ่งเคยได้ยินว่ามีปัญหาจุกจิก จริงๆตะก่อนก็เคยซื้อบอร์ด Asus ครับ แต่มีครั้งก่อนตอนนั้นเล่น P-4 3.0 ผมเจอ Asus P4P800 3 ตัวที่บริษัท มันเดี้ยงเหมือนกันหมดคือ จู่ๆก็ใบออสก็จำวันที่ไม่ได้ ไปถามร้านเขาบอกว่าล๊อตนี้เป็นปัญหา ตั้งแต่นั้นเลยเปลี่ยนแนวมาเล่นบอร์ดราคาถูก ซื้อยี่ห้อก็เดี้ยงเหมือนกัน แต่มันคงเป็นความทรงจำที่โชคร้ายครับ - -" ต่อไปจะได้เลิกคิดว่าบอร์ดยี่ห้อก็ห่วยเหมือนกัน

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kanasit View Post
    ตอนนี้ของผมก็มีปันหาเช่นกันครับ คือเล่นเกมอยู่มันจะจอดับไปเอง
    แรกดับแล้วมาหลังๆดับแล้วดับเลยแถมเปิดคอมอีกรอบก็ไม่ขึ้นภาพด้วยต้องคอยถอดแล้วเสียบการ์ดใหม่
    เท่าที่สังเกตุมันจามีไฟสีแดงขึ้นตรงการ์ดอะแต่ถ้าภาพขึ้นไฟจาดับไป อยากรู้ว่ามันไฟเตือนอะไรครับ
    ไฟด้านหลังบอร์ดใช่ไหมไม่รู้เหมือนกันนะแต่ผมเห็นว่ามันติดแว่บนึงทุกครั้งที่เปิดเครื่องครับ

  16. #16
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    มันเป็นหลายเกมหรือทุกๆเกมครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    มันเป็นหลายเกมหรือทุกๆเกมครับ
    มันเป็นหลายเกมส์นะครับ แต่ไม่ทุกเกมส์ พอดีผมเล่นกมส์ไม่เยอะมากนัก (หมายถึงจำนวนเกมส์)

    ปังย่า - ไม่มีปัญหา
    วินนิ่ง 9 - ไม่มีปัญหา
    F.E.A.R. - ไม่มีปัญหา

    Ghost Recon Advanced Warfighter 2 - มีปัญหา
    Cabal - มีปัญหา
    Titan Quest - มีปัญหา

    ตัวอย่างคร่าวๆครับ

    แต่ว่าตอนนี้ผมไปลองลง Catalyst 7.3 ดีขึ้นจมครับ คือพอเป็นไดร์เวอร์ตัวนี้ โปรแกรมปิดตัวเองน้อยลง และก่อนปิดอาการจะฟ้องให้เรารู้ตัวคือ กราฟฟิคในเกมส์พวก แสงเอฟเฟกซ์มันจะแสดงผลผิดพลาดครับ

    ดูจาก Cabal นะครับ คือ แสงธาตุต่างๆตอนร่ายเวท ไฟ ลม น้ำ ออร่า จะกลายเป็นกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวแทน มอนสเตอร์ก็กลายเป็นใสๆแบบมองไม่เห็นตัว แต่ก็ไม่ได้เป็นกับมอนสเตอร์ทุกตัวนะครับ เช่น กบเป็นก็เป็นหมดเฉพาะกบทั้งฉากในตอนนั้น และเวลาเป็นบางทีเวลาหมุนมุมกล้องฉากหลังก็จะกลายเป็นสีดำ ยกเว้นวัตถุบางอย่าง เช่น ตัวละครในเกมส์ ชื่อมอนสเตอร์ และชื่อคนเล่นขึ้นปกติ

    แต่พอมันเพี้ยนแค่เราออกมาเลือกตัวละครใหม่เข้าไปก็หายนะครับ และถ้าฝืนเล่นแบบภาพเพี้ยนๆไม่นานตัวโปรแกรมก็จะปิดตัวเองไปเลย

    แต่ถ้าจะลื่นไปอีกยาวเลย ก็ต้องรีสตาร์โปรแกรมใหม่ครับ ไม่ต้องเปิดปิดคอมใหม่แต่อย่างใด

    **ลืมบอกไปครับ เกมส์อื่นๆที่มีปัญหายังไม่ได้ลองนะครับช่วงนี้เล่นแต่ Cabal แบบว่าเวลาไม่ค่อยมีแค่เกมส์เดียวก็ไม่ว่างไปเล่นเกมส์อื่นล่ะครับ**

  18. #18
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    ถ้าเป็นบางเกมเหมือนกับมันเป็นที่ไดร์เวอร์เลยอะคับ

  19. #19
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    1950Pro เหมือนกัน

    บอร์ด Asrock เหมือนกัน

    ปกติดีคับ driver 7.5

  20. #20
    OverclockZone Member Ojamaru's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2007

    Default

    กลับมาดูอีกรอบ! เจอปัญหาอย่างนี้ เห็นใจสุดๆครับ ซื้อของแรงมาแต่ใช้แล้วมีปัญหาเนี่ย ลองดูสรุปให้เป็นข้อๆ ครับ
    1. เช็คสายไฟที่ต่อว่าหลวมหรือไม่ เสียบสายไฟ 6พินที่ตัวการ์ดหรือยัง ต้องมั่นใจว่าสายทุกสายเสียบดีไม่หลวมครับ
    2. ในตัวไดรเวอร์ของ ATI จะมีฟังชั่น VPU recovery ซึ่งโดยปกติจะทำงานเมื่อการ์ดจอทำงานผิดพลาด อาการคือจะคล้ายๆเกมค้างแล้วสักพักมันจะทำงานเป็นปกติ แต่หลายครั้งที่เกิดอาการค้างไปเลยก็มี ส่วนใหญ่ผมจะทำการลดสปีด core mem การ์ดจอครับสัก 5-10% ดู แล้วถ้าเล่นเกมส์ได้ปกติก็ฟันธงครับ การ์ดจอท่านเสียแล้ว
    3. bios ของ MB ลองแฟลชดูครับ
    4. ปัญหาฮาร์ดแวร์
    - เอาการ์ดจอท่านไปเสียบเครื่องอื่นครับ และเอาของคนอื่นมาเทสเครื่องท่าน วิธีนี้ง่ายสุด ควรจะหาของรุ่นที่ใกล้เคียงกันครับ และเครื่องที่ทดสอบต้องมั่นใจว่า PSU จ่ายไฟพอ
    - MB ที่ผมบอกว่าบอร์ดของ asrock เจอปัญหาบ่อยอันนี้เจอกับตัวนะครับอาการคล้ายๆ ของท่านนี่ล่ะเล่น HERO5 แล้วค้าง และเกมส์อะไรอีกผมก็จำไม่ได้ ถึงขั้นวิ่งหา MB ใหม่ให้วุ่นมาเปลี่ยนแล้วมันก็หายครับ
    - นอกเหนือจากอุปกรณ์ด้านบนแล้ว ถ้ายังไม่หายก็คงต้องไล่กันทีละชิ้นล่ะครับ

    ***ส่วนเรื่องปัญหายี่ห้อเมนบอร์ดนั้น มันเป็นเรื่องของ % (เปอร์เซ็นต์) ในการที่อุปกรณ์มีปัญหานะครับ ตอนผมทำงานเป็นช่างอยู่ร้านคอม ร้านที่ผมทำประกอบแต่ของ ASUS เหตุผลเดียวคือ มีปัญหา*น้อย*ที่สุด ไม่ใช่ว่าไม่มีปัญหานะครับ แต่โอกาสที่จะเจอปัญหามัน *น้อย *กว่ายี่ห้ออื่น ไม่มียี่ห้อไหนที่สมบูรณ์สุดหรอกครับ

    ปล. หวังว่าคงจะช่วยท่านได้นะครับ ผมไม่ค่อยเข้ามาตรงนี้บ่อยครับถ้าสงสัย PM มาได้ครับยินดีให้คำปรึกษา แต่อาจตอบช้าหน่อย ช่วงนี้สอบครับ
    Last edited by Ojamaru; 2 Aug 2007 at 23:02:27.

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •