overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: รัน PI ผ่าน Orthos ไม่ผ่าน นี่เรียกว่าเสถียรไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default รัน PI ผ่าน Orthos ไม่ผ่าน นี่เรียกว่าเสถียรไหมครับ

    คือว่าผมลากมาเริ่มใกล้ ๆ ถึงบัส 500 แล้ว แต่รัน Orthos ไม่ผ่าน แต่ PI ผ่านทั้ง 1M และ 32M นี่จะเรียกว่าระบบเสถียรไหมครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    ไม่ผ่านนี่เป็นยังไงหรอ คับ Orthos รัน error หรือ เครื่อง รีสตาร์ท ถ้ารีสตาร์ท มันรีตอนเวลาเท่าไหร่คับ??

  3. #3
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าจะไม่เสถียรแล้วหละครับ....

  4. #4
    OverclockZone Member BUS's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    คุณมาถูกทางแล้วครับ
    PI ผ่านทั้ง 1M และ 32M นี่จะเรียกว่าระบบเสถียรในระดับหนึ่งแล้วครับ
    สมมุติorthos ที่ bus 500 แต่ตัวคูณ 8 ก็เท่ากับ 4.0 Ghz.คงหาคนทำได้น้อยครับ ที่เวลาเกิน 5 นาที หรือแม้แค่ นาทีเดียว
    เพราะฉะนั้น ผมว่า PI ผ่านทั้ง 1M และ 32M ก็พอแล้วครับ
    อนึีง สมมุติ 500*7= 3500 Ghz.แล้ว Orthos ได้ไม่นาน
    ก็ไม่ต้องกังวลครับ ถ้าPI ผ่านทั้ง 1M และ 32M
    ปล.C2D PI ผ่านทั้ง 1M และ 32M ต้อง test 2 core ด้วยนะครับ
    เพิ่มเติมอีกนิด เืพื่อความมั่นใจ TEST CPU กับ 3DMARK05 ติ๊กตรง CPU ถ้าผ่านได้ ก็ OK ครับ
    Last edited by BUS; 9 Aug 2007 at 11:26:45.

  5. #5
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    มั่วและครับ ถ้าOrthosไม่ผ่าน ฟันธงได้เลยว่าไม่เสถียร ใช้ๆไปก็อาจจะrestartเองไม่ก็ขึ้นจอฟ้า บางทีอยู่ดีๆก็บูทเครื่องไม่ติด ลองมาแล้วครับ

  6. #6
    IIWS's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2007
    Location
    ร้อยเอ็ด

    Default

    รัน orthos 2-3 ชม.ผ่าน = เสถียร

  7. #7
    OverclockZone Member m-1's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    มั่วและครับ ถ้าOrthosไม่ผ่าน ฟันธงได้เลยว่าไม่เสถียร ใช้ๆไปก็อาจจะrestartเองไม่ก็ขึ้นจอฟ้า บางทีอยู่ดีๆก็บูทเครื่องไม่ติด ลองมาแล้วครับ
    ผมใช้ c2d อยู่ที่ 490*8 Orthos ไม่ผ่าน ก็เล่นได้ทุกอย่าง ไม่เห็นมีอะไร ความเร็วสูง ๆไฟเยอะ ๆ อย่าไป เล่น Orthos เลยครับ จะพังเอาปล่าว ๆ มันโหดเกินจริง เยอะไป เอาแค่เล่นจริงได้ก็พอแล้ว แต่ก็อย่างว่า ถ้าจะคุยโม้กับพวก ๆ เอาซัก 6-8 ชม. ก็แน่แล้วมั้ง

  8. #8
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    รัน Orthos ทั้ง stress CPU and RAM แล้วเล่นเน็ต
    ไปด้วยสัก 30 นาท๊ผ่านละก็ OK เลยครับ ผมใช้วิธีนี้ทดสอบเอา
    เป็นวิธีที่ผมคิดเองนะครับแค่เอามาบอกให้ฟัง

    เพราะผมเคยรัน PI 32 M 2 หัว ผ่านแต่สรุปเวลาเล่นเกมไม่เด้งก็ค้างครับ

  9. #9
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    เสถียรในระดับหนึ่ง

  10. #10
    OverclockZone Member masaomi's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2007

    Default

    ^^ตามความเห็นส่วนตัวผมว่าควรจะผ่านทั้งหมดนะคับจึงจะเสถียร เพราะothosมานใช้โหดก่าปกติอยู่แล้ว ถ้าผ่านมาได้แล้ว การใช้งานธรรมดาก็เรื่องเล็ก^^ ส่วนท่านที่บอกว่าไม่ผ่านก็ใช้งานได้ผมว่าก็ไม่ผิดครับเพราะrun pi ผ่านมาได้แว้ว ก็เสถียรในระดับ1แล้ว ^^

    เป็นความคิดของมือใหม่หัดOCนะฮะ เอิ๊กๆๆ ถ้าผิดก็ขออภัยด้วยเน้อ ของผมOCแล้วรันผ่านหมดที่ความเร็วเท่าไหร่ก็หยุดแค่นั้น เคยที่3.4ก่าๆ แต่รันOthosไม่ผ่านเลยเลิก แรมมันบ้านๆไปหน่อย^^

  11. #11
    OverclockZone Member newsgau's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    มั่วและครับ ถ้าOrthosไม่ผ่าน ฟันธงได้เลยว่าไม่เสถียร ใช้ๆไปก็อาจจะrestartเองไม่ก็ขึ้นจอฟ้า บางทีอยู่ดีๆก็บูทเครื่องไม่ติด ลองมาแล้วครับ
    ของผมใช้ E6600 เล่นที่ 3.920 (490*8) ก็รัน ORthos ได้สัก 1 นาที แล้วเครื่องก็รีบูต แต่ใช้งานจริงๆ ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไรเลย แถมแรงและเร็วกว่าชาวบ้านแถวนี้ตั้งหลายคน

    จนบางทีก็คล๊อก แต่จงใจให้ รัน ORthos ไม่ผ่าน เพื่อที่จะใช้งานจริง โดยใช้ไฟน้อยๆ ลองลดไฟดู มันก็เล่นได้ ใช้งานได้ ซึ่งผมก็แปลกใจกับโปรแกรมนี้เหมือนกันว่ามันทำมาเพื่ออะไร ต้องการให้ user ใช้ไฟมากเกินจริงหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ อย่างเช่นตัวอย่างง่ายๆ เมื่อก่อนผมใช้ CPU ตัวเก่าที่ความเร็ว รัน PI32M 2 หัว 3D mark 05 06 หัวข้อ CPU test ผ่าน แล้วลองใช้งานจริงโดยการเล่นเกมไปเรื่อยๆ เล่นเนต แล้วก็วนกลับมา benchmark บ้าง โดยใช้ไฟ CPU 1.45v แต่ รัน ORthos ต้องใช้ไฟ 1.525v

    อีกอย่างที่อยากจะบอก ไม่ได้ลองมากะตัว แต่เพื่อนผมประสบมาแล้ว นั่นก็คือ อยากเสถียรมาก รัน ORthos 12ชม. ตื่นเช้ามา เครื่องก็ยังรันปกติ ใช้งานได้ แต่พอปิดเครื่องไปทำงานปุ๊ป ความชิบหายเริ่มมาเยือน คราวนี้กลับบ้านมาเปิดไม่ติดไปอีกเลย ทำยังไงก็เปิดไม่ติด สุดท้ายแรมเดี้ยง MB เอ๋อ แล้วพอเอา CPU มาเทสกับเครื่องอื่น กลับกลายเป็นกินไฟมากกว่าปกติ เลยบอกได้คำเดียวเลยครับ ว่า "ซวย"

    ผมเลยคิดว่า การทดสอบที่ดีที่สุดคือ การรัน benchmark แต่พอสมควร รันไม่ได้ต้องการเพื่ออัดมันอย่างเดียว แต่สิ่งที่ทำให้เราเกิดปัญญานั่นก็คือ การรัน benchmark เพื่อจับอาการ ศึกษาจากสิ่งที่เกิดขึ้น ว่าอาการอย่างไหน เป็นเพราะอะไร ต้องแก้ตรงไหน ใช้สมองให้มาก แล้วเมื่อเราเจอสถานการณ์แบบเดียวกันเกิดขึ้นอีก เราก็ไม่ต้องมาคลำหาปัญหา สามารถแก้ปัญหาได้เลย แล้วเราก็ไม่ต้องเพิ่มไฟเผื่อด้วย ไม่นานก็จะกลายเป็นนักคล๊อกที่เก่งได้

    ปล.ผมไม่ได้ว่าใครในนี้นะครับ ที่ quote ข้อความของคุณ ohm27 เพื่อจะบอกแค่ย่อหน้าแรก ว่าของผมก็รันไม่ผ่านเหมือนกัน

    อยากเตือน : อย่าไปรัน ORthos นานๆ เลยครับ ไม่ได้เท่มากมายหรอก เครื่องจะพังเอาเปล่า รันเพื่อสร้างปัญญาดีกว่าครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    อันนี้ก็ไม่รู้นะ แต่ปกติถ้าไม่ผ่าน จอฟ้า หรือเครื่องรี ใช้ไปซักพักก็จะมีอาการเครื่องรีเองเวลาเล่นเกมหนักๆ หรือใช้cpuหนักๆ แต่ถ้าท่านคิดว่ามานไม่มีประโยชน์ก็แล้วแต่จะคิดอะครับ ปกติผมก็ไม่ค่อยเทสSuper pi ครับ เพราะถ้าเทส orthos ซัก30นาทีผ่าน superpi ก็ขนม เพราะไม่เคยไม่ผ่านถ้าเทสorthosผ่าน


    ต่างคนต่างคิดอันนี้ไม่ว่ากัน มานแล้วแต่ เทคนิคของแต่ละคน หุหุหุ(แต่ประสบการผมเป็นแบบนี้ก็ว่าไปตามที่เคยเจอ)
    Last edited by ohm27; 2 Aug 2007 at 23:03:19.

  13. #13
    OverclockZone Member Excalibur's Avatar
    Join Date
    29 Jun 2007

    Default

    ผมรัน orthos 32 M 2ตัว ซัพพายระเบิดซะงั้น ซวยไป

  14. #14
    OverclockZone Member apichate's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2007
    Location
    rayong

    Default

    ส่วนผมให้ความสำคัญ orthos มากกว่าครับ ถ้าไม่ผ่านผมไม่กล้าที่จะเอามาลงลายเซ็นต์หรือเอามา
    โชหรอกครับ ตอนนี้ผมเทส e6750 อยู่มัน oc ได้เกือบ 4.0 แต่รัน orthos ไม่ผ่านแต่โปรแกรมอืนผ่านหมด
    ตอนนี้เสถียนอยู่ที่ 3.76 รัน orthos ผ่านไป 3 ชั่วโมงกว่ายังไม่มีปัญหาไร ก็สบายใจดีครับเวลาใช้งานหนักๆ
    มันจะได้ไม่ต้องห่วงอะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member m-1's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by apichate View Post
    ส่วนผมให้ความสำคัญ orthos มากกว่าครับ ถ้าไม่ผ่านผมไม่กล้าที่จะเอามาลงลายเซ็นต์หรือเอามา
    โชหรอกครับ ตอนนี้ผมเทส e6750 อยู่มัน oc ได้เกือบ 4.0 แต่รัน orthos ไม่ผ่านแต่โปรแกรมอืนผ่านหมด
    ตอนนี้เสถียนอยู่ที่ 3.76 รัน orthos ผ่านไป 3 ชั่วโมงกว่ายังไม่มีปัญหาไร ก็สบายใจดีครับเวลาใช้งานหนักๆ
    มันจะได้ไม่ต้องห่วงอะครับ
    มันก็เป็นที่ถกเถียงกันอีกล่ะครับ ว่าเทสหัวข้อไหน priority เท่าไหร่ นานแค่ไหน ยอมรับว่าเสถียรได้หรือไม่ มันไม่จบหรอก ก็คือที่เจ้าของกระทู้ถามนั่นแหละ

    ถ้า orthos แล้วคิดว่าผ่านแล้ว (หัวข้อไหนไม่รู้) ลองลดไฟซีพียูลงมาดู แล้วจะรู้ว่า ถ้าorthosให้ผ่าน (อย่างที่ท่านคิด) แล้วจะรู้ว่าใช้งานจริง ๆได้แบบไม่มีปัญหา ไม่จำเป็นต้องเพิ่มไฟเยอะขนาดนั้น (ซึ่งความร้อนของซีพียู + บอร์ด + แรม จะตามมา นั่นก็คือต้องแก้ปัญหาเรื่องความร้อนอีกเยอะ ถ้าต้องการตัวเลข Mhz สูง ๆ นั่นก็คือต้องใช้เงิน )

    นานาจิตตังครับ แล้วแต่จะเลือก เถียงกันไม่จบหรอก

    เสนอข้อคิดเห็นสำหรับเจ้าของกระทู้ ว่าถ้าต้องการให้หมดคำถามว่าเสถียรหรือไม่ เล่น orthos แบบ ทดสอบทั้งซีพียูและแรมพร้อมกัน เวลา 24/7 priority 9

  16. #16
    OverclockZone Member Deschutes's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ร่อนเร่ตามเวปคอมทั่วราชอาณาจักร

    Default

    รัน ORTHOS ไม่ผ่าน สาเหตุหลักๆมีอยู่สองอย่างครับ คือร้อนไป กับใช้ไฟน้อยไป


    จากประสบการณ์ของผม ไม่ต้องให้ORTHOSผ่านก็ได้ เอาแค่ SuperPI32M x2threadผ่าน และ3DMarkทุกเวอร์ชัน cpu testผ่านก็พอแล้วครับ แค่นี้เวลาเล่นเกมหรือใช้งานจริงก็ไม่มีปัญหาแล้ว ผมว่าORTHOSมันโหดเกินไปซึ่งใช้งานจริงไม่ได้โหดขนาดนั้น เอาแค่ใช้งานจริงพอครับ แต่ถ้าจะโชว์ก็อีกเรื่องนึง


    ส่วนORTHOSควรจะรันกี่ชั่วโมงดี ....เวปXSเอาที่ 8ชั่วโมงครับ ถึงจะได้รับการบันทึกสถิติ

    http://www.xtremesystems.org/forums/...d.php?t=127379




    พูดตามประสบการณ์+ความเห็นส่วนตัวนะครับ

  17. #17
    OverclockZone Member baroz's Avatar
    Join Date
    9 Dec 2006

    Default

    ผมไม่ค่อยชอบ othos ครับ เพราะมันทรมานเครื่องเกินความจำเป็น สงสารมัน

    ผมก็เป็นบ่อยนะ othos memtest ไม่ผ่าน pi32 สองหัวผ่าน

    ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหา

    ความเสถียรหาได้ดีที่สุดกะการใช้งานจริงครับ

  18. #18
    OverclockZone Member greatng's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    ปราสาทแดง

    Default

    othos ไปได้แค่ 40 กว่านาทีเอง -*-

  19. #19
    OverclockZone Member P_C_P's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    กองบัญชาการสุดสูง...

    Default

    วันนี้ผมลอง orthos กะ 6750 ที่เพิ่งเอามาเมื่อวานนี้ 2 ชม ผ่านไปไม่มีปัญหาครับ
    แต่ยังไม่เคยลองนานกล่านี้ครับ เพราะขี้เกียจรอครับบ เด๊ยวว่าคืนนี้จะลองดูซักหน่อย
    อ้อลืมไป ที่ 450 *8 ครับ ยังไม่กล้าอัดมาก ให้ CPU มันชินซะก่อนครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความเห็นมากครับ ตอนนี้ผมเลยเก็บ Profile ไว้สองชุด ไว้เวลาทำงานหนัก ๆ จริง ๆ ค่อยเปิดแบบบัสสูง ๆ มาเล่น ปกติก็ใช้ 400*7 ไป Run Orthos ได้ 2 ชม.ไม่มีสะดุด สบายใจด้วย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •