overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: รบกวนถามเรื่องการต่อฮาร์ดดิสก์เพิ่มอีกตัวหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default รบกวนถามเรื่องการต่อฮาร์ดดิสก์เพิ่มอีกตัวหน่อยครับ

    ถ้าผมจะซื้อฮาร์ดดิสก์มาเพิ่มแต่ไม่ต่อ แบบ raid 0 เพราะว่าผมคงต่อไม่เป็น แต่จะต่อเพิ่มฮาร์ดดิสก์อีกตัวเฉยๆ เพื่อมีเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น จะต้องทำยังไงครับ คือไม่เคยทำมาก่อน

    อันนี้คือที่คิดไว้ว่าจะทำ ช่วยดูให้หน่อยว่าถูกวิธีมั้ยครับ

    1. คือผมเห็นสายที่เป็นสายไฟที่ต่อตรงฮาร์ดดิสก์ มันมีหัวที่พ่วงกันมาเหลืออยู่เป็นหัวนึงเป็นแบบเดียวกับที่ต่อฮาร์ดดิสก์ตัวปัจจุบัน ถ้าผมซื้อฮาร์ดดิสก์มาใหม่เอาหัวที่เหลือเสียบฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ได้เลยใช่มั้ยครับ

    2. บอร์ดผมมีช่อง sata 2 อยู่6 ช่อง ตอนนี้ช่อง sata1 เสียบอยู่กับฮาร์ดดิสก์ตัวปัจจุบัน ถ้าซื้อตัวใหม่มาอีกตัว ผมควรเอาฮาร์ดดิสก์มาต่อที่ช่อง sata 2 ไม่ทราบว่าถูกหรือไม่ครับ

    3. ทำตามข้อ 1 กับ 2 แค่นี้ก็เสร็จแล้วไม่ทราบว่าถูกมั้ยครับ

    4. จำเป็นมั้ยครับที่เราต้องต่อเรียงตามช่อง sata 1 ไป sata2 ไป sata 3 ....6 คือ ถ้ามันจะมีความสำคัญตอนเรียงลำดับในการบู๊ทเครื่องหรือป่าวครับ นอกนั้นมันมีความสำคัญอย่างอื่นมั่งมั้ยครับ

    5. ถ้าฮาร์ดดิสก์ตัวแรกมี os อยู่ สมมุติว่าเป็น xp แล้วจะลงเป็น 2os คือจะลง วิสต้า ด้วย เราแยกลงวิสต้าที่ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สองได้มั้ยครับ หรือว่าต้องลงที่ไดรว์ที่ xp อยู่

    ถามเยอะเลย ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ

    ขอบคุณอย่างสูงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    รบกวนอีกนิดครับ

    1. ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สอง จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับตัวแรกมั้ยครับ

    2. ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สอง จำเป็นต้องเป็น sata 2 เหมือนตัวแรกมั้ยครับ สมมุติฮาร์ดดิสก์ตัวแรก เป็น sata 2 ตัวอีกตัวสองจำเป็นต้องเป็น sata 2 ด้วยเหมือนกันมั้ยครับ

    ขอบคุณมากนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    อีกนิดพอดีเพิ่งเห็น

    ถ้าจะซื้อฮาร์ดดิสก์แบบNCQ มาเพิ่มแต่ตัวแรกไม่ได้เป็นแบบNCQ มาต่อเพิ่มจะได้มั้ยครับ
    มีผลเสียอะไรมั้ยครับ แล้วมันทำงานด้วยกันได้มั้ยครับ


    ขอบคุณนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by some like it hot View Post
    ถ้าผมจะซื้อฮาร์ดดิสก์มาเพิ่มแต่ไม่ต่อ แบบ raid 0 เพราะว่าผมคงต่อไม่เป็น แต่จะต่อเพิ่มฮาร์ดดิสก์อีกตัวเฉยๆ เพื่อมีเนื้อที่ในการเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น จะต้องทำยังไงครับ คือไม่เคยทำมาก่อน

    อันนี้คือที่คิดไว้ว่าจะทำ ช่วยดูให้หน่อยว่าถูกวิธีมั้ยครับ

    1. คือผมเห็นสายที่เป็นสายไฟที่ต่อตรงฮาร์ดดิสก์ มันมีหัวที่พ่วงกันมาเหลืออยู่เป็นหัวนึงเป็นแบบเดียวกับที่ต่อฮาร์ดดิสก์ตัวปัจจุบัน ถ้าผมซื้อฮาร์ดดิสก์มาใหม่เอาหัวที่เหลือเสียบฮาร์ดดิสก์ตัวใหม่ได้เลยใช่มั้ยครับ

    2. บอร์ดผมมีช่อง sata 2 อยู่6 ช่อง ตอนนี้ช่อง sata1 เสียบอยู่กับฮาร์ดดิสก์ตัวปัจจุบัน ถ้าซื้อตัวใหม่มาอีกตัว ผมควรเอาฮาร์ดดิสก์มาต่อที่ช่อง sata 2 ไม่ทราบว่าถูกหรือไม่ครับ

    3. ทำตามข้อ 1 กับ 2 แค่นี้ก็เสร็จแล้วไม่ทราบว่าถูกมั้ยครับ

    4. จำเป็นมั้ยครับที่เราต้องต่อเรียงตามช่อง sata 1 ไป sata2 ไป sata 3 ....6 คือ ถ้ามันจะมีความสำคัญตอนเรียงลำดับในการบู๊ทเครื่องหรือป่าวครับ นอกนั้นมันมีความสำคัญอย่างอื่นมั่งมั้ยครับ

    5. ถ้าฮาร์ดดิสก์ตัวแรกมี os อยู่ สมมุติว่าเป็น xp แล้วจะลงเป็น 2os คือจะลง วิสต้า ด้วย เราแยกลงวิสต้าที่ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สองได้มั้ยครับ หรือว่าต้องลงที่ไดรว์ที่ xp อยู่

    ถามเยอะเลย ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ

    ขอบคุณอย่างสูงครับ
    1.ได้เลยครับ ถ้ามีรูให้เสียบนะ ระวังหน่อยคือ ฮาดดิสบางรุ่นเสียบสายไฟได้2แบบ เลือกเสียบอย่างใดอย่างหนึ่งนะครับ ไม่ต้องเสียบสายไฟ2อัน มันจะไหม้เอา

    2.ใช่ครับ

    3.ใช่ครับ

    4.อยากเสียบช่องไหนก็เสียบได้ครับ แต่เซ็ตในไบออสด้วยนะครับ ว่าจะให้บู๊ตจากฮาดดิสลูกไหน

    5.ผมไม่เคยลงวิสสต้านะครับ แต่ขอเดาว่าคงเหมือน XP กับ os รุ่นเก่ากว่า คือ ทำได้ทั้งสองแบบเลยครับ

  5. #5
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by some like it hot View Post
    รบกวนอีกนิดครับ

    1. ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สอง จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับตัวแรกมั้ยครับ

    2. ฮาร์ดดิสก์ตัวที่สอง จำเป็นต้องเป็น sata 2 เหมือนตัวแรกมั้ยครับ สมมุติฮาร์ดดิสก์ตัวแรก เป็น sata 2 ตัวอีกตัวสองจำเป็นต้องเป็น sata 2 ด้วยเหมือนกันมั้ยครับ

    ขอบคุณมากนะครับ
    1.ไม่จำเป็นครับ

    2.จะซื้อฮาดดิสใหม่ ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะกลับไปใช้ sata1 หรือ ide ครับ เอาที่เป็น sata2 ดีอยู่แล้วครับ แต่ถ้ามีฮาดดิสเก่า หรือจะซื้อของมือสองราคาถูก ก็ใช้ได้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Xtreme News ARES's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007

    Default

    Quote Originally Posted by some like it hot View Post
    อีกนิดพอดีเพิ่งเห็น

    ถ้าจะซื้อฮาร์ดดิสก์แบบNCQ มาเพิ่มแต่ตัวแรกไม่ได้เป็นแบบNCQ มาต่อเพิ่มจะได้มั้ยครับ
    มีผลเสียอะไรมั้ยครับ แล้วมันทำงานด้วยกันได้มั้ยครับ


    ขอบคุณนะครับ

    ไม่มีปัญหาครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jan 2007

    Default

    โห ขอบพระคุณคุณ ARES เป็นอย่างสูงเลยครับ

    ตามตอบให้หมดทุกข้อเลย

    ขอบคุณมากๆเลยนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •