overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member ckdh's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008

    Default ถามไรจุกจิกหน่อยครับ[ถามเยอะเลยไม่รู้จะตั้งหัวอะไรดี]

    คือผม สงสัยมากมาย หลายอย่าง จะตั้งถามหลายๆกระทู้ ก็ รบกวนบอดร์เปล่าๆก็เลยขอ อนุญาติ ตั้งหัวแบบนี้นะครับ

    คือผมอยากจะขอความรู้หน่อยครับว่า
    -CPU ไอ้ Cache ที่มันมี L2 , L3 มันคืออะไรหรอครับ?
    -RAM ของ การด์จอมันสำคัญมากมั่ยครับ ผมเห็นการด์ขอบางตัว RAM 512 แต่แรงกว่าตัว 1024
    -CPU i3 , i5 ต่างจาก ตระกูล Core 2 ยังไงหรอครับ?
    -เห็นเค้าว่า GTS250 ก็คือ 9800 แปลงร่างมาหรอครับ??
    -CPU Core 2 Quad ไม่เหมาะจะเล่นเกมสู้ Core 2 Duo ที่เล่นเกมดีกว่าหรอครับ? ถ้าเทียบกับ
    Q9550 กับ E8400

    -พึ่งนึกคำถามออกแึค่นี้

    ของอภัยที่ถามเยอะ นะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Auntonio's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ใต้ผ่าเท้าเมีย

    Default

    GTS250 คือ 9800GT

    แล้ว

    9800GT คือ 8800GT

    แปลงกายมาอีกที

    ที่เหลือ รอผู้รู้

  3. #3
    OverclockZone Member audiophile's Avatar
    Join Date
    23 Jun 2009

    Default

    -เห็นเค้าว่า GTS250 ก็คือ 9800 แปลงร่างมาหรอครับ??
    ประมาณนั้นแหละครับแต่เป็น 9800+ แรงกว่าโขอยู่
    -CPU Core 2 Quad ไม่เหมาะจะเล่นเกมสู้ Core 2 Duo ที่เล่นเกมดีกว่าหรอครับ? ถ้าเทียบกับ
    Q9550 กับ E8400
    ผมว่าไม่จริงหรอกครับ ผมว่าQต้องทำได้ดีกว่าอยู่แล้วไม่งั้นมันไม่แพงขนาดนี้หรอก มันทำงานได้ดี และเล่นเกมได้ดีไม่แพ้E8400ด้วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Artetin's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2009

    Default

    GTS250 น่าจะ 9800GTX+ ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member samanza's Avatar
    Join Date
    9 Feb 2010
    Location
    ชมรม เพาะกาย โปลิศ สุราษฎร์ธานี ภูธรภาค8

    Default

    Cache คืออะไร? และ ที่มาของ Cache


    Cache นั้น ถ้าว่ากันตามหลักการ มันก็คือ หน่วยความจำชนิดหนึ่ง ซึ่งจะมีความเร็วในการเข้าถึงและการถ่ายโอนข้อมูลที่สูง โดยจะมีหน้าที่ในการเก็บ พัก ข้อมูลที่มีการใช้งานบ่อยๆ เพื่อเวลาที่ CPU ต้องการใช้ข้อมูลนั้นๆ จะได้ค้นหาได้เร็ว โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องไปค้นหาจากข้อมูลทั้งหมด

    Cache นั้น ตำแหน่งของมัน จะอยู่ระหว่าง CPU กับ หน่วยความจำหลัก โดยมันจะทำการดึง หรือ เก็บข้อมูลที่มีการเรียกใช้งานบ่อยๆ จากหน่วยความจำหลัก ซึ่งความไวในการอ่าน หรือ ส่งถ่ายข้อมูลจาก Cache ไปยัง CPU หรือ จาก CPU ไปยัง Cache นั้น จะทำได้เร็วกว่า จากหน่วยความจำหลักไปยัง CPU หรือจาก CPU ไปยังหน่วยความจำหลัก มาก เพราะทำด้วย SRAM ซึ่งมีความไวสูง และมีราคาแพงกว่าหน่วยความจำของระบบที่เป็น DRAM อยู่มาก และก็เพราะราคาที่แพงนี้ ทำให้ขนาดของ Cache ที่ใช้ในระบบ จึงมีขนาดน้อยกว่าหน่วยความจำหลักอยู่มากเช่นกัน

    Cache ระดับ 1 ( Level 1 cache )

    Cache ระดับ 1 นั้น จะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด และตำแหน่งของมันก็จะอยู่ใกล้ๆ กับตัว CPU ที่สุด ทำให้ CPU สามารถเข้าถึงได้รวดเร็วมาก ซึ่งโดยปกติแล้วขนาดของมัน ก็จะไม่ใหญ่นัก เช่น สำหรับ CPU Intel Pentium II หรือ Intel Celeron จะมี L1 Cache ขนาดเพียง 32 KB และ บน AMD K6-2 จะมีขนาด 64 KB ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีขนาดเพียง เล็กน้อย แต่ก็มีความสำคัญมาก

    Cache ระดับ 2 ( Level 2 cache )

    ส่วนถัดมาในการค้นหาข้อมูลของ CPU เมื่อค้นหาใน Cache ระดับ 1 ไม่พบ ก็คือ Cache ระดับ 2 ซึ่ง ขนาดของ Level 2 Cache นั้น ก็จะต่างกัน ตามรุ่น และ ชนิดของ CPU นั้นๆ ซึ่ง ก็แน่นอน จะมีความของความเร็วแตกต่างกันไปด้วย

    Cache ระดับ 3 ( Level 3 cache )
    เมื่อ CPU ต้องการข้อมูลเพื่อการประมวลผล ก็จะมองหาข้อมูลที่ต้องการดังกล่าวเสียก่อน จากใน Cache ระดับ 1 ซึ่งถ้าหาพบ ก็จะใช้เวลาเพียง ไม่เกิน 1 หน่วย แต่ถ้าไม่พบ ก็จะไปมองหาที่ Cache ระดับ 2 ต่อไป ถ้าหาพบ ก็จะใช้เวลาไม่เกิน 11 หน่วยเวลา ( 1+10 ) แต่ถ้าหาไม่พบ ก็ต้องเสียเวลา มากกว่า 11 หน่วยเวลาเพื่อไปค้นหาในหน่วยความจำหลัก หรือ ใน Cache ระดับ 3 ต่อไป

    ถ้าไม่มี Cache ระดับ 3 การหาข้อมูลนั้น เมื่อหาจากใน Cache ทั้งระดับ 1 และ ระดับ 2 ไม่พบ ก็จะเข้าไปหาที่หน่วยความจำหลักต่อไป ซึ่งถ้าพบ ก็จะใช้เวลามากกว่า 11 ( 1+10 ) หน่วยเวลา แต่ไม่เกิน 1,011 ( 1+10+1,000 ) หน่วยเวลา แต่ถ้ามี Cache ระดับ 3 ก็จะทำการเข้าไปค้นหาใน Cache ระดับ 3 ต่อไป ซึ่งเวลาที่ใช้ ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของ Cache ระดับ 3 นั้นด้วย ซึ่งถ้าหาพบใน Cache ระดับ 3 ก็จะใช้เวลาที่มากกว่า 11 หน่วยเวลา แต่น้อยกว่า 111 ( 1+10+100 ) หน่วยเวลา สำหรับ Cache ระดับ 3 ขนาด 512KB และ น้อยกว่า 211 ( 1+10+100 ) สำหรับ Cache ระดับ 3 ขนาด 1,024 KB และ น้อยกว่า 411 ( 1+10+400 ) สำหรับ Cache ระดับ 3 ขนาด 2,048KB ซึ่งจะสังเกตุได้ว่า ถ้าสามารถหาข้อมูลพบใน Cache ระดับ 3 นั้น เวลาที่ใช้งาน ก็น้อยกว่า การที่ไม่มี Cache ระดับ 2 อยู่มากกว่าเท่าตัว

    แต่ถ้าไม่พบล่ะ? ถ้าไม่พบข้อมูลที่ต้องการใน Cache ระดับ 3 ก็จะเสียเวลาในการค้นหาที่มากขึ้น ก่อนที่จะไปค้นหาในหน่วยความจำหลักต่อไป ซึ่งตรงจุดนี้เอง ก็เป็นผลทำให้ Performance ที่ได้ลดลง แต่อย่างไรก็ตาม การที่มี Cache ระดับ 3 ขนาดใหญ่นั้น โอกาสที่จะทำให้ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ นั้นก็มากขึ้น

    อ่านข้อมูลเต็มๆที่ http://irrigation.rid.go.th/rid15/pp...ache/Cache.htm

  6. #6
    OverclockZone Member ohnattpon's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    RAM ของ การด์จอมันสำคัญมากมั่ยครับ ผมเห็นการด์ขอบางตัว RAM 512 แต่แรงกว่าตัว 1024

    คุณเข้าใจคำว่าแรมไหมมันมีน่าที่อะไร......คงจะรู้แล้ว

    ที่512 แรงกว่า อาจเป็นเพราะแรม มัน DDR3 1024MB แต่ DDR5 510MB แล้วคุณคิดว่าอันไหนแรงกว่ากันละ

  7. #7
    OverclockZone Member ohnattpon's Avatar
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    ลืมครับอีกอย่างมันขึ้นกลับ ตัว GPU และบอร์ดของแต่ละบริษัทด้วยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Benz_36's Avatar
    Join Date
    5 Jan 2007
    Location
    Chonburi, R.S.107

    Default

    Quote Originally Posted by ckdh View Post
    คือผม สงสัยมากมาย หลายอย่าง จะตั้งถามหลายๆกระทู้ ก็ รบกวนบอดร์เปล่าๆก็เลยขอ อนุญาติ ตั้งหัวแบบนี้นะครับ

    คือผมอยากจะขอความรู้หน่อยครับว่า
    -CPU ไอ้ Cache ที่มันมี L2 , L3 มันคืออะไรหรอครับ?
    แคชระดับที่ 2 และ 3 ของซีพียูครับ
    -RAM ของ การด์จอมันสำคัญมากมั่ยครับ ผมเห็นการด์ขอบางตัว RAM 512 แต่แรงกว่าตัว 1024
    ไม่สำคัญเท่าประสิทธิภาพของชิป GPU ครับ แรมจะมีประโยชน์มากๆก็ต่อเมื่อเล่นเกมที่ความละเอียดสูงๆ (ความกว้างบัสแรมกับชนิดและความเร็วของแรมก็มีผลนะ)
    -CPU i3 , i5 ต่างจาก ตระกูล Core 2 ยังไงหรอครับ?
    มันใหม่กว่า และแรงกว่า
    -เห็นเค้าว่า GTS250 ก็คือ 9800 แปลงร่างมาหรอครับ??
    ย้อมแมวมาจาก 9800GTX+ ครับ
    -CPU Core 2 Quad ไม่เหมาะจะเล่นเกมสู้ Core 2 Duo ที่เล่นเกมดีกว่าหรอครับ? ถ้าเทียบกับ
    Q9550 กับ E8400
    Q9550 เล่นเกมดีกว่านะ แต่ที่ไม่ค่อยเห็นมีคนใช้เพราะมันแพงครับ และตอนนั้นเกมที่รองรับ 4 หัวยังไม่ค่อยมี คนเลยหันไปเล่น E8400 ซึ่งถูกกว่า แต่เดี๋ยวนี้เห็นใช้สี่หัวกันเพียบ อิอิ

    -พึ่งนึกคำถามออกแึค่นี้

    ของอภัยที่ถามเยอะ นะครับ
    ตามนี้นะครับ ผิดตรงไหนขออภัยด้วย
    Last edited by Benz_36; 14 May 2010 at 02:03:54.

  9. #9
    borneo
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by ckdh View Post
    -CPU i3 , i5 ต่างจาก ตระกูล Core 2 ยังไงหรอครับ?

    Pentium4 คือ CPU หัวเดียวอันเดียว หรือ Core เดียว การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1 bit (ซีพียูความไว 3 Ghz = 3,000,000 hz ใน 1 วินาที(ขึ้นอยู่กับ แรม และบัส และตัวโปรแกรมที่เปิดใช้งานและอื่นๆ ด้วย )

    Pentium4 HT คือ CPU ที่ใส่คำสั่งหรือโปรแกรมเข้าไปในตัว CPU ทำให้ดูเหมือนกับ(หลอก)ว่า CPUตัวนั้นมี 2 หัว(จริงๆ แล้วมีหัวเดียว)

    CPU Dual Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 2 ตัว (CPU 1 อันมี 2 Core) ก็จะทำให้ทำงานไวขึ้นเป็น 2 เท่า(ตามหลักการ) แต่จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้งานตอนนั้นด้วย(แต่ตอนนี้CPU Dual Core ถูกพัฒนาการทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-3 bit อัพเกรดมาเป็นพวกตระกูล E ทั้งหลาย)

    CPU Quad Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 4 ตัว (CPU 1 อันมี 4 Core)

    Core2 duo คือ CPU ที่เอา Dual Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้นว่าเขียนคำสั่งให้มาใช้ทีละกี่บิต

    Core2 Quad คือ CPU ที่เอา Quad Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้น

    Core i3 คือการเอา CPU Dual Core (ตระกลู E)มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i5 คือการเอา CPU Core2 duo มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i7 คือการเอา CPU Core2 Quad มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 8 หัว)

    แต่ละตัวราคาแตกต่างกันไปตามความเร็ว ตามปริมาณ L1 L2 L3 แคชที่ใส่เข้ามา จะไวหรือไม่ไวขึ้นอยู่กับโปรแกรมหรือเกมส์ที่ใช้ตอนนั้นว่าถูกเขียนมายังไง สนับสนุน 2 หัว 4 หัว หรือ HT หรือปล่าว

  10. #10
    OverclockZone Member joykajaa's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    Nakhon Si Thammarat

    Default

    Quote Originally Posted by ckdh View Post
    คือผม สงสัยมากมาย หลายอย่าง จะตั้งถามหลายๆกระทู้ ก็ รบกวนบอดร์เปล่าๆก็เลยขอ อนุญาติ ตั้งหัวแบบนี้นะครับ


    -CPU i3 , i5 ต่างจาก ตระกูล Core 2 ยังไงหรอครับ?

    -พึ่งนึกคำถามออกแึค่นี้

    ของอภัยที่ถามเยอะ นะครับ
    ต่างกันที่สถาปัตยกรรมในการวางแผนวงจร ลองเอาชื่อรหัสในการพัตนาไปหาในเกิ้ลสิแล้วจะรู้ว่ามันต่างกันแค่ไหน

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by ckdh View Post
    -RAM ของ การด์จอมันสำคัญมากมั่ยครับ ผมเห็นการด์ขอบางตัว RAM 512 แต่แรงกว่าตัว 1024
    http://hardware.arip.co.th/?p=422

    ลองอ่านคำถามที่ 4 ครับ
    Last edited by Blademint; 14 May 2010 at 10:38:00.

  12. #12
    OverclockZone Member X-ZaR's Avatar
    Join Date
    22 Jan 2009
    Location
    อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร

    Default

    Quote Originally Posted by borneo View Post
    Pentium4 คือ CPU หัวเดียวอันเดียว หรือ Core เดียว การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1 bit (ซีพียูความไว 3 Ghz = 3,000,000 hz ใน 1 วินาที(ขึ้นอยู่กับ แรม และบัส และตัวโปรแกรมที่เปิดใช้งานและอื่นๆ ด้วย )

    Pentium4 HT คือ CPU ที่ใส่คำสั่งหรือโปรแกรมเข้าไปในตัว CPU ทำให้ดูเหมือนกับ(หลอก)ว่า CPUตัวนั้นมี 2 หัว(จริงๆ แล้วมีหัวเดียว)

    CPU Dual Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 2 ตัว (CPU 1 อันมี 2 Core) ก็จะทำให้ทำงานไวขึ้นเป็น 2 เท่า(ตามหลักการ) แต่จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้งานตอนนั้นด้วย(แต่ตอนนี้CPU Dual Core ถูกพัฒนาการทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-3 bit อัพเกรดมาเป็นพวกตระกูล E ทั้งหลาย)

    CPU Quad Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 4 ตัว (CPU 1 อันมี 4 Core)

    Core2 duo คือ CPU ที่เอา Dual Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้นว่าเขียนคำสั่งให้มาใช้ทีละกี่บิต

    Core2 Quad คือ CPU ที่เอา Quad Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้น

    Core i3 คือการเอา CPU Dual Core (ตระกลู E)มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i5 คือการเอา CPU Core2 duo มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i7 คือการเอา CPU Core2 Quad มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 8 หัว)

    แต่ละตัวราคาแตกต่างกันไปตามความเร็ว ตามปริมาณ L1 L2 L3 แคชที่ใส่เข้ามา จะไวหรือไม่ไวขึ้นอยู่กับโปรแกรมหรือเกมส์ที่ใช้ตอนนั้นว่าถูกเขียนมายังไง สนับสนุน 2 หัว 4 หัว หรือ HT หรือปล่าว
    จด ๆ

  13. #13
    newutd007's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2009
    Location
    chiangmai/thailand

    Default

    อ่านไปอ่านมาไอ้CPUมันก็ตัวเดิมๆ แค่เอามาปรับนิดหน่อย แล้วทยอยขายออกมา
    หลอกกินเงินพวกเราไปเรื่อยๆ -*-

  14. #14
    OverclockZone Member navin02082's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by borneo View Post
    Pentium4 คือ CPU หัวเดียวอันเดียว หรือ Core เดียว การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1 bit (ซีพียูความไว 3 Ghz = 3,000,000 hz ใน 1 วินาที(ขึ้นอยู่กับ แรม และบัส และตัวโปรแกรมที่เปิดใช้งานและอื่นๆ ด้วย )

    Pentium4 HT คือ CPU ที่ใส่คำสั่งหรือโปรแกรมเข้าไปในตัว CPU ทำให้ดูเหมือนกับ(หลอก)ว่า CPUตัวนั้นมี 2 หัว(จริงๆ แล้วมีหัวเดียว)

    CPU Dual Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 2 ตัว (CPU 1 อันมี 2 Core) ก็จะทำให้ทำงานไวขึ้นเป็น 2 เท่า(ตามหลักการ) แต่จริงๆ แล้วขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ใช้งานตอนนั้นด้วย(แต่ตอนนี้CPU Dual Core ถูกพัฒนาการทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-3 bit อัพเกรดมาเป็นพวกตระกูล E ทั้งหลาย)

    CPU Quad Core คือ CPU ที่เอา Pentium4 มาประกบกัน 4 ตัว (CPU 1 อันมี 4 Core)

    Core2 duo คือ CPU ที่เอา Dual Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้นว่าเขียนคำสั่งให้มาใช้ทีละกี่บิต

    Core2 Quad คือ CPU ที่เอา Quad Core มาพัฒนาโครงสร้างภายในให้ทำงานไวขึ้นโดย การทำงาน 1 hz ประมวลผลได้ 1-7 bit แล้วแต่เกมส์หรือโปรแกรมที่ใช้ตอนนั้น

    Core i3 คือการเอา CPU Dual Core (ตระกลู E)มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i5 คือการเอา CPU Core2 duo มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 4 หัว)

    Core i7 คือการเอา CPU Core2 Quad มาใส่ HT(หลอกให้ดูเป็น 8 หัว)

    แต่ละตัวราคาแตกต่างกันไปตามความเร็ว ตามปริมาณ L1 L2 L3 แคชที่ใส่เข้ามา จะไวหรือไม่ไวขึ้นอยู่กับโปรแกรมหรือเกมส์ที่ใช้ตอนนั้นว่าถูกเขียนมายังไง สนับสนุน 2 หัว 4 หัว หรือ HT หรือปล่าว
    ผมว่าข้อมูลมันผิดอ่ะ น่าจะเป็นแบบนี้

    Pentium 4 อันนี้ถูกแล้ว

    Pentium D คือ 2 หัวแต่เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีเก่าจึงมีปัญหาคอขวด

    CPU Quad Core อันนี้ผมไม่เคยเห็นนะครับ

    Core 2 Duo คือ CPU 2 หัวมาทำใหม่ให้ไม่มีปัญหาด้านคอขวด

    Core 2 Quad คือ Core 2 Duo มาประกบกัน จึงไม่สามารถทำงานได้อิสระเท่าที่ควร

    i3 คือ CPU 2 หัวเหมือน Core2 duo มี HT แต่อยู่ใน Socket 1156

    i5-6xx คือ CPU 2 หัวและชิพกราฟฟิกในตัว มี HT

    i5-7xx คือ CPU 4 หัวแยกการทำงานอิสระ ไม่มี HT

    i7 คือ CPU 4 หัวแยกกันทำงานอิสระโดยแต่ละหัวมี HT


    ผิดพลาดยังไงช่วยแก้ไขด้วย
    Last edited by navin02082; 17 May 2010 at 11:15:28. Reason: แก้ไขตระกูล i ต้องขอบคุณท่าน borneo มากๆเลยครับ

  15. #15
    OverclockZone Member 13ee1213ee12's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Apple in California

    Default

    Quote Originally Posted by Auntonio View Post
    GTS250 คือ 9800GT

    แล้ว

    9800GT คือ 8800GT

    แปลงกายมาอีกที

    ที่เหลือ รอผู้รู้
    8800GT คือ 9800GT แรงเท่ากัน

    แต่ GTS250 คือ 9800GTX+(Plus) เท่านั้นนะจ๊ะ GTX เฉยๆ ก็ไม่สู้ GTS250 นะ



  16. #16
    OverclockZone Member Raidmax_K's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2009
    Location
    GMT+07.00

    Default

    Quote Originally Posted by ckdh View Post
    คือผม สงสัยมากมาย หลายอย่าง จะตั้งถามหลายๆกระทู้ ก็ รบกวนบอดร์เปล่าๆก็เลยขอ อนุญาติ ตั้งหัวแบบนี้นะครับ

    คือผมอยากจะขอความรู้หน่อยครับว่า
    -CPU ไอ้ Cache ที่มันมี L2 , L3 มันคืออะไรหรอครับ?
    -RAM ของ การด์จอมันสำคัญมากมั่ยครับ ผมเห็นการด์ขอบางตัว RAM 512 แต่แรงกว่าตัว 1024
    -CPU i3 , i5 ต่างจาก ตระกูล Core 2 ยังไงหรอครับ?
    -เห็นเค้าว่า GTS250 ก็คือ 9800 แปลงร่างมาหรอครับ??
    -CPU Core 2 Quad ไม่เหมาะจะเล่นเกมสู้ Core 2 Duo ที่เล่นเกมดีกว่าหรอครับ? ถ้าเทียบกับ
    Q9550 กับ E8400

    -พึ่งนึกคำถามออกแึค่นี้

    ของอภัยที่ถามเยอะ นะครับ
    ถาม:CPU ไอ้ Cache ที่มันมี L2 , L3 มันคืออะไรหรอครับ?
    ตอบ: เปรียบเหมือน buffer ของ hdd มั้งครับ

    ถาม:CPU Core 2 Quad ไม่เหมาะจะเล่นเกมสู้ Core 2 Duo ที่เล่นเกมดีกว่าหรอครับ? ถ้าเทียกับQ9550 กับ E8400
    ตอบ : 4core กับ 2core ต่างกันมากเลยนะครับ ผมใช้ e8400 เล่นเกม gta iv cpu วิ่ง97% ครับ แต่ถ้า 4core cpu ก็จะทำงานน้อยลงครับ แถมปรับรายละเอียดต่างๆในเกมได้มากกว่า e8400 ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member ckdh's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2008

    Default

    ขอบคุณนะครับ ความรู้เพียบ

  18. #18
    borneo
    Guest

    Default

    Quote Originally Posted by navin02082 View Post
    ผมว่าข้อมูลมันผิดอ่ะ น่าจะเป็นแบบนี้

    Pentium 4 อันนี้ถูกแล้ว

    Pentium D คือ 2 หัวแต่เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีเก่าจึงมีปัญหาคอขวด

    CPU Quad Core อันนี้ผมไม่เคยเห็นนะครับ

    Core 2 Duo คือ CPU 2 หัวมาทำใหม่ให้ไม่มีปัญหาด้านคอขวด

    Core 2 Quad คือ Core 2 Duo มาประกบกัน จึงไม่สามารถทำงานได้อิสระเท่าที่ควร

    i3 คือ CPU 2 หัวเหมือน Core2 duo แต่อยู่ใน Socket 1156

    i5-6xx คือ CPU 2 หัวและชิพกราฟฟิกในตัว ไม่มี HT

    i5-7xx คือ CPU 4 หัวแยกการทำงานอิสระ ไม่มี HT

    i7 คือ CPU 4 หัวแยกกันทำงานอิสระโดยแต่ละหัวมี HT


    ผิดพลาดยังไงช่วยแก้ไขด้วย

    ที่ท่าน navin02082 บอกมันก็ถูกครับ ที่ผมตอบผมก็ตอบแบบคร่าวๆ โดยสรุป เพื่อให้เข้าใจง่าย รายละเอียดลึกๆ ผมไม่ได้ตอบ อธิบายไม่เก่งครับ เพื่อนๆ อยากรู้รายละเอียดเข้าไปอ่านในเว็บ อินเทลดูนะครับ

    แต่ Core i3, i5, i7, ทั้งหลาย มันมี HT ( Hyper-Threading ) นะครับ หรือว่าผมอ่านผิด หรือเข้าใจผิดง่ะ เพื่อนๆ ช่วยดูหน่อยนะครับ ลิงค์ข้างล่าง (ส่วนผมเตรียมเก็บเศษหน้าตัวเองที่แตกเพล้ง!!!!!!!......)

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei3-specs.htm

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei5-specs.htm

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei7-specs.htm

  19. #19
    OverclockZone Member reconnang's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2007
    Location
    Bangkok

    Default

    ตอบข้อเดียวแล้วกัน ที่เขาใช้ e8400 มากกว่า q9550 เล่นเกมส์เพราะมันราคาถูกกว่า ลากได้ไกลกว่า...(ถ้าไม่นับ 2ข้อที่บอกมา q9550 ดีกว่าทุกด้าน)

  20. #20
    OverclockZone Member navin02082's Avatar
    Join Date
    21 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by borneo View Post
    ที่ท่าน navin02082 บอกมันก็ถูกครับ ที่ผมตอบผมก็ตอบแบบคร่าวๆ โดยสรุป เพื่อให้เข้าใจง่าย รายละเอียดลึกๆ ผมไม่ได้ตอบ อธิบายไม่เก่งครับ เพื่อนๆ อยากรู้รายละเอียดเข้าไปอ่านในเว็บ อินเทลดูนะครับ

    แต่ Core i3, i5, i7, ทั้งหลาย มันมี HT ( Hyper-Threading ) นะครับ หรือว่าผมอ่านผิด หรือเข้าใจผิดง่ะ เพื่อนๆ ช่วยดูหน่อยนะครับ ลิงค์ข้างล่าง (ส่วนผมเตรียมเก็บเศษหน้าตัวเองที่แตกเพล้ง!!!!!!!......)

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei3-specs.htm

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei5-specs.htm

    http://www.intel.com/th_TH/consumer/...rei7-specs.htm
    อ่าวกลายเป็นผมหน้าแตกเองเลย อิอิกำ

    สรุป i3,i5-6xx มี HT นะ

    ที่เหลือน่าจะถูกต้องหมดแล้ว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •