overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default ซื้อฮาร์ดดิสใหม่เพิ่ง2ตัว ไว้โหลดบิตกับเก็บไว้ จำเป็นต้องแบ่งพาทิชั่นไหม

    ไม่รู้ว่ามันจะต่างกันไหม เพื่อความสะดวก หรือว่าลดปัญหาฮาร์ดดิสทำงานหนัก และโปรแกรมบิตก็มีให้สร้างLabelอยู่แล้วจะได้ตามหาไฟล์ได้

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    ไม่จะเป็นต้องแบ่งครับ แต่ก็แบ่งได้ถ้าชอบ

  3. #3
    OverclockZone Member kohkae's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2006
    Location
    บางกะปิ

    Default

    ผมแบ่ง เฉพาะลูกที่เป็น os 40G เพราะว่าจะได้สะดวกเวลา ลงวินโดว์ใหม่ (ลงแบบ ฟอร์แมทตัวเก่าทิ้ง)

    หรือโกส ใหม่

    ส่วนลูกอื่นๆ ก็เก็บข้อมูล ไม่ได้แบ่ง
    รูป รูป

  4. #4
    OverclockZone Member themad's Avatar
    Join Date
    13 Jan 2009
    Location
    ชานกรุงบางขุนเทียน

    Default

    ถ้าใช้สำรองข้อมูล (หรือแม้แต่เอาไว้ลง os เอง) ผมก็มักจะไม่แบ่ง partition ครับ ใช้ primary partition เดียว

    ถ้าจะแบ่ง ใช้แบ่งตั้งชื่อตามโฟลเดอร์ย่อยดีกว่าครับ

    เว้นแต่ว่าคุณมี Harddisk ลูกเดียว ไม่มี External Hdd / Flashdrive โตๆ เก็บสำรองเพิ่ม อาจจะจำเป็นต้องแบ่ง เพื่อใช้สำหรับเก็บสำรองข้อมูล และ OS เวลามีปัญหาฟอร์แมตจะได้ไม่กระทบกับส่วนสำรองข้อมูล

    การแบ่งพาร์ทิชั่นมีนัยเพื่อให้ทำงานได้เร็วก็ต่อเมื่อ เรารู้โครงสร้างของ Hdd เช่น เป็นแบบกี่จานหมุน กี่ด้าน ถ้าสมมติว่า เป็นแบบ 1 จานหมุน 2 ด้าน 500GB (500GB/Platter 2 side) เราก็อาจจะแบ่งเป็นวินโดวส์สักครึ่งนึงก็ได้ ก็หมายความว่าใช้เพียง 1 ด้าน ยิ่งถ้าแบ่งในสัดส่วนน้อยลงสำหรับ os ก็จะใช้พื้นที่บางส่วนเพียง 1 ด้านจากทั้งหมด สำหรับลง OS ทำให้จานหมุนไม่ต้องทำงานมาก ทำให้การอ่านเขียนช้าลง .....แต่ก็ละ ใช้เก็บข้อมูล หากมีการเรียก หัว ก็ต้องแกว่งไปที่อื่นด้วย ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่เร็วจริงตามความเข้าใจข้างต้นครับ

    แบ่งลูก 1 Partition / Drive WORK ที่สุดแล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member 13ee1213ee12's Avatar
    Join Date
    16 Apr 2008
    Location
    Apple in California

    Default

    Quote Originally Posted by themad View Post
    ถ้าใช้สำรองข้อมูล (หรือแม้แต่เอาไว้ลง os เอง) ผมก็มักจะไม่แบ่ง partition ครับ ใช้ primary partition เดียว

    ถ้าจะแบ่ง ใช้แบ่งตั้งชื่อตามโฟลเดอร์ย่อยดีกว่าครับ

    เว้นแต่ว่าคุณมี Harddisk ลูกเดียว ไม่มี External Hdd / Flashdrive โตๆ เก็บสำรองเพิ่ม อาจจะจำเป็นต้องแบ่ง เพื่อใช้สำหรับเก็บสำรองข้อมูล และ OS เวลามีปัญหาฟอร์แมตจะได้ไม่กระทบกับส่วนสำรองข้อมูล

    การแบ่งพาร์ทิชั่นมีนัยเพื่อให้ทำงานได้เร็วก็ต่อเมื่อ เรารู้โครงสร้างของ Hdd เช่น เป็นแบบกี่จานหมุน กี่ด้าน ถ้าสมมติว่า เป็นแบบ 1 จานหมุน 2 ด้าน 500GB (500GB/Platter 2 side) เราก็อาจจะแบ่งเป็นวินโดวส์สักครึ่งนึงก็ได้ ก็หมายความว่าใช้เพียง 1 ด้าน ยิ่งถ้าแบ่งในสัดส่วนน้อยลงสำหรับ os ก็จะใช้พื้นที่บางส่วนเพียง 1 ด้านจากทั้งหมด สำหรับลง OS ทำให้จานหมุนไม่ต้องทำงานมาก ทำให้การอ่านเขียนช้าลง .....แต่ก็ละ ใช้เก็บข้อมูล หากมีการเรียก หัว ก็ต้องแกว่งไปที่อื่นด้วย ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ไม่เร็วจริงตามความเข้าใจข้างต้นครับ

    แบ่งลูก 1 Partition / Drive WORK ที่สุดแล้วครับ

    เข้ามาจดๆ

  6. #6
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    Drive 0 . 1TB Movie...
    Drive 1 . 1TB Music+File Etc...
    Drive 2 . 1TB Bittorent Files...

    ไม่ ได้ แบ่ง ไร เลย อ่ะ....จะ แบ่ง ก้อ แค่ สร้าง โฟลเดอร์ ไว้ เป็น ส่วน ๆ เท่า นั้น เอง..

    ยิ่ง แบ่ง เยอะ ยิ่ง งง.....เก็บ มัน ทั้ง หมด นั้น ล่ะ แต่ มา แบ่ง ที่ โฟลเดอร์ เอา ดี กว่า หา ง่าย กว่า แบ่ง Drive...

  7. #7
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ถามเพิ่มครับ

    พอดีผมจะแบ่งพาทิชั่นไดร์C และเหลือที่อยู่1กินิดๆ ได้เอาไดร์อื่นมาแบ่งให้ กลับใช้ไม่ได้ แสดงว่าไดร์Cจะต้องมีเหลือที่เท่าไร ถึงจะเอาพื้นที่ไดร์อื่นเอามาแบ่งให้

    ที่ใช้ไม่ได้ พอดีตอนขึ้นจอฟ้า(ไม่ได้มีปัญหานะ) มันค้างอยู่อย่างนั้น1ชม.แล้ว และกดคีย์เพื่อรีสตาร์ทเพื่อยกเลิกครับ

    และอีกอย่างผมได้ซื้อSSDมา2ตัวแล้ว แต่ลืมไปว่าเมนบอร์ดเหลือช่องSSDเพียงช่องเดียว คิดอยู่ว่าจะซื้อเมนบอร์ดใหม่ดี(ตอนนี้ใช้ASUS RAMPAGE FORMULA รุ่นแรกๆ) หรือการ์ดต่อSSDเพิ่ม(ที่พันทิบมีร้านไหนขายบ้าง)

    เพิ่มเติมครับ ถ้าต้องการต่อRAID เอาSSDต่อเข้าเมนบอร์ดหรือการ์ดดีอ่ะ และEX BOXทั่วไปที่ใส่ฮาร์ดดิสได้2ตัวขึ้นไป เอามาต่อRAIDได้ไหม หรือต้องEX BOXที่รองรับRAIDเท่านั้น(EX BOXที่รองรับRAID ฮาร์ดดิสต้องเหมือนกันทุกอย่างไหม)

  8. #8
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by exit View Post
    ถามเพิ่มครับ

    พอดีผมจะแบ่งพาทิชั่นไดร์C และเหลือที่อยู่1กินิดๆ ได้เอาไดร์อื่นมาแบ่งให้ กลับใช้ไม่ได้ แสดงว่าไดร์Cจะต้องมีเหลือที่เท่าไร ถึงจะเอาพื้นที่ไดร์อื่นเอามาแบ่งให้

    ที่ใช้ไม่ได้ พอดีตอนขึ้นจอฟ้า(ไม่ได้มีปัญหานะ) มันค้างอยู่อย่างนั้น1ชม.แล้ว และกดคีย์เพื่อรีสตาร์ทเพื่อยกเลิกครับ <<<<<<งงครับรอท่านที่เข้าใจมาตอบนะ

    และอีกอย่างผมได้ซื้อSSDมา2ตัวแล้ว แต่ลืมไปว่าเมนบอร์ดเหลือช่องSSDเพียงช่องเดียว คิดอยู่ว่าจะซื้อเมนบอร์ดใหม่ดี(ตอนนี้ใช้ASUS RAMPAGE FORMULA รุ่นแรกๆ) หรือการ์ดต่อSSDเพิ่ม(ที่พันทิบมีร้านไหนขายบ้าง)<<<<<เดี๋ยวผู้รู้คงมาตอบให้

    เพิ่มเติมครับ ถ้าต้องการต่อRAID เอาSSDต่อเข้าเมนบอร์ดหรือการ์ดดีอ่ะ <<<ถ้าบอร์ดต่อRaid ได้ก็ต่อกับบอร์ดนั้นล่ะครับ และEX BOXทั่วไปที่ใส่ฮาร์ดดิสได้2ตัวขึ้นไป เอามาต่อRAIDได้ไหม <<<แล้วแต่รุ่นของBox นั้นๆครับ หรือต้องEX BOXที่รองรับRAIDเท่านั้น(EX BOXที่รองรับRAID ฮาร์ดดิสต้องเหมือนกันทุกอย่างไหม)<<<จะให้ดีรุ่น ขนาดต้องเหมือนกันครับ
    เพิ่มเติมให้นะครับ ตอนนี้ท่านต้องการจะทำอะไรล่ะครับ NAS หรือว่าที่เก็บข้อมูลเฉยๆล่ะ...คือการจะเอามาต่อ Raid ด้วยอ่ะครับมันเลยทำให้งงนะ เพราะว่าเครื่องที่จะต่อRaid กับแบบไม่ Raid มันต่างกันพอสมควรนะครับ...
    ตัวอย่างนะครับ..ก่อนหน้านี้ผมต้องการเครื่องที่เอาไว้เก็บหนัง เพลง งานต่างๆเอาไว้เลยมามองตัวนี้ http://www.smallnetbuilder.com/nas/n...erver-reviewed
    แต่ดูไป ๆ มา ๆ อุปกรณ์เก่าๆที่ยังไม่ได้ใช้ในบ้านยังมีเหลืออยุ่เลยว่าจะทำเครื่องนี้เองซ่ะเลย..สเปกนะครับ
    CPU : Intel E3300...ซื้อมาแล้วลูกค้าดันมาเปลี่ยนเลยต้องเก็บไว้เอง
    Mobo : Asus P5Q ...ไปเจอที่ห้องมือ2มา1800..
    Ram : DDR II 2GB*2...ของเก่าจากเครื่องที่เหลือๆในบ้าน
    HDD : Seagate 80GB SATA II <OS> ของเก่า...
    WD 1TB <Movie Drive> ของใหม่
    WD 1TB <Music+ETC Files Drive> ของใหม่
    WD 1TB <Torrent Files Drive> ของใหม่
    PSU : Enlight 450W.....ของเก่า..

    อ่ะเครื่องที่ว่ามาผมก็เอามาแชร์ไฟล์ต่างๆที่ใช้กันภายในบ้านผมนะ...แชร์หนัง เพลง ไฟล์งาน..ว่างๆก็โหลดบิทไปด้วยเลย...ตอนนี้ก็เลยไดีเครื่องที่อยากได้ไว้ใช้งานล่ะ "หาไม่ได้ดีนักทำเองก็ได้นิ"..

    ปล.กำหนดความต้องการของท่านให้ได้ก่อนนะครับว่าต้องการเอาไปทำอะไร..แล้วค่อยหาของ หาเครื่อง หาแบบ ที่ท่านต้องการจะง่ายกว่าครับ..

  9. #9
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ก็เก็บข้อมูลเฉย และบิตครับ เมนบอร์ดผมมีช่องSATA6ช่องเท่านั้น 2ช่องเป็นไดร์ดีวีดี 3ช่องเป็น วิน โหลดบิต เก็บบิต เหลือ1ช่องว่าง

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jul 2007

    Default

    เล่นคอมมาจน ตอนนี้ยังไม่เคยแบ่งพาทิชั่นเลยซักครั้ง เวลาจะลงวินใหม่ ก้จับ HD ลูกใหม่อย่างเดียว

    แต่ส่วนมาก มักจะแบ่งพาทิชั่น แยกไว้ลงวินโด้

  11. #11
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by exit View Post
    ก็เก็บข้อมูลเฉย และบิตครับ เมนบอร์ดผมมีช่องSATA6ช่องเท่านั้น 2ช่องเป็นไดร์ดีวีดี 3ช่องเป็น วิน โหลดบิต เก็บบิต เหลือ1ช่องว่าง
    อืม...บอร์ดท่านต่อ Raid ได้หรือเปล่าหว่าาาา..งั้นไหนๆก็จะทำแล้วนิ..ถ้าต่อได้นะก็จัดไปตามนี้
    1..SSD ที่มี2ตัวอ่ะจับมาต่อ Raidกันเลยดิ...Raid 0 ก็ได้ล่ะ......ไปล่ะ2ช่องSATA
    2..DVD อีก2ช่อง...
    3..เหลือ2ช่องก็จับ HDD ที่มีอ่ะใส่ซ่ะจิ...ไม่ต้องแบ่งใช้มันทั้งลูกอย่างนั้นล่ะ
    4..ครบแล้วนี้หว่า..6ช่อง พอดี....

    แค่คิดเฉย ๆเน้อ...จะลองทำดูก็ได้.....

  12. #12
    OverclockZone Member Pause_Bra's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2009
    Location
    ดาวนาเม็ก

    Default

    แบ่งดีกว่าครับ เพื่อไดรว์ใดไดรว์หนึ่งเสียหรือมีปัญหาจะได้แบ็คอัพข้อมูลได้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by bananaproject View Post
    อืม...บอร์ดท่านต่อ Raid ได้หรือเปล่าหว่าาาา..งั้นไหนๆก็จะทำแล้วนิ..ถ้าต่อได้นะก็จัดไปตามนี้
    1..SSD ที่มี2ตัวอ่ะจับมาต่อ Raidกันเลยดิ...Raid 0 ก็ได้ล่ะ......ไปล่ะ2ช่องSATA
    2..DVD อีก2ช่อง...
    3..เหลือ2ช่องก็จับ HDD ที่มีอ่ะใส่ซ่ะจิ...ไม่ต้องแบ่งใช้มันทั้งลูกอย่างนั้นล่ะ
    4..ครบแล้วนี้หว่า..6ช่อง พอดี....

    แค่คิดเฉย ๆเน้อ...จะลองทำดูก็ได้.....
    อย่างนี้ก็แย่สิ ฮาร์ดดิสที่ผมบอกไป ตัวแรกลงวิน มันมีทั้งข้อมูล เกม เพลง และโปรแกรมต่างๆที่โหลดมา ซึ่งผมแบ่งพาทิชั่นแยกหมดเลย ส่วนอีก2ตัวที่ไว้โหลดบิตกับเก็บนั้น ก็มีแบ่งพาทิชั่นตัวที่โหลดบิต ส่วนที่เก็บไว้ ไม่ได้แบ่ง คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา และความจุฮาร์ดดิสทั้ง3ตัวคือ 300 700 700 ตามลำดับอ่ะ

    ตอนแรก็คิดๆอยู่ว่า จะซื้อ2TBเลยดีไหม สำหรับโหลดและเก็บบิต มารวมกัน ส่วนเจ้า700 2ตัว ก็เอาไว้ต่อEX BOXแทน ถ้าตัว2TBไม่พอ ก็ย้ายเอาแทน

  14. #14
    OverclockZone Member bananaproject's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2008
    Location
    นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่

    Default

    ของที่มีอ่ะนะ เท่าที่ผมรู้อ่ะ....SSD2ลูก..HDD SATA 300(OS)..700(Bit)..700(Storage)..3ลูก....DVD-RW 2ตัว....SATA Slot 6........มีของแล้วนะ...
    ...............................................................................................................

    ถ้าเป็นผมอ่ะจะจัดตามแบบที่ผมว่าไว้ข้างบนนั้นล่ะ....
    1..SSD ต่อ Raid 0 กันซ่ะ...เอาไว้ลงOSจะได้ไว ๆ...
    2..DVD อ่ะที่มีต่อด้วย....
    3..HDD ที่โหลดบิทอ่ะ ท่านจะแบ่งหรือจะไม่แบ่งไงก็ตามใจก็เอามาต่อซ่ะ...
    4..HDD ที่เก็บอ่ะท่านไม่ได้แบ่งก้อเสียบไปด้วยเลย..
    5..ครบพอดี6ช่อง...
    เหลือHDD 300 ที่ท่านแบ่งไว้ลงอะไรต่างๆอ่ะ.....ถ้าาาาา...คิดว่ากลัวที่เก็บจะไม่พอ..หาBox 2ช่องมา 1ตัวเลยแล้วจับเอาHDD300ที่ท่านมีต่อซ่ะ...จะย้าย - ลบ - แก้ไขข้อมูลอ่ะไรกับHDDลูกนั้นก็ตามสบายมันอยู่ในBox แล้วนิ........แล้ว.....หากท่านยังกลัวว่าไม่มีที่เก็บพออีก...Boxที่มีอยู่ก็ยังเหลืออยู่อีก1ช่อง....จะหา 1T 1.5T 2Tหรือจะมีขนาดเท่าไหรก็ตามใจ ก็เอามาใส่ได้ล่ะ.....

    ว่าแต่..จะเก็บเยอะไรกันขนาดนั้นเลยเหรอนิ...ขนาดว่าที่ผมใช้อยู่นี้มันยังเหลือที่ว่างๆอีกเยอะเลยนะนี้...อะไรที่ดูแล้วใช้แล้วก็เอาลงแผ่นเก็บไว้ดีกว่าม๊ะ..เก็บไว้ในที่ ๆเดียวมันเสียว ๆอ่ะนิ....

  15. #15
    OverclockZone Member yut261's Avatar
    Join Date
    24 Apr 2009
    Location
    คลองสามวา

    Default

    Quote Originally Posted by Pause_Bra View Post
    แบ่งดีกว่าครับ เพื่อไดรว์ใดไดรว์หนึ่งเสียหรือมีปัญหาจะได้แบ็คอัพข้อมูลได้ครับ
    +100 เคยเจอกับตัวเอง

  16. #16
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by bananaproject View Post
    ของที่มีอ่ะนะ เท่าที่ผมรู้อ่ะ....SSD2ลูก..HDD SATA 300(OS)..700(Bit)..700(Storage)..3ลูก....DVD-RW 2ตัว....SATA Slot 6........มีของแล้วนะ...
    ...............................................................................................................

    ถ้าเป็นผมอ่ะจะจัดตามแบบที่ผมว่าไว้ข้างบนนั้นล่ะ....
    1..SSD ต่อ Raid 0 กันซ่ะ...เอาไว้ลงOSจะได้ไว ๆ...
    2..DVD อ่ะที่มีต่อด้วย....
    3..HDD ที่โหลดบิทอ่ะ ท่านจะแบ่งหรือจะไม่แบ่งไงก็ตามใจก็เอามาต่อซ่ะ...
    4..HDD ที่เก็บอ่ะท่านไม่ได้แบ่งก้อเสียบไปด้วยเลย..
    5..ครบพอดี6ช่อง...
    เหลือHDD 300 ที่ท่านแบ่งไว้ลงอะไรต่างๆอ่ะ.....ถ้าาาาา...คิดว่ากลัวที่เก็บจะไม่พอ..หาBox 2ช่องมา 1ตัวเลยแล้วจับเอาHDD300ที่ท่านมีต่อซ่ะ...จะย้าย - ลบ - แก้ไขข้อมูลอ่ะไรกับHDDลูกนั้นก็ตามสบายมันอยู่ในBox แล้วนิ........แล้ว.....หากท่านยังกลัวว่าไม่มีที่เก็บพออีก...Boxที่มีอยู่ก็ยังเหลืออยู่อีก1ช่อง....จะหา 1T 1.5T 2Tหรือจะมีขนาดเท่าไหรก็ตามใจ ก็เอามาใส่ได้ล่ะ.....

    ว่าแต่..จะเก็บเยอะไรกันขนาดนั้นเลยเหรอนิ...ขนาดว่าที่ผมใช้อยู่นี้มันยังเหลือที่ว่างๆอีกเยอะเลยนะนี้...อะไรที่ดูแล้วใช้แล้วก็เอาลงแผ่นเก็บไว้ดีกว่าม๊ะ..เก็บไว้ในที่ ๆเดียวมันเสียว ๆอ่ะนิ....

    เห็นด้วย เอาตัว300กิ ลงEX BOXแทน จะใช้ก็เปิด ไม่ใช้ก็ปิด เพราะที่เหลือใช้ตลอดซะด้วย ขอบคุณมากครับ อิอิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 May 2009
    Location
    สาธุประดิษฐ์, พระรามสาม

    Default

    แบ่งดีกว่า

    เพราะเป็นระเบียบดี

    ^^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •