ถามเรื่องอัตราทด+FSB+บัสแรม มันเกี่ยวข้องกันหรือไม่ หรืออย่างไร ????
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ถามเรื่องอัตราทด+FSB+บัสแรม มันเกี่ยวข้องกันหรือไม่ หรืออย่างไร ????

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default ถามเรื่องอัตราทด+FSB+บัสแรม มันเกี่ยวข้องกันหรือไม่ หรืออย่างไร ????

    พอดีไปเจอมาครับ
    แล้วผมสงสัยมาก อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยครับ

    ด้านที่ Quote นี่ คนอื่นเขาโพสไว้ครับ ผมไปอ่านเจอแล้วก๊อบมา
    ต่อจาก Quote นี่เป็นของผมเองครับ

    อ้างถึง
    คือว่า สมมุติ C2D E6300
    คำถาม : สามารถใช้แรม 533 667 800 ได้หรือไม่ ?

    - ได้หมดเลยครับที่ว่ามาทั้ง 533 667 800 หรือจะ 1066 ก็ยังได้ครับ

    ถ้าได้ อัตราทดมันจะเปนอย่างไร อยากรู้มากกั๊บ งง

    อัตราทดถ้าจาก E6300 บัสเดิมๆมันอยู่ที่ 266 ถ้าใช้อัตราทด
    - 1:1 บัสแรมจะได้ 266*2=533MHz
    - 2:3 บัสแรมจะได้ (266*(3/2))*2=798MHz ~800MHz
    - 4:5 บัสแรมจะได้ (266*(5/4))*2=665MHz ~667MHz
    - 3:5 บัสแรมจะได้ (266*(5/3))*2=886MHz
    - 1:2 บัสแรมจะได้ (266*(2/1))*2=1064MHz ~1066MHz


    -แล้วอะไรให้ประสิทธิภาพดีที่สุด

    ขึ้นอยู่กับความสามารถของแรม ยิ่งบัสสูงและยิ่ง CL ต่ำจะยิ่งดี เช่น DDR2-800MHz CL 3-3-3-8 ประสิทธิภาพจะพอๆกับหรือดีกว่า DDR2-1066 CL 4-4-4-12

    -แล้วอะไรความถี่เท่าไรคนนิยมมากสุด (สำหรับโคตรเหง้าของ C2D)

    แบบพอเหมาะพอเจาะ ก็น่าจะให้ได้แถวๆ DDR2-800MHz CL3 หรือ DDR2-1066MHz CL4
    อัตราทดเนี่ย มันยังไง อธิบายทีครับ ไม่เข้าใจเลยครับ
    ผมน่ะ เข้าใจแบบนี้
    1:1 เขียนแบบนี้แปลว่า
    ตัวเลขแรก คือ CPU [ แล้วมันคืออะไรของ CPU]
    ตัวเลขสอง คือ RAM [ แล้วมันคืออะไรของ RAM]

    -----------------------------------------------------
    แล้วจะทดทำไม ?
    แล้วจะปรับไปเพื่ออะไร อันนี้ไม่รู้จริงๆ ?

    ถ้าต้องการประสิทธิภาพสูงสุดควรจะปรับอะไรทดอะไร ?

    ไม่เข้าใจครับ

    ถ้าซื้อ C2D E6550 มา
    แล้วซื้อบอร์ด Striker Extreme มา (สมมุติ)
    แล้วแรมเราจะเอาบัสเท่าไหร่ ในกรณีที่มีงบ และเน้นประสิทธิภาพจริงๆ ?

    ถ้าเอาแรมบัส 533 มา
    C2D E6550 มันจะวิ่งที่ 533 เท่ากับแรมมั้ย ?
    หรือว่า
    บัสแรมกับบัสซีพียู มัน "วิ่งใครวิ่งมัน ไม่เกี่ยวกัน ?"

    จะทด ยังไง ? ให้คุ้มค่าและแรงสมกับเงินที่เสียไป ?
    แล้วทำไมต้องทดแบบนั้น ?


    ถามอีก
    C2D E6550 มันมี FSB 1333 MHz
    ค่าค่านี้ มันเกี่ยวอะไรกับ 266 ด้านบน ?
    ไม่เข้าใจ ? มีคนบอกว่า C2D บัส 266 ?


    แต่ทำไมสเปคจึงบอกว่า 1333 MHz

    แนะนำผมด้วย
    ผมโคตรล้าหลังเทคโนโลยีเลยให้ดิ้นตายครับ

    ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ตอบให้เป็นความรู้นะครับ
    ตรงตัวสีน้ำเงินนะครับ อยากให้ตอบให้ครบๆ ข้องใจมากครับ

    ขอให้ทุกท่านที่ตอบให้ผม มีความสุขความเจริญในชีวิต ในเข้าพรรษานี้
    และปี 2550 นี้และตลอดไปนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member เอวัน's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมก็งงครับ ปรับเพื่อดึงความสามารถของแรมให้ได้มากที่สุด รอท่านอื่นมาอีกที่นะ

  3. #3
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    เห็นชื่อแล้วเสียว หุหุ ^ ^

    ทดแรมแหละ 1:1 เท่ากัน
    ให้มากกว่า cpu ก็ดี แต่อย่าน้อยกว่ามันจะอึนครับ อยู่ที่ mb ด้วยจะปรับได้เท่าไรบ้าง หุหุ

  4. #4
    OverclockZone Member Poomsan's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2007
    Location
    computer&Internet

    Default

    oc หรือป่าวอะ ถ้าไม่ oc จะทดแรมทำไม
    ที่เค้าทดแรม เพราะ ให้ cpu ลากไปได้ไกลกว่าเดิม โดยที่ไม่หนักแรมเท่านั้นเองคับ
    ถ้าไม่ได้ oc มีเท่าไหร่ก็ เสียบๆ ไปเหอะ คับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    อุบลราชธานี (ออกทริป) 28-30/7/60

    Default

    Quote Originally Posted by Poomsan View Post
    oc หรือป่าวอะ ถ้าไม่ oc จะทดแรมทำไม
    ที่เค้าทดแรม เพราะ ให้ cpu ลากไปได้ไกลกว่าเดิม โดยที่ไม่หนักแรมเท่านั้นเองคับ
    ถ้าไม่ได้ oc มีเท่าไหร่ก็ เสียบๆ ไปเหอะ คับ
    ถูกต้อง

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    ไม่ OC ครับ

    แต่ที่ไม่เข้าใจ คือ ระบบบัสแรม กับบัส ซีพียู

    เอางี้เลย ถามกันก่อน 1 คำถาม
    ทำไม บัส ของ C2D ต้องเป็น 266Mhz แบบนั้น
    ทั้งๆที่มัน บอกว่าเป็น 1333Mhz

    แล้ว
    บัสของ AMD X2 4800 บัส 2000
    แบบนี้ต้องหาเมนบอร์ดที่บัสวิ่งได้ 2000 มาใช้ ใช่ไหม

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    อุบลราชธานี (ออกทริป) 28-30/7/60

    Default

    Quote Originally Posted by kengz View Post
    ไม่ OC ครับ

    แต่ที่ไม่เข้าใจ คือ ระบบบัสแรม กับบัส ซีพียู

    เอางี้เลย ถามกันก่อน 1 คำถาม
    ทำไม บัส ของ C2D ต้องเป็น 266Mhz แบบนั้น
    ทั้งๆที่มัน บอกว่าเป็น 1333Mhz

    แล้ว
    บัสของ AMD X2 4800 บัส 2000
    แบบนี้ต้องหาเมนบอร์ดที่บัสวิ่งได้ 2000 มาใช้ ใช่ไหม
    1.ถ้าเป็น บัส 1333 ต้องเป็น 333 ถึงจะถูก
    ถ้า 1066 เป็น 266 ตามนี้ คือ หาร 4 OK แล้ว X ตัว X = บัส CPU คือ 1066 / 1333 นั้นเอง
    2. AMD รอท่านต่อไป

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.ถ้าเป็น บัส 1333 ต้องเป็น 333 ถึงจะถูก
    ถ้า 1066 เป็น 266 ตามนี้ คือ หาร 4 OK แล้ว X ตัว X = บัส CPU คือ 1066 / 1333 นั้นเอง
    2. AMD รอท่านต่อไป

    ทำไมต้องหาร 4 ?
    X ตัว X = บัส คืออะไร ?

    ไม่เข้าใจครับ

  9. #9
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    สาเหตุที่บัส Intel หาร 4 เพราะบัส 1333 มันเกิดจาก เทคนิคการทำ Quad Pumped ของ Intel ทำให้บัสระบบเห็นเป็นสี่เท่า
    ดังนั้นบัส
    200 จึงเหมือนเป็น 800 (ประสิทธิภาพเทียบเท่า FSB 800 MHz)
    266 -> 1066
    333 -> 1333

    เวลาคล้อกCPU เราจะมองที่บัสจริงๆ มักจะไม่ไปมองที่ Efficient Bus(พวก 1066 1333)
    เช่นบัส 266 แล้วตัว X (ตัวคูณ) ก็เป็นตัวที่นำไปคูณกับบัสแล้วจะออกมาเป็นค่าความถี่ของ CPU อีกที เช่น C2D E6550 บัส 1333 MHz ความถี่ 2.33 GHz
    มาจากบัสจริง 333 * ตัวคูณ 7 = 2333 MHz(คือความถี่ = 2.33GHz) (ตัวคูณจะแตกต่างกันแต่ล่ะรุ่นซีพียู)

    อัตราทดแรมนั้นเกิดจากการที่บัสจริงของ CPU มันวิ่งไม่เท่ากับบัสจริงของแรม
    บัสของซีพียูอินเทลเกิดจากการทำ quad pumped คูณ 4 เพราะฉะนั้นบัสจริงต้องหาร 4
    บัสของแรม DDR, DDR2 ก็มาจากเทคนิค Double data rate คูณ 2 บัสจริงของแรมต้องหาร 2

    ยกตัวอย่างเช่น CPU C2D E6550 Bus 1333MHz ; RAM DDR2 800MHz
    บัสจริง CPU = 1333/4 = 333 ; RAM 800/2 = 400;
    จะเห็นว่าบัสของCPU กับ RAMไม่สัมพันธ์กันคือ 333:400
    คอมจะเซตอัตราทดไว้เพื่อให้มันสามารถทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน ซึ่งอัตราทดที่เป็นตัวเลขต่ำที่สุดที่หาได้คือ 5:6
    เมื่อใดก็ตามที่เราเปลี่ยนค่าเฉพาะตัวใดตัวหนึ่ง เช่น ปรับบัส RAM เหลือแค่ 666(บัสจริง 333)
    อัตราส่วนบัส CPU : RAM ก็จะกลายเป็น 333:333 = อัตราทด 1:1

    ดังนั้นอัตราทดมีไว้สำหรับกรณีที่บัส CPU กับแรมไม่สัมพันธ์กัน
    แล้วเกี่ยวกับการโอเว่อร์คล้อกอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น
    ถ้าเราคล้อกแรมไปถึงระดับหนึ่ง แล้วมันตันแล้ว ดันไปอีกไม่ได้ หรือไม่เสถียรพอ
    แต่คาดว่า CPU จะไปได้อีก เราก็อาจจะเปลี่ยนอัตราทดแรม ให้แรมทำงานที่ความถี่ลดลง เพื่อให้ลากต่อไปได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น

    ซีพียู บัส 333 กับแรมบัส 333 อัตราทด 1:1

    กำหนดให้ CPU ตันที่บัส 450 RAM ตันที่บัส 400

    พอลาก FSB(บัส) ไปที่ 400 อัตราทด 1:1 ไม่เปลี่ยน
    CPU กับ RAM ก็จะทำงานที่บัส 400 : 400 MHz
    ซึ่งยังสามารถที่จะทำงานได้อย่างมีความเสถียร เพราะไม่เกินขีดความสามารถของอุปกรณ์ทั้งสองชิ้น

    แต่พอลากบัสเพิ่มเป็น 410 ปรากฏว่าเครื่องไม่เสถียร ซึ่งมีสาเหตุมาจากแรม มันตันแล้ว ติดที่แรม

    เราก็เปลี่ยนอัตราทดซะ เช่นเปลี่ยนเป็น 9:8 (สมมติว่ามีปรับในไบออส)

    เราก็จะสามารถลากซึพียูไปได้ที่ 450 MHz โดยที่ที่แรมทำงานที่ความถี่ 400 MHz ซึ่งไม่เกินความสามารถของอุปกรณ์ทั้งคู่ที่จะรับไหว และระบบก็ยังเสถียรอยู่


    ^
    |
    ตัวอย่าง E4300 บัสจริง 200 บัส, Rated Bus หรือ บัสที่ถูกQuad Pumped เพิ่มประสิทธิภาพให้เท่ากับ บัส 800




    ^
    |
    ตัวอย่าง บัส CPU = 200 แต่บัสแรม DDR667 = 333 ดังนั้นบัสของอุปกรณ์ทั้งสองไม่เท่ากัน
    จึงใช้ตัวทดเข้ามากำหนดความสัมพันธ์ความถี่ให้สามารถทำงานไปด้วยกัน
    อย่างอันนี้ใช้ตัวทด 3:5 คือ CPU วิ่ง 200 แรมวิ่ง 333


    เมื่อผมคล้อก CPU ไปที่300 MHz แรมก็จะวิ่งตามไปด้วย โดยมีวิธีคำนวนคือ
    ดูที่อัตราส่วน CPU:RAM = 3:5
    บัส CPU 300 เอาไปหารตัวทดตัวแรก คือ 3 ได้เป็น 300/3 = 100
    ความถี่แรมที่เกิดขึ้นเมื่อผมลากบัส CPU ไปที่ 300 ก็คือ เอา 100 ไปคูณตัวทดตัวที่สอง คือ 5 ได้เป็น 100*5 = 500
    สรุปว่า บัสใหม่ของ CPU : RAM คือ 300:500 ซึ่งก็ตรงกับอัตราส่วน 3:5 เหมือนเดิม
    ถ้ามองเป็นบัสจริงๆ ที่ทำ Quad Pumped กับ Double Data แล้ว ก็จะได้เป็น CPU:RAM = 1200 : 1000 MHz
    Last edited by beautyless; 6 Aug 2007 at 00:38:59.

  10. #10
    OverclockZone Member nitroboy's Avatar
    Join Date
    17 May 2007
    Location
    อยู่ที่ใจ ใช่ใบหน้า

    Default -*-

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    สาเหตุที่บัส Intel หาร 4 เพราะบัส 1333 มันเกิดจาก เทคนิคการทำ Quad Pumped ของ Intel ทำให้บัสระบบเห็นเป็นสี่เท่า
    ดังนั้นบัส
    200 จึงเหมือนเป็น 800 (ประสิทธิภาพเทียบเท่า FSB 800 MHz)
    266 -> 1066
    333 -> 1333

    เวลาคล้อกCPU เราจะมองที่บัสจริงๆ มักจะไม่ไปมองที่ Efficient Bus(พวก 1066 1333)
    เช่นบัส 266 แล้วตัว X (ตัวคูณ) ก็เป็นตัวที่นำไปคูณกับบัสแล้วจะออกมาเป็นค่าความถี่ของ CPU อีกที เช่น C2D E6550 บัส 1333 MHz ความถี่ 2.33 GHz
    มาจากบัสจริง 333 * ตัวคูณ 7 = 2333 MHz(คือความถี่ = 2.33GHz) (ตัวคูณจะแตกต่างกันแต่ล่ะรุ่นซีพียู)

    อัตราทดแรมนั้นเกิดจากการที่บัสจริงของ CPU มันวิ่งไม่เท่ากับบัสจริงของแรม
    บัสของซีพียูอินเทลเกิดจากการทำ quad pumped คูณ 4 เพราะฉะนั้นบัสจริงต้องหาร 4
    บัสของแรม DDR, DDR2 ก็มาจากเทคนิค Double data rate คูณ 2 บัสจริงของแรมต้องหาร 2

    ยกตัวอย่างเช่น CPU C2D E6550 Bus 1333MHz ; RAM DDR2 800MHz
    บัสจริง CPU = 1333/4 = 333 ; RAM 800/2 = 400;
    จะเห็นว่าบัสของCPU กับ RAMไม่สัมพันธ์กันคือ 333:400
    คอมจะเซตอัตราทดไว้เพื่อให้มันสามารถทำงานได้อย่างสัมพันธ์กัน ซึ่งอัตราทดที่เป็นตัวเลขต่ำที่สุดที่หาได้คือ 5:6
    เมื่อใดก็ตามที่เราเปลี่ยนค่าเฉพาะตัวใดตัวหนึ่ง เช่น ปรับบัส RAM เหลือแค่ 666(บัสจริง 333)
    อัตราส่วนบัส CPU : RAM ก็จะกลายเป็น 333:333 = อัตราทด 1:1

    ดังนั้นอัตราทดมีไว้สำหรับกรณีที่บัส CPU กับแรมไม่สัมพันธ์กัน
    แล้วเกี่ยวกับการโอเว่อร์คล้อกอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น
    ถ้าเราคล้อกแรมไปถึงระดับหนึ่ง แล้วมันตันแล้ว ดันไปอีกไม่ได้ หรือไม่เสถียรพอ
    แต่คาดว่า CPU จะไปได้อีก เราก็อาจจะเปลี่ยนอัตราทดแรม ให้แรมทำงานที่ความถี่ลดลง เพื่อให้ลากต่อไปได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น

    ซีพียู บัส 333 กับแรมบัส 333 อัตราทด 1:1

    กำหนดให้ CPU ตันที่บัส 450 RAM ตันที่บัส 400

    พอลาก FSB(บัส) ไปที่ 400 อัตราทด 1:1 ไม่เปลี่ยน
    CPU กับ RAM ก็จะทำงานที่บัส 400 : 400 MHz
    ซึ่งยังสามารถที่จะทำงานได้อย่างมีความเสถียร เพราะไม่เกินขีดความสามารถของอุปกรณ์ทั้งสองชิ้น

    แต่พอลากบัสเพิ่มเป็น 410 ปรากฏว่าเครื่องไม่เสถียร ซึ่งมีสาเหตุมาจากแรม มันตันแล้ว ติดที่แรม

    เราก็เปลี่ยนอัตราทดซะ เช่นเปลี่ยนเป็น 9:8 (สมมติว่ามีปรับในไบออส)

    เราก็จะสามารถลากซึพียูไปได้ที่ 450 MHz โดยที่ที่แรมทำงานที่ความถี่ 400 MHz ซึ่งไม่เกินความสามารถของอุปกรณ์ทั้งคู่ที่จะรับไหว และระบบก็ยังเสถียรอยู่


    ^
    |
    ตัวอย่าง E4300 บัสจริง 200 บัส, Rated Bus หรือ บัสที่ถูกQuad Pumped เพิ่มประสิทธิภาพให้เท่ากับ บัส 800




    ^
    |
    ตัวอย่าง บัส CPU = 200 แต่บัสแรม DDR667 = 333 ดังนั้นบัสของอุปกรณ์ทั้งสองไม่เท่ากัน
    จึงใช้ตัวทดเข้ามากำหนดความสัมพันธ์ความถี่ให้สามารถทำงานไปด้วยกัน
    อย่างอันนี้ใช้ตัวทด 3:5 คือ CPU วิ่ง 200 แรมวิ่ง 333


    เมื่อผมคล้อก CPU ไปที่300 MHz แรมก็จะวิ่งตามไปด้วย โดยมีวิธีคำนวนคือ
    ดูที่อัตราส่วน CPU:RAM = 3:5
    บัส CPU 300 เอาไปหารตัวทดตัวแรก คือ 3 ได้เป็น 300/3 = 100
    ความถี่แรมที่เกิดขึ้นเมื่อผมลากบัส CPU ไปที่ 300 ก็คือ เอา 100 ไปคูณตัวทดตัวที่สอง คือ 5 ได้เป็น 100*5 = 500
    สรุปว่า บัสใหม่ของ CPU : RAM คือ 300:500 ซึ่งก็ตรงกับอัตราส่วน 3:5 เหมือนเดิม
    ถ้ามองเป็นบัสจริงๆ ที่ทำ Quad Pumped กับ Double Data แล้ว ก็จะได้เป็น CPU:RAM = 1200 : 1000 MHz
    ตามนั้นครับ อยากจะช่วยตอบเพิ่มอีกนะแต่ขี้เกียจพิมแล้ว หาหนังสืออ่านเลยครับ เข้าใจง่ายที่สุด

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    ขอโทษนะครับที่มาตอบเอาตอนนี้

    แต่ก็ ขอบคุณมากๆครับ

  12. #12
    OverclockZone Member golfs002's Avatar
    Join Date
    29 May 2007
    Location
    แปดริ้ว พนัส ชลบุรี

    Default

    นั้นแหละครับความรู้เน้นๆ ขอบคุณท่าน beautyless ด้วย ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member 320i's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2006

    Default

    ต้อง หัดเข้า ไปเล่นกับ Bios ดูบ่อย ๆๆคับ อย่ากลัว

  14. #14
    OverclockZone Member wezapure's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ใต้ผ่าห่ม

    Default

    จดๆๆๆ ความรู้ท้างน้าน อธิบายได้ละเอียดดีจังคับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ต้องขอบคุณ คุณ beautyless ที่พยายามหาข้อมูลมาให้...เพื่อนๆ..ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member NewBorn's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007

    Default

    แจ่มมากเลยท่าน สงสัยมานานแล้วเหมือนกัน ขอบคุณมากๆ ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Aug 2007

    Default

    ขอโทษนะครับที่ต้องขอขุด และขอถามอีกนิดครับ

    ถ้าสมมุติว่ามองว่าเป็น OC
    ซึ่งสมัยก่อนจ่ายไฟทีละนิดเพื่อเพิ่มค่า Clock ของ CPU
    แต่สมัยนี้ก็ต้องมา Clock กันที่ FSB กันหรืออย่างไรครับ

    เพราะตามที่คุณ Beautyless บอก
    บัสแรมที่มันเพิ่มมากขึ้นในตอนนี้ ถ้าวิ่งเดิมๆไม่ OC ก็ที่ 800
    แต่ที่ 1066 ต้อง OC เท่านั้น

    มองเฉพาะ CPU กับ Ram เพราะบอร์ดมันรับได้เยอะอยู่แล้ว
    ผมไม่ได้ตามข่าวฮาร์ดแวร์มานาน(ดูจากลายเซ็น)เวลาจัดสเปกให้ใคร
    ก้จะต้องจัดให้ CPU กับแรม Match pair กันมากที่สุด.......


    ผมก็สงสัยตรงนี้แหละ
    เพราะว่า

    1. ถ้าประกอบคอมใหม่ จำเป็นที่จะต้องไปเซทอัตราทดหรือไม่ในกรณีที่ไม่ OC

    2. ถ้าประกอบคอมใหม่ แล้วเข้าใจหลักการของอัตราทดทั้งหมด แล้วก็ทดอัตราตามที่เค้าเข้าใจซะ เพื่อที่จะ OC ให้เครื่องเร็วขึ้น ในส่วนนี้มีผลเสียในระยะยาวมั้ยครับ เช่น CPU ลาโลกก่อนวัยอันควร RAM ร้อนจัด จน System อาจจะ error (แบบ ลากกันสุดๆ ลากกันมิดด้าม)

    --------------------------------------
    ที่ถามข้อ 2 เพราะสงสัยว่า อัตราทดถ้าเรามา set แบบ manual เอง มันจะมีแบบที่ดีกว่า Auto ที่ bios เซทให้มั้ย

    เพราะถ้าเรามานั่ง set อัตราทดเองแล้วปรากฏว่ามันเร็วขึ้น โดยที่ไม่กระทบ system หรือกระทบก็กระทบน้อยมากๆๆๆๆๆ แบบนี้ก็น่าศึกษาเรื่องอัตราทดให้ถึงแก่นและลึกซึ้ง........

    ว่ามั้ยครับ
    Last edited by kengz; 2 Oct 2007 at 05:26:35.

  18. #18
    thxz
    Guest

    Default

    เจอกระทู้นี้ จากกุเกิ้ลคับ ขอบคุณมากได้ความรุ้เยอะเลยคับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    auto คงค่ามาตราฐานของมัน
    การ OC จะทำให้อายุการใช้งานมันลดลงน่ะครับ มากหรือน้อย ก็เหมือนเครื่องไฟฟ้า ใช้งานหนักๆ มันก็เสื่อมสภาพตามการใช้งาน กระมัง

  20. #20
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ประกอบคอมใหม่ก็ควรเซตค่า CPU,RAM ให้ตรงกับความถี่ปกติ
    เพราะส่วนมาก ปรับ Auto มักได้ความถี่ที่ต่ำกว่าความถี่สูงสุด
    อย่างของผม ใช้ CPUบัส800, RAM บัส 667
    เมื่อเซตค่า Auto บัส CPU วิ่ง800 ปกติ แต่บัสแรมวิ่งแค่ 266/DDRII 533
    ก็เลยต้องงัดมันขึ้นมาทำงานที่บัส 667 ของมัน(ไม่งั้นเสียของ)

    ข้อ2 ตามท่าน 1two3 เลย อุปกรณ์ทนทานมันไม่เกี่ยวกับการทด
    การทดแค่ทำให้มันโอเว่อร์คล้อกได้สุงสุดที่อุปกรณ์ทั้งสองตัวรับไหว
    (แถมถ้าคล้อกเต็มสูบเหมือนในตัวอย่าง ยิ่งทำให้อายุการใช้งานสั้นลงไปได้อีก)
    ค่าเดิมๆ แบบไม่คล้อกจะใช้งานได้ยาวนานสุด

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •