overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 34
  1. #1
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default รบก่อนชาว AMD ช่วยวิเคราะห์ทีว่าอาการแบบนี้ต้นเหตุคืออะไร

    ปิดกระทู้ได้เลยครับ แก้ไขได้แล้วครับ
    ขอบคุณทุกท่าน ที่ช่วยแนะนำนะครับ
    หรือใครจะเข้ามาดูไว้เป็นความรู้ก้อได้นะครับ


    ปัญหาอยู่ที่ ram ไฟเลี้ยงไม่พอ ครับ (ไม่ได้ oc นะครับ เดิม ๆ เลย )
    ram ยีห้อocz รุ่น ocz2Vu800 ไฟที่บอร์ดจ่าย เดิม ๆ ( v 1.8) มันไม่พอ ต้องเพิ่มไฟให้ ram ถึงจะไม่ค้างครับผม


    สเป็กเครื่อง
    AMD 7750 BE ซิ้งค์เดิม
    เมนบอร์ด GA-MA770-US3
    ram OCZ2VU800 but 800 2GB
    ฮาร์ดิส WD 250 G
    VGA spark 9600 GT
    พาวเวอร์ซับพาย Gview จำไม่ได้ว่ากี่วัต ราคาประมาณ พันกว่าบาท เอา 9800 GT oc อยู่

    ปัญหามีอยู่ว่า เล่น ๆ อยู่แล้วชอบ ค้าง (ประมาณ หน้าจอค้างเม้าขยับไม่ได้ คีย์บอร์ดก้อกดอะไรไม่ได้ ต้องกดรีสตาร์อย่างเดียว)
    เวลาที่จะค้างไม่มีกำหนด คือบ้างครั้งก้อเล่นได้นาน บ้างครั้งก้อไม่นานทุกครั้งที่ค้าง
    โปรแกรมที่ใช้ก่อนจะค้าง ไม่มีกำหนดเหมือนกัน คือ
    เล่นทั้งเกม online offline ต่อเน็ตไม่ต่อเน็ตก้อเป็น บ้างครั้งแค่เปิดไว้เฉย ๆ(ไม่ได้เปิดโปรแกรมหรือเกมอะไรเลยก้อเป็น) พอกลับมาก้อเจอแบบเดิม

    สิ่งที่ได้ลองทำไปแล้ว
    1. test HDD แล้วไม่ bad แล้วเปลี่ยนลูกใหม่แล้ว (ใช้ HD tune เทสนะครับ แบบ full)
    2. test ram แล้ว 100% ไม่มีปัญหา (ใช้ memtest เทสนะครับ)
    3. test cpu (ใช้ ORTHos HyperPI กับ OCCT v.3.1.0 1 ชั่วโมง จบสมบูรณ์ ไม่มีปัญหา )
    4. Test VGA (3Dmark 2006 ผ่าน ปรับสุดก้อผ่าน ไม่มีปัญหา)
    5. สิ่งสุดท้ายที่ทำคือ ผมเอาไป เครม มาที่ละชิ้น ทั้งคอมแล้วก้อยังเป็นอีก

    เป็นไปได้หรือป่าวว่า สเป็คที่ใช้อยู่มันไม่เข้ากันเลยทำให้เป็นแบบนี้
    หรือว่าต้องไปเซ็ตค่าอะไรใน Bios หรือป่าว (ตอนนี้ผมเซ็ตค่า Default ไว้อยู่นะครับ)
    ยังไงรบกกวน ขอความกรุณา ชาว AMD ช่วยแชร์และแนะนำ ความรู้ให้ด้วยนะครับ หมดปัญญาจริง ๆ

    เพิ่มเติมนะครับ
    ผม ลงลอง windows xp นะครับ ทั้ง แผ่น แท้ และ แผ่นผี แบบ original ก้อเป็นครับ
    (ผม ไม่เคยใช้แผ่นโม ครับเพราะใช้แล้วรุ้สึกมันจะทำให้เครื่องช้า ยังไงก้อไม่รู้ หรือว่าผมคิดไปเป็นหรือป่าวก้อไม่รู้)
    ที่สำคัญ มันมีโปรแกรมบ้างโปรแกรมไม่ซับพอร์ด กับ windows วีต้า 7 ตัวอื่น
    Last edited by Ascetic; 17 May 2010 at 22:11:47.

  2. #2
    OverclockZone Member tawat_kun's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2009
    Location
    A, A

    Default

    OS ล่ะครับ ลองเปลี่ยนหรือยัง
    ผมเคยเป็นบางครั้งวินโดว์ไม่ค่อยสมบูรณ์ก็อาจจะเป็นไปได้มั้งครับ

  3. #3
    OverclockZone Member fookhunter's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2009
    Location
    พระสมุทรเจดีย์,สมุทรปราการ,รถไฟฟ้าช่องนนทรี

    Default

    power จ้า ซื้อตัวดีๆ มาซักตัว ไว้หล่อเลี้ยง อุปกรณ์ ทุกตัว เสถียร แล้วนิ่ง ก็จะไม่มีอาการ แบบนั้นแล้วจ้า รีบหน่อยนะ
    ก่อนที่โปรโมรชั่น จะหมด แล้วมันจะพาล เจ้ง hdd ram vga นะจ๊ะ



    ที่บอกอย่างนี้ เพราะ ผมก็เคยเป็น เอาไปเคลมแม่มหมด

    ผลสุดท้าย ลงทุนซัก 2พันกว่าๆ ซื้อ power ดีๆ มาตัว อยู่หมัด ไม่รู้เสียเวลาไป เคลม ทำไมหลายรอบ งมหา สาเหตุมาตั้งนาน แนะ

  4. #4
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    สงสัย เพาเวอร์ กับ bios ครับ

    แล้วตอนเทสหนักๆ ไม่ค้างหรอครับ

  5. #5
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองเปลี่ยน os ดู เอาแบบ original นะ ห้ามใช้แผ่นโม

  6. #6
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by olecom View Post
    สงสัย เพาเวอร์ กับ bios ครับ

    แล้วตอนเทสหนักๆ ไม่ค้างหรอครับ
    os ผม ลง windows xp นะครับ ทั้ง แผ่น แท้ และ แผ่นผี แบบ original ก้อเป็นครับ
    (ผม ไม่เคยใช้แผ่นโม ครับเพราะใช้แล้วรุ้สึกมันจะทำให้เครื่องช้า ยังไงก้อไม่รู้ หรือว่าผมคิดไปเป็นหรือป่าวก้อไม่รู้)
    ที่สำคัญ มันมีโปรแกรมบ้างโปรแกรมไม่ซับพอร์ด กับ windows ตัวอื่น

    ส่วนเรื่อง power นี่ ยังไม่ได้ลองเลย แต่ที่สงสัย ตอนเทส 3D มันดันไม่เป็นไร ตอน full ก้อไม่ค้าง
    แต่บทจะค้างมันก้อ ค้างเอาดื้น ๆ เลย

  7. #7
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by fookhunter View Post
    power จ้า ซื้อตัวดีๆ มาซักตัว ไว้หล่อเลี้ยง อุปกรณ์ ทุกตัว เสถียร แล้วนิ่ง ก็จะไม่มีอาการ แบบนั้นแล้วจ้า รีบหน่อยนะ
    ก่อนที่โปรโมรชั่น จะหมด แล้วมันจะพาล เจ้ง hdd ram vga นะจ๊ะ



    ที่บอกอย่างนี้ เพราะ ผมก็เคยเป็น เอาไปเคลมแม่มหมด

    ผลสุดท้าย ลงทุนซัก 2พันกว่าๆ ซื้อ power ดีๆ มาตัว อยู่หมัด ไม่รู้เสียเวลาไป เคลม ทำไมหลายรอบ งมหา สาเหตุมาตั้งนาน แนะ
    ท่านอาการเป็นแบบ ผมเลยหรือครับ
    เด๋วยังไงจะลองเอา พาวเวอร์ตัวอื่นมาลองดูนะครับ แต่อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย

    ขอบคุณ สำหรับคำแนะนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by fookhunter View Post
    power จ้า ซื้อตัวดีๆ มาซักตัว ไว้หล่อเลี้ยง อุปกรณ์ ทุกตัว เสถียร แล้วนิ่ง ก็จะไม่มีอาการ แบบนั้นแล้วจ้า รีบหน่อยนะ
    ก่อนที่โปรโมรชั่น จะหมด แล้วมันจะพาล เจ้ง hdd ram vga นะจ๊ะ



    ที่บอกอย่างนี้ เพราะ ผมก็เคยเป็น เอาไปเคลมแม่มหมด

    ผลสุดท้าย ลงทุนซัก 2พันกว่าๆ ซื้อ power ดีๆ มาตัว อยู่หมัด ไม่รู้เสียเวลาไป เคลม ทำไมหลายรอบ งมหา สาเหตุมาตั้งนาน แนะ
    มีอีกอย่างครับ แล้วผมจะเอา power ไปเครมได้หรือป่าว เพราะว่ามันไม่เป็นไร
    เทส OCCT ไฟ ก้อไม่ตก ตอนที่ท่านเป็นอาการเหมือนกับผม ท่านได้ ลอง เทส OCCT ดูไฟหรือป่าวครับ
    ยังไงขอคำชี้แนะด้วยนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ada's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    SaKonnakhon

    Default

    Quote Originally Posted by olecom View Post
    สงสัย เพาเวอร์ กับ bios ครับ

    แล้วตอนเทสหนักๆ ไม่ค้างหรอครับ
    สงสัย ไฟจ่ายไม่นิ่ง ไม่พอ ไม่เสถียร ลองเปลี่ยน powersupply ดูราคา 2 พันขึ้น ก็จะดี ต้องเป็นวัตต์ เต็มนะ ย้ำ ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    ตอนเทส อาจจะเทสช่วงอากาศไม่ร้อน
    ตอนใช้ ช่วงอากาศร้อนๆ ความสามารถในการจ่ายไฟ มันจะลดลงครับ ไม่เหมือนวัตต์แท้ๆ ที่ร้อนๆ มันก็จ่ายไฟได้นิ่ง

    อีกอย่างเรื่องความร้อน ทั้ง CPU MBตามซิ้งต่างๆ รวมไปถึงการ์ดจอด้วย

    สุดท้ายก็ไดร์เวอร์ เมนบรอด เวลาลง ต้องไม่ลงATI Driver มันอาจจะตีกัน กะ NVdia

  11. #11
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    OCCT เลือกเทสแบบไหนครับ

  12. #12
    OverclockZone Member xexalskyline's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด นนทบุรี

    Default

    บึ่งไป Hardware House โลด

    http://www.hwhinter.com/shop_branch.php

    TG500-U37 Power Supply 500W W/PFC 3 Yrs. ALC 1760.-

    ใช้ดี ใช้เอง ไม่ได้ฟังเค้ามา เลยมาบอกต่อ ๕๕๕

  13. #13
    OverclockZone Member Elmo2006's Avatar
    Join Date
    24 May 2008

    Default

    - กลับสู่สามาณก่อนถ้า OC อยู่ ( Load Bios Default Setting )
    - ทดสอบ RAM ด้วย Memtest
    - Ghost OS - App เดิมเก็บก่อน ลง OS เดิม ๆ ไม่ Modify ลง Driver ล่าสุดที่เป็น WHQL
    - ลด Load ของ Power ลงก่อน ต่อ H/D Boot ตัวเดียว H/D-2 , CD,DVD เอาออกก่อน
    - ทดสอบด้วย App มาตรฐานก่อน เช่น 3DMark , Furmark , LinX ผ่านไหม
    - ได้ผลอย่างไรมา Update กันด้วย ได้ช่วยกันแก้ปัญหา

  14. #14
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ลองเพิ่มไฟแรมกับดันคอนฟิกแรมให้หลวมขึ้น คาดว่าแรมน่าจะเกิดความไม่เข้ากัน

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  15. #15
    OverclockZone Member Momo's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006

    Default

    สาย Sata ลองเปลี่ยนดูยังครับลองดู

  16. #16
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by Momo View Post
    สาย Sata ลองเปลี่ยนดูยังครับลองดู
    สาย sata เปลี่ยนแล้วครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by kingmax View Post
    OCCT เลือกเทสแบบไหนครับ
    ลอง 2 อย่างครับ
    cpu mix
    ส่วน ram ไม่ได้ลองครับ

  18. #18
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by Elmo2006 View Post
    - กลับสู่สามาณก่อนถ้า OC อยู่ ( Load Bios Default Setting )
    - ทดสอบ RAM ด้วย Memtest
    - Ghost OS - App เดิมเก็บก่อน ลง OS เดิม ๆ ไม่ Modify ลง Driver ล่าสุดที่เป็น WHQL
    - ลด Load ของ Power ลงก่อน ต่อ H/D Boot ตัวเดียว H/D-2 , CD,DVD เอาออกก่อน
    - ทดสอบด้วย App มาตรฐานก่อน เช่น 3DMark , Furmark , LinX ผ่านไหม
    - ได้ผลอย่างไรมา Update กันด้วย ได้ช่วยกันแก้ปัญหา
    จากที่ท่านแนะนำ ผม ลองแล้วครับ
    ขอบคุณ สำหรับคำแนะนำ แต่ไม่ได้ผล

    เด๋วจะลอง ปรับค่าแรมตามที่ท่าน tor za

  19. #19
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    Quote Originally Posted by tor_za View Post
    ลองเพิ่มไฟแรมกับดันคอนฟิกแรมให้หลวมขึ้น คาดว่าแรมน่าจะเกิดความไม่เข้ากัน
    เด๋วผม จะลองทำดูนะครับ
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Ascetic's Avatar
    Join Date
    27 Jun 2008
    Location
    ปทุมธานี ฟิวเจอร์ เซียร์รังสิต

    Default

    ขอบคุณสำหรับ คำแนะนำ ของทุกท่านด้วยนะครับ
    เด๋วผมจะลองไปปรับ ไฟ ram ก่อน
    ถ้าไม่ได้คงต้องไปซื้อ power ตัวใหม่

    แล้วยังไงจะมารายงานผลให้ทราบนะครับ

    ( ไม่เคยเป็นยังนี่มาก่อนเลย เซ็งโคตร ๆ เลย เฮ่อ )

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •