overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 67
  1. #1
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default ซวยซ่ำซอนรึป่าว Rampage II Extreme

    สืบเนื่องจากครั้งที่แล้วที่บอดผมมีปัญหาคือขึ้น New CPU ตลอด เลยส่งเครมได้ตัวใหม่มาแล้ว กลับมาเทสก็ ok ไม่ขึ้น New CPU แล้ว ก็ลงวินโด7 ตามปรกติ แต่เมื่อเข้าไปเช็คใน System ผลปรากฎว่ามันมองเห็นแรมผมแค่ 4GB(3.00GB)ในวงเล็บคือวินโดใช้งานจริงเพราะมันเป็นวินโด 32bit จากจริงๆแล้ว 6GB(3.00GB) เข้าไปเช็คในหน้าไบออสมันก็เห็นแค่ 4GB แต่ถ้าใช้ CPU-Z เช็คมันจะเห็น 6GB แต่มันจะวิ่งแบบ Dual Channels เช็คแรมมันก็เห็นหมดทั้ง 3ตัว งงมากๆ หรือต้องไปตั้งอะไรตรงไหนในไบออสหรือ จั้มเปอร์บนเมนบอดป่าวครับ
    แรม 2x3GB
    รูป รูป
    Last edited by opvpqvqo; 16 May 2010 at 19:12:39.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Windows 32 Bit เห็นแรมได้เท่านั้น

  3. #3
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    Quote Originally Posted by Blademint View Post
    Windows 32 Bit เห็นแรมได้เท่านั้น
    อันนี้ผมทราบครับแต่ แรมที่ผมใส่ไปนั่นมัน 6GB มันต้องโชครับว่าเราใส่ไป 6GB แล้วใช้จริง 3GB แต่อันนี้เราใส่ไป6 GB แต่มันเห็นแค่ 4GB ใช้งานจริง 3GB ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ลองเปลี่ยนเป็น 64บิต ดูครับ

  5. #5
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    ลองเปลี่ยนเป็น 64บิต ดูครับ
    ผมไม่แน่ใจว่าเป็นที่วินโดรึเปล่าเพราะใน Bios มันก็เห็นแค่ 4GB แต่จริงๆแล้วผมใส่ไป 6GB

  6. #6
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    งั้นอัพไบออสดูครับ

  7. #7
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    Quote Originally Posted by vibe View Post
    งั้นอัพไบออสดูครับ
    อัพแล้วครับก็เหมือนเดิม

  8. #8
    OverclockZone Member vibe's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2008
    Location
    รับของ พาลาเดียม ไอที ประตูน้ำ

    Default

    ลองถอดแรมมาเช็ด สลับสล๊อตแรมดูครับ ถ้าไม่ได้ในไบออสยังเห็นไม่ครบอยู่คงต้องเคลมอีกรอบ

  9. #9
    OverclockZone Member KingSkyline's Avatar
    Join Date
    5 May 2008
    Location
    กองพันทหารสื่อสารที่ ๔ ค่ายสมเด็จพ

    Default

    ลองไล่ใส่แรมทีละตัว

    ไล่สลอตแรมดู

  10. #10
    ps000000
    Guest

    Default

    ถ้าเห็น 4GB ตั้งแต่หน้าไบออส มันแปลกๆน่ะ

  11. #11
    OverclockZone Member brighttp's Avatar
    Join Date
    28 Jan 2009

    Default

    เหมือนใส่แรมไม่แน่น

  12. #12
    OverclockZone Member wizardsoul's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2009

    Default

    Ram II Ex มันต้องเห็นเป็น Triple Chanel ไม่ใช่รึ

  13. #13
    OverclockZone Member jakZero's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2009
    Location
    สุขุมวิท 63 เอกมัย 23 กรุงเทพมหานคร

    Default

    ผม ก้อเคย เป็น ท่านลองไปโหลด ค่าดีโฟล(ค่าเริ่มต้น)ของบอร์ด ดู ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    โลก

    Default

    นี่ แรมแถวล่ะ 3GB x 2 มันมีด้วยหรอ
    เคยเห็นแต่ 2GB x 3

  15. #15
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    slot แีรมหรือเปล่า หรือว่าขาแรมไม่สะอาด

  16. #16
    OverclockZone Member mookDANG2008's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ปลาหวันทีวี~

    Default

    Quote Originally Posted by Kanuki View Post
    นี่ แรมแถวล่ะ 3GB x 2 มันมีด้วยหรอ
    เคยเห็นแต่ 2GB x 3
    2กิ๊ก 3แถวครับท่าน

  17. #17
    OverclockZone Member clasher's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008

    Default

    ท่าน(อาจจะ)เป็นเหมือนผม อาการแบบนี้ผมเคยเป็นครับ ใครไม่เคยเจอคงไม่เข้าใจ ถึงเปลี่ยนเป็น 64bit มันก็จะเห็น 6.00 GB (4.00 GB usable) ครับ เพราะมันเห็นแค่ 4GB ตั้งแต่หน้าไบออส เข้าไบออสแล้วกด f9 ดู ผมยังได้ลองกับ 32bit ใช้แพทแรม 128GB ก็ยังเห็นแค่ 4 ครับ ผมลองมาทุกวิธีที่ทุกท่านข้างบนแนะนำแล้วด้วยครับ ไม่หาย งมอยู่เกือบเดือนครับ

    แต่ดูใน cpuz ผมเห็น เป็น triple ครบ 3 ช่อง แสดงว่า slot ram ก็ไม่ได้เสีย แรมก็ไม่ได้เสีย

    (ถ้าท่านเป็นแบบผมนะ)ทางแก้ชั่วคราวลองใช้ profile ของแรมที่ให้มาดู หรือไม่ก็ถอดแรมออกมาแล้วใส่ใหม่ ของผมมันจะเห็นเต็ม 6GB (แค่ชั่วคราว) แต่พอ shutdown เครื่องไปนานๆ เปิดมาใหม่มันก็จะเป็นแบบนี้อีก ผมลองขายเปลี่ยนเมนบอร์ดเป็นยี่ห้ออื่นแล้วก็ยังเป็น เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่ cpu ไม่ก็แรม แต่ให้ช่างเทสแรมก็บอกว่าไม่เสียครับ ปรึกษากับช่างที่ tk มาก็บอกว่าอาการแบบนี้มันแก้ไม่ได้เค้าก็เจอมาบ่อย ซ่อมอยู่ทุกวัน

    สรุป ตอนนี้ผมขายยกชุดไปแล้วครับ ใช้ชุดใหม่อยู่สเปกคล้ายๆ กันก็ไม่เจออาการแบบนี้แล้ว

    ปล. ผมบ่นไว้ในห้อง i7 9xx เพียบเลยครับ หน้า 70 เป็นต้นไป ดูแล้วมีพวกเป็นกันอีกหลายคนครับ แต่ไม่สังเกตุ ลองหาอ่านดูได้ครับ ผมเดาว่าไปเจอ cpu week ที่มีปัญหา พวกวีคหลังๆ อ่ะครับ หรือไม่ลองหา cpu ตัวอื่นมาลองดูครับ

    อันนี้รูปตอนใช้ i7 920 week 43 / Rampage II Extreme / G.Skil Trident bus 2000 2x3 (แรมที่ window เห็น กับ cpuz เห็น ต่างกันครับ ) ต้องย้ำว่า 64 bit นะครับ จะบอกว่าใช้แรมไม่เกิน 4GB ก็ไม่ได้ ค่าเดิมๆ ครับ ไม่ได้ oc อัพเดทไบออสแล้ว

    Last edited by clasher; 16 May 2010 at 16:36:53.

  18. #18
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by clasher View Post
    ท่าน(อาจจะ)เป็นเหมือนผม อาการแบบนี้ผมเคยเป็นครับ ใครไม่เคยเจอคงไม่เข้าใจ ถึงเปลี่ยนเป็น 64bit มันก็จะเห็น 6.00 GB (4.00 GB usable) ครับ เพราะมันเห็นแค่ 4GB ตั้งแต่หน้าไบออส เข้าไบออสแล้วกด f9 ดู ผมยังได้ลองกับ 32bit ใช้แพทแรม 128GB ก็ยังเห็นแค่ 4 ครับ ผมลองมาทุกวิธีที่ทุกท่านข้างบนแนะนำแล้วด้วยครับ ไม่หาย งมอยู่เกือบเดือนครับ

    แต่ดูใน cpuz ผมเห็น เป็น triple ครบ 3 ช่อง แสดงว่า slot ram ก็ไม่ได้เสีย แรมก็ไม่ได้เสีย

    (ถ้าท่านเป็นแบบผมนะ)ทางแก้ชั่วคราวลองใช้ profile ของแรมที่ให้มาดู หรือไม่ก็ถอดแรมออกมาแล้วใส่ใหม่ ของผมมันจะเห็นเต็ม 6GB (แค่ชั่วคราว) แต่พอ shutdown เครื่องไปนานๆ เปิดมาใหม่มันก็จะเป็นแบบนี้อีก ผมลองขายเปลี่ยนเมนบอร์ดเป็นยี่ห้ออื่นแล้วก็ยังเป็น เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่ cpu ไม่ก็แรม แต่ให้ช่างเทสแรมก็บอกว่าไม่เสียครับ ปรึกษากับช่างที่ tk มาก็บอกว่าอาการแบบนี้มันแก้ไม่ได้เค้าก็เจอมาบ่อย ซ่อมอยู่ทุกวัน

    สรุป ตอนนี้ผมขายยกชุดไปแล้วครับ ใช้ชุดใหม่อยู่สเปกคล้ายๆ กันก็ไม่เจออาการแบบนี้แล้ว

    ปล. ผมบ่นไว้ในห้อง i7 9xx เพียบเลยครับ หน้า 70 เป็นต้นไป ดูแล้วมีพวกเป็นกันอีกหลายคนครับ แต่ไม่สังเกตุ ลองหาอ่านดูได้ครับ ผมเดาว่าไปเจอ cpu week ที่มีปัญหา พวกวีคหลังๆ อ่ะครับ หรือไม่ลองหา cpu ตัวอื่นมาลองดูครับ

    อันนี้รูปตอนใช้ i7 920 week 43 / Rampage II Extreme / G.Skil Trident bus 2000 2x3 (แรมที่ window เห็น กับ cpuz เห็น ต่างกันครับ ) ต้องย้ำว่า 64 bit นะครับ จะบอกว่าใช้แรมไม่เกิน 4GB ก็ไม่ได้ ค่าเดิมๆ ครับ ไม่ได้ oc อัพเดทไบออสแล้ว

    ได้ลองกับบอร์ดตัวอื่นบ้างเปล่าครับ ว่ามีอาการเหมือนกันไหม

    ปล. ลองหาดูใน google รู้สึกว่าจะมีคนเจออาการแบบนี้อีกเยอะครับ ไม่เฉพาะแค่บอร์ด RIIE
    มีใครลองกับ Vista 64Bit มั่งหรือยังครับ
    Last edited by MXdeFunk; 16 May 2010 at 17:02:50.

  19. #19
    OverclockZone Member clasher's Avatar
    Join Date
    29 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by MXdeFunk View Post
    ได้ลองกับบอร์ดตัวอื่นบ้างเปล่าครับ ว่ามีอาการเหมือนกันไหม

    ปล. ลองหาดูใน google รู้สึกว่าจะมีคนเจออาการแบบนี้อีกเยอะครับ ไม่เฉพาะแค่บอร์ด RIIE
    มีใครลองกับ Vista 64Bit มั่งหรือยังครับ
    ที่ผมได้ลองกับมือนะครับ ก็มี Rampage II Extreme กับ Gigabyte X58A-UD7 ก็มีอาการเห็นไม่เต็มเหมือนกันครับ เมื่อใช้กับ cpu 920 TD bus 2000 ของใหม่ทั้งหมดนะครับ เป็นตั้งแต่ซื้อมาเลย

    เห็นในคลับ P6T ก็เป็นเหมือนกันครับ


    ปล. ปันจุบันนี้ซื้อมาใหม่ ใช้ 930 กับ UD7 แรม TD bus 2000 กับ kingston bus 2000 เห็นเต็ม 6GB ตลอดครับ ของก็เหมือนเดิม ต่างกันที่ cpu ครับ (ชุดนี้คนละชุดกันกันด้านบนนะครับ ด้านบนขายไปก่อนแล้ว) งงเหมือนกันครับ หาสาเหตุไม่ได้
    Last edited by clasher; 16 May 2010 at 17:59:20.

  20. #20
    OverclockZone Member opvpqvqo's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2008
    Location
    พระราม2 หัวกระบือ ไม่มีโกง ไม่มีเบี้ยว

    Default

    Quote Originally Posted by clasher View Post
    ท่าน(อาจจะ)เป็นเหมือนผม อาการแบบนี้ผมเคยเป็นครับ ใครไม่เคยเจอคงไม่เข้าใจ ถึงเปลี่ยนเป็น 64bit มันก็จะเห็น 6.00 GB (4.00 GB usable) ครับ เพราะมันเห็นแค่ 4GB ตั้งแต่หน้าไบออส เข้าไบออสแล้วกด f9 ดู ผมยังได้ลองกับ 32bit ใช้แพทแรม 128GB ก็ยังเห็นแค่ 4 ครับ ผมลองมาทุกวิธีที่ทุกท่านข้างบนแนะนำแล้วด้วยครับ ไม่หาย งมอยู่เกือบเดือนครับ

    แต่ดูใน cpuz ผมเห็น เป็น triple ครบ 3 ช่อง แสดงว่า slot ram ก็ไม่ได้เสีย แรมก็ไม่ได้เสีย

    (ถ้าท่านเป็นแบบผมนะ)ทางแก้ชั่วคราวลองใช้ profile ของแรมที่ให้มาดู หรือไม่ก็ถอดแรมออกมาแล้วใส่ใหม่ ของผมมันจะเห็นเต็ม 6GB (แค่ชั่วคราว) แต่พอ shutdown เครื่องไปนานๆ เปิดมาใหม่มันก็จะเป็นแบบนี้อีก ผมลองขายเปลี่ยนเมนบอร์ดเป็นยี่ห้ออื่นแล้วก็ยังเป็น เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่ cpu ไม่ก็แรม แต่ให้ช่างเทสแรมก็บอกว่าไม่เสียครับ ปรึกษากับช่างที่ tk มาก็บอกว่าอาการแบบนี้มันแก้ไม่ได้เค้าก็เจอมาบ่อย ซ่อมอยู่ทุกวัน

    สรุป ตอนนี้ผมขายยกชุดไปแล้วครับ ใช้ชุดใหม่อยู่สเปกคล้ายๆ กันก็ไม่เจออาการแบบนี้แล้ว

    ปล. ผมบ่นไว้ในห้อง i7 9xx เพียบเลยครับ หน้า 70 เป็นต้นไป ดูแล้วมีพวกเป็นกันอีกหลายคนครับ แต่ไม่สังเกตุ ลองหาอ่านดูได้ครับ ผมเดาว่าไปเจอ cpu week ที่มีปัญหา พวกวีคหลังๆ อ่ะครับ หรือไม่ลองหา cpu ตัวอื่นมาลองดูครับ

    อันนี้รูปตอนใช้ i7 920 week 43 / Rampage II Extreme / G.Skil Trident bus 2000 2x3 (แรมที่ window เห็น กับ cpuz เห็น ต่างกันครับ ) ต้องย้ำว่า 64 bit นะครับ จะบอกว่าใช้แรมไม่เกิน 4GB ก็ไม่ได้ ค่าเดิมๆ ครับ ไม่ได้ oc อัพเดทไบออสแล้ว

    เป็นแบบเดียวกับที่ท่านบอกมาเลยครับ แต่ค่าใน CPU-Z Ram ท่านยังเห็นเป็น ทิปเปิล ของผมเห็นเป็น Dual ผมใช้ Rampage Extreme II CPU i7 930 D0 Ram Geil 2x3GB Bus1600 ตอนนี้งงมาก สรุปมีทางแก้ไขป่าวครับ
    Last edited by opvpqvqo; 16 May 2010 at 18:54:26.

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •