overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member doovdoo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default ถามวิธีใช้ Sound card ถอด Dolby เวลาดู DVD หน่อยครับ

    คือผมใช้ SB0100 ดู DVD ผ่านโปรแกรม Corel Windvd 2010 pro แต่ผมไม่แน่ใจว่า ตัวโปรแกรมมันถอด Dolby หรือ Card เป้นตัวถอดกันแน่ครับ เลยอยากถามท่านผู้รู้ให้ความรู้หน่อยครับว่า ผมจะให้ Card เป็นตัวถอด Dolby ทำยังไงครับผม
    ขอบคุณทุกท่านที่มามอบความรู้ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member UnderoatZ's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2008
    Location
    สุพรรณบุรี to ดาวคะนอง

    Default

    การ์ดต้องรองรับด้วยครับ ตรวจเช็คก่อนว่าการ์ดท่านลองรับการถอดรหัส หรือเปล่า

  3. #3
    OverclockZone Member chanon2525's Avatar
    Join Date
    28 Nov 2006
    Location
    ศรีย่าน อนุเสาวรีย์ พระราม4 คลองเตย รามอินทรา

    Default

    SB0100 ถอดDolby ไม่ได้ครับ3
    แต่ให้พวกโปรแกรม Power DVD ถอดได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member noom9888's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    อุดรธานี

    Default

    ต้อง SB0090 แจ๊คทองขึ้นไปถึงทำได้คับ ตอนนี้ผมก็ลงขายอยู่สนใจจิ้มที่ลายเซ็นต์เลยคับ

  5. #5
    OverclockZone Member doovdoo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    กำเพิ่งซื้อมาวันนี้เองครับผม - -' กะว่าจะเอามานั่งดูหนัง DVD ซะหน่อย ^^'a เศร้าอย่างแรงเลย ปกติผม อ่านรีวิวจากหลายๆ ที่ เห้นเค้าบอกว่า ถอด DD ได้หนาะครับ เลยคิดว่ามันถอดได้จริงๆ ซะอีก แอบเศร้าเลย
    ขอบคุณทุกท่านมากครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member pheonix59's Avatar
    Join Date
    6 May 2009
    Location
    Dindaeng

    Default

    แนะนำ 2ZS หรือ X-Fi Music ขึ้นไปครับ ถอดได้หมดจด

  7. #7
    OverclockZone Member doovdoo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=803083

    ผมดูกระทู้นี้ท่านเจ้าของกระทู็บอกว่าถอดได้ พร้อม แนบภาพ ^^'a แบบนี้ผมโดนต้มหรือเปล่าอะครับ
    ปล.ไม่ได้ซื้อจากท่านนี้นะครับผม เอามาเป็นตัวอย่างเฉยๆ ขออนุญาตุ จขกท ด้วยนะครับผม

  8. #8
    OverclockZone Member noom9888's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2008
    Location
    อุดรธานี

    Default

    โทษทีทั่นผมให้ข้อมูลผิดพลาดเองคับ อีกอย่างผมไม่เคยลงไดร์เวอร์แบบในลิ้งค์ที่ทั่นซื้อมาก่อน ตอนใช้ CT4830 ก็ใช้ kxdriver คับ ข้าน้อยอ่อนด้อยประสบการณ์ต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยคับ

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    มาเพิ่ม ความเหมือน/ความต่างระหว่าง Audigy 1 0090/0160/0230 กับ Soundblaster live 5.1 0100/0060/0220 มาเล

    เหมือน

    Audigy และ live 16Bit 48kHz [เสียงทั้งหมด ถูก resampler ใน dsp เป้น 48Khz และประมวลผลแบบ 32bit แต่ ออกมาให้ dac แค่ 16/48]

    5.1 channel เหมือนกัน

    มี Dolby digital Decoder เหมือนกัน

    มี port AUD_EXT เหมือนกัน ใช้ frontpanel และอุปกรณ์เสริมร่วมกันได้ทุกชิ้น

    Audigy สามารถลง driver ของ soundblaster live ได้


    ส่วนที่ต่าง

    Audigy รองรับ EAX Advance Hd ver 4 รองรับเสียง 3มิติถึง 64 voice ส่วน live ได้แค่ Eax2 32voice

    Audigy สามารถใช้ CMSS 3D สำหรับ stereo และ headphone ได้ [live ทำไม่ได้]

    Audigy สามารถใช้ CMSS Surround สำหรับ การ upmix เสียง 2channel ออกลำโพง surround ได้ [live ทำไมไ่ด้]



    Audigy สามารถ passthought Dolby digital และ DTS ผ่านจากการ์ดออกสู่ avr ได้ [live ทำได้แค่ pcm]

    Audigy สามารถ Decode Dolby digital [DTS สำหรับ zs] จาก s/p dif input ให้เป็น analog สู่ลำโพงได้ [live ต้องใช้โปรแกรมช่วย]

    Audigy สามารถ ลง driver และ application ของ Audigy 4 ได้ [live ที่ว่าลงได้น่ะ ไปแต่หน้าตา แต่ใช้ความสามารถไม่ได้]

    Audigy ใช้ DAC 24Bit 96khz เชื่อต่อกับ dsp ด้วย I2s ทั้ง 6channel [ทำงานแค่ 16 /48]

    live ใช้ ac97 codec สำหรับ 2 channel ด้านหน้า center และ subwoofer เชื่อต่อด้วย ac-link
    ส่วน 2channel ด้านหลัง เชื่อมต่อกับ dac ด้วย I2s

    Audigy มี asio 1 16/48 ให้ใช้ ส่วน live ต้องลง kx driver ถึงจะใช้ได้

    อื่นๆมีอีก แต่นึกไม่ออก กำลังเมา

  9. #9
    OverclockZone Member doovdoo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับที่ให้ข้อมุลเพิ่มเติม ท่านหนุ่มน่ารักมากเลยครับผม ^^ งั้นตอนนี้ต้องขอรอท่านผู้รู้มาสอนผมแล้วละครับว่าจะให้ Card ถอด DD อย่างไร เพราะตาม link ที่ผมแปะไว้นั้นมันมีหัวข้อ Decode Dolby แต่เครื่องของผมไม่มี ผมลง Driver original ที่ท่านผู้ขายแถมมาให้ครับผม ^^ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งครับผม

  10. #10
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    ผมมาแทรกนิดหน่อยนะครับ...จากประสบการณ์การใช้งานตัวนี้เลยนะครับผม..ผมใช้ตัว sb0100 ครับ เป็น 5.1 ครับ ซึ่งไอ้เจ้าเสียงระบบ dolby digital ac3 หรือ 5.1 น่ะเป็นระบบเสียงที่มีการแยกการกระทำออกหลายๆช่องน่ะครับคิดว่าโดยผ่านการถอดรหัสจากตัวฮาร์ดแวร์ซึ่งไอ้เจ้า SB0100 เนี่ยสามารถทำอย่างที่ผมว่าได้ครับรับประกันเพราะผมใช้อยู่ครับ ใช้ดูดีวีดีล้วน วีซีดีผมขว้างทิ้งเพราะเสียงไม่ได้อรรถรสในการชมครับ ผมนำมาต่อกับชุดโฮม soken ใช้ Av-amp รุ่น soken AD-7600 ซึ่งเป็น av แบบ 5.1 อนาล็อกต้องอาศัยซาวด์การ์ดถอดออกมาให้เค้าก่อนแล้วเค้าจะจ่ายไปตามช่องที่ซาวด์การ์ดจ่ายมา เพื่อนยังมาดูหนังกับผมทุกอาทิตย์เลยครับมันเล่นมาทุกอาทิตย์เลย อาทิตย์ละเกือบๆจะ 6 -8 เรื่อง ตั้งแต่เช้ายันม้นพอใจที่่จะจากไปเลย มันบอกว่ารู้งี้ซื้อแบบนี้ดีกว่า ที่ผมพูดไมใช่ความสามารถของ av-amp นะครับแต่เป็นความสามารถของซาวด์การ์ดต่างหากครับเสียงแบบ DTS ผมก็ฟังมาแล้วโดยใช้แ่ผ่นทดสอบเสียงที่มีทั้งหนังและเพลงที่เป็นระบบเสียงแบบ Dolby digital และ DTS ครับผม..และยังสามารถต่อออกแบบ digital โดยให้ AV-amp ที่ถอดรหัสเองได้ด้วยครับ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ซาวด์จะแค่ส่งสัญญาณเสียงแบบดิจิตอลมาให้แล้วยกความดีความชอบให้ AV-amp ที่มีคุณสมบัติถอดรหัสได้ ไปเองครับ แต่ถ้าใช้แบบ Analog ตัวซาวด์การ์ดจะถอดเองครับโดยใช้สาย 3 เส้นครับ สีเขียวจะเป็นลำโพงคู่หน้า สีดำจะเป็นคู่หลังหรือว่าเซอร์ราวด์ สีส้มจะเป็นเซ็นเตอร์และซัพครับผม..ไม่เชื่อลองดูครับแล้วจะรู้ว่าราคา 500 - 600 ก็เป็นโรงหนังระดับไฮเอ็นได้ถ้าใช้เครื่องเสียงดีๆครับผม...ตอนนี้ผมใช้ทั้งสองตัวครับ sb live 5.1 กับ sb audigy 2 หรือถ้าไม่เอาก็ขายให้ผมได้ครับมีพี่คนนึงอยากจะเอาเหมือนกันเพราะเขามาเห็นผมทำ...อ้อครับลืมไปครับผมมีแผ่นไดรเวอร์ของจริงด้วยครับผมใช้ไดรเวอร์แผ่นจริงตอนที่ืซื้อมาเลยครับแผ่นแท้ครับหรือจะโหลดที่ creative ก็ได้นะครับใช้ได้เหมือนกันเพราะผมก็เคยลองใช้แล้วตัวที่ดาวน์โหลดมาน่ะครับ ขอบอกว่ารับประกันครับถอดได้ครับ..ผมใช้อยู่ครับและเพื่อนมันก็ดันมาดูแต่ของผมไล่ก็ไม่ไปยังดีที่พกหนังมาด้วย..ถ้าหนังไม่ัมันส์ไม่เปิดห้องให้นะเฟ้ยฮาๆๆขู่มันครับ....ถ้ามีรีบหาสายมา 3 เส้นครับแต่ต้องหัวเล้กๆนะครับถ้าสายใหญ่จะเบียดกันครับเสียบได้ไม่หมดครับและไม่ค่อยมีขายจะต้องจ้างช่างเข้าสายให้ครับผม..ถึงจะเสียบได้ 3 เส้นพอดีแบบไม่เบียดเสียดกันครับ

  11. #11
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    ลืมไปนะครับ...เราจะต้องเซ็ตให้ออกเสียงแบบ 5.1 ที่ surround mixer ด้วยนะครับตัวที่มีสีน้ำเงินน่ะล่ะครับเหมือนในลิงค์กระทู้ที่คุณ doovdoo พูดน่ะครับ และต้องเซ็ตที่ตัวโปรแกรม power dvd ให้ใช้ลำโพงแบบ 6 ลำโพงนะครับหรือแบบ 5.1 ก็แล้วแต่โปรแกรม ผมใช้โปรแกรม windvd ครับเซ็ตให้ตัวโปรแกรมคอนโทรลลำโพง 6 ลำโพง ครับเพราะ 5.1 ก็คือเสียง 6 ลำโพง น่ะล่ะครับเพราะในโปรแกรมไม่ีมี 5.1 มีแต่ 2,4,6,7,8 ครับ...สอบถามได้นะครับวิธีการเซ็ตครับ...เข้ามาชี้แจงให้ฟังนะครับ..ผิดตกขออภัยด้วยนะครับแ่ค่คนใช้ประจำครับ..แต่ัรับรองว่าคุณซื้อมาไม่ผิดหวังแน่ๆครับผม..
    Last edited by wiratnk; 20 Jul 2010 at 23:57:58.

  12. #12
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    ลืมไปครับ load ไดรเวอร์ได้ที่น่นะครับ http://support.creative.com/Products...Sound+Blaster#

  13. #13
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    เอาความหมายของระบบเสียบ dolby digital มาฝากครับจะได้เข้าใจเนาะ ถ้าทราบแล้วก็ต้องขออภัยด้วยครับ

    DOLBY DIGITAL (AC-3) - ระบบเสียงนี้ เริ่มต้นในปี 1992 เป็นระบบเสียง Digital สำหรับโรงหนัง โดยระบบเสียงนี้ จะประกอบด้วยสัญญาณเสียง digital ทั้งหมด 6 ช่องทางแยกขาดจากกัน มี 5 ช่องทางสำหรับลำโพง 5 ตัว และช่องที่ 6 สำหรับสัญญาณเสียงต่ำ เพื่อใช้กับ Sub-Woofer
    เราเรียกช่องทางเสียงนี้ว่า 5.1 Channel หรือ AC-3 (Audio Coding 3rd Generation) ข้อดีของระบบเสียงแบบ digital คือ จะใช้เนื้อที่ในการบันทึก น้อยกว่าระบบอื่น ๆ ทำให้สามารถเพิ่มช่องเสียงได้มากขึ้น (เช่น ช่องทาง Surround จากเดิมเป็นแค่ Mono 100Hz-7,000Hz สามารถทำเป็น Hi-Fi Stereo ได้ และมีช่อง LFE Low Frequency Effects ที่ความถี่ 20Hz-120Hz เพิ่มขึ้นมา)

  14. #14
    OverclockZone Member wiratnk's Avatar
    Join Date
    30 Nov 2006
    Location
    อาจสามารถ - ร้อยเอ็ด

    Default

    อีกนิดครับ av-amp soken AD-7600 ที่ผมใช้อยู่น่ะไม่สามารถถอดรหัสเองได้นะครับ..ต้องอาศัยตัวถอดรหัสแล้วส่งมาให้อีกทีเพราะเป็นแค่ตัวรองรับระบบที่ถอดรหัสได้เฉยๆ ถ้าถอดรหัสเองได้จะแพงมากๆครับขั้นต่ำที่ผมเห็นก็ 9000 ขึ้นไปครับ ยิ่งถ้ายี่ห้อ ยามาฮ่าแล้วล่ะก็ อย่างถูกก็ 12000 คร้าบบบขั้นต่ำ สู้ผมซื้อแบบนี้ไม่ดีกว่าเหรออีกอย่างตัวปรับเยอะกว่าด้วย ฟังเพลงนิกระจาย บวกกับความสามารถในการเพิ่มเบสของ av แล้วก็ยิ้มได้ครับสะใจมากๆครับ..แค่นี้ล่ะครับผม...ผิดตกขอโทษด้วยนะครับ...แค่อยากจะแชร์ความรู้ครับผม...พิมพ์มากไปหน่อยไม่ว่ากันเนาะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2008
    Location
    BaNgKoK

    Default

    ก็แค่ set audio output ของตัวโปรแกรม ให้เป็น use s/pdif หรือ s/pdif เท่านี้ก็ได้แล้วครับ ถ้าเสียงออกก็แสดงว่าได้ถอดจากการ์ดแล้วครับ

    อย่าลืม set Chanel ในไดรเวอร์ ให้ตรงกับลำโพงที่ใช้ด้วยน๊ะครับ เช่น ลำโพง 5.1 ก็เลือก 5.1 ในไดรเวอร์

    เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

  16. #16
    OverclockZone Member doovdoo's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    กำ ขอบคุณมากครับผม ^^'a พอดีกระทู้นี้ลงไว้นานแล้วอะครับ ตอนนี้ผมใช้ SB0460 ครับผมแต่ SB0100 ก็ยังรักอยู่แต่ไม่ได้ใช้แล้ว ไว้ว่างๆ จะเอามาปล่อยอะครับ ยังไม่มีเวลาถ่ายรูปเลย
    ขอบคุณมากครับผมสำหรับข้อมูล เป็นประโยชน์กับหลายๆท่านมากเลยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member dimensions's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007
    Location
    Rangsit University

    Default

    sb100 ถอดได้ครับ dolby น่ะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •