overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member giggock's Avatar
    Join Date
    31 Jan 2010

    Exclamation สเปค เครื่องแบบนี้ทำไมยังเบรินหนังได้ช้ามาก




    สเปคเครื่องแบบนี้ทำไมยังเบรินหนังได้ช้ามาก โหลดหนัง เล่นเนตไวมาก แต่เบรินหนัง 4.37 gb ใช้เวลาเกือบครึ่งวัน เมื่อก่อนใช้ตามOS ที่เครื่องให้มาคือ WIN 7 HOME PREMIUM 64 BIT ก็ช้า แต่ตอนหลังโดนไวรัสเล่น เลยลองหันมาใช้ WIN 7 ULTIMATE 64 BIT ก็ยังช้าเหมือนเดิม เคยลงกลับไปตามแบบเดิมที่คอมให้มาก็ยังไม่หาย แต่เคยสังเกตุว่า ถ้าไม่ได้โหลดบิทไว้ หรือปิดโปรแกรมบิทแล้ว สามารถเบรินได้ไวขึ้นใช้เวลาราวๆ15-25 นาที ตอนนี้เลย งง ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ แค่โหลดบิทไม่น่าดึงแรมมากมาย อีกอย่างเครื่องก็ใช้แรม 8 GB ด้วย ท่านใดพอรู้วิธีที่จะช่วยเร่งความเร็วกลับมาเหมือนเดิม ช่วยบอกทีเน้อ ซ่อมคอมเองยังงง เอง อิอิ

    http://forums.overclockzone.com/foru.../t-326574.html

    สาเหตุ เกิดจากการที่ดีวีดีไร้เตอร์ เปลี่ยนการเชื่อมต่อจาก DMA เป็น PIO ซึ่งมันจะทำให้ช้ามากๆ สาเหตุที่มันเปลี่ยนเองไม่ใช่เกิดจากเครื่องเสีย หรือโดนไวรัส แต่เป็นเพราะโปรแกรมนีโรไปปิดมันเอง เนื่องจากเกิดการเขียนแผ่นเสียกลางคัน 5 ครั้ง ระบบจะปิดตัวเองครับ
    วิธีเช็คนะครับ ใช้นีโร นี่แหละครับ ไปที่ Nero toolKit เลือก Nero info Tool รอโหลดสักพัก จะขึ้นหน้าจอนึงมา ไปที่ แทป configuration ดูที่ไดร์ฟดีวีดี ซึ่งจะอยู่ใน secondary IDE ดูว่า DMA เป็น on หรือป่าว ถ้า off ก็ชัวร์ครับ

    วิธีแก้ เปลี่ยน regedit ก็เรียบร้อยครับ

    1.ไปที่ Start >> run
    2. พิมพ์ regedit มันจะขึ้นหน้าจอมาให้
    3. ค้นหา ช่อง HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Class\{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}
    จะเจอ กระเป๋า 4 ใบ 0000 0001 0002 Properties

    0001 เป็นกระเป๋า primary IDE channel
    0002 เป็น secondary

    ส่วนใหญ่่ ดีวีดีไร้เตอร์เป็น 0002

    ดังนั้น ไปที่ 0002 ลบ MasterIdDataChecksum หรือ SlaveIdDataChecksum

    ขึ้นอยู่กับว่าเราเซตเป็น มาสเตอร์ หรือสลาฟ ซึ่งปกติ ก็คือ สลาฟ ดังนั้นลบ SlaveIdDataChecksum

    แล้วบูตเครื่องใหม่ แล้วลองเขียนดูอีกทีนะครับ

    วิธีแก้อื่นๆที่ง่ายกว่า แต่ไม่สำเร็จเสมอไป
    1. ไปเปิด DMA mode ที่ Device Manager ตรงหัวข้อ IDE ATA/ATAIP Controller เช็คว่าไดร์ฟของคุณเป็น Primary หรือ Secondary แล้วเลือก Tranfer mode ให้เป็น DMA if availble ถ้าเป็นกรณีที่เกิดจากเหตุผลข้างบน วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ เพราะ คอมไม่ให้เปลี่ยนโหมด
    2. แฟลช frimware ใหม่
    น่าจะเป็นวิธีแก้ อาจจะเป็นสาเหตุจริงๆก็ได้ แต่จะแก้ยังงัยในวิน 7 ultimate 64 bit หาจุดแก้เจอ แต่เข้าไปแก้ไม่ได้ งงครับท่าน

    ส่วนของเวป คอมไทย ผมไม่สามารถเข้าได้ไม่รู้ว่าเพราะเหตุผลใด ฟอแมทกี่ครั้งก็เข้าไม่ได้

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ถ้าไม่ได้โหลดบิทไว้ หรือปิดโปรแกรมบิทแล้ว สามารถเบรินได้ไวขึ้นใช้เวลาราวๆ15-25 นาที
    ท่านก็เจอสาเหตุแล้วหนิครับ เปลี่ยนโปรแกรมโหลดบิทครับ

  3. #3
    OverclockZone Member giggock's Avatar
    Join Date
    31 Jan 2010

    Default

    Quote Originally Posted by Blademint View Post
    ท่านก็เจอสาเหตุแล้วหนิครับ เปลี่ยนโปรแกรมโหลดบิทครับ
    สาเหตุ เกิดจากการที่ดีวีดีไร้เตอร์ เปลี่ยนการเชื่อมต่อจาก DMA เป็น PIO ซึ่งมันจะทำให้ช้ามากๆ สาเหตุที่มันเปลี่ยนเองไม่ใช่เกิดจากเครื่องเสีย หรือโดนไวรัส แต่เป็นเพราะโปรแกรมนีโรไปปิดมันเอง เนื่องจากเกิดการเขียนแผ่นเสียกลางคัน 5 ครั้ง ระบบจะปิดตัวเองครับ
    วิธีเช็คนะครับ ใช้นีโร นี่แหละครับ ไปที่ Nero toolKit เลือก Nero info Tool รอโหลดสักพัก จะขึ้นหน้าจอนึงมา ไปที่ แทป configuration ดูที่ไดร์ฟดีวีดี ซึ่งจะอยู่ใน secondary IDE ดูว่า DMA เป็น on หรือป่าว ถ้า off ก็ชัวร์ครับ

    วิธีแก้ เปลี่ยน regedit ก็เรียบร้อยครับ

    1.ไปที่ Start >> run
    2. พิมพ์ regedit มันจะขึ้นหน้าจอมาให้
    3. ค้นหา ช่อง HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l\Class\{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}
    จะเจอ กระเป๋า 4 ใบ 0000 0001 0002 Properties

    0001 เป็นกระเป๋า primary IDE channel
    0002 เป็น secondary

    ส่วนใหญ่่ ดีวีดีไร้เตอร์เป็น 0002

    ดังนั้น ไปที่ 0002 ลบ MasterIdDataChecksum หรือ SlaveIdDataChecksum

    ขึ้นอยู่กับว่าเราเซตเป็น มาสเตอร์ หรือสลาฟ ซึ่งปกติ ก็คือ สลาฟ ดังนั้นลบ SlaveIdDataChecksum

    แล้วบูตเครื่องใหม่ แล้วลองเขียนดูอีกทีนะครับ

    วิธีแก้อื่นๆที่ง่ายกว่า แต่ไม่สำเร็จเสมอไป
    1. ไปเปิด DMA mode ที่ Device Manager ตรงหัวข้อ IDE ATA/ATAIP Controller เช็คว่าไดร์ฟของคุณเป็น Primary หรือ Secondary แล้วเลือก Tranfer mode ให้เป็น DMA if availble ถ้าเป็นกรณีที่เกิดจากเหตุผลข้างบน วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ เพราะ คอมไม่ให้เปลี่ยนโหมด
    2. แฟลช frimware ใหม่


    น่าจะเป็นวิธีแก้ อาจจะเป็นสาเหตุจริงๆก็ได้ แต่จะแก้ยังงัยในวิน 7 ultimate 64 bit หาจุดแก้เจอ แต่เข้าไปแก้ไม่ได้ งงครับท่าน
    อันนี้แค่เป็นข้อสังเกตูที่พอมองเห็น แต่ไม่น่าใช่สาเหตุหลักแน่นอน ไม่ว่าเปลี่ยนตัวโหลดบิทตัวไหนก๊คงเป็นเหมือนเดิม นอกจากจะเลิกใช้ไปเลยหรือไม่ต้องโหลดบิทเลย ไม่น่าใช่สาเหตุหลักที่จะแก้ไข ผมโหลดบิทเพื่อเอาหนังมาดู ถ้าไม่คิดจะเบรินแล้วโหลดทำไมจิงมั้ยครับ แต่ได้อ่่านข้อความเก่าๆแล้วเข้าใจว่าน่าจะเป็นสาเหตุ แต่เพราะเป็น วิน7 เลยเข้าไปแก้ไขได้ไม่ถูกจุด

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    วิธี Enable/Check DMA
    http://windows.microsoft.com/th-TH/w...-DMA-on-or-off

    แต่ผมว่าคอมชุดไม่น่าจะมีปัญหาพวกนี้นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Zkiddo's Avatar
    Join Date
    11 Apr 2010

    Default

    ทุกวันนี้ใช้ Bitcomet โหลดแล้วเบิร์นแผ่นไปด้วยก็ปกตินิครับ น่าจะมีปัญหาทางอื่นนะครับ

    ปล.แผ่น D5 ประมาณ 5-6 นาที D9 ประมาณ 30 นาที

  6. #6
    OverclockZone Member Pause_Bra's Avatar
    Join Date
    26 Aug 2009
    Location
    ดาวนาเม็ก

    Default

    น่าจะมีปัญหาที่อย่างอื่นแล้วครับ ไม่น่าจะมีปัญหาที่สเปกหรอกครับ

  7. #7
    OverclockZone Member SCGMAX's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2009
    Location
    Rama2, Bangkok, Thailand

    Default

    ลองเปลี่ยน HDD ดูคับ

    ที่จริงอยากให้บอกรายละเอียดของ HDD ของท่านให้มากกว่านี้

  8. #8
    OverclockZone Member giggock's Avatar
    Join Date
    31 Jan 2010

    Default

    Enabling DMA to improve DVD playback speed

    DMA is very important to DVD playback. What it allows your computer to do is, transfer data from a device to the memory without the use of the CPU. In our case, transfer Audio/Video data from the CD/DVD drive to the computer memory.

    Without enabling DMA, the CPU has to transfer this data by itself, which slows down playback by up to 50%!

    If you have an Intel LX or newer board, or basically any board with an AGP slot, then you can enable DMA support. To do this, you need to right-click "My Computer", Select "Properties", Click on the "Device Manager" tab, open the "CDROM" branch, Select your DVD device, Press on the "Properties" button, Select the "Settings" tab and enable the "DMA" check box.


    If you do not see a "DMA" check box, then it may mean you are running a board designed for AMD CPUs. These boards require a special driver to enable DMA and other bug fixes for Windows. You will need to get these from your motherboard manufacturer, or from the company that makes the chipset.

    At times using these special drivers, it will automatically enable DMA, without the DMA check box being visible.

    Also note, that under Windows 2000, the DMA option may be under the "Hard Disk Controllers" branch, rather than the actual DVD device.


    จากการที่ได้ลองค้นหาดูแล้ว พบว่า AMD ไม่รองรับ ฟังชั่น ENABLE DMA

    แต่เจอหัวข้อนึงที่น่าจะใช้แก้ไขได้ โดยการเซ็ทที่ BIOS

    Configuring the BIOS

    Go to the next Integrated Peripherals sub-menu. You'll see the menu as shown below:-



    The Integrated Peripherals sub-menu.


    Let's run through some of the more important terms here.

    On-Chip Primary PCI IDE and On-Chip Secondary PCI IDE - Enable these two options to turn on the chipset's IDE channels. These two options control the two IDE1 and IDE2 ports on the motherboard. If you have these disabled, devices connected to these ports will not be enabled.

    USB Host Controller - Leave this enabled to support both USB 1.1 and USB 2.0 interfaces. Unless you have problematic USB 1.1 devices, you can always set your USB ports to run at a lower speed (v1.1). Do not disable it or all of your USB ports will be unusable.

    USB Keyboard Support and USB Mouse Support - Enable these options only if you've installed USB-based keyboard and mouse. If these are disabled, you will not be able to use the keyboard and mouse in pure DOS and BIOS modes.

    Serial-ATA 2 (Internal PHY) - This option enables both the SATA0_SB and SATA1_SB ports.

    AC'97 Audio - The AUTO option will enable the built-in audio chip.

    On-Chip LAN (nVIDIA) - The AUTO option will enable the built-in Fast Ethernet (10/100Mbps) controller supported by the nForce3 chipset.

    Onboard Serial ATA - This option controls the Silicon Image SATA RAID controller (the SATA0_SII and SATA1_SII ports). You have to enable this option as you've installed your hard disk drives here.

    Serial ATA Function - You can determine if you want the Silicon Image controller to operate as a RAID or just simply a SATA controller. Choose the RAID option as we'll be configuring the drives into a RAID array.

    Onboard 1394 - This option will enable the built-in IEEE 1394b (Firewire 800) controller.

    Onboard LAN Control - This option will allow you to enable the second Ethernet controller. Enabling this option will give you the option to use the Marvell's 8001 Gigabit Ethernet controller.

    Now, scroll down further and you'll see more options. The following are legacy ports which you can leave enabled by default or disabled if you have no use for them. We like to set them in the following manner:-



    You'll notice that we've disabled all game and MIDI ports since they are seldom used, and more so, the ports have to be enabled by a separate bracket which was not provided. Finally, leave the IDE DMA transfer option enabled by default. This option enhances IDE transfer rates and should only be disabled if you have older IDE drives that are giving you access problems.

    Now, let's go back to the first option called IDE Function Setup. This sub-option allows you to configure the chipset's device function. You can allocate which particular storage device you want to be configured into a RAID array. In the example below, we have enabled both the SATA ports for the RAID array. Note that this setup is for the nForce3 Ultra's storage support. You can allocate another two IDE drives for RAID so that you can further configure for RAID 0+1. However, we won't cover the nForce3 Ultra's RAID support in this guide as we'll be looking at Silicon Image's simpler RAID function.



    เด่วขอลองดูก่อนเน้อ ถ้าความเร็วกลับมาเหมือนเดิมแสดงว่าแก้ได้ถูกจุด
    [/quote]


    HDDที่ใช้ตอนนี้ก็มี
    INTERNAL :WD 1TB (WD10ADES SCSI DISK DIVE)

    EXTERNAL :SG 2TB (SEAGATE AGENT)
    :
    Last edited by giggock; 19 May 2010 at 02:05:58. Reason: เจอข้อความที่น่าจะแก้สาเหตุได้

  9. #9
    OverclockZone Member giggock's Avatar
    Join Date
    31 Jan 2010

    Default

    หลังจากได้ทดลองตั้งค่า bios ใหม่แล้วตามรูปข้างบน ผลปรากฏว่าความเร็วกลับมาเต็มที่ vcd ใช้เวลาแค่ 2-3 นาที
    และ dvd ใช้เวลาแค่ 5-7 นาที ส่วนความเร็วในการเล่นอินเตอร์เนตและเปิดโปรแกรมอื่นๆไปพร้อมกันก็ไม่มีปัญหาด้วย สรุปได้ว่าวิธีนี้ใช้ได้ผลกับ chipset amd เท่านั้น แต่ก็ต้องไปตั้งค่าต่างๆใน control panel > system&security>power option>prefer plan >balance เพื่อเป็นการตั้งค่าไม่ให้ดึงค่าแรมและซีพียู สูงจนเกินไปด้วย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •