overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: memtestแล้วพบปัญหาเกี่ยวกับแรมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ranma123's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default memtestแล้วพบปัญหาเกี่ยวกับแรมครับ

    ผมใช้เมนบอร์ด Asus a8n-e ครับ กับแรม ddr1 Bus400Mhz ยี่ห้อ Rox ชิพ hynix (D43) ความจุ 512*2 ทำDualกัน (ชิพเดียวกัน ความจุเท่ากัน บัสเท่ากัน ซื้อพร้อมกัน) ประกัน com7
    แล้วมันทำให้เกิดปัญหากับเครื่องครับ คือ มีอาการขึ้นจอฟ้าบ่อย บางครั้งก็ Restart เอง

    ผมคิดว่าเป็นที่แรม เลยถอดแรมมาถูๆ ทำความสะอาดslotแรม จากนั้นก็ลองใช้ Memtest(แบบdos) ตรวจสอบได้ผลดังนี้ครับ

    1)ใส่แรมทีละตัว แล้วtest ตัวละ 1ชม. แรมทั้งสองตัวให้ผลเหมือนกันคือไม่มี error เกิดขึ้นแม้แต่นิดเดียว
    2)ใส่แรม2ตัว ทำDual แล้วtest 1ชม. ผลคือขึ้น errorบานตะไท ที่test#6
    3)ใส่แรม2ตัว ไม่ทำDual (slot = แรม-ว่าง-ว่าง-แรม) แล้วtest 1ชม. ผลคือขึ้น error เหมือนกันที่test#6

    ปัญหาก็ประมาณนี้ครับ เลยอยากปรึกษาท่าน Guru ทั้งหลาย ว่าปัญหาเกิดจากอะไร แล้วมีทางแก้เบื้องต้นรึเปล่าครับ จากผลการทดสอบผมสงสัยว่า แรมทั้งสองตัวคงไม่ชอบหน้ากัน ไม่ก็บอร์ดอาจจะเลือกแรม แต่งงอ่ะว่าทำไมใส่ตัวเดียวแล้วไม่มีปัญหา จะเกิดปัญหาก็เฉพาะเวลาใส่สองตัวทำdual

    ปล.ถ้าแรมมันไม่ชอบหน้ากันจริงๆ จะเอาแรมไปเคลมทีเดียวสองตัวได้ป่ะครับ แล้วบอกพนักงานตอนเคลมว่าไรดีอ่ะครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    แรมคงไปด้วยกันไม่ได้


    ผมเคยทำแบบนี้นะ ถ้าเกิดปัญหาดังกล่าว

    เข้าไบออสแล้วตั้งค่า CL เอง 3 3 3 8 ไฟ 2.7 - 2.8 2 T

    พอแก้แล้วส่วนใหญ่จะหายครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ranma123's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณคุณBoywa

    เดี๋ยวเสาร์-อาทิตย์นี้จะไปทดลองปรับBiosแล้วtestดู ได้ผลอย่างไรจะมาโพสบอกไว้ครับ

    ยังไงช่วยอธิบายเพิ่มเติมได้มั้ยครับ ว่าทำไมต้องปรับค่าแบบนั้น แล้ว 2T คืออะไร 1T คืออะไร? เพื่อเป็นแนวทางในการปรับแก้ค่าครับ

  4. #4
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    บอร์ดเดวกะผมเลย แต่ของผมร้ายกว่างับ คิกๆ ยี่ห้อNCPรุสึกจาเปงของสิงคโปร์อะ ชิพNCPโดยตรงเลย cl 3-4-4-8@2T แต่ว่าผมทดบัสเหลือ333 แล้วลาก ตอนนี้วิ่งสบายๆที่470อะ ปรับclเหลือ 2.5-4-4-8@2T

    ส่วนเรื่อง2T 1T ลองค้นหาดูครับ หลายท่านตอบไว้หมดแล้ว

  5. #5
    OverclockZone Member ranma123's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default

    ลองปรับ bios ตามที่ท่านBoywaบอกแล้วลองtestดู ก็ยังมีerrorขึ้นอยู่ครับ ใช้ไปนานๆก็ยังรีสตาร์ท ไม่ก็ขึ้นจอฟ้าเหมือนเดิม สงสัยคงต้องเอาไปเครมทั้งสองตัวซะแล้วครับ ว่าแต่เค้าจะให้เคลมรึเปล่าไม่รู้? เพราะแรมมันไม่ได้เสีย แต่ที่มีปัญหาคือแรมมันเข้ากันไม่ได้อ่ะ -_-"

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    เป็นที่ Slot RAM บน Mainboard เสียหรือเปล่าครับ ลองสลับ Ram ตัวเดียวใส่ทุกๆ Slot แล้ว Test ดูครับว่ายังไม่เจ๊งเหมือนเดิมหรือเปล่าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member ranma123's Avatar
    Join Date
    13 Jul 2007

    Default

    เคยลองสลับแรมดูแล้วครับ ไม่พบปัญหา คือมันจะมีปัญหาต่อเมื่อใส่แรมพร้อมกันสองตัวอ่ะครับ (ทั้งdualและไม่dual)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •