overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ทำ RAID 0 ต้องHarddisk เฟมือนกันแปะๆเลยปะครับหรือยังไง

  1. #1
    OverclockZone Member aujadman's Avatar
    Join Date
    4 Mar 2007

    Default ทำ RAID 0 ต้องHarddisk เฟมือนกันแปะๆเลยปะครับหรือยังไง

    คือของผมมี 250 gb อยู่แล้ว บอร์ด ก็สนับสนุน raid 0 อยากรู้ว่าจะซื้อมาอีกลูกควรจะเหมือนกันรึเปล่าครับ
    แล้ววิธีการ setup ด้วยนะครับให้เปน raid 0

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ไม่จำเป็นแต่ได้จะดีที่สุดครับ

  3. #3
    OverclockZone Member samutss's Avatar
    Join Date
    4 Apr 2007
    Location
    samutsognkram city fc.

    Default

    ขอให้มีความจุเท่ากันและความเร็วรอบเท่ากัน ส่วนวิธีการทำดูคู่มือเมนบอร์ดเลย เอาูคู่มือออกมาดูบ้าง เวลามีปัญหามันช่วยได้เสมอนะท่าน

  4. #4
    OverclockZone Member lange's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007

    Default

    ได้แบบเดียวกันจะดีมากครับ
    เพราะถ้าบางอันคนละรุ่น การaccessต่างๆจะไม่เท่ากัน
    ทำให้เกิดdelay หรือร้ายทีสุดRAIDล่มครับ
    RAID0มานงอแงเก่งกว่าraidตัวอื่นครับ
    ผมต่อraid0มา5เครื่องมีสองเครื่องที่ใช้hddคนละอย่างไม่ถึงสองอาทิตย์ล่มครับ
    อีก3เครื่องยังปกติ

  5. #5
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    "ควรจะ" เหมือนกันครับ เหตุผลก็ตาม Rep. บน เพราะค่าอะไรต่อมิอะไรมันไม่เท่ากัน บางอย่างก็ต้องกดอีกตัวนึง บางอย่างก็ต้องไปกดอีกตัวนึงอยู่ตลอดเวลาที่ใช้ ดังนั้นควรจะเหมือนกันจะเป็นการดีที่สุดครับ

    ส่วนเรื่องการต่อ ก็สร้างแผ่นไดร์ฟเวอร์ Raid ขึ้นมาก่อน ถ้าเป็นวิสต้าก็เซฟใส่แฟลชไดร์ฟหรืออะไรก็ได้ ถ้าเป็น XP ก็เซฟใส่ Flopy ไว้ เสร็จแล้วก็เซตและสร้าง Raid Controler ในไบออส เพื่อให้เครื่องรวมและมองเห็น HDD เป็น Raid เพียงลูกเดียว เสร็จแล้วก็ลงวินฯ ตอนลงวินฯ ก็กด F6 เพื่อลงไรวเวอร์ raid ซะ ไม่งั้นมันจะมองไม่เห็น HDD เลย (สำหรับ XP) แล้วต่อไปจะฟอร์แมทแบบไหน แบ่งพาติชั่นเท่าไหร่ ก็ตามเรื่องแล้วล่ะครับ
    Last edited by gidd009; 8 Aug 2007 at 12:09:27.

  6. #6
    OverclockZone Member i.am_xc's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    เวลาลง windows ต้องลง drivers raid ทุกครั้งเลยรึปล่าวครับ

  7. #7
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by i.am_xc View Post
    เวลาลง windows ต้องลง drivers raid ทุกครั้งเลยรึปล่าวครับ
    `ถ้าสร้าง Raid ในไบออส ทำแค่ครั้งเดียว แต่ถ้าลงวินฯ XP ต้องลง Driver ทุกครั้งครับ ไม่งั้นเวลาเราบูตจากแผ่นแล้วก็อบไฟล์ติดตั้ง มันจะก็อบผ่าน แต่พอเวลามันรีสตาร์ทอีกครั้งเพื่อใช้ไฟล์เหล่านั้น พอเปิดขึ้นมามันจะบอกเราว่าวินฯ หา HDD ไม่เจอ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •