overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามเกี่ยวกับการใส่ HDD แบบ Raid 0 หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member GOD-HAND's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006

    Talking ถามเกี่ยวกับการใส่ HDD แบบ Raid 0 หน่อยครับ

    ใส่แบบ Raid 0 ก็คือการใส่ Hdd 2 ลูกเพื่อให้โหลดเรียกข้อมูลเร็วขึ้น

    แล้ว G มันจะเพิ่มขึ้นป่าวครับ สมมุติ 2 ตัว ตัวล่ะ 80G

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Dec 2006

    Default

    เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่มีเมนบอร์ดที่มีคุณสมบัติ IDE RAID อยู่กับตัว และต้องการความเร็วในการอ่าน-เขียนของข้อมูลมากขึ้น หรือสำหรับผู้ที่กำลังตัดสินใจจะเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ อาจด้วยเหตุผลเรื่องของความจุไม่เพียงพอ หรือ หมดอายุการใช้งานก็แล้วแต่ ที่สำคัญ นอกจากที่เราจะได้ความเร็วเพิ่มมากขึ้นแล้ว เรื่องของความจุก็ไม่เสียไปด้วย เพราะการต่อ RAID 0 หรือ striping นี้ ไม่ทำให้เสียความจุของฮาร์ดดิสก์แต่อย่างใด เรียกว่านำ 120GB มาต่อกัน 2 ตัว ก็ได้ความจุ 240GB เลย (อาจจะคลาดเคลื่อนบ้าง เป็นปกติอยู่แล้ว) คงต้องใช้เวลาอีกซักพักกว่าฮาร์ดดิสก์ Serial-ATA จะได้รับความนิยมมากกว่านี้ ถึงตอนนั้น เราค่อยจับฮาร์ดดิสก์ Serial-ATA มาต่อ RAID กัน

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    -*-

    80 2ตัว raid0 ก็จะได้ 160กิกครับ

  4. #4
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    ขอแจมครับ แล้วการทำ Raid นี่ต้องปรับอะไรรึเปล่าครับ พอดีจะหา HD อีกตัวมาต่อเพิ่มครับ แล้วถ้าต่าง Gb กันทำได้ใช่มั๊ยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    มี HD 2 ลูก ความจุไม่เท่ากัน เอา Harddisk ที่ ความจุน้อยสุด คูณ 2 ก็จะได้ความจุจริง

    ถ้า Raid Harddisk 2 ลูก
    40+40=80
    40+60=80
    40+80=80
    60+80=120
    80+80=160
    80+120=160
    120+120=240
    40+120=80
    10+40=20

    อย่างนี้เป็นต้นครับ เขาถึงแนะนำให้เอา Harddisk ที่เท่ากันมาทำ Raid ครับ

  6. #6
    ดินดำ
    Guest

    Default

    ขอร่วมถามด้วยคน จะได้ไม่ต้องตั้งใหม่ให้เปลืองกระทู้

    ถ้า seagate 80 กิ๊กสองตัว สเป็คใกล้เคียงกันแต่คนละรุ่น
    7200 rpm ทั้งคู่ไรเงี้ย แต่ตัวหนากับตัวบาง
    ต่อ raid0 จะมีปัญหาป่าวครับ?

  7. #7
    OverclockZone Member BOMBO's Avatar
    Join Date
    2 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ดินดำ View Post
    ขอร่วมถามด้วยคน จะได้ไม่ต้องตั้งใหม่ให้เปลืองกระทู้

    ถ้า seagate 80 กิ๊กสองตัว สเป็คใกล้เคียงกันแต่คนละรุ่น
    7200 rpm ทั้งคู่ไรเงี้ย แต่ตัวหนากับตัวบาง
    ต่อ raid0 จะมีปัญหาป่าวครับ?
    ผมก็พึ่งลองทำไปเหมือนกันโดยที่ตัวหนึ่งเป็น SATA1(ตัวหนา) อีกตัวเป็น SATA2(ตัวบาง) แต่ Set jumper ให้ Tranfer ข้อมูลที่ 150M/Sec
    แล้ว Set Raid 0 ใน Bios ซึ่งสามารถทำได้โดยเห็นความจุเป็น 146GB
    จากนั้นจึงทำการลง Windows โดยที่ Format และ Copy file ของ Windows ได้ปกติ
    แต่พอ Restart เพื่อจะทำขั้นตอนต่อไปของการลง Windows พอบูสเข้ามา
    มันก็ฟ้องว่า Read error ลองทำอยู่ 3 รอบ ก็เป็นอย่างเดิม

    แต่ลองทำ Raid 1 ดูปรากฏว่าทำได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นเลยครับ

    ใครมีคำชี้แนะก็บอกกันหน่อยนะครับ
    Last edited by BOMBO; 7 Aug 2007 at 09:10:39.

  8. #8
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    แล้วทำอย่างไงล่ะครับพี่น้องครับบบบบบ
    ช่วยแนะนำที่ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member b98se's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    south of siam

    Default

    อันนี้เป็น nvraid พวก nforce
    Guide: Installing XP using nVRAID

  10. #10
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    อ๋อ ตรงนี้นี่เองกระจ่างเลยท่าน ^^

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by BOMBO View Post
    ผมก็พึ่งลองทำไปเหมือนกันโดยที่ตัวหนึ่งเป็น SATA1(ตัวหนา) อีกตัวเป็น SATA2(ตัวบาง) แต่ Set jumper ให้ Tranfer ข้อมูลที่ 150M/Sec
    แล้ว Set Raid 0 ใน Bios ซึ่งสามารถทำได้โดยเห็นความจุเป็น 146GB
    จากนั้นจึงทำการลง Windows โดยที่ Format และ Copy file ของ Windows ได้ปกติ
    แต่พอ Restart เพื่อจะทำขั้นตอนต่อไปของการลง Windows พอบูสเข้ามา
    มันก็ฟ้องว่า Read error ลองทำอยู่ 3 รอบ ก็เป็นอย่างเดิม

    แต่ลองทำ Raid 1 ดูปรากฏว่าทำได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นเลยครับ

    ใครมีคำชี้แนะก็บอกกันหน่อยนะครับ
    ผมเคยทำ raid บน IDE นะครับ เป็น Maxtor 40Gb 5400rpm ATA133 กับ Seagate 40Gb 7200rpm ATA 133 ก็ใช้งานได้ตามปกติสุขครับเเต่ไม่เเรงขึ้นอย่างเห็นผลครับ

    ผมว่าในกรณีของคุณลองไม่ต้อง set jumper ให้ Tranfer ข้อมูลที่ 150M/Sec ดูครับน่าจะใช้ได้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •