overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6
  1. #1
    OverclockZone Member pause's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2009

    Default ต่อ lan 3 เครื่องไม่ผ่าน hub แบบนี้ถูกไหมครับ

    ต่อ lan 3 เครื่องแบบนี้ถูกไหมครับ



    โจทย์
    เครื่อง 1 มีโมเดมในตัว + การ์ดแลน 2 ตัว

    เครื่อง 2 มีการ์ดแลน 1 ตัว

    เครื่อง 3 มีการ์ดแลน 1 ตัว


    วิธีทำคือ
    1 เอาสายโทรศัพท์ต่อเข้าเครื่อง 1

    2 เอาสาย rj45 แบบ ครอส ต่อระหว่างเครื่อง 1 กับ 2 และเครื่อง 1 กับ 3

    3 ตั้งไอพี
    เครื่อง1
    ip 192.168.1.1 <<<หรือต้องเป็น 2
    subnet 225.225.225.0
    gate way 192.168.1.1

    เครื่อง2
    ip 192.168.1.3
    subnet 225.225.225.0
    gate way 192.168.1.1

    เครื่อง3
    ip 192.168.1.4
    subnet 225.225.225.0
    gate way 192.168.1.1

    test ping

    แค่นี้ถูกไหมครับ แล้วมีอะไรต้องทำเพิ่มอีกไหมครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member moteabc's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2008
    Location
    แยกศรีเทพา สมุทรปราการ

    Default

    โทรศัพท์ต่อเข้าเครื่อง 1
    แชร์เน็ตโทรศัพท์ 56K หรือครับ เครื่องเดียวก็ช้าอยู่แล้วนะครับ แบ่ง 3 เครื่องยิ่งช้าใหญ่

    เคยใช้เน็ต 56k แชร์กัน 5-6 เครื่อง (อืดมากๆๆๆ กดตัว e ทีนึง บางทีไปเข้าห้องน้ำ กลับมายังโหลดเว็บไม่เสร็จ ...มันไม่มีทางเลือก อิอิ)
    ตอนนั้นต่อสายแลนจากเครื่องแม่ที่รับเน็ต 56k เข้า switch แล้วค่อยต่อสายหลายๆเส้นจาก switch เข้าเครื่องลูก
    เครื่องแม่ตั้งแชร์เน็ต 56k ไว้ (ที่เป็นหนึ่งใน Local Area Connection) เซ็ทให้ทุกเครื่องมีชื่อ workgroup เหมือนกัน โดยการทำ Setup Network (เข้าตรง My Network Places เมนูอยู่ทางซ้าย) เครื่องลูกๆที่รับสัญญาณเน็ตก็เลือกอันที่สองตามรูปล่างครับ เซ็ทชื่อ workgroup ให้เหมือนกับเครื่องแม่
    ถ้าเป็นเครื่องแม่ ให้เลือกอันแรกครับ(This com connect directly...) และเซ็ต ip เครื่องแรกเป็น 192.168.0.1 (หรืออื่นๆก็น่าจะได้ครับ) ส่วนเครื่องลูกๆก็ตั้งให้รับ ip แบบ auto (ปกติไม่ต้องเซ็ท มันก็รับ auto อยู่แล้ว)



    ถ้าเป็นเน็ต hi-speed คงต้องเพิ่มการ์ดแลนที่เครื่องแม่ และเซ้ต ip คล้ายๆที่ท่านตั้งกระทู้ครับ
    ยกเว้น ip หลักสุดท้ายของครื่อง 1 ต้องเป็น 2 ครับ (ip โมเด็มเป็น 192.168.1.1)
    และ gate way ของเครื่องที่ 2 และ 3 เป็น 192.168.1.2 (ip เครื่อง 1)
    Last edited by moteabc; 20 May 2010 at 21:20:14.

  3. #3
    OverclockZone Member pause's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ

    อันนี้เป็นโจทย์ที่อาจารย์ให้มาครับ ผมก็ต่อไม่เป็น หาใน google ก็เข้าใจแบบนี้แต่ไม่รู้ว่าถูกป่าว ไม่มีเครื่องลองด้วย

    ขอถามอีกข้อนะครับ gateway ของเครื่อง 1 เป็น 192.168.1.1 ถูกแล้วหรือป่าวครับหรือไม่ต้องใส่

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Nov 2008

    Default

    Quote Originally Posted by pause View Post
    ขอบคุณมากครับ

    อันนี้เป็นโจทย์ที่อาจารย์ให้มาครับ ผมก็ต่อไม่เป็น หาใน google ก็เข้าใจแบบนี้แต่ไม่รู้ว่าถูกป่าว ไม่มีเครื่องลองด้วย

    ขอถามอีกข้อนะครับ gateway ของเครื่อง 1 เป็น 192.168.1.1 ถูกแล้วหรือป่าวครับหรือไม่ต้องใส่
    ถูกครับ และถ้าเป็นไปได้ ก็ Bridge ทั้งเครื่อง 1,2,3 เข้าด้วยกันอีกที จะได้ครบสูตรครับ หรือจะไม่ Bridge ก็ได้ครับ แต่ เครื่อง 2 อาจจะ Ping > 3 หรือ Share 2 กะ 3 ไม่ได้เท่านั้น

  5. #5
    OverclockZone Member ebuzzz's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    ณ โคราช

    Default

    Quote Originally Posted by pause View Post
    ขอบคุณมากครับ

    อันนี้เป็นโจทย์ที่อาจารย์ให้มาครับ ผมก็ต่อไม่เป็น หาใน google ก็เข้าใจแบบนี้แต่ไม่รู้ว่าถูกป่าว ไม่มีเครื่องลองด้วย

    ขอถามอีกข้อนะครับ gateway ของเครื่อง 1 เป็น 192.168.1.1 ถูกแล้วหรือป่าวครับหรือไม่ต้องใส่
    เครื่อง 1 Gateway = 192.168.1.1
    เครื่อง 2, 3 Gateway = 192.168.1.2

  6. #6
    OverclockZone Member pause's Avatar
    Join Date
    26 Jan 2009

    Default

    ขอบคุณมากครับ

    เสร็จไป 1 งาน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •