รับประกันความพิศดาร..ขอความรู้ปัญหา 2 PC ทะเลาะกันออกอินเทอร์เน็ต!!
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: รับประกันความพิศดาร..ขอความรู้ปัญหา 2 PC ทะเลาะกันออกอินเทอร์เน็ต!!

  1. #1
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Exclamation รับประกันความพิศดาร..ขอความรู้ปัญหา 2 PC ทะเลาะกันออกอินเทอร์เน็ต!!

    ขอความกรุณาอ่านช้าๆนะครับ ผมจะอธิบายให้ฟังง่ายๆ

    ณ สถานที่แห่งหนึ่ง มี PC ซึ่ง SPEC เดียวกันหมดทั้ง 20 เครื่อง
    ขออนุญาติตั้งชื่อว่า PC01 ถึง PC20
    ใช้ ROUTER ตัวเดียวกันออกสู่โลกกว้าง
    ใช้ SWITCHING ตัวเดียวกัน
    อยู่ใน CLASS เดียวกัน และวงเดียวกัน
    ไม่ได้ OBTAIN IP จึงมีปัญหาเรื่อง IP ชนแน่นอนเพราะ(FIX IP)
    ใช้งาน LAN ONBOARD ที่อยู่บนตัว M/B

    สถานการณ์เป็นไปด้วยดีตลอดเป็นปี
    แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่ง มี PC 2 ตัวเกิดปัญหาในการออก INTERNET
    ตรวจสอบจนพบว่า! เมื่อใดก้อตามที่ PC01 เปิดเครื่องอยู่และมี IP อยู่บน LAN
    PC02 จะไม่สามารถใช้งานได้โดยราบรื่น
    จะมีอาการคือ บางทีเข้าได้แต่ช้า บางเวลาออd INTERNET ไม่ได้เลย(ซะส่วนใหญ่)

    ROUTE และ NETSTAT ดูแล้วไปพบโทรจันหรือ WORM ใดๆอยู่ในเครือข่ายเลย
    ต่อให้ปิด PC03 ถึง PC20 เปิดแค่ PC01 กับ PC02
    เจ้า PC02 ก้อออก INTERNET ไม่ค่อยได้อยู่ดี
    ขอเพียงปิด PC01 เท่านั้น เจ้า PC02 ก้อจะใช้งาน INTERNET ได้ตามปกติ

    ด้วยความไม่แน่ใจเรื่อง VIRUS หรือ TROJAN
    กระผมได้ทำการ FORMAT! ข้อมูลใน PC ทุกเครื่อง
    แล้ว NEW INSTALL WINDOWS!
    เดชะบุญ! อาการดังกล่าวก็ไม่หาย

    ตรวจสอบจนพบว่า เมื่อเปลี่ยน MAC ADDRESS ให้ PC01
    จะทำให้ PC01 และ PC02 ใช้งานได้ปกติ
    ไม่ว่าจะเปลี่ยน MAC ADDRESS ด้วยวิธีใดๆก้อตาม
    (PROGRAM+DISABLE LAN ONBOARD แล้วปัก CARD LAN)

    อยากทราบว่าท่านใดพอจะอธิบายสาเหตุและวิธีการแก้ไขได้บ้างครับ
    ขอรบกวนครับ คาใจอย่างแรง อยากทราบ
    LAYER ใด เพราะอะไร เกี่ยวข้องกับอะไร
    MTU ,ARP ,PACKET ,HEADER ฟังได้หมดครับ หมดปัญญา+งงอย่างแรง
    Last edited by hutchan; 7 Aug 2007 at 15:12:02.

  2. #2
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    อืมๆ

    พอเข้าใจภาพลางๆ

    ปัญหานี้เคยเจอ

    ท่านใช้ Dynamic หรือ Fix IP ครับ.

    ถ้าใช้ Dynamic ใช้อะไรเป็นตัวจ่าย IP ครับ

    เบื้องต้น ขอข้อมูลแค่นี้ก่อนละกันครับ

    อ่อ ขอ รุ่นบอร์ด รุ่นRouter และ รุ่น Switch ด้วยครับ

    รูปแบบการเดินสายแลนด้วยครับ

    จะได้ วิเคราะห์ให้ได้

  3. #3
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    -เบื้องต้น MAC ADDRESS นะครับ
    -ตัด INTERNET PROTOCAL ไปก่อนนะครับ
    -FIX IP ครับ
    -ROUTER กับ SWITCHING ยี่ห้อ MICRONET ครับ
    -เปลี่ยนสาย ,สลับ PORT ดูแล้วครับ
    -UPLINK ให้เจ้า MAC ปัญหาไปใช้ SWITCHING คนเดียวสบายแฮร์มันก้อไม่หายครับ
    -ยังไม่ได้ย้ายมันไปอยู่วงอื่น ถ้าย้ายก้อคงหายแง๋ๆหล่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    อืมมมมมมมมมมมมมม
    ยังมองภาพไม่ค่อยออก

    ท่าทางต้องเห็นของจริง

  5. #5
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ถ้าลง Windows ใหม่แบบ Clean เลยตัดปัญหาเรื่อง Virus หรือโปรแกรมมีปัญหาออก
    UTP , RJ-45 ,Switch Port ตัดออกเพราะเปลี่ยนแล้ว
    Memory Switch ที่ใช้ทำ Mac Table ตัดออกเพราะถ้าเสียแม้จะมี PC1 หรือไม่มันจะอืดตลอด
    IP ชนกันไม่น่าจะใช่เพราะท่านคงไม่ทะลึ่งเซ็ท IP ซ้ำอยู่แล้วในกรณี Fix เพราะฉะนั้นตัดออก
    ปกติ Mac Addrees เดิมบน Adaptor มันก็ไม่ซ้ำอยู่แล้วยกเว้นใช้โปรแกรมเปลี่ยน

    ถ้าให้ผมเดาคิดว่า Rom บน Lan Adaptor ที่ใช้เก็บค่า Mac Address ของ PC1 มัน Error อ่านผิดๆถูกๆค่าไม่คงที่เมื่อเชื่อมต่อเข้าไปทำให้เกิดการ BroadCart Stom เลยทำให้ช้าลงทุกเครื่องที่เชื่อมต่อผ่าน Switch ตัวนั้นมั่งครับ

    ส่วนการที่ใช้ Program Mac Edit หรือเปลี่ยน Lan Adaptor ทำให้ค่า Mac นั้นคงที่และทำงานได้ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการประกบเข้ากับ Packet หรือการทำ Mac Tableทำให้ไม่เกิดการ BroardCart Stom มั่งเดาเอานะ

  6. #6
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by JO
    Rom บน Lan Adaptor ที่ใช้เก็บค่า Mac Address ของ PC01 มัน Error อ่านผิดๆถูกๆ ค่าไม่คงที่เมื่อเชื่อมต่อเข้าไปทำให้เกิดการ BroadCart Stom
    เลยทำให้ช้าลงทุกเครื่องที่เชื่อมต่อผ่าน Switch
    อ้า ถ้าอย่างนั้นทำไม MAC ของ PC01 มันทำร้ายแต่เฉพาะกับ PC02 ล่ะครับ
    มันไม่ได้พารวนทั้ง SWITCHING นะครับ

    แต่ได้เรื่องใหม่หล่ะครับ "BROADCAST STORM"

    PHP Code:
    A state in which a message that has been broadcast 
    across a network results in even more responses
    , and each response results in still more responses in a snowball effect
    A severe broadcast storm can block all other network traffic
    resulting in a network meltdown
    Broadcast storms can usually be prevented by carefully 
    configuring a network to block illegal broadcast messages

    ผมไปหาเอกสารมาเจอตามนี้ครับ
    http://www.cs.berkeley.edu/~culler/c...cast-storm.pdf
    อ่านๆดูเค้าบอกว่า "BROADCAS STORM caused by flooding"

    เอ่ ถ้า flood มันน่าจะเจอ packet ที่ PC01 หรือ PC02 มันทำกัน
    แต่ไม่เจออ่ะครับ แล้วถ้า ROM Error จะเกี่ยวอะไรกับ Flood ผมว่าไม่ใช่แน่ๆเลย
    (หรือปล่าว? ไมทราบจริงๆครับ รบกวนขอความรู้ครับ)

    Quote Originally Posted by JO
    ส่วนการที่ใช้ Program Mac Edit หรือเปลี่ยน Lan Adaptor ทำให้ค่า Mac นั้นคงที่และทำงานได้ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นการประกบเข้ากับ Packet หรือการทำ Mac Tableทำให้ไม่เกิดการ BroardCart Stom
    MAC EDIT นี่แก้หลอก WINDOWS ใช่มั้ยครับ เข้าไปทำกับ HARDDISK ไม่ได้ Flash Rom ของ Adapter แต่อย่างใด ถามนะครับ ไม่ค่อยเข้าใจการทำงาน
    Q1 : ถ้า Restart Windows ขึ้นมาใหม่ มันจะจำ MAC ใหม่ที่เรา Edit ให้แล้วมั้ยครับ?
    แล้วเมื่อ Restart มามันจะเปลี่ยน MAC ตามที่ Edit ให้ตอนไหน หรือจะใช้ MAC จริงจาก Adapter ก่อน จนกว่าจะ Load WINDOWS และเจ้า MAC ปลอมเสร็จ? จะมีผลอย่างไรมั้ยครับ?
    Q2 : เมื่อผม EDIT MAC ให้ PC01 แล้วและอาการต่างๆหายเป็นปกติแล้ว
    ผมได้ลองสลับเอา HDD ของ PC01 และ PC02 แลกกัน ตามหลักการน่าจะปกติมั้ยครับ? แต่ถ้ามันไม่ปกติหล่ะครับ? ยังเป็นอาการพิสดารเหมือนเดิม เราควรจะไปสงสัยต่อที่ใดครับ ROUTER ได้มั้ย SWITCHING ได้มั้ย?

    ช่วยๆกันนะครับ ได้ความรู้ดีจัง ขอบคุณ คุณ JO ครับ
    Last edited by hutchan; 10 Aug 2007 at 14:27:43.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    "ตรวจสอบจนพบว่า เมื่อเปลี่ยน MAC ADDRESS ให้ PC01
    จะทำให้ PC01 และ PC02 ใช้งานได้ปกติ
    ไม่ว่าจะเปลี่ยน MAC ADDRESS ด้วยวิธีใดๆก้อตาม
    (PROGRAM+DISABLE LAN ONBOARD แล้วปัก CARD LAN)"

    กำ ยังคาใจเหรอเฮ้ย เปลี่ยน card ใหม่แล้วมันหาย ก็แสดงว่าของเก่ามันเสียดิ่ จะซ่อม card เหรอ ซ่อมได้บอกด้วยนะ มีหลายใบเหมือนกัน

    เออ แล้วลองเปลี่ยน lan ของ pc02 ยัง ดูว่าเปลี่ยนแล้วมันยังไปรวนที่ pc02 อีกมั้ยย เอาไรกับ lan onboard

  8. #8
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    คือ Switch มันจะทำงานโดยอ้างอิง Mac Address แต่เมื่อมันหา Mac Address ปลายทางไม่ได้มันก็จะ Broadcart ไปทุก Port เรยๆเมื่อทำมากๆเข้าก็จะเกิด Broadcart Storm ทำให้เครื่องที่เชื่อมต่อผ่าน Switch ตัวนั้นช้าไปทั้งหมดอะครับ

    แต่ถ้าเครื่องยังเร็วแต่ดันมาช้าแค่ PC1 PC2 คิดว่ามันก็ไม่เกิด Broadcart Stom แค่ 2 Port แน่ๆ(มั่ง) ที่ก็ต้องมาดูสาเหตุอื่นกันก็คงต้องมา Monitor Packet ดูความผิดปกติแล้วละครับแต่ผมคงไม่แน่ใจว่าถ้า Rom ที่ใช้เก็บ Mac Address ผิดเพี้ยนมันจะส่งผมกระทบอย่างอื่นหรือนอกจากการเกิด Broadcart Storm ลองศึกษาดีๆครับไม่แน่จะได้ Paper สำหรับตีพิมพ์เลยที่เดียวสิ้นเดือนนี้มีอยู่ด้วยงานนึง อิ อิ

  9. #9
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ส่วนโปรแกรม Mac Edit ก็แล้วแต่ว่าตัวไหนมันทำงานแบบบางตัวอาจจะโหลด on windows start up ได้ก็มี

    ส่วนเอา HDD แลกกันนี้เผื่อไรหรือคับไม่ค่อยเข้าใจ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    "Rom ที่ใช้เก็บ Mac Address ผิดเพี้ยน" แบบนี้จะเรียกว่าเสียได้มั้ยครับบ

  11. #11
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by Drunkman View Post
    "ตรวจสอบจนพบว่า เมื่อเปลี่ยน MAC ADDRESS ให้ PC01
    จะทำให้ PC01 และ PC02 ใช้งานได้ปกติ
    ไม่ว่าจะเปลี่ยน MAC ADDRESS ด้วยวิธีใดๆก้อตาม
    (PROGRAM+DISABLE LAN ONBOARD แล้วปัก CARD LAN)"

    กำ ยังคาใจเหรอเฮ้ย เปลี่ยน card ใหม่แล้วมันหาย ก็แสดงว่าของเก่ามันเสียดิ่ จะซ่อม card เหรอ ซ่อมได้บอกด้วยนะ มีหลายใบเหมือนกัน

    เออ แล้วลองเปลี่ยน lan ของ pc02 ยัง ดูว่าเปลี่ยนแล้วมันยังไปรวนที่ pc02 อีกมั้ยย เอาไรกับ lan onboard
    เอ้อ หายแล้ว แต่มันคาใจว่ะ แบบว่าแค้น
    เล่นซะผมหัวทิ่มเลย

  12. #12
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by JO View Post
    คือ Switch มันจะทำงานโดยอ้างอิง Mac Address แต่เมื่อมันหา Mac Address ปลายทางไม่ได้มันก็จะ Broadcart ไปทุก Port เรยๆเมื่อทำมากๆเข้าก็จะเกิด Broadcart Storm ทำให้เครื่องที่เชื่อมต่อผ่าน Switch ตัวนั้นช้าไปทั้งหมดอะครับ

    แต่ถ้าเครื่องยังเร็วแต่ดันมาช้าแค่ PC1 PC2 คิดว่ามันก็ไม่เกิด Broadcart Stom แค่ 2 Port แน่ๆ(มั่ง) ที่ก็ต้องมาดูสาเหตุอื่นกันก็คงต้องมา Monitor Packet ดูความผิดปกติแล้วละครับแต่ผมคงไม่แน่ใจว่าถ้า Rom ที่ใช้เก็บ Mac Address ผิดเพี้ยนมันจะส่งผมกระทบอย่างอื่นหรือนอกจากการเกิด Broadcart Storm ลองศึกษาดีๆครับไม่แน่จะได้ Paper สำหรับตีพิมพ์เลยที่เดียวสิ้นเดือนนี้มีอยู่ด้วยงานนึง อิ อิ
    จะพยายามนะครับ ขอแบ่งค่าต้นฉบับครึ่งนึงนะ อิอิ
    Quote Originally Posted by JO View Post
    ส่วนโปรแกรม Mac Edit ก็แล้วแต่ว่าตัวไหนมันทำงานแบบบางตัวอาจจะโหลด on windows start up ได้ก็มี

    ส่วนเอา HDD แลกกันนี้เผื่อไรหรือคับไม่ค่อยเข้าใจ
    แลกกันเพื่อแกล้งมันครับ(ไม่หายแค้น)
    PC01 ที่ MAC EDIT แล้วก้อเท่ากับเมื่อ WINDOWS ทำงานแล้วมันจะใช้ MAC ตามที่เราแก้ให้แทน MAC แท้จากโรงงาน

    เมื่อผมนำข้อมูล MAC ปลอมที่อยู่ใน HDD ของ PC01 มาใส่ให้ PC02 ซึ่ง MAC ปกติ
    กับกลายว่าทั้ง PC01 และ PC02 ก็ยังคงเอ๋อเหมือนเดิม

    ผมถึงถามว่า MAC EDIT มัน LOAD ทำงานตอนไหน
    หรือว่าพอสลับ HDD แล้ว MAC ที่ EDIT มันไม่ SYNC กับ MAC จริงใน ADAPTER CARD

    แสดงว่า MAC ของ PC01 เป็นตัวปัญหา แล้วมันไปยุ่งอะไรกับ PC02 ง่า แงๆ

    ..เกลียดมัน
    Last edited by hutchan; 10 Aug 2007 at 16:34:43.

  13. #13
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    คุณ JO เก่งจังเยย เรียน Massachusetts มารึปล่าวเนี่ยย

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by hutchan View Post
    คุณ JO เก่งจังเยย เรียน Massachusetts มารึปล่าวเนี่ยย
    อะไร MIT เหรอ ของพี่กะผมมี K เกินมาด้วย

  15. #15
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by Drunkman
    อะไร MIT เหรอ ของพี่กะผมมี K เกินมาด้วย
    เอ้อ ไม่ยักกะเห็นบน MSN เว้ยพี่

  16. #16
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by hutchan View Post
    คุณ JO เก่งจังเยย เรียน Massachusetts มารึปล่าวเนี่ยย

    ถ้าผมเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซสตอนนี้คงไปทำงาน NASA แระ อิ อิ

    ส่วนโปรแกรม MAC Edit บางตัวก็ไม่โหลด On Windows Stratup ก็หลายตัวครับเช่น SMAC2 พอ Restart ก็จะคืนค่าให้ต้องกดกันใหม่

    ถ้าให้ชัวร์ก็ลองใช้ PC1 เป็น Mac เดิมแล้ว Edit Mac PC2 ดูครับว่ายังเป็นเหมือนเดิมเหรอปล่าว

  17. #17
    OverclockZone Member nong_f's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    อ่านแล้วงงเลยครับคุยเรื่องไรกันเนี่ย

  18. #18
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by nong_f View Post
    อ่านแล้วงงเลยครับคุยเรื่องไรกันเนี่ย
    คุยกันเรื่องฝนดาวตกครับ มันตกมากระแทกผิวโลกทำให้เครื่อข่าย internet โลกแปรปรวน
    กำลังรับสมัครทีมงาน Amagedon ร่วมขึ้นยาน Apollo 2007 ที่ฐานยิงจรวด NAZA แหลม NEVADA
    แบร่บห์ๆๆ มั่วไปเรื่อย
    Quote Originally Posted by JO View Post
    ถ้าผมเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซสตอนนี้คงไปทำงาน NASA แระ อิ อิ

    ส่วนโปรแกรม MAC Edit บางตัวก็ไม่โหลด On Windows Stratup ก็หลายตัวครับเช่น SMAC2 พอ Restart ก็จะคืนค่าให้ต้องกดกันใหม่

    ถ้าให้ชัวร์ก็ลองใช้ PC1 เป็น Mac เดิมแล้ว Edit Mac PC2 ดูครับว่ายังเป็นเหมือนเดิมเหรอปล่าว
    เด๋ววันจันทร์จะลองครับ
    เสาร์-อาทิตย์หยุดทำการ อิอิ
    Last edited by hutchan; 11 Aug 2007 at 11:13:48.

  19. #19
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by Drunkman View Post
    เออ แล้วลองเปลี่ยน lan ของ pc02 ยัง ดูว่าเปลี่ยนแล้วมันยังไปรวนที่ pc02 อีกมั้ยย เอาไรกับ lan onboard
    สงสัยพี่จะบอกให้ผม
    "ลองเปลี่ยน lan card ของ pc02 ดูว่าเปลี่ยนแล้วมันยังไปรวนที่ pc01 อีกมั้ย" ใช่ป่ะ
    เด๋วจัดห้าย วันนี้ไปเดินบ้านหม้อกันก่อนเว้ย หา coil ร้อนมาใส่หัวแร้งสักอัน
    ของเก่าใช้มา 12 ปีและ จี้นานอิ๊บอ๋ายเลยกว่าตะกั่วจะละลาย แทบขาดใจ
    เลี้ยงข้าวด้วยนะ งุงิๆ

  20. #20
    OverclockZone Member big_1981's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007
    Location
    ทุกที่ที่มี Internet

    Default

    LAN On Board ส่วนใหญ่จะมีปัญหาน่ะท่านฮัท

    ของผมก็เป็น แต่จะเป็นแบบที่ว่า ถ้าโหลดหนักๆ
    LAN จะนิ่งไปเลย ตัดตัวเองออกจากเนตเวิร์ก แต่ Status ยัง Up อยู่
    ต้อง Disable แล้ว Enable ใหม่ ถึงใช้งานต่อได้

    ตอนนี้ รำคาญกับมัน เอาการ์ดแลนเสียบเลย ง่ายดี จบ ไม่รวนอีกเลย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •