overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9
  1. #1
    OverclockZone Member szoft's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009

    Default [ คอมกระตุก ] แก้ไขยังไงครับ??

    เรื่องมีอยู่ว่า...


    เล่นคอมอยู่ดีๆ อยู่มาวันนึง คอมเริ่มช้า แต่ยังไม่แาดงอาการเท่าไหร่
    จนวันหนึ่ง ผม Restart เครื่อง เกิดปัญหาครับ

    จอมืดครับ แล้ว มีคำว่า Press .. key Ctrl+alt+delete อะไรประมาณนี้

    ลอง Restart หลายๆครั้งก็ไม่เข้า Windows ให้ซักที
    ผมก็ลองเช็คดูว่ามี Mem หรือ DVD ติดอยู่ในเครื่องไม๊ เช็คแล้วก็ไม่มีครับ

    เวลานั้นลองหลายวิธีมากครับ
    -ลองถอดสาย DVD -CD RW ออกจาก M/B ออก 2 ตัว ซึ่งปกติมี 3 ตัว และ 2 ตัวที่ถอดไม่รู้เป็นไรเปิดไม่ออก ซึ่ง 1 ในนั้นเป็น Rite-on อายุไม่ถึงปี
    -ลองลง Windows ใหม่ก็ไม่ได้ ไม่รู้เป็ฯที่แผ่นหรือหัวอ่าน อีก 1 ตัวที่เหลือ อายุมันก็ไม่กี่เดือน (LG)
    ก็เลยไปเอา DVD ของอีกเครื่องมาเสียบ แล้วใส่แผ่นไป โหลดแผ่นได้แต่ลงไม่สำเร็จ


    จึงตัดสินใจ เอาวะ!! ข้อมูลชั่งมัน ไหนๆก็เข้า Safe Mode ไม่ได้ก็ลง Windows ใหม่เลยแล้วกัน

    ..หอบไปร้านครับ..


    เสร็จสับ ไอ้เราก็ไม่เอะใจอะไร มานึกทีหลัง
    เอ๊ะ..??ลืมบอกมันว่ะว่า Drive ไหน แต่มันคงรู่น่าา เพราะมันขึ้นตอน เลือก Drive อยู่แล้ว

    (คอมผมมี HDD 2 ลูก มี 5 Patition 3 Patition มีรูป มีเพลง เก่าๆ ((ความทรงจำ)) ลูกเก่า 320 GB กับ 2 Patition WD 640GB ซึ่งเอาไว้เป็น Drive C กับ Drive ไว้โหลดบิท)

    เอาไปเอามาครับ


    แม่x มันลงผิด dirve ครับ มันบอกว่าไปลงของลูกเก่า ผมเลยบอกไปว่าไม่ใช่ อันนี้ต่างหาก
    ตอนนี้ผม หน้าเครียดมากเลย ทั้งรูป เพลง อะไรต่อมิอะไรมากมาย มันบอกจะกู้ให้
    คือผมงงมาเลยตอนนั้น แบกคอมกลับมาพร้อมกับข้อมูลที่มันกู้มาให้(มีแต่รูปซ้ำไปซ้ำมา)ที่หายไป จาก HDD 1ลูก
    และที่ผมสงสัยมากที่สุด ในเมื่อ HDD ลูกเก่าผมมันมี 3 พาทิชั่น ทำไมข้อมูลถึงหายหมดเลย ทั้ง 3 พาทิชั่น เพราะตอนลง Windows มัน Format แค่ Dive เดียวนิครับ??


    มาลองเปิดเครื่องเทสๆดู

    เอ้ย!! กระตุกแฮะ!

    ไม่เป็นไรๆ ลองลง Windows ใหม่ดีกว่า
    อ่าวไม่หาย


    จึงสันนิฐานอันดับแรก สงสัยจะเป็นที่ CPU แฮะ อันเก่า E2140 ใช้มาก็นานแล้ว แถมเวลาโหลดเกมแต่ละที 100% ทั้ง 2 Core เลย สงสัยจะแก่ ซื้อใหม่ก็ได้!!
    เลยไปสอย E6500 มา ลองใส่ดู โหลดเกมก็สบายๆ แต่อ้าวว!! ทำไมยังไม่หายกระตุกฟระ??

    กระตุกของผม = ถ้าเข้า My Computer หรือ Drive ถ้าเปิดเพลงไว้ เพลงจะกลายเป็นเสียงแบบหนังเมทริกซ์ทันทีและเม้าส์จะกระตุก กินเวลาประมาณ 20 วินาที ถึงจะลื่นอย่าเก่า
    หรือถ้าเล่น MSN หรือ เล่นเน็ตก็จะช้าๆ อืดๆ บ้างๆ ครับ กวนใจสุดๆ เมื่อก่อนก็ไม่เป็นแบบนี้ครับ


    ตอนนี้ผมสงสัยมากครับ
    ว่าคอมผมกระตุกเพราะอะไร ทั้งที่แต่ก่อนก็ไม่เคยเป็น
    1.เป็นเพราะไฟล์ที่กู้มาหรือไม่??
    2.เป็นเพราะ RAM หรือไม่?? เมื่อสักครู่นี้ลองถอดออกมา เอายางลบถูๆ แล้วเปลี่ยนคู่ Slot ใหม่
    3.เป็นเพราะ M/B มือ 2 ของเรารึเปล่า?? สันนิฐานจาก DVD-RW 2 Drive ไม่อ่าน DVD ให้
    4.เป็นเพราะเสียสาย HDMI เข้าจอแค่สายเดียวรึเปล่า??



    Spec

    Windows 7 86bit
    CPU : E6500
    RAM : 2GB x 2 Bus 800
    VGA : XFX 9800GT 512MB Bus 256
    PSU : iCute650 Watt
    M/B : MSI P45 Neo2
    DVD-RW : LG , Rite-on (ใช้ไม่ได้)
    HDD : ST 320 GB , WD 640 GB
    LCD : Samsung 2233 20000 : 1 22"



    รบกวนด้วยครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member lnwnutzaa's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    bangkok, klongtoey,rama.4

    Default

    ผมว่าประเด็น

    1 กับ 4 น่าจะมีโอกาศใช่สูง

  3. #3
    OverclockZone Member Commix's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2009

    Default

    HDD มั้งครับ เหมือนตอนผมเอา HDD External แบบประหยัดไฟมาลงวินโดว์

    พอทำอะไรมากๆหน่อย เพลงจะกระตุกๆ อ่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    เหตุผลข้อแรกมีโอกาสสูงนะครับ ผมว่า เพราะจากประสบการณ์เวลาที่ใช้คอมฯไปนานๆ ไม่ได้ล้างเครื่องลงวินโดวส์ใหม่ เจอไฟดับ ปิดแบบใช้กำลังบังคับ โหลดบิท ฯลฯ อะไรที่มันมาขัดจังหวะการทำงานของHDDบ่อยๆ ก็ก่อให้เกิดอาการกับบางไฟล์ได้เหมือนกัน ยิ่งไฟล์ที่กู้มาด้วยแล้ว โอกาสสูง

    รอผู้เชี่ยวชาญมาเพิ่มเติมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member HideYuY's Avatar
    Join Date
    5 Aug 2009
    Location
    CHIANG MAI

    Default

    ลองดูที่ Task Manager / Processe ว่าตัวไหนมันทำงานอยู่หรือป่าวถ้าไม่มีน่าจะเป็นที่ HDD แน่นอนลองแบ่งฟาดิชั้นใหม่ดูทุกลูกอะนะ HDD อะ

  6. #6
    OverclockZone Member tonghadyai's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2007
    Location
    Fixx & service Hatyai

    Default

    เสียบสาย HDD ให้แน่นก่อนดีกว่าครับ หรือเปลี่ยนสายใหม่ เพราะอาการนี้ ผมเคยเจอในเครื่องลูกค้ามาแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Aug 2009
    Location
    Platinum & Pantip Pratunam & Central World ^o^

    Default

    ร้านมันเล่นเหลี่ยมอะไรรึปล่าวครับ ร้านนี่ตัวดีเลย อาจจะย้อมของมาใส่ให้เรา ดูก่อนๆ

  8. #8
    OverclockZone Member szoft's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2009

    Default

    จากลองอ่านคำแนะนำของพี่ๆดู

    ตอนนี้ผมรู้สึกอยากลบไฟล์รูปพวกที่มันซ้ำๆกันออกให้หมดเลยครับ แต่ชื่อมันไม่ซ้ำน่ะซิปัญหา
    แล้วอีกอย่างผมก็อยากเอาไฟล์ที่กู้ไปไว้ที่อื่นด้วย แต่ไม่มี ที่เหลือแล้วน่ะซิ
    ถ้าใช้ Flash Drive สงสัยจะต้องใช้หลายตัวหน่อย


    ถ้าแบ่ง Patition ใหม่ ข้อมูลเก่าที่อยู่ใน HDD ก็หายหมดซิครับ
    ผมจะหาที่ถ่ายเทข้อมูลที่ไหนเนี่ย???


    ถ้า 2 วิธีนี้ไม่ได้ผล ผมต้องซื้อ HDD ลูกใหม่หรอเนี่ย??

  9. #9
    OverclockZone Member neonick7's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2008

    Default

    ข้อมูล ผมจะไรท์ใส่แผ่นเรือยๆนะ (ข้อมูลอันเก่าก็ อยู่ในHDD กันพลาด)

    ลอง วินโด XP ยัง ครับ
    ใช้Win7 ตอนผมเล่นเกมส์ออนไลน์ เพือนวาป มันชอบค้างๆแลคๆ
    เลยกับมาใช้ Xp อาการนี้หายไป
    แค่แนวทางอะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •