overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: ทำ QOS firmware DD-wrt v23 sp2 กับ WRT54GL แล้ว hang

  1. #1
    missionman
    Guest

    Default ทำ QOS firmware DD-wrt v23 sp2 กับ WRT54GL แล้ว hang

    ทำ QOS firmware DD-wrt v23 sp2 กับ WRT54GL แล้ว hang อ่ะครับ เวลาเลือกเมนูต่างๆมันจะช้ามากๆกว่าจะมา แล้วก็เน็ตต่อได้แปบเดียว ก็เข้าไม่ได้ ใครเคยลองเซ็ตดูบ้างครับ

    ตามรูปเลยครับ



    หรือว่าจะใช้ Tomato ดีครับ

    Tomato Block Bit ได้มั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    รู้สึกท่านจะบีบแบรนด์วิดของ Wan และ Lan ให้เหลือ upload 10Kbps download 100Kbps

    เปลี่ยนไปกำหนดบีบที่ Mac หรือ Subnet ครับอย่าให้ติดตัว Wireless Router ไปด้วยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    ขอขุดหน่อย ตอนนี้ผมอัพ v24 แล้ว ตรง mac มันไม่มี max bit มันเป็น % แทน ผมเลือก premium มันก็ยังล๊อกไม่ได้

  4. #4
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    ใครเก่งประกิต แปลให้หน่อย http://www.dd-wrt.com/wiki/index.php/Quality_of_Service

  5. #5
    OverclockZone Member cupidnior's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2008

    Default

    รู้สึกว่าถ้าจะบล็อกเป็น kb ต้องใช้รุ่น Special ที่ต้องเสียเงินครับ (แต่ก็หาโหลดไม่ยาก)
    สำหรับผม DD-WRT ไม่เก่งเรื่อง QoS ครับ เคยใช้แล้วมันเอ๋อๆ เลยเลิกใช้
    ลองใช้ Tomato ดูครับ เห็นเขาว่าเก่งเรื่อง QoS มากกว่า

  6. #6
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    ผิดครับ ตั้งค่าในกรอบ QOS ผิดครับ

    ที่คุณตั้ง uplink10Kbps, downlink 100Kbps... ตรงนี้มันคือความเร็วรวมของคู่สายอินเตอร์เน็ตนะครับ (ไม่ไช่ความเร็วที่Limitลูกข่ายแต่ล่ะคนจะได้รับ)

    เพราะการตั้งUp/Downlinkต่ำเกินไป(คงเพราะเข้าใจความหมายผิด) ถ้าตั้งต่ำแบบนี้ซึ่งมันน้อยมากๆ เมื่อมีคิวงานเข้ามา ตัวเราเตอร์มันจะต้องกรองคิวทุกคิว(โดยไม่จำเป็น)เพื่อจำกัดสปีค ซึ่งมันจะกินCPUมหาศาลมันเลยค้างจนแรมหมดและแฮงในที่สุดนั้นเอง

    ฉะนั้นให้ตั้งค่า Uplink/Downlink ใหม่ครับ ตั้งให้เป็นความเร็วรวมเต็มท่อที่ถูกต้อง... แล้วไปกำหนดPriorityตามที่ต้องการครับ

    * แต่ถ้าที่คุณต้องการคือ คือการ limit speed ให้ลูกข่าย.. มันจะต้องไปตั้งที่เมนูอื่นครับ ซึ่งถ้าเป็นของ TomatoRaf ก็คือ IP Bandwidth ครับ (ของDDWRTก็มีแต่จะเป็นพวก specialpack อ่ะครับ)

  7. #7
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    เปลี่ยนๆๆๆๆๆๆ.... เปลี่ยนมากินมะเขือซิมา (มะเขือฉึกๆ)

  8. #8
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    ผมต้องการอย่างเดียว คือมี mac แปลกเข้ามา ผมต้องการจำกัด mac ตัวนั้นให้ต่ำที่สุด แต่ผมไม่ต้องการใช้เมนู mac filter เพราะมันวุ่นที่จะต้องเอาแมคทุกอย่างมาใส่
    มะเขือทำได้ดีไหม จุดนี้

  9. #9
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by mballx View Post
    ผมต้องการอย่างเดียว คือมี mac แปลกเข้ามา ผมต้องการจำกัด mac ตัวนั้นให้ต่ำที่สุด แต่ผมไม่ต้องการใช้เมนู mac filter เพราะมันวุ่นที่จะต้องเอาแมคทุกอย่างมาใส่
    มะเขือทำได้ดีไหม จุดนี้
    ผมนึกภาพ DDWRT ไม่ออกแล้ว...

    แต่ถ้าเป็นมะเขือ ก็ให้กำหนดช่วงDHCPเอาครับ เช่น คนที่ใช้wifiประจำๆ เขาก็จะอยู่ในช่วงIPต้นๆ พวกที่มาใหม่ๆ(มาๆไปๆ)ให้ไปอยู่ในIPปลายๆ แล้วเราก็กำหนดPriorityแบ่งตามช่วงเลขIPเอากันครับ...

    จริงๆแล้ว การAdd Mac จับคู่ IP ของ มะเขือทำได้ง่ายมากครับ กดจากListทีเดียวจบ การMac-ipให้ลูกข่ายWifi 20-30เครื่องนี่หมูๆเลย... ลองติดมะเขือดูก่อนครับ แล้วจะเห็นภาพเอง

  10. #10
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    QoS tomato เก่งกว่าเยอะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Elmo2006's Avatar
    Join Date
    24 May 2008

    Default

    QoS มันต้อง LAN&WAN จิ...

    เห็นด้วย QoS ต้อง Tomato แหล่มมากมาย....

  12. #12
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    ลองกินมะเขือกะเค้าบ้าง
    Last edited by mballx; 10 Apr 2011 at 06:35:46.

  13. #13
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ตัวอย่าง Tomato


    OutBound Direction




  14. #14
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    ละเอียดดี
    ผมขอดูรูปส่วนที่ล๊อกแมคอะครับ....เพราะถ้าเราล๊อกแมคเค้าได้ เค้าจะทำอะไรมันก็ช้าอยู่แล้ว ฉะนั้นส่วนที่เป็น เกมส์มโหลดบิท ก็ไม่ต้องจำกัดมัน

  15. #15
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    QOS ใช้กับ IPv4 แล้วมันเห็นผลจริงหรอครับ
    ผมเคยลองแล้วมันกลายเป็นแย่กว่าเดิมอีก

  16. #16
    OverclockZone Member Dokmai's Avatar
    Join Date
    19 Aug 2007
    Location
    กรุงเทพ - ขออภัยด้วยครับ PM เก่าขออนุญ

    Default

    Quote Originally Posted by sonkub View Post
    QOS ใช้กับ IPv4 แล้วมันเห็นผลจริงหรอครับ
    ผมเคยลองแล้วมันกลายเป็นแย่กว่าเดิมอีก
    Qos ไม่เกียวว่าจะเป็น v4 v6 ครับ
    มันจะเกี่ยวกับกลไก(ความฉลาดของfilterครับ) ในกรณีของtomatoถือว่าได้ผลดีครับ ตราบใดที่cpuไม่ได้รับโหลดเต็นกำลัง มันก็จะคัดกรองได้หมดครับ แต่กรณีมีโหลดหนักๆแบบนี้อาจมีปล่อยหลุดครับ(CPUไม่มีแรพอที่จะวิ่งตามทุกคิว) สำหรับwrt54gl จะมีกำลังพอรับลูกข่ายสัก20เครื่องก็ไหวสบายมาก แต่ถ้าจำนวนเกินนี้จะเริ่มรั่วครับ

  17. #17
    OverclockZone Member mballx's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2006
    Location
    A, A

    Default

    เฟิร์มมะเขือก็ 3.5k แล้ว ลงเสร็จ gl เหลือไม่ถึงครึ่ง ลูกข่ายเข้าเต็ม เจอแฮ้งไหม เพราะผมโดนกับ d-link dir655 16/4 มันจะหลุดบ่อยเลย

  18. #18
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Dokmai View Post
    Qos ไม่เกียวว่าจะเป็น v4 v6 ครับ
    มันจะเกี่ยวกับกลไก(ความฉลาดของfilterครับ) ในกรณีของtomatoถือว่าได้ผลดีครับ ตราบใดที่cpuไม่ได้รับโหลดเต็นกำลัง มันก็จะคัดกรองได้หมดครับ แต่กรณีมีโหลดหนักๆแบบนี้อาจมีปล่อยหลุดครับ(CPUไม่มีแรพอที่จะวิ่งตามทุกคิว) สำหรับwrt54gl จะมีกำลังพอรับลูกข่ายสัก20เครื่องก็ไหวสบายมาก แต่ถ้าจำนวนเกินนี้จะเริ่มรั่วครับ
    อ่าครับ
    ผมเคยใช้ใน Bulkin PlayMax
    มันจำกัด 80 25 เป็น default ที่ 25%
    แล้วที่เหลือก็แล้วแต่เราจะปรับ
    กลายเป็นว่าแค่เข้าเวปหรืออะไรก็ตามที่เป็น port 80 มันวิ่งช้าไปเลย
    แล้วลองตั้งเกม port online 100% ตอนเล่นก็ ok ดี แต่พอเปลี่ยน map หรือส่วนไหนที่มันจะใช้ 80 25 มันก็จะไม่สมดุลกันและถึงขั้นหลุดเกมไปเลย
    ก็เลยสงสัยว่ามันกลายเป็นการกั๊กให้วิ่งได้เท่าที่ตั้งไว้ตลอดแทนที่จะให้สิทธิ์ priority ซะมากกว่า
    หรือว่าอิ belkin มันห่วยอีกแล้วซินะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ^
    ^
    เอาไปเทียบกันไม่ได้ GLลงมะเขือดีกว่ามาก

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mballx View Post
    ละเอียดดี
    ผมขอดูรูปส่วนที่ล๊อกแมคอะครับ....เพราะถ้าเราล๊อกแมคเค้าได้ เค้าจะทำอะไรมันก็ช้าอยู่แล้ว ฉะนั้นส่วนที่เป็น เกมส์มโหลดบิท ก็ไม่ต้องจำกัดมัน
    จัดการยัดStatic DHCPกับMacที่ต้องสงสัย แล้วก็จัดQoS Limitได้ตามต้องการ ตามรูป


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •