overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default สอบถามผู้ใช้ ASUS P5E เรื่องแรม Ram

    ไม่รุจะไปถามที่ไหน บอร์ด ASUS ฏ็คนน้อย ไหนๆ ก็ 775 ใส่ได้แต่ Intel ถามในนี้ละกัน อิอิ

    คือปกติผมใส่ Kingston HyperX หน้าตาแบบ นี้


    รหัส KHX8500D2/1G

    เป็นแรม 1GB มีชิบ 8 เม็ด ใส่ 4 ช่อง เลย

    ใช้ได้ปกติ จากนั้น ถอดแบ่งให้เพื่อนไป 2 ตัว เลยหา แรมมาแทน

    หาได้คู่ Corsair 1gb x2 มา เป็น แบบ ชิป 16เม็ด (double side)

    ผมออกมา ใส่ แล้วเครื่องมองไม่เห็นครับ ทั้ง ใส่ 1 ตัว หรือ คู่ ลอง ใส่ กับ HyperX ด้วยจะเห็นแต่ HyperX (บังคับ HyperX วิ่ง 800 แล้ว) ปล.มองไม่เห็นคือ จอมืด ไม่ boot
    แต่เอา Corsair คู่นี้ไปใส่ บอร์ดอื่นเห็น หมด (แปลกจิง ๆ)

    ต่อมาอีก ไปได้ Crucial Ballistix มา หน้าตาแบบนี้


    บัส 800 1GB*2 เป็นแบบ ชิป 16 เม็ด (double side) อีกแล้ว - - *

    ใส่เป็นคู่ ทำงานได้ ปกติ วิ่ง Dual Channel ปกติ แต่ถ้า ใส่รวมกับ HyperX และให้มันเห็น 4 G และทำงานได้ต้อง ย้าย slot
    ต้องย้าย จาก A1 B1 (slot สีเดียวกันนะ) เป็น

    Crucial Slot A1 (Slotสีเหลือง)
    Crucial Slot A2 (Slotสีดำ)
    HyperX Slot B1 (Slotสีเหลือง)
    HyperX Slot B2 (Slotสีดำ)


    ปล. งงมาก ๆ เพราะ Slot ไม่เสีย HyperX 4 แถวใช้ได้ทั้ง บัส 800 และ 1066

    ใส่แรม HyperX 2แถว กับ Kingston 2G ตัวเตี้ย อีก 2ตัว รวม 6 G ก็ไม่มีปัญหา วิ่ง Dual Channel

    ปล2. P5E เลือก แรม หรือไม่ ใครเคยใช้บอกผมหน่อยยยย

  2. #2
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ปัญหาที่ว่าน่าจะมาจากการฟิกค่า CL นะครับ

    ไม่ทราบว่าท่านได้ฟิกค่า CL และ Voltage ไว้หรือเปล่าครับ

    ถ้าไม่ฟิกไว้ลอง Default Bios ดูก่อนครับ

    จากนั้นใส่2ตัวที่เหมือนๆกันดูก่อนครับ

    หรือรอท่านต่อไปครับ

  3. #3
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    Quote Originally Posted by HERO-NUT View Post
    ปัญหาที่ว่าน่าจะมาจากการฟิกค่า CL นะครับ

    ไม่ทราบว่าท่านได้ฟิกค่า CL และ Voltage ไว้หรือเปล่าครับ

    ถ้าไม่ฟิกไว้ลอง Default Bios ดูก่อนครับ

    จากนั้นใส่2ตัวที่เหมือนๆกันดูก่อนครับ

    หรือรอท่านต่อไปครับ
    คู่HyperX กับ คู่ Ballistix ทั้ง ไฟ และ CL เท่ากัน อ่ะครับ

    2.2V 5-5-5-15 ครับ ลองแล้ว ไม่ได้เหมือนเดิม

    Default Bios ลองแล้ว ไม่ได้เหมือนเดิม

    สงสัย แรมกัดกัน 555+

    ใส่แบบนี้นะ ที่ไม่ได้

    Crucial Slot A1 (Slotสีเหลือง)
    HyperX Slot A2 (Slotสีดำ)
    Crucial Slot B1 (Slotสีเหลือง)
    HyperX Slot B2 (Slotสีดำ)


    แต่ถ้าใสแบบแปลก ๆ

    Crucial Slot A1 (Slotสีเหลือง)
    Crucial Slot A2 (Slotสีดำ)
    HyperX Slot B1 (Slotสีเหลือง)
    HyperX Slot B2 (Slotสีดำ)


    จะทำงานได้ ทั้งๆ ที่ คู้มือบอกว่า ต้องใส่
    slot A1+B1 คู่แรก สีเหลืองเหมือนกัน
    slot A2+B2 คู่สอง สีดำเหมือนกันกัน

  4. #4
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    งั้นลองใส่แบบที่เปิดติดดูครับ

    แล้วเช็คว่าวิ่ง Dual Ch. ไหม ถ้าใช่ก็ใช้แบบนั้นเลยครับ แปลกๆดี

  5. #5
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    ASUS ตัวไหนครับ
    Kingston มันจะกินไฟน้อยกว่า ช้ากว่า Cl สูงกว่า ถ้าเราใส่แบบ Dual Ch m/b มันก็จะวิ่งตามแรมตัวที่ช้ากว่า
    ส่งผลให้บอร์ด จ่ายไฟน้อยกว่า HyperX จัดว่าเป็นแรมที่ดีครับ แต่ก็เน้นใช้งานทั้วไป มันเลยกินไฟน้อยกว่าอยู่ดี
    การที่จะเอาแรมข้ามค่ายมาอยู่ด้วยกัน ลำบากครับ
    ทำได้ก็จริง แต่ไม่เคยทำ ปกติ มันสามารถ ปรับไฟแรม cl แรม เป็นคู้ๆได้ใน Bios ท่านจะต้องไปปรับตั้งค่าเอาเอง โดยแต่ละคู่จะต้องจ่ายไฟไม่เท่ากัน CL ปรับเป็น CL5 ไปก่อนครับหลวมไว้ก่อน
    Crucial Slot A1 (Slotสีเหลือง)
    Crucial Slot A2 (Slotสีดำ)
    HyperX Slot B1 (Slotสีเหลือง)
    HyperX Slot B2 (Slotสีดำ)
    ส่วนการทำแบบ นี้แล้วใช้ได้ก็เป็นเพราะ Crucial ไม่สามารถ ทำงานเป็นคู่ได้ คือในตัวแรมมันมี Bios มันอยู่ มันเลยวิ่งแบบ ธรรมาดา สรุปใช้ได้แต่ไม่แรง

    ส่วน Kingston ก็อย่างที่บอกมันเป็นแรมบ้าน เน้นใช้งานไม่เน้นแรง ยกเว้นบางลอตก็แรง แรง

    จะสังเกตุงเอาง่ายๆแรมมันมี่ขายทั้งคู้และเดี่ยว ถ้าแรมแบบคู้ ต่อแบบคู้ แล้วมันจำเป็นต้องทำตาม Biso ในตัวของมันเอง
    Last edited by OTARO; 27 May 2010 at 18:43:51.

  6. #6
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    แก้ ปัญหาได้แล้ว ครับ เป็นที่ Slot และ แรม

    แรม Crucial มันสกปรกอยู่ นิดหน่อย หน้าสัมพัส ไม่ใส เลย เอายางลบถู ๆ

    และ เนื่องจาย ใส่ 4 slot มานาน แล้วถอดออก แต่ยังมีพัดลมเป่าแรม ทำให้ slot ที่ไม่มีแรม ฝุ่นจับ

    (แต่ถ้ายัด Hyper X หรือ Kingston ตัวอื่น ใช้ได้นะ 55+)

    เลยจัดการปัดฝุ่น ยัดไปใหม่หมด ตอนนี้ใช้ได้ดีแล้ว ครับ

    ต้องใส่ทีละ Slot แล้ว บูต ว่าเห็นไหม Kingston ใส่ยังไงก็เจอ แต่ Crucial ใส่ยากต้องใจเย็น ๆ - - *

    เหมือว่า slot จะหลวมด้วย ไม่รู้เครมได้ป่าว - - * เพราะใส่ บอร์ด อีกตัว แรมปกติหมด - - *


    HyperX เครมว่า วิ่งที่ 1066 cl 5-5-5-15 ไฟ 2.2v ที่ตัวแรมเลย
    Crucial เครมว่า วิ่งที่ 1000 cl 5-5-5-15 ไฟ 2.2v ที่ SPD (ใช้ cpuz ส่อง)

    เลยจับวิ่ง 1066 หมด 4 ตัว cl 5-5-5-15 ไฟ 2.3v นิ่งเลย เล่นมา 3 วัน ยังไม่ได้ปิด 555+

  7. #7
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    กำลังฝากเพื่อนซื้อเหมือนกันครับ P5E

    จะเอามาลาก E8400

  8. #8
    OverclockZone Member xeromong's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อ.ลอง จ.แพร่

    Default

    ผมใช้บอร์ดรุ่นเดียวกับท่าน อาการนี้ไม่เคยเจอเพราะผมใช้แรมเหลือง2*2ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    Quote Originally Posted by xeromong View Post
    ผมใช้บอร์ดรุ่นเดียวกับท่าน อาการนี้ไม่เคยเจอเพราะผมใช้แรมเหลือง2*2ครับ
    ตอน แรกนึกว่า แรมไม่ดีอ่ะท่าน เพราะใส่ 1g*2 + 2g*2 ใช้อยู่พักนึง

    จากนั้น เป็น Hyperx 1g*4 ยาว จนไม่นานนี่ ถอดขาย เพื่อน เหลือ 1g*2

    เลยหา 1g*2 มาเพิ่มอีกคู่ แล้วใส่ไม่ได้ซะงั้น


    ตอนนี้ได้ละ slot มันฝุ่นเยอะ 555+

  10. #10
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    P5E + OCZ Nvidia SLI 1GBx4

    Config cl ยากมากครับ

  11. #11
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    Crucial ddr2 800
    Hyperx ddr2 1066

    1066 หมด 4 ตัว cl 5-5-5-15 ไฟ 2.3v นิ่งเลย แต่ LinX ไม่ผ่าน นะ ได้แค่ 40 นาที ติดที่ HyperX ถ้าถอดออก Crucial วิ่ง บัส 1200 ยังได้ +ไฟอีก นิด ๆ หน่อย ๆ HyperX วิ่ง 1100 ก็หนื่อย ละ

    ถ้าให้ผ่านต้องจับวิ่ง 800-900 cl เท่าเดิม ไฟ 2.20 - 2.25 พอ รันได้ข้ามคืนเลย

    คง ไม่ หา แรมมาเปลี่ยน ละ รอ ไป DDR3 เลยดีกว่า อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ตอนนี้ Config แบบนี้ครับ ผ่านทุกการทดสอบ...


  13. #13
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    ^
    ^
    กดไปเลย 500*9






    ปล.ระวังแต็ป ^^"

  14. #14
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    Quote Originally Posted by HERO-NUT View Post
    ตอนนี้ Config แบบนี้ครับ ผ่านทุกการทดสอบ...

    ขอบคุณ ครับ

    ขอ จด อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member xeromong's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    อ.ลอง จ.แพร่

    Default

    ผมสุดๆได้แค่นี้เองครับ

  16. #16
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    แรงขิงๆ

  17. #17
    OverclockZone Member fordsupra's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    ตอนนี้ bios rampage for ออกตัว 1001 มาแล้วนะครับ

    ลองโหลดมาเล่นดู

    ส่วนตัวผมใช้แต่ g.skill + corsair ง่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    ว่าง ๆ ทำเป็น rampage ดู บ้าง อิอิ

  19. #19
    ps000000
    Guest

    Default

    Crucial 16ชิป 1Gx2

    ถ้ารหัส 16FD3 16FD5 น่าจะเป็นเม็ดแรม ตัวแรง อย่าง D9GMH น่ะครับ ถ้าจำไม่ผิด

  20. #20
    OverclockZone Member NoMiX's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    Thailand | CNX

    Default

    Quote Originally Posted by ps000000 View Post
    Crucial 16ชิป 1Gx2

    ถ้ารหัส 16FD3 16FD5 น่าจะเป็นเม็ดแรม ตัวแรง อย่าง D9GMH น่ะครับ ถ้าจำไม่ผิด
    16FD5 ครับ แต่ ผม ส่อง ไม่เป็น

    แต่ ของเค้าดีจิง ๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •