overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Smile รบกวนสอบถามหน่อยครับมันคาใจ[การปรับบัสแรมDDR3]

    เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ผมมีแรม DDR3 บัส 2000 อยู่ 1 คู่ แต่ปัจจุบันมันวิ่งแค่ 1333
    ผทลองไปปรับในไบออสแล้ว เลือกโหมดเป็น D.C และก็ X.M อะไรซักอย่างที่ให้ปรับบัสแรมได้
    พอปรับเป็น 2000 รันวินโดวไม่ได้เลย เด้งตลอด พอลดลงมาเหลือ 1600 เข้าวินโดวได้ แต่พ่อเล่นไปสักพักก็รีเครื่องอีก

    รบกวนสอบถามท่านๆผู้มีประสบการณ์หน่อยนะครับ ว่าควรจะต้องไปปรับตรงไหนดี
    หรือมีปรับตรงไหนอีกรึป่าว
    cpu ผม i5/750 บอร์ด Asus p7p55d-evo


    ช่วยทีนะคร้าบ มันคาใจ
    ขอบคุณคร้าบ

  2. #2
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Default

    ทีใครรู้บ้างเอ่ย ชวยทีคร้าบ

  3. #3
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ใส่ไฟ ปรับ timing ตามฉลากข้างขวดรึยัง

    ที่เหลือ รอคนข้างล่าง

  4. #4
    OverclockZone Member Katahara's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    ประเทศชัยนาท

    Default

    ปรับไฟกับCLให้ได้ตามสเปคก็น่าจะได้แล้วครับ

  5. #5
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    มีหลายเหตุผลที่วิ่งบัส 2000 ไม่ได้ แต่ก็ใช้ว่าจะวิ่งไม่ได้
    1 m/b ไม่รองรับบัส 2000 (ตัวนี้รับได้แค่บัส1600) แก้โดยการลาก cpu + ทดแรมหรือลากเพิ่ม
    2 .การบัสแรมให้วิ่งบัส 2000 ท่านต้องปรับ CL + Trfc โดยนะครับห้าม auto
    3. ที่บัส แรม 2000 ท่านต้องเพิ่มไฟแรม ด้วยนะครับ (ไม่ได้แจ้งว่าเป็น แรมของค่ายไหน)
    4. แรมบัส 2000 ค่าไฟ VTT /Qpi ต้องเพิ่มโดยนะครับ เพราะ CPU แต่ละวิคไม่เหมือนกัน อย่าลืมว่า i5 750 มันไม่มี NB แล้ว
    5.ก่อนการใช้งานจริง ขั้นต้นอย่างน้อยต้องเทส HyperPI 32m ให้ผ่านก่อนนะครับ แล้วค่อยลองตัวอื่นต่อครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Talking

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    มีหลายเหตุผลที่วิ่งบัส 2000 ไม่ได้ แต่ก็ใช้ว่าจะวิ่งไม่ได้
    1 m/b ไม่รองรับบัส 2000 (ตัวนี้รับได้แค่บัส1600) แก้โดยการลาก cpu + ทดแรมหรือลากเพิ่ม
    2 .การบัสแรมให้วิ่งบัส 2000 ท่านต้องปรับ CL + Trfc โดยนะครับห้าม auto
    3. ที่บัส แรม 2000 ท่านต้องเพิ่มไฟแรม ด้วยนะครับ (ไม่ได้แจ้งว่าเป็น แรมของค่ายไหน)
    4. แรมบัส 2000 ค่าไฟ VTT /Qpi ต้องเพิ่มโดยนะครับ เพราะ CPU แต่ละวิคไม่เหมือนกัน อย่าลืมว่า i5 750 มันไม่มี NB แล้ว
    5.ก่อนการใช้งานจริง ขั้นต้นอย่างน้อยต้องเทส HyperPI 32m ให้ผ่านก่อนนะครับ แล้วค่อยลองตัวอื่นต่อครับ
    มีคู่มือให้อ่านมั้ยครับ หรือมีหนังสือมั้ย ผมไม่รู้เรื่องเลยอะครับ แหะๆ แอบโง่เล็กน้อย

  7. #7
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Smallworld View Post
    มีคู่มือให้อ่านมั้ยครับ หรือมีหนังสือมั้ย ผมไม่รู้เรื่องเลยอะครับ แหะๆ แอบโง่เล็กน้อย
    อันดับแรกหาอ่านกระทู้ต่างๆให้มากๆครับ แล้วพยามทำความเข้าใจ ไม่เขาใจ ถามเลยหรือ PM
    แนะนำนะครับ ก่อนการถาม ควรบอกสเปคคอมโดยละเอียด อย่าบอกแค่สิ่งที่ทานอยากจะรู้ เพราะคนที่ตอบเขาจะตอบไม่ได้ เพราะเขาไม่รู้สเปค
    คู้มือการลากแรมไม่มี ว่าแต่คู้มือ M/B ของท่านเองอ่านหรือยัง

    ปัญหาก็คือคุณยังไม่ได้บอกเลยว่าคุณใช้แรมของอะไร ? แล้วลาก CPU หรือเปล่า ?

  8. #8
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    เล่นBlck200 ต้องเพิ่มไฟ IMC ด้วย

  9. #9
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Default

    Quote Originally Posted by OTARO View Post
    อันดับแรกหาอ่านกระทู้ต่างๆให้มากๆครับ แล้วพยามทำความเข้าใจ ไม่เขาใจ ถามเลยหรือ PM
    แนะนำนะครับ ก่อนการถาม ควรบอกสเปคคอมโดยละเอียด อย่าบอกแค่สิ่งที่ทานอยากจะรู้ เพราะคนที่ตอบเขาจะตอบไม่ได้ เพราะเขาไม่รู้สเปค
    คู้มือการลากแรมไม่มี ว่าแต่คู้มือ M/B ของท่านเองอ่านหรือยัง

    ปัญหาก็คือคุณยังไม่ได้บอกเลยว่าคุณใช้แรมของอะไร ? แล้วลาก CPU หรือเปล่า ?
    อันนี้ spec ram ครับ
    ram ddr3 ของ gskill Ripjaws DDR3 F3-16000CL9D-4GBRH บัส 2000
    Main Board intel
    System Desktop
    System Type DDR3
    M/B Chipset Intel P55
    CAS Latency 9-9-9-27-2N
    Capacity 2GB (1GB x2) /

    4GB (2GB x2)

    Speed DDR3-2000 (PC3 16000)
    Test Voltage 1.6 Volts
    PCB
    Registered/Unbuffered Unbuffered
    Error Checking Non-ECC
    Type 240-pin DIMM
    Warranty Lifetime

    คู่มือ m/b อ่านแล้วงงครับ ผมเลือกโหมด X.M.P เลือกบัส 2000 มานเด้งตอนบูทวินโดวตลอดเลย
    ผมไม่รู้ว่าจะปรับไฟให้แรมยังไง ต้องปรับตรงไหนเพิ่มอีกบ้าง อย่างน้อยขอบัส 1600 ก็ยังดี Y__Y
    อ่อ cpu ผมไม่เคยลากครับ ผมยังไม่รู้วิธีการลากเลย ยังใหม่อยู่ ไม่เคย OC ครับ -*-

  10. #10
    OverclockZone Member OTARO's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2008

    Default

    ที่คุณทำมาทังหมดดีแล้วครับ แต่เสริมนิดครับ ที่ถามไม่ใช้อะไรครับมันจะได้หาใน Google ได้
    แรมเป็น Ripjaws บัส2000cl9
    บอกตามตรงบอร์ด intel ต้องทำใจมายังไงก็ต้องใช้ยังงั้น มันไม่มีรุ้นบอกหรือครับ
    Ripjaws ตัวนี้ไปบัส2000ได้แน่นอนครับ มันติดที่บอร์ด intel มัน overclock ไม่ได้
    ของผม Ripjaws bus1600cl7 ยังไปบัส2000 ได้เลย

  11. #11
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Default

    แหะๆ ผมใช้ บอร์ด Asus P7p55d-evo น่ะครับ โทดทีครับ ด้านบน ผมกอปข้อความมา -.-

  12. #12
    OverclockZone Member Katahara's Avatar
    Join Date
    16 Feb 2009
    Location
    ประเทศชัยนาท

    Default

    ปรับไฟกับCLตามสเปคหรือยังท่าน
    ถ้าปล่อยไฟเป็นAUTOยังไงก็เปิดไม่ติดหรอกท่าน
    ถ้าปรับAUTO ยิ่งบัสสูง ไฟก็สูงตาม
    ทำให้ร้อนเกินไป เลยเปิดไม่ติด
    ลองปรับแรมเป็น บัส2000 CL9-9-9-24 1T ไฟ1.65v
    ไม่งั้นก็ปรับตามสเปคแรมท่านเลยก็ได้

  13. #13
    OverclockZone Member sacoolza's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2007
    Location
    13.803007,100.577474

    Default

    ใช้ซิ้งของอะไร? หรือเดิมๆ

  14. #14
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Default

    Quote Originally Posted by sacoolza View Post
    ใช้ซิ้งของอะไร? หรือเดิมๆ
    ใช้ Mega Shadow ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member Smallworld's Avatar
    Join Date
    3 Jul 2009
    Location
    Around The World

    Default

    Quote Originally Posted by Katahara View Post
    ปรับไฟกับCLตามสเปคหรือยังท่าน
    ถ้าปล่อยไฟเป็นAUTOยังไงก็เปิดไม่ติดหรอกท่าน
    ถ้าปรับAUTO ยิ่งบัสสูง ไฟก็สูงตาม
    ทำให้ร้อนเกินไป เลยเปิดไม่ติด
    ลองปรับแรมเป็น บัส2000 CL9-9-9-24 1T ไฟ1.65v
    ไม่งั้นก็ปรับตามสเปคแรมท่านเลยก็ได้
    ขอบคุณทุกท่านนะครับ ผมปรับได้แล้วครับ คือต้องไปปรับตัวเลขในช่องจ่ายไฟ

    ผมเห็นมันออโต้แล้วกด Enter ไม่ได้ เลลยไม่ได้สนใจ เพิ่งรู้ว่าให้มส่ตัวเลขลงไปเลย

    ขอบคุณทุกท่านนะครับ

    ปล. แต่ร้อนมาก ขนาดผม Mega Shadow ยังปาไป 40-50 องศากว่าๆ
    Last edited by Smallworld; 28 May 2010 at 15:15:17.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •