overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17
  1. #1
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default ขอปรึกษาอาการนี้หน่อยครับ

    คือตอนนี้ผมอัพเกรดคอมเป็น
    CPU Phenom II 955BE (มือสอง) + Coolermaster TX3 (ของใหม่)
    MB Asus M4A785TD V-EVO (มือสอง)
    Ram G-SKILL F3-10666CL9D-4GBNQ (ของใหม่)
    VGA Spark 9600GT A700 512M (อันเก่าจากชุดเดิม)
    HDD seagate 320G Sata2 1ตัว (อันเก่าจากชุดเดิม)
    DVD writer 1ตัว (ของใหม่)
    พัดลมเคส Coolermaster 90cfm 2ตัว (อันเก่าจากชุดเดิม)
    PSU Raidmax 530SS (อันเก่าจากชุดเดิม อายุ1ปี1เดือน)
    OS Windows 7 Home Premium 64bit
    ใช้งานแบบปกติ ไม่ overclock
    ตอนนี้ปัญหาที่เจอคือถ้าใส่แรมแบบ dual แล้ว บางทีก็จะค้างไม่ก็ดับแล้วบูทใหม่ หรือขึ้นหน้าจอฟ้า
    อาการค้างก็ตั้งแต่ที่หน้าจอไบออส
    หน้าจอเลือกบูทเข้า safe mode หรือ normal
    เข้า windows ซักพักก็ค้าง เล่น net ซักพักก็ค้าง
    ซึ่งอาการค้างจะมาพร้อมกับไม่มีสัญญาณจากการ์ดจอ
    ต้องปิดเครื่องไว้ซักพักแล้วเปิดใหม่ถึงจะมีสัญญาณจากการ์ดจอมา แล้วมันก็จะค้างอีก
    จนต้องถอดแรมออกแล้วใส่แบบ single ถึงจะใช้งานได้ไม่มีปัญหา
    แต่ถ้าใส่แรมแบบ dual แล้วจะเจอปัญหานี้แทบทุกครั้ง ซึ่งน้อยครั้งที่จะไม่เจอปัญหานี้เลย
    แล้วถ้าไม่มีปัญหามันก็จะไม่มีเลยจนกระทั่งปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่
    ผมสังเกตุว่าถ้าใส่แรมแบบ dual แล้วเปิดเครื่อง
    ถ้า Bus Speed กับ HT Link มันคงที่ คือ 200 กับ 2000
    ก็จะไม่เจอปัญหาค้างเลย
    แต่ถ้าเปิดมาแล้วเกินมานิดหน่อยเช่น 200.9 กับ 2009 มันจะค้างทุกครั้ง
    ซึ่งถ้าใส่แรมแบบ single ถึงมันจะเกินมาบ้างก็ไม่เคยมีปัญหาเลย
    อาการนี้จะแก้ไขยังไงครับ
    พัดลมเคสก็ไม่ต่อกับเมนบอร์ดแล้ว ต่อกับ PSU เลย

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    ถ้าตามที่บอกข้างต้น ไม่แน่ใจว่าแรมหรือบอร์ดน่ะครับ
    ลองเช็คอย่างนี้ดูครับ
    1.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่1 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    2.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่2 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    3.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่3 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    4.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่4 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    5.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่1 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    6.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่2 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    7.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่3 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    8.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่4 เปิดใช้งาน = สรุปผล
    วิธีนี้จะสามารถเช็คได้ทั้งแรมและบอร์ดในเวลาเดียวกัน คงสรุปเองได้ไม่ยากนะครับ

    หรือถ้าเป็นไปได้หาแรมแบบ Dual มาเทสอีกสักคู่ก็จะดีมากครับ

  3. #3
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    ตอนนี้ทดสอบแล้วครับ ใช้โปรแกรม Linx 0.6.4 ทดสอบก่อน แล้วรันโปรแกรม StarTalesBenchmark กับ FluidMark แล้วเล่น net
    ผลคือ
    1.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่1 เปิดใช้งาน = ไม่มีปัญหา รันผ่านหมด เล่น net ต่อก็ไม่เจอค้าง รีสตาร์ท จอฟ้า
    2.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่2 เปิดใช้งาน = รัน Linx 0.6.4 ผ่านครั้งแรก แต่สุดท้ายก็ค้าง ต่อมาก็รัน Linx 0.6.4 ไม่ผ่านเลย ค้างตั้งแต่รอบที่3
    3.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่3 เปิดใช้งาน = ไม่มีปัญหา รันผ่านหมด เล่น net ต่อก็ไม่เจอค้าง รีสตาร์ท จอฟ้า
    4.ใช้แรมตัวที่1 ใส่slotที่4 เปิดใช้งาน = รัน Linx 0.6.4 จบแล้วก็ค้างไม่ก็รีสตาร์ทเลย
    5.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่1 เปิดใช้งาน = ไม่มีปัญหา รันผ่านหมด เล่น net ต่อก็ไม่เจอค้าง รีสตาร์ท จอฟ้า
    6.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่2 เปิดใช้งาน = รัน Linx 0.6.4 ไม่ผ่านเลย ค้างตั้งแต่รอบที่ 2 ไม่ก็ 3
    7.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่3 เปิดใช้งาน = ไม่มีปัญหา รันผ่านหมด เล่น net ต่อก็ไม่เจอค้าง รีสตาร์ท จอฟ้า
    8.ใช้แรมตัวที่2 ใส่slotที่4 เปิดใช้งาน = รัน Linx 0.6.4 จบแล้วก็ค้างไม่ก็รีสตาร์ทเลย
    ตอนนี้น่าจะเป็นที่อะไรครับ เมนบอร์ด แรม พาวเวอร์ซัพพลาย

  4. #4
    OverclockZone Member frezarz's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2010

    Default

    ลองใส่เป็นคู่ 1กับ3 2กับ4 ไม่ก็ใส่ตามสีของสล็อดเป็นคู่ วิธีใส่ Dual channal ดูในคู่มือเมนบอด ไม่แน่ใจ ไม่น่ามีไรเสีย

  5. #5
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    ตอนนี้ก็ใส่แบบ 1 กับ 3 อยู่ครับ
    ครั้งแรกผมใส่แบบ 2 กับ 4 ก็ใช้งานไม่มีปัญหาอะไร
    แต่พอดูคู่มือแล้วบอกว่าถ้าจะใส่แบบ dual ต้องใส่แบบ 1 กับ 2 ไม่ก็ 3 กับ 4
    คือช่อง 1 กับ 2 จะเป็นสีดำ และ 3 กับ 4 เป็นสีฟ้า ครับ
    แล้วพอผมมาใส่แบบ 1 กับ 2 หรือ 3 กับ 4 มันก็มีอาการอย่างที่ว่ามา
    คือไม่ค้างก็รีสตาร์ท หรือรีสตาร์ทแล้วจอดำ หรือขึ้นจอฟ้า แต่พัดลมในเครื่องยังทำงานอยู่
    ต้องปิดเครื่อง ดึงปลั๊กออก แล้วรอซักพักถึงจะกลับมาบูทใหม่ได้
    แต่ถ้ายังใส่แรมแบบ 1 กับ 2 หรือ 3 กับ 4 มันก็จะมีอาการเหมือนเดิม
    ซึ่งตั้งแต่ใช่งานมาก็มีแค่ 2 ครั้ง ที่ใส่แรมแบบ dual แล้วไม่เจอปัญหานี้เลย
    แต่ถ้าปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็มีอาการตามที่บอกเลยครับ
    ตอนนี้เปิดโปรแกรม HWmonitor64 แล้ว มันไม่โชว์ไฟ 5V. แล้วครับ แต่ไฟ -12V. อยู่ที่ -6.21V

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ลองอัพไบออสเป็นตัวล่าสุดครับ (ดูประวัติแล้วน่าิอัพมากๆ)
    http://support.asus.com/download/dow...Language=en-us
    [ 2005 ]
    ----------------------
    Improve system stability.

    [ 2004 ]
    ----------------------
    Support new CPUs. Please refer to our website at: http://support.asus.com/cpusupport/cpusupport.aspx

    [ 2002 ]
    ----------------------
    Support new CPUs. Please refer to our website at: http://support.asus.com/cpusupport/cpusupport.aspx

    [ 0604 ]
    ----------------------
    Improve system stability.

    [ 0602 ]
    ----------------------
    Fix the issue that system may take a long time to resume from S3/S4 when enable ACC and open AOD.

    [ 0512 ]
    ----------------------
    01. Fix the issue that system may hang during POST when using SAMSUNG-DDRIII1333-2G (M378B5673FH0-CH9) memory which were produced during 43~44 week.
    02. Fix the issue that ATI HD5850/5870 graphic card may be unable to be detected.

    [ 0506 ]
    ----------------------
    Improve ACC unleashing mode function.

    [ 0505 ]
    ----------------------
    Fix the issue that the system may reboot during POST if C1E function is enabled in BIOS setup.

    [ 0501 ]
    ----------------------
    01. Improve system stability and performance for certain memory.
    02. Fix the issue that Dell Multimedia keyboard or Logitech G15 may not be detected during POST.

    [ 0410 ]
    ----------------------
    Improve the system performance when over clocking.

    [ 0407 ]
    ----------------------
    Support new CPUs. Please refer to our website at: http://support.asus.com/cpusupport/cpusupport.aspx

    [ 0405 ]
    ----------------------
    01. Fix the issue that NB clock may not be shown correctly in BIOS setup.
    02. Update LAN option rom.

    [ 0403 ]
    ----------------------
    Improve the system stability and performance for certain memory.

    [ 0219 ]
    ----------------------
    Improve the system stability for sideport memory.

    [ 0218 ]
    ----------------------
    Improve ACC unleashing mode function.

    [ 0211 ]
    ----------------------
    Initial release.

  7. #7
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    อ่า ไบออสนี่ ผมอัพตั้งแต่ที่เจอปัญหาในสามวันแรกเลยอ่ะครับ
    อัพเป็นตัว 2005 โดยใช้โปรแกรมของ asus ใน windows 7
    แต่ถ้าเราจะอัพใหม่แล้วยังใช้ตัว 2005 หรือ ตัวที่เก่าลงมาหน่อยจะได้มั้ยครับ
    จำได้ว่าครั้งแรกที่อัพไบออส
    ตอนนั้นผมแก้ปัญหาเรื่องแรมโดยเซ็ทค่าแรมที่ไบออสตามที่ดูค่าของมันใน cpuid แล้วไปอัพไบออสเป็นตัวล่าสุด
    แต่ไปอ่านเจอในนี้ว่าต้องรีเซ็ทค่าในไบออสให้เป็นค่าเดิมแล้วค่อยอัพ อันนี้จะเกี่ยวมั้ยครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2008

    Default

    จากที่ดู แรมใช้งานได้ปกติครับตัดทิ้งไปได้เลย เพราะทั้ง2ตัวใช้งานได้ มาดูที่บอร์ดกับpsuกัน บอร์ดนั้นเท่าที่อ่านดูคิดว่าเป็นไปได้ 3กรณีครับคือ 1.ตัวบอร์ด 2.slotแรม 3.bios
    เริ่มต้นด้วยการลองเปลี่ยน psu ดู ถ้าเอาตัวอื่นมาใส่แล้วเจอปัญหาเดียวกัน ตัดปัญหาเรื่องpsuนี้ไปได้เลย
    ที่นี้ลองคืนค่าbiosดู แล้วกลับไปอัพให้เป็นเวอร์ชั่นเดิม หรือสูงกว่าสัก2-3ตัว ถ้ามันใช้ได้ก็โอเคไปแต่ถ้าไม่ได้
    ก็รอท่านอื่นครับ

    ผิดพลาดประการใดอภัยด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    อ่า วันนี้พอกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้านตอน5โมงเย็นก็กะว่าจะแฟลชไบออส
    แต่โปรแกรมที่ใช้บน windows 7 มันไม่ยอมให้แฟลชเป็นตัวที่เก่ากว่า
    ผมก็ลืมเอาแฟลชไดร์ฟกลับจากที่ทำงาน เลยทำได้แค่เซ็ทไบออสให้เป็นค่า default
    แล้วก็ลองเอาแรมใส่สลอท 1 กับ 2 แล้วเปิดเครื่อง ก็เข้า windows ได้แต่ก็ค้างอีก
    ผมเลยปิดเครื่องดึงปลั๊กออก แล้วเคลียร์ cmos ดู แล้วรอซักพัก กะว่าจะเล่นแบบ single ก็ได้ฟะ
    แต่ผมก็ลืมไป กดเปิดเครื่องแล้วไปเซ็ทแค่วันที่กับเวลาในไบออส แล้วก็บูทเข้า windows เลย
    คิดว่าใช้ๆไปก็คงค้างเหมือนทุกครั้ง แต่คราวนี้ก็ไม่ค้างครับ
    ทดสอบทุกอย่างเหมือนเมื่อวานก็ไม่ค้าง เล่นเน็ทไป3-4ชั่วโมงก็ไม่เจอค้าง ดับ รีสตาร์ท จอฟ้าเลย
    ผมเลยลองลง windows 7 ใหม่ ก็ลงผ่าน ลงโปรแกรมใช้งานทั่วๆไปเหมือนที่ลงครั้งก่อนก็ไม่เจอค้าง
    ทีนี้พอจะอัพเดท windows 7 ผมก็ทนความร้อนในห้องไม่ไหว ถึงจะเปิดพัดลมตั้งพื้นไว้ก็เถอะ
    เลยไปเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วเปิดทีวีจอ14นิ้วดูข่าว
    แล้วระหว่างที่ windows 7 กำลังอัพเดทอยู่ก็ค้างแล้วขึ้นจอฟ้าครับ
    บอกว่ากำลัง dump อะไรซักอย่างลงบน harddisk แล้วมันก็รีสตาร์ท
    ทีนี้พอโชว์ว่าใส่การ์ดจออะไรเสร็จแล้วก็ค้างเลย
    ผมเลยปิดเครื่อง ดึงปลั๊กออก เคลียร์ cmos รอซักพัก แล้วเอาแรมที่ช่อง 2 ไปใส่ช่อง 3
    พอเปิดเครื่องก็เซ็ทค่า default ตั้งค่าวันที่เวลาของเครื่อง แล้วก็เข้า windows 7 ได้ไม่มีปัญหาตามปกติ
    เลยสงสัยว่าอาการนี้น่าจะเป็นที่อะไรครับ ไฟบ้าน หรือ power supply หรือ mainboard

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Jan 2010

    Default

    จากอาการที่บอกว่าไฟติดลบโดยมากแล้วจะมาจากที่ตัวคอนโทลเลอร์บนเมนบอร์ดน่ะครับ ยกไปให้ช่างเขาเป่าลมร้อนย้ำขาคอนโทลเลอร์ดูครับ น่าจะหายน่ะครับ ถ้าไม่หายคงต้องเปลี่ยนคอนโทลเลอร์ใหม่ จากประสบการณ์ที่เคยเจออาการแบบนี้น่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    ตอนนี้ลองกลับไปใช้ชุดเก่าครับเป็น
    CPU - Athlon64 X2 4200+ 939
    MB - Asus A8N5x
    Ram - Kingmax SuperRAM Series 184 Pin 1GB DDR400 PC-3200 * 2 ใส่แบบ dual channel
    VGA - Spark 9600GT A700 512M
    HDD - seagate 320G Sata2 1ตัว
    DVD writer - LITE-ON iHAS324 1ตัว
    พัดลมเคส Coolermaster 90cfm 2ตัว
    PSU Raidmax 530SS (อายุ1ปี1เดือน)
    OS Windows XP SP3
    แต่สังเกตจากโปรแกรม CPUID กับ HWmonitor พบว่า
    ฺีฺBus speed กับ HT link จะเหมือนกับตอนที่ใช้ชุดใหม่ที่ผมอัพเกรด
    คือ Bus speed จาก 200 เป็น 201.0 MHz กับ HT link เพิ่มขึ้นจาก 1000 เป็น 1005.1
    ซึ่งทุกทีถ้าเซ็ทเป็นค่า default ในไบออสแล้ว ก็ไม่น่าเพิ่มขึ้นเป็นแบบนี้ ถึงจะมีแกว่งก็เถอะครับ
    ส่วนไฟที่ดูจาก HWmonitor พอดูจากชุดเก่ากลับแสดงไฟครบถ้วนทั้ง
    CPU Vcore, +3.3V, +5V, +12V, -12V, +5V VCCH, VBAT
    แต่ชุดใหม่กลับแสดงแค่
    CPU Vcore, +3.3V, +12V, -12V, VBAT
    มันน่าจะเป็นเพราะอะไรครับ
    วันนี้โทรไปถามร้านที่เป็น Dcom Service ของลำปางร้านนึงแล้ว
    เค้าบอกว่าถ้าจะเคลมต้องใช้เวลาราว 30วัน มีค่าใช้จ่ายราว500กว่าบาทอ่ะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2008

    Default

    ลองลงวินโดใหม่
    แต่ปิดอัพเดตดูครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jun 2009

    Default

    ลองลงใหม่ครับ ของผมโหลดมาจากบิทหลายรุ่น แต่เป็น7600 ทุกตัวแต่ละตัวบางที่ไม่เหมือนกันเลยครับ ใช้งานค้างฯลฯ และตอนนี้พวกตรวจเข็มขึ้นอยู่ดีๆของผมก็ถูกพบว่าปลอม ขึ้นมาอีกทั้งๆที่ใช้มาหลายเดือน

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by cleaning View Post
    ลองลงใหม่ครับ ของผมโหลดมาจากบิทหลายรุ่น แต่เป็น7600 ทุกตัวแต่ละตัวบางที่ไม่เหมือนกันเลยครับ ใช้งานค้างฯลฯ และตอนนี้พวกตรวจเข็มขึ้นอยู่ดีๆของผมก็ถูกพบว่าปลอม ขึ้นมาอีกทั้งๆที่ใช้มาหลายเดือน
    แนะนำตัวที่เป็นแบบ ori ครับ แล้วปิดอัพเดตด้วยนะครับ
    ลองดู เพราะเครื่องผมก็เป็นคล้ายๆแบบนี้

  15. #15
    OverclockZone Member theredcomet's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ลำปาง

    Default

    ตอนนี้ส่ง Asus M4A785TD-V EVO เคลมผ่านร้านในลำปางเรียบร้อยแล้วครับ อีก 30 วันรู้ผล

    ว่าแต่ windows 7 นี่ พอเราลงเสร็จแล้วควรอัพเดทเลยหรือเปล่าครับ
    ทุกทีผมลงแล้วก็อัพเดทเลย แต่ติ๊กเอาไฟล์อัพเดทตัวปัญหาตัวนึงออกก่อนแล้วค่อยสั่งอัพเดท
    พออัพเดทเรียบร้อยแล้วก็ปิด auto update เลย

    แล้วตอนนี้ใช้ power supply ยี่ห้อ รุ่น อะไรกันบ้างครับ
    คือถ้าเซ็ทใหม่ของผมไม่มีปัญหาแล้ว เซ็ทเก่าก็จะให้น้องผมเอาไปใช้แทน
    ซึ่งก็รวมทั้ง Raidmax 530SS ด้วยครับ
    งบไม่เกิน 2500 บาท เกินได้นิดหน่อย

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    http://www.tkcom99.com/index.php?is_...3&s_cat_id=181

    Scythe Strong 600W 80Plus Price: 2,250 บาท
    Scythe Strong 700W 80Plus Price: 2,750 บาท

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    29 May 2008

    Default

    จะบอกว่าเป็นแบบเดียวกับผมเลย บอร์ด เดียวกันด้วย แต่ คนละ ram จะไปเคลมเหมือนกัน ตอนนี้ใส่ได้แค่ single ใส่ dual ไม่ได้ ผลเป็นไงบอกด้วยนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •