overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20
  1. #1
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default ช่วยหน่อยครับ 890GPA UD3H เปิด Raid แล้วลง OS ไม่ได้

    เพิ่งไปถอย GIGABYTE 890GPA UD3H มาครับ
    แล้วก็จะต่อ Raid0 กับ SATA3 x2

    ผมก็ไปเปิด SATA เป็น Raid mode
    แต่ว่าก็ปิด GIGABYTE chip ไปเพราะคิดว่าไม่ได้ใช้

    พอเข้าอีกทีก็ไปจับคู่ raid0 ตามปกติ
    แต่พอลง OS มันหา drive ไม่เจอครับ

    แต่ถ้าใช้เปน IDE ก็ลงและเข้าได้ปกติ แต่ผมต้องการใช้ raid0 อะ

    ใครที่ใช้ M/B ตัวนี้แล้วเปิด Raid ได้บ้างครับ แนะนำหน่อย


    edit เพิ่มอีกนิด
    OC 1055T แล้วใช้ HWMonitor 115 แล้วมันขึ้นแต่ละ core เป็น 0 หมดเลยครับ เป็นเพราะอะไร (ถ้าไม่ OC จะขึ้นครับ ประมาน 23-27 idel)
    Last edited by sonkub; 26 May 2010 at 12:05:09.

  2. #2
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    เป็นที่แผ่น window หรือเปล่าครับ ผมจำได้ว่า rair amd มันจะมีขั้นตอนที่ไม่เหมือน intel แต่ตอนที่ลองกับ asrock790 ก็ลงได้ปรกตินะทำตามที่มันบอก win7 64

    ลองหาแผ่นใหม่ๆดูถ้าเป็น XP หรือไม่ก็ลองwin7 ถ้าwin7 ไม่ได้ก็...ไม่ทราบละ

  3. #3
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    อาจจะเป็นไปได้ครับที่ ไม่มี driver sata ของ SB850
    แต่ถ้าเป็นตัวเก่าๆมีครับ เพราะปกติผมก้ใช้อยู่
    แต่จากที่ลองอ่านๆมา ถึงเปิด raid แล้วลง OS แบบธรรมดาไม่ลง driver ก็จะใช้ได้เลย แต่นี่มันไม่เห็น HDD ที่เปิด raid แล้วอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member khin7710's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default

    เท่ากับว่าพอเปิด raid ใน bios ไม่เห็น hdd ที่จะให้เลือกมาจับคู่กัน ใช่ไม๊ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    Quote Originally Posted by khin7710 View Post
    เท่ากับว่าพอเปิด raid ใน bios ไม่เห็น hdd ที่จะให้เลือกมาจับคู่กัน ใช่ไม๊ครับ
    ิbios > เปิด raid > scan drive > ctrl F > เข้าไปจับคู่เปิด raid0 > ลง OS
    พอถึงหน้าที่จะให้แบ่ง drive มันจะไม่ขึ้นครับ แต่ขึ้นว่า หา HDD ไม่เจอ
    (ส่วนแรกๆที่ทำมันลง OS ได้ แต่เสร็จจากการ copy ไฟล์ แล้วมันจะ restart เพื่อเข้าไป install ขั้นต่อไปใน windows พอถึงตอนนั้นบูทอีกรอบขึ้นมามันจะขึ้นว่าหา hal.dll ไม่เจอ ให้ลงใหม่ เป็นแบบนี้กับทุกแผ่น)

    แต่ถ้าลงแบบ ide ได้ปกติทั้ง 2 ลูกเลย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by sonkub View Post
    อาจจะเป็นไปได้ครับที่ ไม่มี driver sata ของ SB850
    แต่ถ้าเป็นตัวเก่าๆมีครับ เพราะปกติผมก้ใช้อยู่
    แต่จากที่ลองอ่านๆมา ถึงเปิด raid แล้วลง OS แบบธรรมดาไม่ลง driver ก็จะใช้ได้เลย แต่นี่มันไม่เห็น HDD ที่เปิด raid แล้วอะครับ
    windows ไม่มีไดร์เวอร์ครับ ผมก้อเป็น แต่ของผมเป็นกรณี ของรุ่นเก่ากับ windows7

    มันจะมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์เลย

    วิธีแก้ พอถึงเวลาลง มันจะถามว่าลงที่ไดร์ฟไหน แต่หน้าจอเราว่างเปล่า ให้เลือกลงไดร์เวอร์ ผมจำไม่ได้ล่ะ มันบอกว่ายังไง ถ้าจำไม่ผิด คลิ้ก browse แล้วเลือกไปที่โฟลเดอร์ที่มีไดรเวอร์อยู่แล้สวมันจะทำการลงไดร์เวอร์ซักแปปนึง ถ้าใช้ได้มันจะโชบ์ฮาร์ดดิสก์ขึ้นมาครับ

  7. #7
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ลองแบบกด F6 ตอนลง OS ก็แล้ว แต่ทำไม่ได้ เพราะมันต้องใช้ floppy เท่านั้นอะ

  8. #8
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    แล้วมีใครใช้ SB850 + SATA3 เปิด raid0 อยู่บ้างครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2009

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน พอดีจะซื้อบอร์ดรุ่นนี้กับฮาร์ดิส sata3 ว่าจะซื้อมา 1ตัวก่อนถ้าเต็มจะไปถอยอีกตัวมาต่อ raid

  10. #10
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    จนตอนนี้ผมยังหาทางทำไม่ได้เลยครับ
    XP

  11. #11
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    ช่วยบอกวิธีจับคู่หน่อยครับผมทำไม่เป็นอยากRaidกับเค้ามั่ง

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เดี่วมาบอกวิธีครับ

  13. #13
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    เดี่วมาบอกวิธีครับ
    โอ้วว จะรอนะครับ ขอแบบละเอียดเลยนะครับ เพราะผมมือใหม่หัดติดเรท

  14. #14
    OverclockZone Member maxx2007's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2008
    Location
    ไกลเติบ ^^"

    Default

    ลง 7 ไปเลย อิอิ

  15. #15
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    ว่าจะลง7แหละครับ แต่มันยังเห็นฮาร์ดดิสเป็น2ตัวอยู่เลยอ่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    เป็นฮาร์ดดิสใหม่ทั้ง2ลูกอ่ะครับเพิ่งซื้อมาว่าจะลองมาทำดู

  17. #17
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    ได้แล้วครับต้องดาวโหลดคู่มือจากเว็บมาดู ตอนแรกก็สงสัยในคู่มือบอกให้อ่านบทที่ห้า แต่ดันมีแค่บทที่หนึ่ง ที่แท้แปลหลายภาษาเลยลดต้นทุน - -

  18. #18
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากนะครับ ตอนนี้กะลังลง 7 อยู่เลย ตั้งแต่คอมโดนขโมยเมื่ออาทิตย์ก่อนก็ไม่อยากเก็บอะไรไว้ในเครื่องเยอะแล้ว เพราะข้อมูลมันหายไปหมดเลย ผมเลยตัดสินใจทำRaid0ดีกว่า ไว้แบ็คอัพบ่อยๆเอาดีกว่าหายไปหมด

  19. #19
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    ตกลงทำได้แล้วนะครับ กับการเข้าไปจับคู่ Raid

  20. #20
    OverclockZone Member chay_coupe's Avatar
    Join Date
    4 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by sonkub View Post
    ตกลงทำได้แล้วนะครับ กับการเข้าไปจับคู่ Raid
    ได้แล้วครับผม ขอบคุณมากครับ ^___^


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •