overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยทีครับ มันไม่ยอมบูต SATA ก่อน IDE

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default ช่วยทีครับ มันไม่ยอมบูต SATA ก่อน IDE

    แก้ใน bios ตามรูปข้างล่างเลยครับ แต่เวลามันบูตมันจะอ่านจาก IDE ก่อนเลย เวลาใส่แผ่น cd มั่วๆไป มันก็พยายามบูตจากแผ่น หน้าจอจะค้างสีดำเลย พอกดเอาแผ่นออก มันถึงจะไปบูตที่ SATA แล้วก็ถึงเข้าวินโดว์ได้ครับ ใช้เวลาเข้าวินโดว์แต่ละทีนานมากเลยครับ

    แล้วก็สงสัยว่าเวลามัน auto-detecting ทำไมมันขึ้นแบบนี้ครับ

    Auto-Detecting Pri Master...IDE Hard Disk
    Auto-Detecting Pri Slave.....CD Rom
    Auto-Detecting SATAII 1.....IDE Hard Disk

    ทำไมมันขึ้นว่า SATAII เป็น IDE Hard Disk ล่ะครับ

    ตอนลงวินโดว์ผมใช้แผ่นที่มันมี driver SATA อยู่ในตัวเลย โดยไม่ได้ใช้จาก drive A:

    เมนบอดที่ใช้ ASRock ALiveNF6G-VSTA ครับ








  2. #2
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    บอดมันเอ๋อรึป่าวครับ ลอง Clear Bios ดูครับ

  3. #3
    OverclockZone Member samakungfu's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    เท่าที่เคยทำมานะ ต้องไปเลือกว่าเราจะทำการบูตฮาร์ดดิสก์ตัวไหนก่อน (ไม่ใช่ตรงที่เลือกลำดับการบูตนะ ภาพแรกอ่ะ)
    แต่ต้องเข้าไปที่ บูตฮาร์ดดิสก์อ่ะ จำไม่ได้แล้วเขียนว่ายังไง พอเข้าไปแล้วมันจะมีให้เราเลือกว่าเราจะบูตฮาร์ดดิสก์ตัวไหนก่อน แล้วเราก้อสลับมันซะ ประมาณนี้แหละ

  4. #4
    OverclockZone Member samakungfu's Avatar
    Join Date
    6 Aug 2007

    Default

    น่าจะเป็นภาพสอง แต่ถ้าทำแล้ว และก้อยังใช้ไม่ได้ใช่ป่ะ
    อันนี้ไม่รู้แล้วนะ --'... แป่ว

  5. #5
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    hdd ท่าน sataI หรือ sataII ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member s4410020's Avatar
    Join Date
    14 Jul 2007
    Location
    รัตนาธิเบศร์

    Default

    ตอนบูตมันมีให้กด F11 หรือเปล่าครับ boot option น่ะครับ แทนที่จะเข้าไบออส

  7. #7
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    บอกยากอ่ะงับแบบนี้ ต้องทำเอง หุหุ

    แต่ปกติที่เจอๆ ก็กด enter แล้วเลือกได้เลย แต่ก็บอดคนละรุ่นกันอีกอ่ะงับ

  8. #8
    OverclockZone Member itsound's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2008
    Location
    อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

    Default

    บร์อดมันเน่าคับ ใช้อยู่ คับ เป็นเหมือนกัน ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง จะต้อง Clear Bios ทุกครั้งเลย ไม่งั้นจะไม่บู๊ตวินโดว์
    มันจะค้างอยู่แบบนี้
    Auto-Detecting Pri Master...IDE Hard Disk
    Auto-Detecting Pri Slave.....CD Rom
    Auto-Detecting SATAII 1.....IDE Hard Disk

    แฟลชไบออส แล้วไม่หาย เซ็ง
    Last edited by itsound; 20 Jul 2010 at 06:56:36.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •