overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: D-SUB >> DVI สามารถทำได้มั๊ย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2006

    Default D-SUB >> DVI สามารถทำได้มั๊ย

    ดันมีจอแบบ DVI แล้วอยากลอง มันจะทกำได้มั๊ยคับ เพราะการ์ดจอออนบอร์ดมันไม่มี DVI คับ ถ้ามีมันประมาณเท่าไหร่คับ ภาพที่ได้จะต่างกันมั๊ย

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ระหว่างใช้ dvi กับ d-sub จนถึงตอนนี้ ยังไม่รู้เลยว่ามันต่างกันตรงไหน
    ส่วนสายที่ว่าไม่เคยเห็นและคาดว่าไม่น่ามี

  3. #3
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    จอมันไม่ได้มี2แบบเหรอครับ ทั้ง D-SUB กะ DVI ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้นนะครับ ลองดูหลังจอ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2006

    Default

    จอมันมีทั้ง 2 ช่องแหละคับ แต่อยากลอง DVI อ่ะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    สรุปก่อนเลย คือ ลำบากครับ ไม่คุ้ม และคุณภาพของภาพไม่แตกต่าง

    อธิบาย :

    D-Sub เป็น Analog
    DVI เป็น Digital

    ก็คือต้องหาตัวแปลงสัญญาณภาพจากแบบ Analog เป็น Digital จะได้ไปเสียบที่ช่อง DVI ของ LCD ได้

    ตอบเหมือนเดิมที่เคยตอบใน pantip คือ ถ้ามีตัวแปลงแบบนี้ต่างหากขายจริง ก็คงจะแพงน่าดู
    ไปซื้อ VGA card ที่มี DVI ดีกว่า

    อีกอย่าง ถึงแม้ถ้ามีตัวแปลงแบบนี้ขายในราคาถูกมากๆ ก็ไม่รู้ว่าจะซื้อมาทำไม
    เพราะจริงๆแล้ว ตัว LCD เอง มันมีวงจรที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณภาพจาก Analog เป็น Digital อยู่ในตัวมันเองอยู่แล้ว

    แล้วมันจะใช้วงจรนี้ ก็ต่อเมื่อเราต่อแบบ D-Sub เนื่องจากว่า การแสดงผลของ LCD มันเป็น digital
    ดังนั้นเวลามันรับสัญญาณ D-Sub ที่เป็น Analog เข้ามา มันก็ต้องแปลงให้เป็น Digital อยู่ดี

    คือกลายเป็นว่า เราไปซื้อกล่องตัวแปลงข้างนอก มาใช้แทนวงจรแปลงที่อยู่ใน LCD มันเลยไม่คุ้ม

    และคุณภาพของภาพที่ได้จากตัวแปลงข้างนอก มันก็ไม่น่าจะแตกต่างจากที่เราต่อ D-Sub
    เพราะว่าสิ่งที่สำคัญกว่าการแปลงคือ คุณภาพสัญญาณของ source (ก็สัญญาณที่ปล่อยออกมาจาก VGA-on board ของ Conroe1333-D667 นั่นแหละ)
    เพราะว่าไม่ว่าจะใช้ตัวแปลงในตัว LCD หรือ นอกตัว LCD แต่ว่าถ้ามันมากจาก source เดียวกัน สัญญาณ digital ที่ได้ออกมามันเลยไม่น่าจะต่างกันมากนัก
    ถ้าจะให้เห็นความแตกต่างก็ต้องเปลี่ยน source จะดีกว่า

    แล้วผมใช้ Conroe1333-D667 อยู่ด้วย
    ผมเลยรู็ว่า คุณภาพของ VGA out ที่ออกมาจาก MB นั้น มันไม่ค่อยดีจริงๆ ผมใช้กับ LCD 19" ดูๆแล้ว บางทียังปวดตาเลย text มันไม่ชัด
    (รู้งี้ตอนนั้น น่าจะซื้อ Conroe1333-DVI/H ดีกว่า)

    แนะนำว่าซื้อ VGA card ที่มี DVI มาใส่ดีกว่าครับ

    หรือไม่ก็อีกวิธีที่ผมเคยคิด คือขอซื้อ DVI card จากคนที่ซื้อ Conroe1333-DVI/H (ถ้าเจ้าของเค้าไม่ได้ใช้) เพราะว่าจริงๆแล้วมันเอามาใส่กับ MB อื่นได้

  6. #6
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    D-SUB >> DVI มีขายไหมไม่รู้
    เคยเห็นแต่ DVI 2 D-SUB ที่จะแถมมากับการ์ดจอ
    แต่ถึงมีขายใช้ไปค่าก็เท่าเดิม มันจะดีขึ้นได้ยังไงกันครับ -*-

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    D-SUB >> DVI มีขายไหมไม่รู้
    เคยเห็นแต่ DVI 2 D-SUB ที่จะแถมมากับการ์ดจอ
    แต่ถึงมีขายใช้ไปค่าก็เท่าเดิม มันจะดีขึ้นได้ยังไงกันครับ -*-
    เสริมให้เล็กน้อยครับ

    หัว DVI ที่อยู่ติดการ์ดจอ ส่วนมากมันจะเป็น DVI-I ครับ คือ เป็น DVI แบบที่ให้สัญญาณได้ทั้ง Digital และ Analog

    ดังนั้น ไอ้หัวแปลงที่แถมมาด้วยกับการ์ด ที่แปลงจาก DVI ไป D-sub มันแค่ไปเอาสัญญาณ Analog จาก DVI-I มา map pin ใหม่ให้เป็น pin ของ D-sub ครับ
    คือมันจริงๆแล้วมันไม่ได้แปลงสัญญาณอะไรเลย แปลงแต่ pin เฉยๆ

    อีกอย่าง เดี๋ยวนี้ VGA ตัวล่างๆที่มี DVI port มันจะมีบางตัวที่เป็น port แบบ DVI-D ไม่ใช่ DVI-I

    คือ DVI-D มันจะเป็น DVI port ที่ปล่อยแต่สัญญาณ Digital อย่างเดียว
    หัว DVI-D แบบนี้ ใช้ตัวแปลงให้เป็น D-Sub ไม่ได้นะครับ เพราะมันไม่ได้ปล่อยสัญญาณ Analog ออกมาด้วย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •