overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: มีเรื่องอยากถามครับ เกี่ยวกับเมนท์บอร์ด

  1. #1
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Cool มีเรื่องอยากถามครับ เกี่ยวกับเมนท์บอร์ด

    มีคนเอาคอมมาให้ซ่อม อาการไม่มีเสียง ผมลองเปิดวินโดส์ ดู เป็นWINDOWS XP บูตได้ แต่ไม่มีรูปลำโพง แต่เช็คไดเวอร์ก็มี ที่ DEVICE ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ แต่พอเข้าไปที่ CONTROL PANEL ไอคอนลำโพงมี แต่เข้าไปเซ็ตลำโพง กลับเซ็ตไม่ได้ ตัวเลือกหายไปหมด เลยซื้อการ์ดเสียงใหม่ พร้อมทั้งลง WINDOWS XP ใหม่
    อาการนี้กลับไม่หาย การ์ดเสียงใช้ได้ เพราะลองกับเครื่องที่ปกติแล้ว ใส่เลยไม่ต้องลงไดเวอร์เพราะเป็น การ์ดเสียงธรรมดาของ YAMAHA สงสัยเมนท์บอร์ดเสีย ใครที่เคยเป็นหรือทราบอาการช่วยทีครับ
    (เครื่องนี้ตอนแรกใช้งานปกติ แต่อยู่ๆเสียงก็หายไปครับ เมนท์บอร์ดเก่ามาก ASROCK K7VM3 socket 462 )
    ปล.ต้องขอโทษครับที่ลงกระทู้ผิดห้อง
    Last edited by jack_sparow; 13 Aug 2007 at 09:14:21.

  2. #2
    OverclockZone Member m598's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2007
    Location
    แยกห้วยขวาง-รัชดา

    Default

    ลองถอนไดร์ทเวอร์การ์ดเสียงออกให้หมดก่อนครับ แล้วยกเลิกการ์ดซาวน์ ออนบอร์ดในไบออสก่อนติดการ์เสียงตัวใหม่

  3. #3
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ใครตอบได้...ขอให้ถูกหวยรางวัลที่1 จะไดมีงบไปสอยของเทพๆ

  4. #4
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Cool

    [QUOTE=m598;924286]ลองถอนไดร์ทเวอร์การ์ดเสียงออกให้หมดก่อนครับ แล้วยกเลิกการ์ดซาวน์ ออนบอร์ดในไบออสก่อนติดการ์เสียงตัวใหม่[/QUOTEขอบคุณครับ...งั้นผมลองทำครับ ได้ผลอย่างไรเดี๋ยวบอกครับ

  5. #5
    OverclockZone Member wiroon's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    โทร.089-485-8231

    Default

    ลองเช็คดู front panel ด้วยนะครับอาจจะเสียบผิดหรือถ้าไม่ได้เสียบก็ลองดูว่ามี jumper อยู่รึเปล่าเพราะบอร์ดบางยี่ห้อถ้าไม่ต่อ front panel ต้องเสียบ jumper ไว้ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member ultrabbb's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    Thailand

    Default

    คุ๊คุ๊ ต้อง disable soundon ก่อน
    อาจจะมี 1 หรือ 2 แบบคือการ disable โดย เมนบอร์ด ก็ได้ (รุ่นเก่า)
    แบบ disable ใน bios ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

    แล้วก็ค่อย uninstall ของเดิมออกไป แล้วค่อยเสียบตัวใหม่ลงไป โดยปกติ
    แล้ว winxp จะ detect ให้เองเลย ถ้า รู้จัก

    คุ๊คุ๊

  7. #7
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Cool

    Quote Originally Posted by wiroon View Post
    ลองเช็คดู front panel ด้วยนะครับอาจจะเสียบผิดหรือถ้าไม่ได้เสียบก็ลองดูว่ามี jumper อยู่รึเปล่าเพราะบอร์ดบางยี่ห้อถ้าไม่ต่อ front panel ต้องเสียบ jumper ไว้ครับ
    ขอบคุณครับ...พอดีเครื่องนี้มันใช้งานอยู่ปกติครับ อยู่ๆเสียงก็หายไป เมนท์บอร์ดรุ่นเก่ามาก ASROCK รุ่น K7VM3 socket 462 และไอ้ FONT PANEL มันอยู่ตรงใหนอะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Talking

    Quote Originally Posted by ultrabbb View Post
    คุ๊คุ๊ ต้อง disable soundon ก่อน
    อาจจะมี 1 หรือ 2 แบบคือการ disable โดย เมนบอร์ด ก็ได้ (รุ่นเก่า)
    แบบ disable ใน bios ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

    แล้วก็ค่อย uninstall ของเดิมออกไป แล้วค่อยเสียบตัวใหม่ลงไป โดยปกติ
    แล้ว winxp จะ detect ให้เองเลย ถ้า รู้จัก

    คุ๊คุ๊
    ขอบคุณครับ...อันนี้ยังไม่ได้ทำ ต้องกลับไปทำซักหน่อย

  9. #9
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Question

    Quote Originally Posted by ultrabbb View Post
    คุ๊คุ๊ ต้อง disable soundon ก่อน
    อาจจะมี 1 หรือ 2 แบบคือการ disable โดย เมนบอร์ด ก็ได้ (รุ่นเก่า)
    แบบ disable ใน bios ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

    แล้วก็ค่อย uninstall ของเดิมออกไป แล้วค่อยเสียบตัวใหม่ลงไป โดยปกติ
    แล้ว winxp จะ detect ให้เองเลย ถ้า รู้จัก

    คุ๊คุ๊
    เข้าไป DISABLE ใน WINDOWS ไม่ได้อ่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member wiroon's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007
    Location
    โทร.089-485-8231

    Default

    click ขวาที่ mycom>properties>hardware>device manager>sound vedio and game cotrol>คลิ๊กขวาเลือก disable จะมีหลายตัวนะครับถ้าเป็น realtek ก็เลือกที่นั่นเลยหรือตามค่ายชิปซาวด์ออนครับ

  11. #11
    OverclockZone Member jack_sparow's Avatar
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    เรียบร้อยแล้วครับ ต้องไปปิด Sound On bord ที่ Bios ก่อนแล้วจึงติดตั้ง sound gard
    ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ความรู้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •