overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: อยู่ดีๆ คอมดับ ช่วยด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default อยู่ดีๆ คอมดับ ช่วยด้วยครับ

    คือ ผมนั่งเล่นเกม Transformers อยู่ดีๆ

    แล้วอยู่ๆ มันก็ดับไปเลยครับ ไม่มีอะไรเตือนก่อนเลย

    เพิ่งซื้อมาวันเสาร์ที่ PC OUTXXX 1K TIP

    Spec
    BE2350
    M2N-E
    Corsair Value Select Kit Dual 1x2GB/667
    Powercolor X1950Pro 512MB
    Enermax 460w

    คือพอดับไปแล้ว กดเปิดที่เคส ไม่ติดครับ
    Enermax 460w มันจะมีปุ่มเปิดปิดไฟเข้า-ออกใช่มะครับ
    ถ้ามันเปิดอยู่ ไฟที่เมาส์-คีย์บอร์ด จะติด (ซึ่งปกติไม่ติดแน่นอน)
    ผมลองเปิด Case ออก ไฟเมนบอร์ดติดครับ
    แต่พอกดเปิด พุดลมก็ไม่หมุนสักตัวครับ (ทำท่าว่าจะหมุน)
    แล้วก็ไฟที่เคส (ไม่ใช่ที่ปุ่มเปิดนะ) มันก็กระพริบอยู่ 1 ครั้ง แล้วก็ไม่มีอีกเลย
    สาเหตุมันน่าจะเกิดจากอะไรหรอครับแล้วแก้ปัญหายังไง

    O/C
    CPU ไปแค่ 2.50 (250x10) ไม่ได้ปรับอะไรเพิ่มทั้งสิ้น เมื่อวานเล่นได้ปกติ
    VGA จากเดิมรู้สึกจะ 600/700 ไปที่ 620-650/720-800 (ตรงนี้ไม่แน่ใจ) ไม่ได้ปรับอะไรเหมือนกันครับ เมื่อวานรู้สึกจะปรับมากกว่านี้ยังเล่นได้ปกติ
    RAM ไม่ได้ OC

    ขอบคุณครับ
    (อย่าบอกว่ายกไปให้ที่ร้านดูนะ ยกไปอยู่แล้วครับรอตอนว่างๆ)
    Last edited by bankbonkbank; 13 Aug 2007 at 20:05:00.

  2. #2
    OverclockZone Member mixkyy's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006
    Location
    รามคำแหง 65 ลาดพร้าว 122

    Default

    power ไปแล้วครับ
    ของผมเพิ่งเป็น วันนี้เหมือนกัน ใช้ๆอยู่ดับลองเปิดใหม่ กดpower แล้วพัดลมหมุนนิดเดียว แล้วก็ไม่ติด ลองเอา power ตัวอื่นมาลองแล้วใช้ได้ปกติ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    step 1: clear cmos แล้วค่อยว่ากันต่อครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    cmos นี่เคีลยยังไงนะครับ jumper หรอ ขอวิธีหน่อยครับ

    ส่วน power นั้นผมว่าไม่เสียนะครับ ไฟที่เสียบสายแลนก็ติด เมาส์-คีย์บอร์ดก็ติดครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by bankbonkbank View Post
    cmos นี่เคีลยยังไงนะครับ jumper หรอ ขอวิธีหน่อยครับ
    ส่วน power นั้นผมว่าไม่เสียนะครับ ไฟที่เสียบสายแลนก็ติด เมาส์-คีย์บอร์ดก็ติดครับ
    หา jumper ไม่เจอ ก็ถอดถ่านมันออกโล้ด....

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    หา jumper ไม่เจอ ก็ถอดถ่านมันออกโล้ด....
    ขอโทษนะครับขอถามแบบคนไม่รู้
    jumper น่ะเจอครับแต่เจอ 2 อัน อันบนกับอันล่าง อันบนเป็น 1-2 อันล่างเป็น 2-3 ให้ปรับอันไหนยังไงครับ แล้วถ่านน่ะถอดออกยังไง ทิ้งไว้กี่วิ แล้วคอมตอนนี้ไม่ได้ต่อกับสายไฟอะไรเลยครับ ต้องต่อไหม ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    การเสียบจัปเปอร์เพื่อ clear bios กับการถอดถ่าน bios ผลที่ได้ก็เหมือนกันครับ แนะนำให้ถอดถ่านดีกว่า สำหรับผู้ไม่เคย เด๋วจะผิดจัมเปอร์เอานะ แต่มันมีจัมเปอร์เดียวแล้วแหละสมัยนี้

    ถอดถ่านทิ้งไว้ซัก 2 นาทีก็พอครับ แล้วค่อยใส่ถ่านใหม่ แล้วค่อยเปิดเครื่องใหม่ครับ ไม่ต้องกังวล ค่อยๆหาไปเรื่อยๆ ของมันได้พังง่ายขนาดนั้นครับ พังก็เคลม อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    อ่าผมถอดจั้มเปอตัวข้างบนไป 2-3 แล้วกลับมา 1-2 เหมือนเดิมง่ะ ไม่รู้ผิดเปล่า ถ้าผิดแล้วเป็นไรไหมครับ (จั้มเปอมันมีบน-ล่าง แบบขนาน)

    แล้วถอดถ่านอะ ถอดยังไงครับ

    แล้วมันเป็นที่สาเหตุนี้แน่หรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    จัมเปอร์เคลีย cmos สลับไปแล้วสลับกลับมา คือตำแหน่งที่ถูกต้องครับ แต่ที่สำคัญต้องแน่ใจว่ากลับมาอยู่ตำแหน่งเดิมจริงๆครับ อย่าไปค้างในตำแหน่ง clear ไว้ตอนใช้งานนะ

    ถ่านถอดยังไง อันนี้ก็แล้วแต่ตัวล๊อกอะครับ - -* บอกไม่ถูกแฮะ

    สาเหตุนี้แน่นอนรึป่าว ไม่แน่ใจ แต่ส่วนใหญ่ เกิดจากการ config ที่ไม่สามารถทำให้เครื่องบู๊ตขึ้นมาได้ จึงต้องทำการ config แบบ auto ก่อน จึงค่อยไปปรับมันตามพอใจอีกที เลยต้อง clear cmos ก่อนอันดับแรก

    ถ้า clear แล้วไม่หาย แสดงว่าเกิดอาการเสียหายของฮาร์ดแวร์แล้วครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    แล้วถอดจัมเปอตอน ไม่ได้เสียบไรกับสายไฟเลยจะมีผลมั๊ยครับ

    แต่ที่แน่ๆ คือผมใส่ที่เดิมเรีนบร้อยครับ (ถ้าใส่ clear ตอนใช้งานจะเป็นยังไงหรอครับ)

    แล้วถ่านนี่อยู่ข้างจัมเปอใช่ไหมครับ

    แต่พ่อผมบอกอย่าไปทำไรมันมาก ก็เลยยกขึ้นรถไปแล้วอะครับว่างๆ ค่อยไปที่ร้าน
    Last edited by bankbonkbank; 13 Aug 2007 at 21:09:47.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ถอดจัมเปอร์ตอนไม่เสียบสายไฟก็ได้ครับ เพราะมันใช้ไฟจากถ่านไปสั่งเคลียอ่ะนะครับ

    เอ่อ แต่ยกไปร้านแล้วก็คงซ่อมได้เลย ถ้าไม่ต้องรอของส่งเคลมครับ ^ ^

  12. #12
    OverclockZone Member chichiol6's Avatar
    Join Date
    13 Jun 2007

    Default

    อาการคล้ายๆทีเจอครับ แต่ของผมเปลี่ยนpsuใหม่แล้วเปิดไม่ขึ้น ต้องเคลียcmosก่อนแล้วเปิดถึงจะขึ้น

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    ไปเปลี่ยนมาแล้วครับ การ์ดจอเจ๊งครับ ไปเปลี่ยนมาก็ใช้ได้ปกติ *0*

  14. #14
    pakaho
    Guest

    Default

    เจี๊ยก power color

  15. #15
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ผมทายว่าบอดพัง มีเฉลยมะงับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2007

    Default

    power color มีอะไรหรอครับ -*-

  17. #17
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    น่ารื้อมาโมต่อ ไหนๆก็มีโอกาสพังเเล้ว จะได้ไม่เสียเที่ยว

  18. #18
    OverclockZone Member kenchinn's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2007
    Location
    BKK,KORAT

    Default

    อาการเดียวกันครับ เพิ่งไปเคลม รออีก สองอาทิตย์ ขอหมด 7300GT HWH


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •