overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: _____RAM__OVERCLOCKยังไงครับ______

  1. #1
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Exclamation _____RAM__OVERCLOCKยังไงครับ______

    สเปกเครื่องผมนะครับ
    M/B ECS PT880 Pro A bios AMI
    P4 506 2.66 Socket 775 Bus133=2.66 188=2.81
    RAM 512*2 jetram bus400
    VGA Asus eax1300Pro 256DDR2 128bit
    HDD 80*2 GB sata1 sata2
    LCD 713n SAMSUNG 17นิ้ว

    web mainboard ครับ
    http://www.ecs.com.tw/ECSWeb/Product...ID=93&LanID=17


    จะถามว่าแรม จะ overclock ยังไงดีครับ เข้าไปปรับ ไหน bios ยังไงครับ มันเป็นเรื่องละเอืยดอ่อนครับ ทำไม่เป็นครับ


    แต่ผมCLOCK CPUไปแล้ว จาก bus 133=2.66 เป็น bus 188=2.81 เหอะๆๆ

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    แต่ผมCLOCK CPUไปแล้ว จาก bus 133=2.66 เป็น bus 188=2.81 เหอะๆๆ

    ก็ทำได้โดยการ กดค่า CL และ บีบให้ แรมวิ่ง ที่ 1T ให้ได้ครับลอง 2อันนี้ดูก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    กดค่า CL และ บีบให้ แรมวิ่ง ที่ 1T ให้ได้ครับลอง 2อันนี้ดูก่อนครับ
    กดที่ไหนนะครับเนี้ย

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เข้า ADVANCE ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    เดี่ยวลองทำดูนะครับ แล้วมันจะมีผลอะไรป่าวครับ นอกจาก ramแรงขึ้นแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ขออนุญาติสอนหน่อย
    เพราะดูแล้วคุณยังไม่เข้าใจอะไรหลายๆอย่าง
    อย่างแรก คุณต้องรู้จักCPUที่คุณจะclockก่อน
    ถ้าCPUของคุณเป็นP4 506 จะมีตัวคูณ=20
    bus speedเดิม=133 ความเร็วเดิม=20
    X133=2660Mhzซึ่ง=2.66Ghz
    ตามที่คุณบอก CLOCK CPUไปแล้ว เป็น bus 188=2.81
    ผมไม่ทราบคุณดูว่ามันเป็น2.81จากตรงไหน
    ผมยังคิดไม่ออกว่าจะเป็น2.81ได้อย่างไร
    เพราะ20X188=3760ซึ่ง=3.76Ghz

    ผมว่าคุณค่อยๆทำความเข้าใจทีละอย่างจะดีกว่า
    โดยเริ่มจากCPUก่อน ใจเย็นๆครับ

  7. #7
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ขออนุญาติสอนหน่อย
    เพราะดูแล้วคุณยังไม่เข้าใจอะไรหลายๆอย่าง
    อย่างแรก คุณต้องรู้จักCPUที่คุณจะclockก่อน
    ถ้าCPUของคุณเป็นP4 506 จะมีตัวคูณ=20
    bus speedเดิม=133 ความเร็วเดิม=20
    X133=2660Mhzซึ่ง=2.66Ghz
    ตามที่คุณบอก CLOCK CPUไปแล้ว เป็น bus 188=2.81
    ผมไม่ทราบคุณดูว่ามันเป็น2.81จากตรงไหน
    ผมยังคิดไม่ออกว่าจะเป็น2.81ได้อย่างไร
    เพราะ20X188=3760ซึ่ง=3.76Ghz

    ผมว่าคุณค่อยๆทำความเข้าใจทีละอย่างจะดีกว่า
    โดยเริ่มจากCPUก่อน ใจเย็นๆครับ
    ผมก็ยังไม่ค่อบเข้าใจนะครับ แต่ ที่ผมเข้าไปปรับในbios ให้
    BUS 188 แล้วให้ไป เช็กความเร็วที่ คลิกขาวMY_COMมันขึ้น

    Intel(R)
    Pentium(R)4 CPU 2.66GHz
    2.81,1.00GBof RAM อ่ะครับ

    พอปรับเป็น 133 เหมือนเดิม มันด็เป็น 2.66

    ช่วยอธิบายที่ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Arrow ____________________________________________

    แบบเดิม
    หลังOVERCLOCK เปลี่ยนBUSเป็น 188 = 2.81

    ค่าแรมแบบเดิม
    หลังOVERCLOCK


    2.81 งงป่าวล้ะ

  9. #9
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ก็ผมไปปรับบัส CPU เป๋น 188 มันได้ 2.81 งงต้องนี้ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ไม่งง แต่รู้สึกสนุกดี
    มันก็ถูกแล้วนี่ครับ
    คุณไปเอาตัวเลข188มาจากใหนมันแค่140.6เอง ดูดีๆ
    จะลองเข้าไปดูในbiosว่าเป็น188หรือ140ก็ได้
    ส่วนค่าอื่นๆเดี๋ยวค่อยๆไล่บอกให้

  11. #11
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    แต่ ใน BIOS ผมเป็น คนปรับกลับมือถือนะครบ 188 นะครับ ถ่ายรูปมาให้ดู

    ตัวเลขใน บัสใน BIOS___________ความเร็วCPU___________BUsในโปรแกรมCPUz
    ____________188__________________2.81________________140.6
    ____________190__________________2.84________________142
    ____________193__________________2.89________________144.7
    ____________196__________________2.94 ________________146.8


    มันแปลกแปลกป่าวครับ ช่วยดูให้ทีครับ
    Last edited by momaymint; 23 Oct 2006 at 01:36:28.

  12. #12
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Default

    ต้องการเห็นค่าตัวเลขFSBของCPUในbiosที่คุณปรับช่วยถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยนะ
    ดึกแล้วขอตัวนอนก่อนนะพรุ่งนี้ต้องทำงาน
    จะมาดูให้ตอนดึกพรุ่งนี้อีกที
    ถ่ายรูปbiosหัวข้อของramมาดูบ้างจะได้บอกถูก แล้วโปรแกรมสำหรับเช็คhardwareเครื่องมีหรือยังเช่น EVEREST

  13. #13
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    มีแล้วครับโปรแกรม
    EVEREST
    นี้คือรูปครับ ดูกันเต็มๆๆๆเลยครับ


  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    งง เหมือนกัน

    แต่ผมว่า บอณ์ด มันทดแรม อัตโนมัตินะ เพราะปรับเป็น AUTO ไว้ ลอง ล๊อกตรง
    DRAM FREQENCY ดู 400

  15. #15
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    คิดว่าน่าเป็นเหมือนที่ท่าน พีคุง บอก ลอง fix ram เป็น DDR 400 ดูครับ
    อาจจะเห็นไรดี ๆ แล้วมาบอกผลกันมั่งนะครับ ขอให้โชคดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    ที่ DRAM FREQENCY มี แต่ AUTO CPU-33+0+33+66 ให้เลือก

    ให้ทำตรงไหนเนี้ย

  17. #17
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Talking

    มาลองดูกันต่อ
    ขอความกรุณา ทำตามที่บอกให้ทำนะครับ
    เข้าbiosปรับดังนี้
    DRAM FREQENCY ปรับ AUTO
    CPU FREQENCY ปรับไปที่ 150 พอ ก่อนออกจากbiosให้กดF10เซฟค่าที่เราได้ปรับไปใหม่
    พอเข้าwindowsได้ช่วยเซฟรูปจาก everest(หัวข้อoverclockตามตัวอย่าง)
    และรูปจากCPU Zหัวข้อCPUและหัวข้อmemoryมาดูกันอีกครั้ง
    ผมว่าปัญหาอยู่ตรงปรับFSBของCPUนี่แหล่ะ
    จะรอดูอยู่นะ ช่วยทำให้หน่อย

  18. #18
    OverclockZone Member Tackichi's Avatar
    Join Date
    8 Oct 2006

    Default

    มันไม่มีให้ปรับแบบละเอียด งั้น +33 ไปก็จะเท่ากับ 133+33 = 166*20 = 3.320

    คิดว่าคงไปได้แค่นี้อ่ะครับ +66 คงไม่รอด ลองดูนะครับ ถ้าไม่ได้ก็เพิ่มไฟ vmem ขอให้โชคดี

  19. #19
    OverclockZone Member momaymint's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2006
    Location
    อยู่กับ บิว เกต์ต

    Default

    งงเลย ปรับ 150 เป็น 3Ghz ฮ่าๆๆๆๆ






    แล้วเป็น แบบนี้ ค่าอย่างอีกต่ำลงป่าวครับ

  20. #20
    OverclockZone Member pirate's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2006

    Talking

    มาต่อกัน
    ที่ถามว่า"แล้วเป็น แบบนี้ ค่าอย่างอีกต่ำลงป่าวครับ" อันนี้ไม่ทราบจะถามถึงค่าอะไรครับ ถ้าจะหมายถึงค่าแรมไม่ต้องห่วง มันวิ่งสูงกว่าbus CPUคือวิ่งที่224.7(ดูที่CPU Zหัวข้อMemory)
    RAMเดี๋ยวว่ากันทีหลัง เอาCPUให้ได้ดีที่สุดก่อน ผมว่าCPUของคุณน่าจะclockไปซัก20%ซึ่งน่าที่จะยังเสถียรอยู่ในการใช้งานปกติ ลองทำเหมือนเดิมแต่เปลี่ยน FSB CPUจาก150เป็น160ซึ่งCPUจะวิ่งที่3.2Ghz
    ถ้าทำ3.2Ghzได้แล้วโดยใช้ทำงานเล่นเกมได้ปกติ คราวนี้มาปรับRAMกันต่อ ให้ปรับ DRAM FREQENCY โดยเลือก+33 ถ้าทำได้แล้วช่วยเซฟรูปจาก CPU Zหัวข้อmemoryมาดูกันอีกครั้ง
    ถ้าทำแล้วมีปัญหาข้อใหนก็บอก จะรอดูอยู่นะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •