overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ใครพอรู้เรื่อง UPS บ้าง ช่วยผมที

  1. #1
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default ใครพอรู้เรื่อง UPS บ้าง ช่วยผมที

    ผมใช้PSU 750 watt. ต้องใช้ UPS กี่โวลต์แอมป์(VA) ครับ
    เสปกหลักๆ
    -e6750
    -p35ds3r
    -2900xt
    -1024*2/800

    ปล. 500VA พอมั้ยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member somchaient's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007

    Default

    เข้ามาขออ่านด้วยคนครับ

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    500 Watt อย่างน้อยครับ
    ให้ดูที่ Watt เป็นหลัก เครื่องท่านโหลดวัตสูงมาก (2900xt)
    VA คือประมาณระยะสำรองไฟ นะ
    ตัวอย่างของผม Syndome 500VA 400Watt
    เครื่องผมกินไฟแค่ 350Watt ใช้ตัวนี้อยู่ได้สบายๆ
    ผมว่าเครื่องท่านกระชาก Syndome 500VA 400Watt ดับแน่ๆ 555+
    Last edited by TWK.; 15 Aug 2007 at 20:26:57.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    APC 1000VA (BR1000I) 2-Y 7040
    แนะนำตัวนี้คับ
    ขึ้นอยู่กับยี่ห้อด้วยคับ ถ้าของAPCเป็นVaเต็มคับ
    Last edited by portega; 15 Aug 2007 at 21:38:35.

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    แต่ถ้าจะใช้ Symdome เครื่องท่านต้องเล่นรุ่น 1000VA. ราคาประมาณ3990บาทคับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by portega View Post
    APC 650 VA (BK650AS) 2-Y 3,540 แนะนำตัวนี้คับ
    ขึ้นอยู่กับยี่ห้อด้วยคับ ถ้าของAPCเป็นVaเต็มคับ
    ตัวนี้ 400Watt ครับ
    รับ HD2900XT โหลดไฟไม่ใหวแน่ๆ
    เครื่องท่านใช้การ์ดจออะไร ครับ

    เพราะ HD2900XT กินไฟเยอะกว่า 8800GTS อีกนะ
    ชุดที่ท่าน จขกท ใช้กินไฟทั้งหมดเกือบๆ 500Watt ละ เอา UPS 300-400Watt มาใส่แค่เปิดเครื่องก็วูบ แล้วจ๊ะ

    Quote Originally Posted by portega View Post
    แต่ถ้าจะใช้ Symdome เครื่องท่านต้องเล่นรุ่น 1000VA. ราคาประมาณ3990บาทคับ
    ตัวนี้ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 600Watt คงจะสบายๆ เลย แต่ถูกดีแฮะ
    Last edited by TWK.; 15 Aug 2007 at 20:52:25.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ตัวนี้ 400Watt ครับ
    รับ HD2900XT โหลดไฟไม่ใหวแน่ๆ
    เครื่องท่านใช้การ์ดจออะไร ครับ

    เพราะ HD2900XT กินไฟเยอะกว่า 8800GTS อีกนะ
    ชุดที่ท่าน จขกท ใช้กินไฟทั้งหมดเกือบๆ 500Watt ละ เอา UPS 300-400Watt มาใส่แค่เปิดเครื่องก็วูบ แล้วจ๊ะ



    ตัวนี้ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 600Watt คงจะสบายๆ เลย แต่ถูกดีแฮะ
    กำก็อปผิดบรรทัดแก้ใหม่คับ ก็อปจากเวป JIB โหลดหนังอยู่เน็ตกระตุกๆๆๆ ขออภัยทางจขกท.ด้วยคับ แก้ๆๆๆๆๆ
    APC 1000VA (BR1000I) 2-Y 7040
    ส่วนตัวSymdome ตัวExtreme 1000VA เป็น600w มีสำรองอีก50wเป็น650Wคับ
    ใช้งานได้ในระดับ1 แต่รำคาญตรงปุ่มกดนี้ละใช้ไปซักระยะปุ่มกดแล้วจะติดๆบ่อยๆๆๆ
    Last edited by portega; 15 Aug 2007 at 21:29:04.

  8. #8
    OverclockZone Member mobiledisk's Avatar
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    อย่าใช้ UPS Watt ต่ำกว่าคอมนะครับ เครื่องจะสำรองไฟไม่ได้เลยครับ เจอกับตัว

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Jul 2007

    Default

    แนะว่าให้ดู Watt สูงสุดที่รับได้น่ะครับ ค่า VA ไม่ใช่ค่า Watt สูงสุดที่รับได้

    ค่า Watt สูงสุดที่รับได้ปกติจะเอาค่า VA มาคูณกับค่า Power Factor(PF) ครับ

    ปกติส่วนมากค่า PF จะอยู่ที่ 0.6
    ถ้า 500VA ก็จะรับได้สูงสุด 300W ครับ

    แต่ UPS แต่ละตัวก็จะมีค่า PF ที่ต่างกันได้ครับ เช่นรุ่นดีๆของ Syndome จะมีค่า PF 0.8 ที่ 500VA ก็จะรับได้ 400Watt แต่รุ่นเน่าๆค่า PF 0.4-0.5 ก็มีครับ ต้องดูเป็นรุ่นๆไป

    ยี่ห้อไหนมีค่าเหล่านี้ไม่ครบก็อย่าไปซื้อครับไว้ใจไม่ได้


    PSU 750 watt ต้องถามว่าใช้ยี่ห้อไหนอยู่ด้วยครับ เพราะถ้าไม่ได้เป็นยี่ห้อ Hiend มันก็ไม่ได้วัตเต็ม ถ้าจะต้องซื้อ UPS ให้รับ Watt ได้ขนาดนั้นก็อาจจะเปลืองเงินครับ
    และปกติถึง Watt ของ PSU จะมากกว่า UPS แต่ถ้าอุปกรณ์ภายในกินไฟไม่มากมันก็รับไหวครับ เพียงแต่ในอนาคตถ้าใส่อุปกรณ์มากๆมันก็อาจจะรับไม่ไหวครับ อันนี้ก็ต้องตัดสินใจเอาครับ

  10. #10
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    ของผมใช้ PSU ของ Tt 750W.ครับ
    จากที่ทุกท่านช่วยผมตอบแล้ว ผมคงต้องซื้อ 1000VA. แล้วใช่ม่ะครับ

    ขอบคุณทุกท่านครับ

  11. #11
    หึหึ
    Guest

    Default

    ผมเพิ่งซื้อ Leonics Explorer 1000VA 450W มาใช้ ใช้ได้ดีทีเดียว ราคา 3400 (โปรโมชั่น) เสียที่ตัวใหญ่ไปหน่อย

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by inwclub View Post
    ของผมใช้ PSU ของ Tt 750W.ครับ
    จากที่ทุกท่านช่วยผมตอบแล้ว ผมคงต้องซื้อ 1000VA. แล้วใช่ม่ะครับ

    ขอบคุณทุกท่านครับ
    นับที่PSUไม่ได้นะคับ เพราะไม่ได้ใช้ไฟเต็มw ของpsu แต่ที่บอกว่าคุณต้องใช้รุ่น1000Va.เพราะ
    เพราะตัวนี้มันจ่ายไฟ600w
    จากสเปคที่ท่านจขกทให้มา
    -e6750
    -p35ds3r
    -2900xt
    -1024*2/800

    การ์ดจอรุ่นนี้2900xt มีคนใช้PSU 550w ยังเอาไม่อยู่เลยคับ แสดงว่ากินไฟเกิน550w
    แน่เลยต้องหา
    UPSที่วัตถ์ประมาณ600w ในการจ่ายไฟส่วนVaเป็นค่าการเก็บไฟ(อธิบายแบบชาวบ้านๆๆนะคับ จะได้เข้าใจง่ายๆๆๆ)
    แนะนำว่าดูที่ Wคับ ต้องดูประมาณ600w แล้วก็ต้องเป็นยี่ห้อที่มีวัตถ์แท้หรือค่อยข้างใกล้เคียง
    APC 1000VA (BR1000I) 2-Y 7040 ถ้ามีงบเยอะให้ตัวนี้คับดีกว่าตรงความทนทานกลับWจริง
    Symdome ตัวExtreme 1000VA เป็น600w 3990 แต่ถ้ามีงบน้อยก็ลองตัวนี้ดูคับ น่าจะพอเอาอยู่ แต่ถ้าเอาไม่อยู่รุ่นที่สูงกว่านี้ราคาเป็นหมื่นนะคับ

    ปล.ผมใช้อยู่ทั้ง2รุ่นที่แนะนำไปคับ ยี่ห้อAPC ผมเสียบแชร์2เครื่อง เพราะมีปลั๊กเยอะส่วนตัวแนะนำ
    สเปคเครื่องคุณขนาดนี้แนะนำ APC มากกว่าคับ จริงอยู่ว่าSYMDOMEเอาอยู่จริงแต่ก็แค่Wใกล้เคียงคับ อาจจะใช้ไปนานๆๆอาจจะมีปัญหากระฉากไฟได้คับ(อันนี้ความเห็นส่วนตัวนนะคับ)
    ยังไงท่านจขกท ลองไปดูของจริงก่อนแล้วค่อยตัดสินใจจะดีกว่าคับ เพราะยังมีหลายยี่ห้อให้เลือกอีกเยอะคับ

  13. #13
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    เอาแค่ไฟ ตกไม่ดับ ละก็ พอปิดเครื่องทันก็พอละผมว่า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •