overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ถ้าใส่ RAM แบบนี้ จะเป็น Dual Channel หรือเปล่าครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Question ถ้าใส่ RAM แบบนี้ จะเป็น Dual Channel หรือเปล่าครับ

    ถ้าใส่ RAM แบบนี้ จะเป็น Dual Channel หรือเปล่าครับ


    ASUS P5GD1,Socket 775,Chipset i915P
    Pentium 4 530 overclock ไปที่ 3.0@3.75 GHz

    ทดแรม 5:4

    RAM 512 MB, 2 แถว,
    Kingston Value RAM, DDR1 PC3200 400 MHz
    ชิปบนแรม PSC
    1. ถ้าผมซื้อหน่วยความจำมาอีก 2 แถว
    แถวละ 512 MB
    แต่ชิปบนแรม ไม่ใช่ PSC
    แบบนี้จะเป็น Dual Channel หรือเปล่าครับ


    2. อีกกรณี ถ้าผมซื้อหน่วยความจำมาอีก 2 แถว
    แถวละ 1 GB
    แต่ชิปบนแรม ไม่ใช่ PSC
    แบบนี้จะเป็น Dual Channel หรือเปล่าครับ

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1.มีสิทธิ์ Dual Channel 80%
    2.มีสิทธิ์ Dual Channel 80% เช่นกัน
    การ Dual Channel อาศัยบัส กับ ขนาด (ของคู่ที่ใส่คู่กัน) เป็นอันดับแรก
    ที่เหลือก็ ชิป กะ ยี่ห้อ + อีก 10%
    ถ้าจะ 100% คงต้องเป็น Twin

  3. #3
    OverclockZone Member newzbaba's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    Chiang Mai Thailand

    Exclamation กำ

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.มีสิทธิ์ Dual Channel 80%
    2.มีสิทธิ์ Dual Channel 80% เช่นกัน
    การ Dual Channel อาศัยบัส กับ ขนาด (ของคู่ที่ใส่คู่กัน) เป็นอันดับแรก
    ที่เหลือก็ ชิป กะ ยี่ห้อ + อีก 10%
    ถ้าจะ 100% คงต้องเป็น Twin
    ram 512 + 1024 mb ยี่ห้อเดียวกัน บัส เท่ากัน ก็ dual ไม่ได้ เหรอครับ ความจุต้องเท่ากันเหรอครับ

  4. #4
    OverclockZone Member wsxeert's Avatar
    Join Date
    10 Aug 2007

    Default

    เอ่อ..... ผมไม่ชัวร์นะแต่ขอตอบเท่าที่เข้าใจ

    สมัยนี้มีความเป็นไปได้ครับ สำหรับความจุที่ไม่เท่ากัน
    โดย intel ทำระบบของ memory ใหม่ ชื่อว่า flex mode ที่จะทำให้สามารถทำ dual channel โดย ความจุต่างกันได้ (บัสเท่ากันนะ)
    ระบบนี้มีมาพร้อมกับ chipset 965 ขึ้นมาครับ
    ลองไปอ่านดูใน เว็บของ intel เกี่ยวกับ flex mode ดูนะ

    สำหรับผู้รู้ ถ้าผมผิดแก้ด้วยนะคร้าบ

  5. #5
    OverclockZone Member burmkung's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    เอาให้ดี ซื้อแรมที่เขาแพ็คมาเป็นแบบแพ็คคู่สิครับ สบายใจดี แล้วใช้แต่คู่นั้น แค่นี้ก็ Dual ได้ชัวร์แล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ

    พอดีเมนบอร์ดผมใช้ชิปเซ็ตรุ่นเก่า แค่ i915P เท่านั้นเองอ่ะครับ

    เดี๋ยวประมาณอีก 1-2 อาทิตย์ ผมคงจะไปซื้อหน่วยความจำมาเพิ่มดู

    ได้ผลเป็นอย่างไร จะกลับมาบอกให้ทราบนะครับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by wsxeert View Post
    เอ่อ..... ผมไม่ชัวร์นะแต่ขอตอบเท่าที่เข้าใจ

    สมัยนี้มีความเป็นไปได้ครับ สำหรับความจุที่ไม่เท่ากัน
    โดย intel ทำระบบของ memory ใหม่ ชื่อว่า flex mode ที่จะทำให้สามารถทำ dual channel โดย ความจุต่างกันได้ (บัสเท่ากันนะ)
    ระบบนี้มีมาพร้อมกับ chipset 965 ขึ้นมาครับ
    ลองไปอ่านดูใน เว็บของ intel เกี่ยวกับ flex mode ดูนะ

    สำหรับผู้รู้ ถ้าผมผิดแก้ด้วยนะคร้าบ
    อื่อ นี้น่าจะดีครับ ความรู้จดๆ

  8. #8
    OverclockZone Member saikano's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ขอบคุณคับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    ขอสอบถามเพิ่มเติมในข้อความที่ระบุไว้ในคู่มือครับ

    หน้า 2-11
    หัวข้อ 2.4.2 Memory Configurations
    - In dual-channel configurations, install only identical (the same type and size) DDR DIMM pairs for each channel.
    - Double-sided x 16 modules are not supported in this motherboard
    - Due to chipset limitation, DIMM modules with 128 Mb memory chips or double-sided x 16 memory chips are not supported in this motherboard.

    คำถาม คือ เขาบอกข้อห้ามเกี่ยวกับอะไรครับ ผมอ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร
    หน้า 2-11
    Recommended memory configurations
    * For dual-channel configuration (3). you may:

    - install identical DIMMs in all four sockets

    - install identical DIMM pair in DIMM_A1 and DIMM_B1 (blue sockets) and identical DIMM pair in DIMM_A2 and DIMM_B2 (black sockets)

    - install same size DIMMs in DIMM_A1 and DIMM_B1 (blue sockets) and another same size pair in DIMM_A2 and DIMM_B2 (black sockets)

    ข้อกำหนดหน้านี้ก็อ่านเข้าใจยากเหมือนกันครับ
    คู่มือที่เป็นไฟล์นามสกุล .pdf ครับ
    ขนาดประมาณ 3.67 MB
    http://dlsvr01.asus.com/pub/ASUS/mb/...1745_p5gd1.pdf

  10. #10
    ผู้มาเยือนอิอิ
    Guest

    Default

    915 ผมไม่ทราบว่าทำได้ไหม
    เพราะไม่มีให้ลอง เหอๆ
    แต่ 965-975 ทำได้ เพราะ p4c800 ที่ผมใช้ก็ ใส่ kingmax 256*2 +คิงตั้น 1g*2 ก็ดูอัลได้นะครับ
    แต่ ก็ต้องข้ึนกับ แรม และบอร์ดที่ ใช้ด้วย บอกยาก ครับเรื่ื่องแบบนี้ เห่อๆ

  11. #11
    OverclockZone Member tip333's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    รังสิต-สาวรีย์

    Default

    มีวิธีตรวจสอบไหม ใช้โปรแกรมอะไรคับ

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by tip333 View Post
    มีวิธีตรวจสอบไหม ใช้โปรแกรมอะไรคับ
    cpu z
    EVEREST
    ตอน boot windows

  13. #13
    OverclockZone Member tip333's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    รังสิต-สาวรีย์

    Default

    ดูตรง SPD ที่ channels# : dual ใช่เปล่า แต่ performance mode ที่อยู่ข้างล่างมันขึ้นข้อความว่า Disable มันก็เป็น dual ใช่เปล่าครับ (ใส่รูปไม่เป็น)

  14. #14
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by tip333 View Post
    ดูตรง SPD ที่ channels# : dual ใช่เปล่า แต่ performance mode ที่อยู่ข้างล่างมันขึ้นข้อความว่า Disable มันก็เป็น dual ใช่เปล่าครับ (ใส่รูปไม่เป็น)

  15. #15
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by tip333 View Post
    ดูตรง SPD ที่ channels# : dual ใช่เปล่า แต่ performance mode ที่อยู่ข้างล่างมันขึ้นข้อความว่า Disable มันก็เป็น dual ใช่เปล่าครับ (ใส่รูปไม่เป็น)

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default


  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    ตอนซื้อเอาเคสไปด้วยเลยสิครับเพื่อความชัวร์ แล้วให้เขาลองใส่ดูหลายๆแบบว่าอันไหนเป็น Dual Channel ได้ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member tip333's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    รังสิต-สาวรีย์

    Default

    ตรง performance mode ที่อยู่ข้างล่างมันขึ้นข้อความว่า Disable มันก็เป็น dual ใช่เปล่าครับ ของคนอื่นไม่เห็นขึ้นเลยไม่รู้ว่ามัน dual จริงเปล่า

  19. #19
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by tip333 View Post
    ตรง performance mode ที่อยู่ข้างล่างมันขึ้นข้อความว่า Disable มันก็เป็น dual ใช่เปล่าครับ ของคนอื่นไม่เห็นขึ้นเลยไม่รู้ว่ามัน dual จริงเปล่า
    ใช่ dual ละ
    ตรง performance mode ขึ้นไม่ขึ้นก็ไม่เป็นไร ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member tip333's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    รังสิต-สาวรีย์

    Default

    ขอบคุณครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •