overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: AMD รุ่นไหนบ้างที่เป็น 2 cores และ dual core

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default AMD รุ่นไหนบ้างที่เป็น 2 cores และ dual core

    ไม่ทราบว่า มีรุ่นไหนถึง รุ่นไหนสังเกตเช่นไร ดูยังไง ข่วยแนะที

  2. #2
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    X2 ครับ

    เช่น 3600+ ATHLON X2

    มีX2 เป็น dual core

  3. #3
    OverclockZone Member yen04's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007

    Default

    2 core กับ dual core มันอันเดียวกันแหละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by yen04 View Post
    2 core กับ dual core มันอันเดียวกันแหละครับ
    ผมว่าไม่ใช้นะ
    http://forums.overclockzone.com/foru...ad.php?t=88610

  5. #5
    OverclockZone Member notegame's Avatar
    Join Date
    27 May 2007

    Default

    ผมว่า dual core น่าจะเป็นชื่อรุ่นของ Intel ที่มี 2 Core อ่ะนะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Feb 2007

    Default

    ตอบคำถามท่านจขกท.ครับ

    AMD ที่เป็น Dual Core ก็คือตระกูล Athlon X2 และ Turion X2 แล้วยังมีในส่วนของตลาดเซิฟเวอร์ และตระกูล Althon FX รุ่นใหม่ๆ ที่ผมจำไม่ได้ มันค่อนข้างไกลตัว 5555

    ตอบความงง ที่เห็นงงกันอยู่หลายกระทู้ หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

    core ความหมายง่ายๆว่า ใช้เรียกชื่อแกนประมวลผลแล้วกัน

    สมัยก่อนนั้น 1 cpu จะมี 1 core ประเภทนี้เรียกกันว่า single core แต่เมื่อ trend ของเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไป จึงมี multi core (หลายๆแกนประมวลผล) เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

    Dual Core ใช้แรกแทน CPU ทุกรุ่นที่มี 2 core บน CPU เดียวกัน Dual เป็นคำอุปสรรคใช้แทน "2" นั่นแหละครับ

    CPU รุ่นแรกที่ออกมาให้งงกันก็คือ Pentium D เป็น CPU ที่เป็น Dual Core จริงๆแล้วเป็นแค่การนำเอา Core ของ Pentium ธรรมดามาแปะไว้บน CPU ตัวเดียวกันเป็น 2 Core เท่านั้นเอง ทั้งหมดนี้ยังอยู่บนสถาปัตยกรรมเดิม คือ netburst หลายๆคนเรียกว่าเป็น Dual Core ปลอมๆ ครับ ทรัยากรของแต่ละ core ถูกใช้แยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง ไม่ได้มีการออกแบบระบบภายในใหม่แต่อย่างใด

    ใน generation ถัดมา บนสถาปัตยกรรม core จึงถือกำเนิด core duo ขึ้น เป็นการออกแบบใหม่ทั้งหมด dual core ในที่นี้ถือได้ว่าเป็น dual core แท้ๆ ที่ประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
    ต่อจากนั้นไม่นาน core2duo ได้ออกว่างจำหน่ายนะครับ คือสถาปัตยกรรม core ใน generation ที่ 2 ไม่ได้แปลว่ามันจะต้องมี 2 core หรือเป็น dual core เสมอ ดังเราจะเห็นได้ชัดว่ามี core solo, core duo, core2duo, core2quad, core2extreme เป็นต้น คิดว่าคงทราบกันอยู่แล้วว่าตัวไหนมีกี่ core

    core2quad ก็เหมือนประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจาก Pentium D นั่นแหละ แค่นำ core2duo สองตัวมาแปะไว้บน CPU ตัวเดียวกันเท่านั้นเอง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าของเค้าไม่ดี เพราะมันประสิทธิภาพสูงจริงๆ

    ดังนั้นผมจึงเห็นด้วยกับคุณ yen04 นะครับ ถ้า 2 core นั้นอยู่บน CPU ตัวเดียวกัน จะแท้จะเทียม จะ Intel, AMD, SUN, IBM หรืออื่นๆ ก็เรียกว่า Dual Core ครับ เหมือน CPU ที่มี 4 core จะแท้จะเทียมก็เรียก quad core ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member i.am_xc's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    ^
    ^
    ตามนั้นครับ
    ผมขอสรุปนะครับ

    DualCore คือ 1 CPU มี 2 Core ทำงานร่วมกัน เช่น Athlon X2,Turion X2,Core2Duo
    ส่วน Core2Duo นั้นคือชื่อที่ใช้เรียก CPU ของทาง Intel (มันก็เป็น DualCore นั่นแหละ)

  8. #8
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    เวลาจะซื้อ AMD ที่เป็น Dual Core ก็ให้ดูชื่อรุ่นที่เป็น Athlon64 X2 ทุกรุ่น (จริงๆ ต้องรวมถึงรุ่นใหญ่อย่าง FX60 FX62 ด้วย เพราะเป็น Dual Core เหมือนกัน)

    2 Cores ที่ จขกทพูด น่าจะหมายถึง ซีพียูที่มีคอร์ 2 คอร์ ซึ่งก็คืออันเดียวกับ Dual Core นั่นแล และเค้าเรียกกันแต่ Dual Core

    แต่ถ้าหมายถึง Core ก็ตามคุณ dogdog เลยครับ คือ ชื่อสถาปัตยกรรม "core"
    ส่วน Core2 ก็คือสถาปัตยกรรมเดียวกันแต่เป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 จึงเรียกรวมว่า Core2

    เพราะงั้นคอร์(Core)จะมีสองความหมาย
    1. แกนประมวลผลของซีพียู ถ้ามีหลายแกนก็ใส่คำนำหน้าเข้าไปเช่น Dual-Core , Quad-Core, Octo-Core
    2. ชื่อสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ของอินเทลที่ใช้ในการผลิต CPU Intel Core2 Duo ทั้งหลาย โดยไม่ได้ หมายถึง จำนวนของแกนประมวลผลแต่อย่างใด(QuadCore QX6850 ก็ใช้สถาปัตยกรรม Core เหมือนกัน)

    Dual Core ก็มีสองความหมายได้เหมือนกัน
    1. ซีพียูที่มีแกนประมวลผลสองแกน(Dual-Core processor) ซึ่งความหมายนี้จะหมายถึงซีพียูทุกตัว ที่มีสองแกนประมวลผล ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันก็มี AMD Athlon64 X2 ---> FX บางรุ่น, Intel Pentium D 8xx, 9xx ---> Core Duo(บนโน้ตบุ้ค), Core2 Duo(ทั้ง PC,Notebook)
    2. ชื่อรุ่นของ CPU Intel คือ Intel Pentium Dual Core ได้แก่ Intel Pentium E2140, E2160, E2180


    ปล. Multi-Core ของ AMD จะนิยมใช้เป็นตัวเลขบ่งบอกจำนวนคอร์เช่น X2, X4
    ่ส่วนอินเทลจะใช้อีกแบบนึง(เช่น D, Duo, Quad)

  9. #9
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by sing View Post
    ไม่ทราบว่า มีรุ่นไหนถึง รุ่นไหนสังเกตเช่นไร ดูยังไง ข่วยแนะที
    AMD ไม่มีเอา CPU 2ตัวมาไว้ในกระดองเดียวกันเหมือนอย่างของอินเทลที่เป็นDual Core รุ่นแรกๆนะครับ..เขาเอา CPU 2ตัวมารวมไว้ใน packetเดียวกัน (เหมือน CPU 2ตัวที่อยู่บนเมนบอร์ดเดียวกัน ใช้วงจรภายนอกเป็นการการเชื่อมต่อสื่อสารกัน..)

    AMD เป็น Dual Core ของแท้อย่างเดียวครับ.. ผลิตมาจากแผ่นซิลิกอนชิ้นเดียวกัน ชื่อรุ่น CPUชนิดนี้จะมี X2 ให้สังเกตุได้ง่ายๆ และรวมถึงรุ่น FXทุกรุ่น..

  10. #10
    OverclockZone Member lnw/l/lag's Avatar
    Join Date
    3 May 2007

    Default

    Dual Core กะ X2 หรือ 2 core ก้อ เหมือน กัน อะคร๊าบบบ Dual Core ก้อเหมือน Double Core ครับ 2 core ก้อเหมือน Dual Core ครับ งงกันอิก

  11. #11
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    ผมว่าอย่าไปสนใจมันมากเลยเรื่องนั้นอ่ะ เอางี๊หละกัน ตัวไหนราคาถูก clock ได้แรง ซื้อตัวนั้นเลย OK

  12. #12
    OverclockZone Member dnet's Avatar
    Join Date
    8 Nov 2006

    Default

    AMD ผมยอมรับว่า แก้ปัญหาได้ก่อน intel แต่ว่าไม่รู้ว่าทำไม Intel ถึงได้ออก Exxxx ออกมาก่อน AMD นะครับ ตอนนี้ถ้ายอมารับ ด้วยดีแล้ว intel แรงกว่านะครับ กับตระกูล Exxxx นะครับ เพราะแก้ปัญหาคำสั่งซ้ำซ้อนแล้วนะครับ รอก็แต่ Phenom X2 ที่แก้ปัญหาเรื่องการจัดการคำสั่งแล้วนะครับ แฟน AMD ก็รอกันต่อไปครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007

    Default

    ขอบคุณครับ
    ใจความที่ผมเข้าใจผมดูรายการ เกียวกับ IT รายการหนึ่ง วันก่อนที่เค้าอธิบายว่า มี ตัว โปรเซตเซอร์ 2 ตัวและ 4 เส้นทางข้อมูลหรือ 4 คอผมก็เลยเกิดความสงสัยว่า BE - 2300 ที่ผมซื่อมามันเป็นแบบ 2 โปรเซตเซอร์ หรือ แบบ 1โปรเซตเซอร์ 2 คอ ผมก็เลยแค่อยากทราบ ว่ามี AMD รุ่นไหนที่เป็นแบบ 2 โปรเซตเซอร์ และ แบบ 1โปรเซตเซอร์ 2 คอ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •