overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: เช็คดิสค์ตอนเปิดเครื่อง

  1. #1
    OverclockZone Member Kamojang's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default เช็คดิสค์ตอนเปิดเครื่อง

    คือตอนเวลาเปิดเครื่องพอบูตโลโก้วินโดว์เสร็จ มันจะขึ้นให้เช็คดิสค์ทุกครั้งนะครับ แล้วปัญหามีอยู่ว่า ถ้าปล่อยให้มันเช็คจะค้างอยู่หน้าเช็คดิสค์ไม่ยอมเ้ข้าวินโดว์นะครับ แต่ถ้าแคสเซิลไม่ให้มันเช็คก้อบู๊ตเข้าวินโดว์ได้ปกติด ( มี hdd. สองลูกนะครับลูกที่ลงวินฯไม่ได้เช็คมันขึ้นให้เช็คอีกลูกที่เก็บข้อมูลไว้เฉย ๆ ) ยังงี้เท่ากับ Hdd. มีปัญหารึเปล่าครับ แต่ใช้พวก Utilities เช็คแล้วก้อไม่เห็นมีอะไรยังงี้ต้องทำยังงัยครับ แต่ข้อมูลในลูกที่ต้องเช็คก้อเข้าไปใช้ได้ปกตินะครับ แก้ยังงัยดีครับ แล้วถ้าจะไม่ให้มันสแกนดิสค์ตอนเปิดครื่องต้องทำยังงัยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Mar 2007

    Default

    HDD มีปัญหาแล้วล่ะครับ ลองเข้า DOS ไป SCAN ดู อาการแบบนี้น่าจะเจอ BAD ส่งเคลมได้เลยถ้ายังมีประกันเหลืออยู่

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เกรียนทุกที่

    Default

    ^
    ^
    ^
    ถ้าเช็คแล้วไม่มี bad อาจเป็นปัญหาที่ตัว windows ก็ไดนะครับ ลองลงตัวอื่นดู

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Nov 2006

    Default

    ปัญหานี้เกิดจากโปรแกรม chkdsk ครอบครองอยู่ มีวิธีแก้ลองดูดังนี้ครับ
    1.อันดับแรก-ให้ท่านเจ้าไปยังดอสโหมดโดยไปที่ start -->program-->accessories-->command prompt
    แล้วคลิกจะปรากฏหน้าต่างคล้ายเข้าดอส
    2.อันดับสอง-จากนั้นให้ท่านพิมพ์คำสั่ง chkntfs /x c: d: (นี่คือคำสั่งตัวอย่างสำหรับยกเลิกการสแกนไดรฟ์ c: d
    เวลาบูตเครื่องถ้าท่านต้องการยกเลิกไดรฟ์อื่นก็เพิ่มได้เรื่อยๆ
    รูปแบบคำสั่งคือ chkntfs/x ไดรฟ์1: ไดรฟ์2: ไดรฟ์3:
    3.อันดับสาม-ให้ท่านกด Enter เสร็จแล้วก็ให้ปิดหน้าต่างนี้ไป ก็เป็นอันเสร็จพิธี
    แค่นี้ต่อไปก็ไม่มีการสแกนมารบกวนใจท่านแล้วล่ะครับ ลองบูตใหม่ขึ้นดูเพื่อความแน่ใจ...ปัญหานี้เคยเป็นเหมือนกันนานแล้ว..

  5. #5
    OverclockZone Member Kamojang's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Drunkman View Post
    HDD มีปัญหาแล้วล่ะครับ ลองเข้า DOS ไป SCAN ดู อาการแบบนี้น่าจะเจอ BAD ส่งเคลมได้เลยถ้ายังมีประกันเหลืออยู่
    Quote Originally Posted by KINKOP View Post
    ^
    ^
    ^
    ถ้าเช็คแล้วไม่มี bad อาจเป็นปัญหาที่ตัว windows ก็ไดนะครับ ลองลงตัวอื่นดู
    Quote Originally Posted by Thammasorn View Post
    ปัญหานี้เกิดจากโปรแกรม chkdsk ครอบครองอยู่ มีวิธีแก้ลองดูดังนี้ครับ
    1.อันดับแรก-ให้ท่านเจ้าไปยังดอสโหมดโดยไปที่ start -->program-->accessories-->command prompt
    แล้วคลิกจะปรากฏหน้าต่างคล้ายเข้าดอส
    2.อันดับสอง-จากนั้นให้ท่านพิมพ์คำสั่ง chkntfs /x c: d: (นี่คือคำสั่งตัวอย่างสำหรับยกเลิกการสแกนไดรฟ์ c: d
    เวลาบูตเครื่องถ้าท่านต้องการยกเลิกไดรฟ์อื่นก็เพิ่มได้เรื่อยๆ
    รูปแบบคำสั่งคือ chkntfs/x ไดรฟ์1: ไดรฟ์2: ไดรฟ์3:
    3.อันดับสาม-ให้ท่านกด Enter เสร็จแล้วก็ให้ปิดหน้าต่างนี้ไป ก็เป็นอันเสร็จพิธี
    แค่นี้ต่อไปก็ไม่มีการสแกนมารบกวนใจท่านแล้วล่ะครับ ลองบูตใหม่ขึ้นดูเพื่อความแน่ใจ...ปัญหานี้เคยเป็นเหมือนกันนานแล้ว..

    ขอบคุณมากครับ เดี๋ยวลองทำตามท่านที่สามก่อนนะ ไม่อยากลงวินใหม่

  6. #6
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Default

    Win XP อ่ะเปล่า
    ถ้าใช่ก็HDD Formatเเบบเก่าอยู่ สงสัยว่าป่วยเมื่อไหร่พี่ท่านเช็คทุกรอบเลย
    ไม่ต้องตกใจ ไม่ต้องFormatใหม่ กลายพันธุ์มันซะก็เรียบร้อย เเถมความเร็วเเละลูกเล่นอีกต่างหากด้วยล่ะ

    Convertเป็นNTFS เเค่นั้นล่ะครับ ดูจะลงตัวกับXPมากกว่า บางเครื่องที่ร้านลงมาให้ยังเจอFAT32อยู่น่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member mrchosit's Avatar
    Join Date
    28 May 2007
    Location
    บางกอก เมืองหลวงประเทศไทย

    Exclamation

    ใช้Win XPหรือเปล่าครับ
    ไม่มีอะไรมากน่ะ HDDคงจะเป็นเเบบFAT32อยู่ พอสงสัยว่าป่วยพี่ท่านก็ตรวจสอบ

    เเต่ถ้าจะให้เหมาะกับXP ล่ะก็ต้องเป็นNTFS จะได้ความเร็วเเละลูกเล่นเพิ่มมาอีกด้วย

    ไม่ต้องFormatใหม่นะ เเค่ทำให้มันกลายพันธุ์ก็เรียบร้อย

  8. #8
    OverclockZone Member Kamojang's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mrchosit View Post
    ใช้Win XPหรือเปล่าครับ
    ไม่มีอะไรมากน่ะ HDDคงจะเป็นเเบบFAT32อยู่ พอสงสัยว่าป่วยพี่ท่านก็ตรวจสอบ

    เเต่ถ้าจะให้เหมาะกับXP ล่ะก็ต้องเป็นNTFS จะได้ความเร็วเเละลูกเล่นเพิ่มมาอีกด้วย

    ไม่ต้องFormatใหม่นะ เเค่ทำให้มันกลายพันธุ์ก็เรียบร้อย

    เป็น NTFS อยู่แล้วครับก่อนลงวินใหม่ ไม่เคยเป็น พอลองลงวินใหม่ ก้อเป็นครับ เลยสงสัยตัววินโดว์อยู่ครับ แต่จะลองทำตามท่านความเห็นที่สามก่อนครับ ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •