overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: จะรู้ได้ไงว่า Dual Channel หรือไม่คับ

  1. #1
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default จะรู้ได้ไงว่า Dual Channel หรือไม่คับ

    จะรู้ได้ไงว่า ram มัน Dual Channel ไหม ดูยังไงอคับ

    ขอบคุงคับ

  2. #2
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    คำถามกว้างมากเลยครับ
    ------------------
    ดูแรม ดูเมนบอร์ด ดูซีพียู(ถ้าเป็น 754 ไม่ ดูอัล)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    United States

    Default

    ถ้าเป็นผมจะดูที่ Board อะครับว่ามันมี Ram 4 รางแล้วเป็นราง สอง สี อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member Rock Kaka's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    เสียบไปหรือยังอะ ถ้าเสียบไปแล้วก็ CPUz ช่วยได้

  5. #5
    ผู้มาเยือน
    Guest

    Default

    มันขึ้น อยู่กับ บลอด ด้วยใช่ไหมคับ ว่ารองรบหรือไม่

    ผมนึกว่า ถ้าเราใส่ ram 2ตัว มันก็จะ Dual Channel เลย --- อันนี้คือผิดใช่ไหมคับ

    ขอบคุงทุกท่านที่ช่วยให้ความรู้...

  6. #6
    OverclockZone Member Rock Kaka's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006

    Default

    ใช่ครับ บอร์ดต้องรองรับด้วย

  7. #7

    Default

    หน้าจอตอนบูตที่บอกว่าพบฮาร์ดแวร์อะไรบ้างก่อนจะเข้าวินโดวส์น่ะหลายๆยี่ห้อก็จะมีบอกนะครับ ลองสังเกตดู ดูไม่ทันก็กด Pause ย้ำๆหัวตะปูเพื่อจะดู

  8. #8
    แม็คส์
    Guest

    Default

    ใครรู้ช่วยตอบทีครับว่า Performance mode ให้มัน enable ต้องทำยังไงครับ

  9. #9
    OverclockZone Member lepon's Avatar
    Join Date
    3 Nov 2006
    Location
    นครปฐม

    Default

    ผมใช้ msi k7n2delta2 fsr .... ใช้แรม consair xms 512 x 2

    ตอนแรก ใส่แรมที่ slot 1 กับ slot 2 ดูใน cpu-z ก็ขึ้นว่า single .. แล้วขึ้นจอฟ้าบ่อยมาก (วันนึง 4-5 ครั้ง ซึ่งก่อนใช้แรมคู่นี้ ไม่เคยเป็นเลย)
    แทบจะถอดขายแล้วด้วยซ้ำ ลองถอดเข้าถอดออก อยู่ 2-3 วัน .. ไม่รู้นึกอีกท่าไหน (อาจจะเปลี่ยนมาทุกรูปแบบแล้ว) เผอิญใส่ที่ slot 1 กับ slot 3 (m/b นี้มีช่องแรม 3 slot)

    เปิดเครื่อง หน้าไบออส ตอนเทสต์แรม หน้าจอ ก็แจ้งเลยครับ ว่า enable dual channel แล้วพอมาดูใน cpu-z ก็เห็นว่าเป็น dual

    จากนั้น ก็ยังไม่เคยเจอจอฟ้าอีกเลยครับ ..

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Feb 2007

    Default

    อย่างนี้หรือเปล่าคะ?


  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ตามชิพเซ็ตเลย หลักๆที่ รับ Dual Channel


    VIA 880
    Intel 865 875 915 925 945 946 955 965 975
    ATI ทุกรุ่น ที่มีขาย
    ์Nvidia NF2 Ultra

    Socket 939 940 AM2 Dualchannel ทุกรุ่น ทุกชิพเซ็ต

  12. #12
    OverclockZone Member BlueSatan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ดูตามข้อความของคุณvoranand นะครับ
    1.ถ้าเป็น AM2 สล๊อต 1+2 สีเดียวกันเวลาใส่แรมจะติดกันช่องแรกใกล้ CPU นั้นแหละดูอัล
    2.775 ใส่แรมที่ช่อง 1และ3 นั้นก็ดูอัล
    3.939 ใส่แรกตามสีส่วนมากสล๊อตแรมจะอยู่***งกันพอสมควร
    ดังนั้นสรุปได้ว่า AM2 ใส่ง่ายสุดแต่ถ้าใครใช่แรมที่มีซิ้งคนเป็นคนประกอบเครื่องผมคิดว่ามันน่าจะร้อนมากกง่า 775 นะเพราะแรมมันอยู่ติดชิดกันเลยแต่ถ้าดูบอด อาซุส (ASUS) ใส่ช่อง 1และ3 ช่องแรกยังมีช่องว่างระหว่างแรมด้วยหมายถึง 2 สล๊อตแกและ 2 สล๊อตหลังเข้าใจปะดูรูป

    1.) 775
    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...c=12-TWA-FP921

    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...s=12-TWA-FP921

    2.) 939
    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...LI-Deluxe+.jpg
    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...s=12-TWA-SK149


    3.) AM2 หรือ 940.
    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...c=12-TWA-SK249
    http://www.dcomputer.com/proinfo/pro...s=12-TWA-SK249

    ถ้าไม่แน่ใจดูที่กล่องเมนบอทแล้วกันผมมีความรู้แค่นี่แหละ
    สวัสดีคับ..............................

  13. #13
    OverclockZone Member yoshiki2006's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by voranand View Post
    อย่างนี้หรือเปล่าคะ?

    ไช่ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member natsanohm's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007

    Default

    แล้วถ้าใส่ 512*2
    กับ 1 G. อันเดียว
    อย่างไหนดีก่ากัน จ้า

  15. #15
    OverclockZone Member wutteam's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2006
    Location
    ลาดพร้าว Zone

    Default

    แล้วถ้าใส่ 512*2 ดีกว่า

    แต่ถ้าอนาคตอันใกล้ จะซื้อใส่อีก 1gมาเพิ่ม แนะนำให้ใส่ อันเดียวไปก่อน

  16. #16
    OverclockZone Member pong747's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    ถ้าบอร์ดชิพเซ็ตตั้งแต่ 865 ขึ้นไป มันซัพพอร์ตการ Dual Channel ครับ
    แล้วก้อลง cpu-z เข้าไปดูครับ ถ้ามัน Dual กันมันจะโชว์ให้เห็นเลย ถ้าไม่ใช่มันจะขึ้น Single ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Mar 2007

    Default

    แล้วแรมยี่ห้อเดียวกานแต่คนละชิพละใช้ dual ได้ไหมครับ

  18. #18
    OverclockZone Member THM's Avatar
    Join Date
    11 Jan 2007
    Location
    BKK

    Default

    ดูคู่มือครับ

  19. #19
    OverclockZone Member compaq's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2007
    Location
    นครราชสีมา-มหาสารคาม

    Default

    แล้ว notebook ผม compaq v3221 มันจะเป็นดูอัลไหมครับ chip intel i945gm


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •