overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: สอบถามเรื่อง Raid หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default สอบถามเรื่อง Raid หน่อยครับ

    สมมุติ ผมต่อ Raid 1+0 บน Mainborad Asus p5dl2 chipset p965 แล้วต้องการเปลี่ยน M/B ใหม่ เป็น ASUS P5K ไม่ทราบว่า สามารถใช้ ได้เหมือนเดิมหรือเปล่าครับ หรือต้อง setup Raid ใหม่อีก

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    P5K ไม่มี Raid ครับ ตระกูลนี้ ต้องหา P5K-E ขึ้นไป ถึงจะมี Raid เพราะตัวที่มี Raid สำหรับตระกูล P5K ใช้ Southbridge เป็น ICH9R เท่านั้นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    สมมุติว่าเปลี่ยนไปใช้ P5K-E แล้ว สามารถใช้ของเดิมได้หรือเปล่าครับ หรือต้องลง Raid ใหม่อีก (ข้อมูลหายแน่เลย ไม่อยากให้ข้อมูลหายครับ)

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    รอคนชำนาญการเรื่อง Raid มาตอบนะครับ ผมรู้แค่เรื่อง Spec เท่านั้นเอง

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    ครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member Sandro_Rhino's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    งั้นก็หา HardDisk สักลูก มาสำรองข้อมูลเสียก่อนดีกว่า
    ส่วน Raid นั้น เมื่อซื้อ MainBoard มาใหม่แล้ว
    ผมว่า Chip Controller Raid มันอาจะไม่ตรงกัน
    จะมีปัญหาภายหลังได้นะครับนะครับ
    ส่วน Driver ของบอร์ดตัวใหม่ต้องถอน Driver ตัวเก่าใน ลูกเดิมออกก่อนมันจะมีปัญหา
    สรุปว่า สำรองข้อมูล แล้ว ใช้บอร์ดใหม่ + Driver Raid ใหม่ + Windows ใหม่ จะดีที่สุดครับ
    ต่อ Raid แล้ว ทำไมไม่มี HDD สำรองข้อมูลไว้หรือครับ เพราะถ้ามันเดียง ไม่มี HDD สำรอง
    งานที่ทำมาก็สูญหายหมดน่ะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member belt001's Avatar
    Join Date
    21 Jul 2007

    Default

    ขอแนะนำครับ ผมเคยทำ raid มาก่อน ปรากฎบอร์ดพัง ข้อมูลใน Raid หายไปหมดเลยครับ แต่ตอนนี้กู้คืนได้หมดแล้ว ต้องใช้ mb รุ่นเดียวกันถึงได้ครับ
    ที่ผมทำไปก็ไม่เร็วขึ้นเลย ตอนนี้ไม่ทำแล้วครับ เข็ดถาวร

    ผมมีโปรแกรมกู้ข้อมูล raid ดีๆ เพราะผมกู้คืนได้ 100% สนใจ pm มาได้นะ (สำหรับคนมีปัญหา raid เสียแล้วไม่ได้ backup ไว้)

  9. #9
    OverclockZone Member Axus's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ผมเคยใช้hdd ที่create raidบน ich6r แล้วมาเสียบบน ich8r ก็สามารถใช้ได้เลยครับ ข้อมูลไม่หาย แต่ต้องเปิดraidในไบออสก่อนนะครับ

    ปล.ย้ายจาก Asus P5GD1Pro > abit AB9 Pro > DFI P965 Dark โดยไม่มีปัญหาครับ แค่ลงวินโดวส์ใหม่เท่านั้น

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    ว้าว

  11. #11
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ข้อมูลไม่หายครับ ผมก็ลองมา 2-3 ครั้ง "แต่" ต้องทำเรด บนชิปเซตค่ายเดียวกันนะ เพราะผมเคยลองเอา HDD RAID ที่เคยใช้บนชิป gigabyte sata 2 มาใส่บนชิป ICH9R ปรากฎว่ามันมองไม่เห็นครับ

    แต่ ถ้าเอา HDD ที่ใช้บน ICH9R ไปใส่กับ ICH8R กลับมองเห็นเฉย

  12. #12

    Default

    ขอบคุนคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •