overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ถามเกี่ยวกับเมนบอร์ด ASUS หน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default ถามเกี่ยวกับเมนบอร์ด ASUS หน่อยครับ

    ผมใช้เมนบอร์ด ASUS P5B

    พอเปิดเครื่องบางครั้งมันก็มองเห็นฮาร์ดดิส IDE บางครั้งมันก็มองไม่เห็นอ่ะครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรเหรอ?? ต้องได้ไปเซ็ตค่าอะไรในไบออสเพิ่มอีกเหรอป่าวครับ??

    เพราะผมต้องต่อฮาร์ดดิสกะดีวีดีไรท์ ในสายเดียวกันอ่ะครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ได้เซ๊ตจั๊มเปอร์ให้เป็นด้านหลัง มาสเตอร์ /สลาป ยังนะ
    หรือสายแพ / สายไฟ เสียบไม่แน่น พอ

  3. #3
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    ทำไมถึงต้องต่อHDDกะDVDในสายเดียวกันล่ะครับ
    ผมก็เคยเป็นนะ แต่ผมก็เสียบถูก เซตถูกและแน่น แน่นอนแต่อาการยังอยู่เลย
    ลองถอดถ่านซีมอสออกมาแล้วใส่ใหม่
    เออแปลกแต่จริงอาการนั้นหายทันที ลองดู

  4. #4
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    เพราะ asus p5b มันมีช่องเสียบแบบ IDE อันเดียวนะสิครับ ถึงต้องเสียบสายเดียว

  5. #5
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ส่วนจั้มเปอร์ก็เช็คเรียบร้อยครับ สายแพกะสายไฟก็น่าจะแน่นแล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default


    ตามรูปนี้ครับ ช่องเสียบฮาร์ดดิส ide จะใช้ช่องเดียวกะ ไดว์ดีวีดี เลย ช่องสีดำๆ ก็เอาไว้ใส่ ฟร๊อปปี้เอ

  7. #7
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าทุกอย่างแน่นดี จัมเปอร์ถูก ไดรฟ์ไม่เอ๋อ ดูที่ power supply เลยครับ ไฟอาจไม่พอ(เคยเป็น)

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ผมใช้ตัวนี้อยู่ แต่ใช้ SATA หมดทุกอย่าง ไม่มีปัญหา น่าจะอยู่ที่ PSU ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member inwclub's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007

    Default

    อาการนี้เป็นนานยังครับ ตั้งแต่ซื้อบอร์ดใหม่หรือเปล่า
    ยังไงลองclearCMOS ดู

    อาจเป็นวิธีปัญญาอ่อน แต่ผมเคยใช้แล้วหายนะ

    ปล.ไม่ลองเปลี่ยนใจไปใช้แบบ SATA2 ดูหรอครับ
    Last edited by inwclub; 26 Aug 2007 at 18:55:36.

  10. #10
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default ถ้าวิธีต่างๆ ไม่ได้ผลก็ลองอย่างนี้ดูบ้างครับ

    ลองใช้ตัวแปลง จาก HD ที่เป็น IDE ให้เป็น SATA ดูซิครับ ผมใช้ที่ Office อยู่ 2 ลูกบน AsRock 4CoreDual ก็เรียบร้อยดี (เอาแบบแปลงจาก HD-IDE มาเป็น SATA เท่านั้นนะครับ แบบอื่นใช้ไม่ค่อยดี ตัวละประมาณ 250-300 บาท)

  11. #11
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ผมใช้ฮาร์ดดิส 3 ลูกครับ SATA2 - 2 ลูก
    IDE อีก 1 ลูก
    สงสัยคงต้องไปหาซื้อตัวแปลงฮาร์ดดิสมาลองซะแล้ว
    เมนบอร์ดผมพึ่งซื้อมายังไม่ถึงเดือนเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default


    ถ่ายรูปมาให้ดูกันครับ คือมันต้องให้เรากด เพื่อที่จะทำให้เห็นฮาร์ดดิส+ดีวีดีรอม แบบไอดีอี อ่ะครับ ถ้าไม่กดมันก็จะมองไม่เห็น
    ปล..ผมให้ฮาร์ดดิส IDE เป็น สลาปครับ
    ปล2..ฮาร์ดดิสที่ลงวินโดว์เป็น sata ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ช่วยดูให้หน่อยนะครับ?? ไม่รู้จะแก้ยังไง ต้องมาคอยกดตลอด ทุกครั้งที่เปิดเครื่อง

  14. #14
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...ผมใช้P5Kแล้วก็ต่อ HDDกับ DVD RW เหมือนแหละครับ
    แต่เซ็ตHDDเป็นมาสเตอร์ แล้วก็เซ็ตในBIOS ตรงJMicron ให้เป็นIDE
    เวลาบูตเครื่องมันก็ขึ้นประมาณแบบที่คุณถ่ายรูปมาน่ะแหละ ที่ว่าให้กดปุ่มอะไรก็ได้ลงไป
    แต่ผมเองก็ไม่ได้ปุ่มอะไรซักปุ่ม มันก็บูตเข้าวินโดว์ได้ปกติดีครับ

  15. #15
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ถ้าผมไม่กดมันก็จะมองไม่เห็น ฮาร์ดดิส + ไดว์ดีวีดีรอม เลยอ่ะครับ
    พอดีเซ็ตให้ ฮาร์ดดิส ide เป็น สล๊าฟ ด้วยอ่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ดันหน่อยนะครับ มีใครใช้ asus p5b แล้วเป็นเหมือนกะผมบางป่ะ??

  17. #17
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ดันอีกรอบ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Feb 2007

    Default

    ผมด้วย P5B Deluxe มันดีนะครับ แต่แมร่งดันมี IDE อันเดียวนี่ดิเวลาเปิดเครื่องมาก็เป็นแบบที่พี่ถ่ายรูปมาครับ มันให้กดแต่ผมไม่กด ให้มันไปเองก็ boot win ได้นะ
    ผมใช้ HDD IDE เป็นmaster ไดรฟ slave ส่วนwindows ใช้ sata

  19. #19
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by porkaew03 View Post
    ผมด้วย P5B Deluxe มันดีนะครับ แต่แมร่งดันมี IDE อันเดียวนี่ดิเวลาเปิดเครื่องมาก็เป็นแบบที่พี่ถ่ายรูปมาครับ มันให้กดแต่ผมไม่กด ให้มันไปเองก็ boot win ได้นะ
    ผมใช้ HDD IDE เป็นmaster ไดรฟ slave ส่วนwindows ใช้ sata
    สงสัยต้องลองไปต่อแบบนี้ดูครับ แล้วจะมารายงานผลอีกที

  20. #20
    OverclockZone Member tongchuwit's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2006
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ทำได้แล้วครับ หลังจากเซ็ตให้ HDD IDE เป็นmaster ไดร์ฟ เป็น slave
    ลองรีสต๊าทเครื่อง2-3รอบแล้วยังเห็นเหมือนเดิม เหอๆ
    มองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆไปหน่อย
    (ทีแรกนึกว่ามันจะเซ็ตให้ฮาร์ดดิส ide เป็นมาสเตอร์ไม่ได้ซะอีก เพราะมันจะไปชนกะตัว sata ที่เอาไว้บู๊สวินโดว์)
    ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ความสนใจช่วยแก้ปัญหาครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •